జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ 5వ జాతీయ నీటి అవార్డులు, 2023ను ప్రారంభించింది
రాష్ట్రీయ పురస్కార్ పోర్టల్ https://awards.gov.in/ ద్వారా దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తుంది
13 OCT 2023 6:40PM by PIB Hyderabad
జలవనరుల , నది అభివృద్ధి మరియు గంగా పునరుజ్జీవనం, జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రీయ పురస్కార్ పోర్టల్‌లో 5వ జాతీయ జల అవార్డులు 2023ని ప్రారంభించింది. ఈ అవార్డుల కోసం దరఖాస్తులు రాష్ట్రీయ పురస్కార్ పోర్టల్ ద్వారా https://awards.gov.in/Home/Awardpedia ఆన్‌లైన్ లింక్‌లో స్వీకరించబడతాయి. మరిన్ని వివరాల కోసం ఈ పోర్టల్ లేదా ఈ విభాగం వెబ్‌సైట్ (www.jalshakti-dowr.gov.in)ని చూడవచ్చు. దరఖాస్తులను సమర్పించడానికి చివరి తేదీ డిసెంబర్ 15, 2023.
అవార్డులకు అర్హత:
ఏదైనా రాష్ట్రం, జిల్లా, గ్రామ పంచాయతీ, పట్టణ స్థానిక సంస్థ, పాఠశాల/కళాశాల, సంస్థ (పాఠశాల/కాలేజీ కాకుండా), పరిశ్రమ, పౌర సమాజం, నీటి వినియోగదారుల సంఘం లేదా నీటి సంరక్షణ మరియు నిర్వహణ రంగంలో ఆదర్శప్రాయమైన పని చేసిన వ్యక్తి దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి అర్హులు.
ట్రోఫీ మరియు సైటేషన్:
విభాగాలకు - ‘ఉత్తమ రాష్ట్రం’ మరియు ‘ఉత్తమ జిల్లా’, విజేతలకు ట్రోఫీ మరియు ప్రశంసా పత్రంతో సత్కరిస్తారు. మిగిలిన కేటగిరీల్లో - 'ఉత్తమ గ్రామ పంచాయతీ', 'ఉత్తమ పట్టణ స్థానిక సంస్థ', 'ఉత్తమ పాఠశాల/కళాశాల', 'ఉత్తమ సంస్థ (పాఠశాల/కాలేజీ కాకుండా)', 'ఉత్తమ పరిశ్రమ', 'ఉత్తమ పౌర సమాజం', 'ఉత్తమ నీటి వినియోగదారుల అసోసియేషన్', ' ఉత్తమ పరిశ్రమ' మరియు '. ఉత్తమ వ్యక్తిగత ప్రతిభ' విజేతలకు ట్రోఫీ మరియు ప్రశంసా పత్రంతో పాటు 1వ, 2వ, 3వ విజేతలకు రూ.2 లక్షలు, రూ.1.5 లక్షలు, రూ.1 లక్షలునగదు బహుమతిని అందజేస్తారు.
ఎంపిక ప్రక్రియ:
జాతీయ జల అవార్డుల కోసం స్వీకరించబడిన అన్ని దరఖాస్తులు డి ఓ డబ్ల్యూ ఆర్, ఆర్ డి & జీ ఆర్ యొక్క స్క్రీనింగ్ కమిటీ ద్వారా పరిశీలించబడతాయి. ఎంపికైన దరఖాస్తులు రిటైర్డ్ సెక్రటరీ స్థాయి అధికారి నేతృత్వంలోని జ్యూరీ కమిటీ ముందు ఉంచబడతాయి. ఆ తర్వాత, ఎంపిక చేసిన అప్లికేషన్‌ల గ్రౌండ్ ట్రూటింగ్ అనేది డి ఓ డబ్ల్యూ ఆర్, ఆర్ డి & జీ ఆర్ సంస్థలచే నిర్వహించబడుతుంది. సెంట్రల్ వాటర్ కమిషన్ మరియు సెంట్రల్ గ్రౌండ్ వాటర్ బోర్డు జ్యూరీ కమిటీ గ్రౌండ్ ట్రూటింగ్ నివేదికల ఆధారంగా దరఖాస్తులను మూల్యాంకనం చేస్తుంది మరియు విజేతలను సిఫార్సు చేస్తుంది. కమిటీ సిఫార్సులు ఆమోదం కోసం కేంద్ర మంత్రి (జల శక్తి)కి సమర్పించబడ్డాయి. విజేతల పేర్లను తగిన తేదీలో ప్రకటించి, అవార్డుల పంపిణీ కార్యక్రమం నిర్వహిస్తారు.
