సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ప్రత్యేక స్వచ్ఛతా ప్రచారం 3.0
చెత్తను పారవేయడం ద్వారా 1050 చ.అ.ల స్థలాన్ని మంత్రిత్వ శాఖ ఆదా చేసింది.
స్మారక చిహ్నాలు మరియు ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాలతో సహా దేశవ్యాప్తంగా 400 ప్రదేశాలలో ఏ ఎస్ ఐ పరిశభ్రత ప్రచారం నిర్వహిస్తోంది
13 OCT 2023 6:17PM by PIB Hyderabad
ప్రత్యేక స్వచ్ఛత ప్రచారం 3.0 అమలు దశ రెండవ వారంలో సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం ఓ సీ) దాని అనుబంధిత, సబార్డినేట్ మరియు స్వయంప్రతిపత్త సంస్థలతో కలిసి పెండింగ్‌ను తగ్గించడం మరియు పరిశభ్రతను సంస్థాగతీకరించడం లక్ష్యంగా గుర్తించిన అన్ని కార్యకలాపాలను క్రమం తప్పకుండా నిర్వహిస్తోంది.
ఈ కాలంలో మంత్రిత్వ శాఖ సాధించిన సంచిత విజయాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి. ఇంకా, మంత్రిత్వ శాఖ చెత్తను పారవేయడం ద్వారా సుమారు 1050 చ.కి. అడుగుల విస్తీర్ణం స్థలం ఆదా మరియు రూ.3,57,999 ఆదాయం సమకూరింది. అంతేకాకుండా 15,969 ఫిజికల్ ఫైల్‌లలో 80 ఫైల్‌లు, 2058 ఫైల్‌లు మరియు 2133 ఇ-ఫైళ్లు వరుసగా సమీక్షించబడ్డాయి మరియు మూసివేయబడ్డాయి.
స.నెం.
వస్తువులు
లక్ష్యం
విజయాలు
1.
ఎం పీ సూచనలు
176
31
2
పీ ఎం ఓ సూచనలు
33
9
3
రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సూచనలు
28
4
4
పార్లమెంటరీ హామీ
41
1
5
ప్రజా ఫిర్యాదులు
412
82
6
పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ అప్పీల్స్
465
21
ఉత్తమ చొరవలు: ఉత్తమ కార్యక్రమాలలో భాగంగా ఎం ఓ సీ క్రింద ఉన్న కొన్ని సంస్థలు ఈ క్రింది కార్యక్రమాలను చేపట్టాయి:-
ఆంత్రోపోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, ప్రాంతీయ కార్యాలయం, జడ్గల్‌పూర్ సుస్థిరత మరియు సృజనాత్మకతను ప్రోత్సహించడానికి స్థానిక గిరిజన యువకుల సహాయంతో శక్తివంతమైన "వృక్ష గృహం"ని ఏర్పాటు చేసింది.
తూర్పు జోనల్ కల్చరల్ సెంటర్, కోల్‌కతా ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 సందర్భంగా పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని శాంతి నికెంతన్‌లోని సృజని శిల్పగ్రామ్‌లో “చెత్త రహిత భారతదేశం” అనే అంశంపై ‘వేస్ట్ టు వండర్’ అనే వర్క్‌షాప్‌ను కూడా నిర్వహించింది. విరిగిన మరియు విసర్జించిన వ్యర్థ పదార్థాలను ఉపయోగించి మా దుర్గా దేవి యొక్క శిల్పం రూపొందించబడింది. ప్లాస్టిక్ భూతాన్ని నాశనం చేయాలనే సందేశాన్ని ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లే ప్రయత్నం చేశారు.
(వ్యర్థ పదార్థాలతో రూపొందించిన దుర్గా మాత శిల్పం)
నేషనల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైన్స్ మ్యూజియమ్స్, 'వేస్ట్ టు ఆర్ట్' క్రియేషన్స్‌లో భాగంగా ప్లైవుడ్ బోర్డు, లైట్‌బల్బ్-హోల్డర్ మరియు వైర్లు వంటి వ్యర్థ పదార్థాలతో రూపొందించిన జింక యొక్క వినోదభరితమైన శిల్పాన్ని రూపొందించింది.
ఆర్కియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా కూడా స్మారక చిహ్నాలు మరియు 25 ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాలతో సహా మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించిన 449 ప్రదేశాలలో 400 ప్రదేశాలలో పరిశుభ్రత డ్రైవ్‌ను ఉత్సాహంగా నిర్వహిస్తోంది.
