వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రైతుల సంక్షేమం కోసం వ్యవసాయ ఆవిష్కరణలు అమలు
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రైతుల ప్రయోజనాల కోసం అగ్రి-టెక్ రంగంలో సాధించిన అభివృద్ధి అమలు జరిగేలా చూసేందుకు వ్యూహాత్మక చర్యలు, ప్రణాళికలు అమలు చేస్తున్న వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
రైతుల సంక్షేమం కోసం ఉపయోగపడే ఆవిష్కరణలను గుర్తించి, విశ్లేషించడానికి స్క్రీనింగ్ కమిటీని ఏర్పాటు చేసిన వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వంతో కలిసి పనిచేయడానికి, నైపుణ్యాలు పంచుకోవడానికి అగ్రి టెక్‌లు, స్టార్టప్‌లు మొదలైన వాటి నుండి ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ దరఖాస్తులు ఆహ్వానించిన మంత్రిత్వ శాఖ
14 OCT 2023 3:44PM by PIB Hyderabad
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, వినూత్న విధానాలు అమలు కావడంలో భారత వ్యవసాయ రంగంలో విప్లవాత్మక మార్పులు చోటు చేసుకుంటున్నాయి.అత్యంత ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సాయంతో పనిచేస్తున్న . అగ్రి-స్టార్ట్-అప్‌లు ప్రైవేట్ రంగ సంస్థలు వ్యవసాయ రంగంలో ప్రవేశించడంతో మరింత వేగంగా వ్యవసాయ రంగం రూపురేఖలు మారిపోతున్నాయి. ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, మెషిన్ లెర్నింగ్ లాంటి అత్యంత ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగం , పటిష్టమైన డిజిటల్ వ్యవస్థ ఇప్పటికే వ్యవసాయ రంగంపై సానుకూల ప్రభావం చూపిస్తున్నాయి. హైపర్‌స్పెక్ట్రల్ డేటా విశ్లేషణ, ఫోటో-ఎనలిటిక్స్, జియోస్టేషనరీ ఉపగ్రహాల ద్వారా వాతావరణంపై ఖచ్చితమైన సమాచారం పొందడం వంటి ప్రత్యేకమైన విధానాలు వ్యవసాయ రంగంలో అమలు జరుగుతున్నాయి.సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగించి పంట విధానం, పంట మార్పిడి వంటి అంశాలపై తీసుకుంటున్న నిర్ణయాలు ఫలితాలు ఇస్తున్నాయి. అత్యంత ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగించడం వల్ల వ్యవసాయ పద్ధతుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించి ఖచ్చితత్వాన్ని సాధించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.వ్యవసాయ దిగుబడులు పెరిగి రైతు ఆదాయం పెరుగుతుంది. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ప్రాధాన్యత గుర్తించిన వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సాంకేతిక వినియోగాన్ని మరింత ఎక్కువ చేసి రైతులకు ప్రయోజనం కలిగించడానికి వ్యూహాత్మక చర్యలు, ప్రణాళికలు అమలు చేస్తోంది.