అవార్డుల వివరాలు:
క్ర.సం.
నం.
అవార్డు వర్గం
అర్హత కలిగిన సంస్థ
అవార్డు
అవార్డులు/బహుమతుల సంఖ్య
నగదు
1. ఉత్తమ రాష్ట్రం రాష్ట్ర ప్రభుత్వం/ యూ టి సైటేషన్‌తో కూడిన ట్రోఫీ 3 అవార్డులు (1వ, 2వ & 3వ)
2. ఉత్తమ జిల్లా జిల్లా పరిపాలన/ డి ఎం / డి సి సైటేషన్‌తో కూడిన ట్రోఫీ 5 అవార్డులు (ప్రతి ఐదు నుండి ఒక అవార్డు మండలాలు అంటే, ఉత్తర, దక్షిణ, పశ్చిమ, తూర్పు & ఈశాన్య)
3. ఉత్తమ గ్రామ పంచాయతీ గ్రామ పంచాయతీ క్యాష్ అవార్డ్స్ & ట్రోఫీతో పాటు సైటేషన్ 3 అవార్డులు: మొదటి అవార్డు: రూ.2 లక్షలు రెండవ అవార్డు: రూ.1.5 లక్షలు మూడవ అవార్డు: రూ. 4. ఉత్తమ పట్టణ స్థానిక సంస్థ పట్టణ స్థానిక సంస్థ క్యాష్ అవార్డ్స్ & ట్రోఫీతో పాటు సైటేషన్ 3 అవార్డులు: మొదటి అవార్డు: రూ.2 లక్షలు రెండవ అవార్డు: రూ.1.5 లక్షలు మూడవ అవార్డు: రూ. 5. ఉత్తమ పాఠశాల లేదా కళాశాల పాఠశాల/కళాశాల క్యాష్ అవార్డ్స్ & ట్రోఫీతో పాటు సైటేషన్ 3 అవార్డులు: మొదటి అవార్డు: రూ.2 లక్షలు రెండవ అవార్డు: రూ.1.5 లక్షలు మూడవ అవార్డు: రూ. 6. ఉత్తమ సంస్థ (పాఠశాల/కళాశాల కాకుండా) సంస్థలు/RWAలు/ మతపరమైన సంస్థలు క్యాష్ అవార్డ్స్ & ట్రోఫీతో పాటు సైటేషన్ 3. అవార్డులు: క్యాంపస్ వినియోగానికి 2 అవార్డులు (మొదటి అవార్డు: రూ. 2 లక్షలు; రెండవ అవార్డు: రూ. 1.5 లక్షలు) క్యాంపస్ కాకుండా ఇతర వాటికి 1 అవార్డు (అవార్డ్: రూ. 2 లక్షలు) 7. ఉత్తమ పరిశ్రమ చిన్న/మధ్యస్థ/పెద్ద స్థాయి పరిశ్రమ క్యాష్ అవార్డ్స్ & ట్రోఫీతో పాటు సైటేషన్ 3 అవార్డులు: మొదటి అవార్డు: రూ.2 లక్షలు రెండవ అవార్డు: రూ.1.5 లక్షలు మూడవ అవార్డు: రూ. 8. ఉత్తమ పౌర సమాజం నమోదిత NGOలు/సివిల్ సొసైటీలు క్యాష్ అవార్డ్స్ & ట్రోఫీతో పాటు సైటేషన్ 3 అవార్డులు: మొదటి అవార్డు: రూ.2 లక్షలు రెండవ అవార్డు: రూ.1.5 లక్షలు మూడవ అవార్డు: రూ. 9. ఉత్తమ నీటి వినియోగదారు సంఘం నీటి వినియోగదారుల సంఘాలు క్యాష్ అవార్డ్స్ & ట్రోఫీతో పాటు సైటేషన్ 3 అవార్డులు: మొదటి అవార్డు: రూ.2 లక్షలు రెండవ అవార్డు: రూ.1.5 లక్షలు మూడవ అవార్డు: రూ.1 లక్ష
10. ఎక్సలెన్స్ కోసం ఉత్తమ వ్యక్తి వ్యక్తులు క్యాష్ అవార్డ్స్ & ట్రోఫీతో పాటు సైటేషన్ 3 అవార్డులు: మొదటి అవార్డు: రూ.2 లక్షలు రెండవ అవార్డు: రూ.1.5 లక్షలు మూడవ అవార్డు: రూ.