(యునెస్కో, వరల్డ్ హెరిటేజ్ సైట్ అయిన చిత్తోర్ ఘర్ ఫోర్ట్ సైట్లలో పరిశుభ్రత డ్రైవ్ నిర్వహించబడింది)
నేషనల్ ఆర్కైవ్ ఆఫ్ ఇండియా తన సేకరణలలో సుమారు 2.25 కోట్ల పేజీల రికార్డుల పునరుద్ధరణను అందించడానికి భారీ సంరక్షణ డ్రైవ్‌ను ప్రారంభించాలని ప్రణాళిక చేసింది. దీనికి 1,000 మంది కన్జర్వేటర్‌ల కోసం పని స్థలం అవసరం, వారు ఒక్కొక్కరు 500 వందల మందితో రెండు షిఫ్టులలో పని చేస్తారు. అంతేకాకుండా, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లు, అటాచ్డ్/సబార్డినేట్ కార్యాలయాలు మరియు పీ ఎస్ యూ ల నుండి గ్రూప్ 'బీ' మరియు అంతకంటే ఉన్నత మరియు తత్సమాన స్థాయి అధికారులతో కూడిన ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 వ్యవధిలో 2023 అక్టోబర్ 18 నుండి 20వ తేదీ వరకు రికార్డ్ మేనేజ్‌మెంట్‌లో ఓరియంటేషన్ కోర్స్ నిర్వహించబడుతోంది. రోజువారీ పురోగతిని పర్యవేక్షించడం మరియు https://scdpm.nic.in వద్ద ఎస్ సి డి పీ ఎం పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్ చేయబడుతోంది.

Ministry of Culture
Special Swachhata Campaign 3.0 Under the Aegis of Ministry of Culture
Ministry has freed 1050 sq. Ft. of Area by Disposing of Scrap
ASI Carrying Out Cleanliness Drive at 400 Sites Nationwide including Monuments & World Heritage Sites
13 OCT 2023 6:17PM by PIB Delhi
During second week of Implementation Phase of Special Swachhata Campaign 3.0, Ministry of Culture (MoC) along with its Attached, Subordinate and Autonomous Organizations is actively carrying out all identified activities regularly with an objective to minimize the pendency and institutionalizing Swachhata.
The cumulative achievements of the Ministry during this period are given below. Further, Ministry has freed aprox.1050 Sq. Ft. of area by disposing of scrap and generated revenue of Rs.3,57,999. Besides, 2058 Physical files and 80 files out of 15,969 physical files & 2133 E-files, respectively, have been reviewed and closed.
S.No.
Items
Target
Achievements
1.
MP References
176
31
2
PMO References
33
9
3
State Government References
28
4
4
Parliamentary Assurance
41
1
5
Public Grievances
412
82
6
Public Grievances Appeals
465
21
Best Initiatives: As part of best initiatives some of the Organisations under MoC have undertaken the following initiatives:-
Anthropological Survey of India (AnSI), Regional Office, Jadgalpur has set up a vibrant “Tree House” with the help of local tribal youths for promoting sustainability and creativity.
Eastern Zonal Cultural Centre(EZCC), Kolkata has also organized a workshop ‘Waste to Wonder’ on the theme of “Garbage Free India” at Srijani Shilpagram, Shanti Nikentan, West Bengal during Special Campaign 3.0. A Sculpture of Goddess Maa Durga has been crafted using broken and discarded waste materials. An attempt has been made to spread the message of destroying demon like plastic in public.
(Sculpture of Goddess Maa Durga crafted with waste material)
National Council of Science Museums (NCSM), has created an amusing sculpture of a deer crafted from waste materials like plywood board, lightbulb-holder and wires as a part of ‘Waste to Art’ creations.
Archaeological Survey of India (ASI) is also carrying out cleanliness drive enthusiastically at 400 sites out of 449 sites identified by Ministry including Monuments & 25 World Heritage Sites.
ImageImage
(Cleanliness drive conducted at sites of Chittorgarh Fort, a UNESCO, World Heritage Site)
National Archive of India(NAI) has planned to launch a Mass Conservation Drive to provide restorative conservation of approx 2.25 crore pages of records in its collections. This requires a working space for 1,000 conservators who would work in two shifts of 500 hundred persons each. Besides, an Orientation Course in Record Management is scheduled to be held from 18th to 20th October,2023 during the Special Campaign 3.0 period involving of Group ‘B’ & above and equivalent level officers from various Ministries/Departments, Attached/Subordinate Offices and PSUs etc.
Daily progress is being monitored and uploaded on the SCDPM portal at https://scdpm.nic.in.