వ్యవసాయ రంగంలో ఆవిష్కరణ ప్రయోజనాలు పూర్తి స్థాయిలో అమలు జరిగేలా చూసేందుకు ఐఐటీ,ఐఐఎం,ఐఐఎస్సీ, ఐఐఎస్ఈఆర్ లాంటి ప్రతిష్టాత్మక సంస్థలకు చెందిన వ్యవసాయ రంగ నిపుణులతో ఒక స్క్రీనింగ్ కమిటీని ఏర్పాటు చేసింది. ఇందులో పరిశ్రమల నుండి డొమైన్ నిపుణులు మరియు నిపుణులు కూడా ఉన్నారు. . రైతుల శ్రేయస్సుపై నేరుగా ప్రభావం చూపే అవకాశం ఉన్న వినూత్న పరిష్కారాలను ఈ కమిటీ అంచనా వేస్తుంది. దీని కోసం వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ అంశాలను గుర్తించింది. ఈ అంశాలపై పనిచేయడానికి ఆసక్తి ఉన్న సంస్థల నుంచి ప్రతిపాదనలు ఆహ్వానించాలని నిర్ణయించారు. వ్యవసాయ రంగంలో పనిచేస్తున్న లేదా పని చేయడానికి ఇష్టపడే సంస్థలకు ఇది ఒక అవకాశం అందిస్తుంది. వ్యవసాయ రంగం స్వాభావిక సమస్యలు పరిష్కరించడానికి వారి వినూత్న పరిష్కారాలను వర్తింపజేస్తుంది. గత దశాబ్దంలో అగ్రి-టెక్ రంగం విపరీతమైన వృద్ధిని సాధించింది, వ్యవసాయ ఆధారిత అగ్రి-టెక్ రంగంలో యువ ప్రతిభావంతులు పనిచేస్తున్నారు. అయితే, విశ్వసనీయమైన డేటా లేకపోవడం, వ్యూహాత్మక మార్గదర్శకత్వం లేకపోవడంతో అగ్రి-టెక్ రంగం సమస్యలు ఎదుర్కోవాల్సి వస్తోంది. అగ్రి-టెక్ రంగానికి వ్యవసాయ, రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సహకారం అందించి సమస్యల పరిష్కారానికి అవసరమైన వ్యవస్థను అందుబాటులోకి తేవాలని నిర్ణయించింది.వ్యవసాయ రంగం ఎదుర్కొంటున్న సమస్యల పరిష్కారానికి అగ్రి-టెక్ రంగం అందించే వినూత్న విధానాలు అనువుగా ఉంటే వాటిని అమలు చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖ చర్యలు తీసుకుంటుంది.
ప్రభుత్వం కలిసి పనిచేయడానికి, సమస్యలు పరిష్కరించడానికి నైపుణ్యాన్ని పంచుకోవడానికి ఆసక్తి ఉన్నఅగ్రి టెక్‌లు, స్టార్టప్‌లు మొదలైన వాటి నుంచి .మంత్రిత్వ శాఖ ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ (దరఖాస్తును ఆహ్వానించింది. ఈ సమగ్ర విధానం ఆలోచనలు, జ్ఞానం మార్పిడిని సులభతరం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తుంది, వ్యవసాయ రంగాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి సమగ్ర విధానాన్ని నిర్ధారిస్తుంది. ఈ కమిటీ నిర్దిష్ట సాంకేతికతలను గుర్తించి, భారతీయ వ్యవసాయ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా ఉండే లక్ష్య జోక్యాలు గుర్తించే లక్ష్యంతో ఆసక్తి కనబరిచిన సంస్థల పనితీరును పరిశీలిస్తుంది. సంస్థలు ప్రతిపాదించిన కార్యక్రమాలు ఈ మేరకు అమలు చేయడానికి వీలవుతుంది, ఖర్చు తదితర అంశాలను కమిటీ అంచనా వేస్తుంది. ఈ అంచనా నివేదిక ఆధారంగా మంత్రిత్వ శాఖ సంస్థలను గుర్తించి ఎంపిక చేస్తుంది. కొన్ని సందర్భాల్లో ప్రో-బోనో భాగస్వామ్యాలను మంత్రిత్వ శాఖ ప్రోత్సహిస్తుంది. వ్యవసాయ రంగంలో గణనీయమైన పురోగతిని సాధించడానికి అవకాశం కలిగించే ఆవిష్కరణలను ప్రయోగాత్మకంగా అమలు చేసి తదనంతరం వాటి వినియోగం ఎక్కువ చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖ చర్యలు అమలు చేస్తుంది. దేశవ్యాప్తంగా రైతులకు ప్రయోజనం కలిగించే విధంగా ప్రణాళిక సిద్ధం చేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది.
వ్యవసాయ రంగం ఎదుర్కొంటున్న ప్రధాన సమస్యలు, సమస్యల పరిష్కారం కోసం గుర్తించిన ఆవిష్కరణల వివరాలు, వ్యవస్థల వివరాలు, దరఖాస్తు పత్రం నమూనాను మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ (www.agricoop.gov.in)లో పొందుపరిచారు. గల సంస్థలు దరఖాస్తు పత్రం నమూనాను డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవచ్చు. ప్రతిపాదన సమర్పణ కోసం నిర్ణయించిన కార్యక్రమం:
క్ర.సంఖ్య.