ప్రభుత్వ దార్శనికతైన ‘జల్ సమృద్ధ్ భారత్’ సాధనలో దేశవ్యాప్తంగా రాష్ట్రాలు, జిల్లాలు, వ్యక్తులు, సంస్థలు మొదలైన వారు చేసిన ఆదర్శప్రాయమైన కృషి మరియు ప్రయత్నాలను గుర్తించి ప్రోత్సహించడానికి జాతీయ నీటి అవార్డులు (ఎన్ డబ్లూ ఏ లు) ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి. జల ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం మరియు ఉత్తమ నీటి వినియోగ పద్ధతులను అవలంబించేలా వారిని ప్రేరేపించడం దీని లక్ష్యం. వివిధ విభాగాల్లో అవార్డు విజేతలకు ప్రశంసా పత్రం, ట్రోఫీ మరియు నగదు బహుమతిని అందజేస్తారు. జల చక్రంలో ఉపరితల జలాలు మరియు భూగర్భ జలాలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నందున దేశంలో నీటి వనరుల నిర్వహణ పట్ల సమగ్ర విధానాన్ని అనుసరించేలా వాటాదారులను ప్రోత్సహించడం జాతీయ జల అవార్డుల లక్ష్యం. ఈ లక్ష్యాలను సాధించడానికి, 2018లో 1వ జాతీయ నీటి అవార్డులు ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి మరియు 25.02.2019న న్యూఢిల్లీలో పంపిణీ కార్యక్రమం నిర్వహించబడింది మరియు 14 విభాగాలలో 82 విజేతలకు ప్రదానం చేశారు.

Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti launches the 5th National Water Awards, 2023
Invites applications through Rashtriya Puraskar portal https://awards.gov.in/
13 OCT 2023 6:40PM by PIB Delhi
The Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD & GR), Ministry of Jal Shakti has launched the 5th National Water Awards (NWA), 2023 on the Rashtriya Puraskar portal. All the applications for these awards will be received through the online Rashtriya Puraskar portal at the link https://awards.gov.in/Home/Awardpedia. General public may refer to this portal or the website of this Department (www.jalshakti-dowr.gov.in) for further details. The last date for submitting applications is 15th December, 2023.
Eligibility for the awards:
Any State, District, Village Panchayat, Urban Local Body, School/College, Institution (other than school/college), Industry, Civil society, Water User Association or an individual who has done exemplary work in the field of water conservation and management are eligible to apply.
Trophy and Citation:
For the categories - ‘Best State’ and ‘Best District’, winners will be felicitated with a trophy and citation. In the remaining categories - ‘Best Village Panchayat’, ‘Best Urban Local Body’, ‘Best School/College’, ‘Best Institution (other than school/college)’, ‘Best Industry’, ‘Best Civil Society’, ‘Best Water User Association’, ‘Best Industry’, and ‘Best Individual for excellence’ winners will be felicitated with cash prize along with trophy and citation. The cash prizes for the 1st, 2nd, and 3rd winners are Rs.2 lakhs, Rs.1.5 lakhs, and Rs.1 lakh, respectively.
Selection Process:
All applications received for the National Water Awards are scrutinised by a Screening Committee of the DoWR, RD & GR. The shortlisted applications are placed before a Jury Committee headed by a retired Secretary level officer. Thereafter, ground truthing of the shortlisted applications is carried out by the organisations of DoWR, RD & GR viz. Central Water Commission (CWC) and Central Ground Water Board (CGWB). Jury Committee evaluate the applications on basis of reports of ground truthing and recommends the winners. The recommendations of the Committee are submitted to the Union Minister (Jal Shakti) for approval. The names of the winners are announced on a suitable date and an award distribution ceremony is organized.
Details of the awards:
Sl.
No.
Category of Award
Eligible Entity
Award
No. of Awards/Prize
money
1.
Best State
State Government/ UT
Trophy with Citation
3 Awards
(1st, 2nd & 3rd)
2.
Best District
District Administration/ DM/DC
Trophy with Citation
5 awards (One award from each of the five
zones i.e., Northern, Southern, Western, Eastern
& North Eastern)
3.
Best Village Panchayat
Village Panchayat
Cash Awards & Trophy with Citation
3 Awards: First award: Rs.2 lakh Second award: Rs.1.5 lakh Third award: Rs.1 lakh
4.
Best Urban Local Body
Urban Local Body
Cash Awards & Trophy with Citation
3 Awards: First award: Rs.2 lakh Second award: Rs.1.5 lakh Third award: Rs.1 lakh
5.
Best School or College
School/College
Cash Awards & Trophy with Citation
3 Awards: First award: Rs.2 lakh Second award: Rs.1.5 lakh Third award: Rs.1 lakh
6.
Best Institution (other than School/College)
Institutions/RWAs/ Religious organizations
Cash Awards & Trophy with Citation
3. awards: 2 awards for campus usage (First award: Rs.2 lakh; Second award: Rs.1.5 lakh) 1 award for other than campus (Award: Rs.2 lakh)
7.
Best Industry
Small/Medium/ Large Scale Industry
Cash Awards & Trophy with Citation
3 Awards: First award: Rs.2 lakh Second award: Rs.1.5 lakh Third award: Rs.1 lakh
8.
Best Civil Society
Registered NGOs/ Civil societies
Cash Awards & Trophy with Citation
3 Awards: First award: Rs.2 lakh Second award: Rs.1.5 lakh Third award: Rs.1 lakh
9.
Best Water User Association
Water User Associations
Cash Awards & Trophy with Citation
3 Awards: First award: Rs.2 lakh Second award: Rs.1.5 lakh Third award: Rs.1
lakh
10.
Best Individual for Excellence
Individuals
Cash Awards & Trophy with Citation
3 Awards: First award: Rs.2 lakh Second award: Rs.1.5 lakh Third award: Rs.1 lakh
The National Water Awards (NWAs) were introduced to recognize and encourage exemplary work and efforts made by States, Districts, individuals, organizations, etc. across the country in accomplishing the government’s vision ‘Jal Samridh Bharat’. It aims to sensitize the public about the importance of water and motivates them to adopt the best water usage practices. The award winners in different categories will be presented with a citation, trophy, and cash prize. The objective of the National Water Awards is to encourage the stakeholders to adopt a holistic approach toward water resource management in the country as surface water and groundwater play a significant role in the water cycle. In order to embrace these objectives, the 1st National Water Awards were introduced in 2018, and distribution ceremony was organized on 25.02.2019 in New Delhi, and 82 winners under 14 categories were awarded.