ముఖ్యమైన తేదీలు
తేదీ నుంచి)
వరకు (తేదీ)
సమయం
1.
పత్రాలు డౌన్‌లోడ్
12.10.2023
31.10.2023
1000 గం
2.
ప్రతిపాదన సమర్పణ
18.10.2023
07.11.2023
1500 గం

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Leveraging Agriculture Innovations for Farmers Welfare
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is taking strategic steps and initiatives to ensure that the exponential growth in the Agri-tech sector is appropriately leveraged for the benefit of farmers across the country
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has constituted a screening committee that will evaluate innovative solutions that directly impact the well-being of farmers
The Ministry invite Expressions of Interest (EoI), and proposals on the problem statements from Agri techs, start-ups, etc. to collaborate and share their expertise with the government
14 OCT 2023 3:44PM by PIB Delhi
The agricultural sector in India is undergoing a remarkable transformation, driven by rapid advancements in technology and innovative practices. This evolution is further accelerated by the significant presence of Agri-Start-ups and private sector entities equipped with cutting-edge technological capabilities. The integration of a robust Digital Public Infrastructure, harnessing the potential of the Internet of Things, Artificial Intelligence, and Machine Learning, has already demonstrated promising outcomes in this domain. Additionally, the sector is witnessing the emergence of unique themes such as hyperspectral data analysis, photo-analytics, and the retrieval of precise weather parameters through geostationary satellites. Segmentation techniques and parcel-level crop mapping are providing unprecedented insights, thereby enhancing the efficiency and precision of agricultural practices. These collective advancements signify a pivotal moment in agriculture, ushering in an era of unprecedented productivity and sustainability. Consequently, the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is taking strategic steps and initiatives to ensure that the exponential growth in the Agri-tech sector is appropriately leveraged for the benefit of farmers across the country.
In order to leverage these innovations, the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has constituted a screening committee that comprises experts in the field from esteemed institutions such as IITs, IIMs, IISc, IISERs, etc. This also has domain experts and experts from the industry. This committee will evaluate innovative solutions that directly impact the well-being of farmers. For this, the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has prepared a set of problem statements on which the proposals are being invited from the such interested entities. This has open an avenue for the entities who are working or willing to work in the agriculture sector and apply their innovative solutions to address the inherent challenges of the sector. The agri-tech sector has seen exponential growth over the last decade due to young talents who are earnestly working for the sector. One of the challenges faced by such entities is the lack of reliable data and strategic guidance from the sector. The Ministry of Agriculture and Farmers Welfare will shape and provide opportunities to all such entities by providing them the necessary support in the form of the ecosystem to pilot their solutions and perfect to effectively address the challenges If the solutions is innovative then these may be implemented at nationwide.
The Ministry will invite Expressions of Interest (EoI), and proposals on the problem statements from Agri techs, start-ups, etc. to collaborate and share their expertise with the government. This inclusive approach seeks to facilitate a dynamic exchange of ideas and knowledge, ensuring a comprehensive approach to advancing the agricultural sector. The committee will seek presentations from potential collaborators, aiming to identify specific technologies and targeted interventions that align with the unique demands of the Indian agriculture landscape. Rigorous evaluation, including a comprehensive assessment of the concept, value proposition, and action plan, will be undertaken to gauge the feasibility and scalability of proposed initiatives. Based on this assessment, the committee will make informed recommendations, identifying suitable entities for collaboration with the Ministry. In certain cases, pro-bono partnerships may be encouraged, particularly for piloting innovations and subsequently scaling them up. Through these concerted efforts, the committee aims to drive significant progress and innovation in the agricultural domain, ultimately benefiting farmers across the nation.
The interested entities may download the form, along with the problem statements and framework for leveraging innovations in the Agricultural Sector, which have been uploaded on the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare website (www.agricoop.gov.in). The calendar for submissions of the proposal area as under:
Sr. No.
Critical Dates
From (Date)
To (Date)
Time
1.
Documents download
12.10.2023
31.10.2023
1000 Hrs
2.
Proposal submission
18.10.2023
07.11.2023
1500 Hrs