Ministry of Science & Technology
After the successful Chandrayaan-3 mission and the unlocking of space sector by PM Narendra Modi, ‘Sky is Not the Limit’ for India’s Space journey, says Dr. Jitendra Singh
India’s Space economy projected to grow beyond $40 Billion by 2040: Dr. Jitendra Singh
India today is at par; World ready to be led by India, states Dr Singh
India’s youth no more prisoners of aspiration after arrival of NEP, says Dr Singh
14 OCT 2023 6:15PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said, after the successful Chandrayaan-3 mission and the unlocking of Space sector by Prime Minister, Shri Narendra Modi, ‘sky is not the limit’ for India’s Space journey.
Dr. Jitendra Singh was delivering the inaugural cum keynote address at ‘Campus Dialogue’ on Chandrayaan 3 under the theme ‘Viksit Bharat @2047' at the Central University of Jammu today.
While interacting with the academia and students, Dr. Jitendra Singh said, India’s quantum leap in space research with India’s space economy standing at $8 billion has been only possible due to the courageous decision taken by PM Narendra Modi to unlock the space sector from the shackles of the past.
India’s Space economy projected to grow beyond $40 Billion by 2040 and as per ADL (Arthur D Little) Report, India’s space economy has the potential to go beyond $100 Billion by 2040, which is going to be a gigantic jump, Dr. Jitendra Singh added.
On the successful conduct of the G20 Summit and Chandrayaan-3 Mission, Dr Jitendra Singh said, India today is at par with countries, such as the United States which commenced their space journey decades before us. Stating that India has made a quantum jump in its space journey in the last nine years, the Minister said, Prime Minister Narendra Modi-led government has created a supportive ecosystem. He added that the space sector has been opened for public private participation, with a swift increase in number of Space StartUps.
Dr Jitendra Singh informed that the Government of India has embarked on a mission to open Space Technology Teaching Centres in higher educational institutions. In this regard, the Minister mentioned the ISRO Teaching Centre established at the Central University of Jammu. A similar centre has also been set up at NIT, Agartala in Northeast, he informed.
Enumerating the salient features of the National Education Policy 2020, Dr Jitendra Singh stated that India’s youth are no more “prisoners of their aspiration" as the Policy now empowers them to choose or change subjects freely depending on their aptitude,skill, interest and other factors.
Prof. Sanjeev Jain, Vice Chancellor, Central University of Jammu and Prof. B.N. Tripathi, Vice Chancellor, SKUAST, Jammu were among those who also spoke on the occasion.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
విజయవంతమైన చంద్రయాన్-3 మిషన్ మరియు ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ అంతరిక్ష రంగాన్ని విడుదల చేసిన తర్వాత, భారతదేశ అంతరిక్ష ప్రయాణానికి ‘ఆకాశమే పరిమితి కాదు’ అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
భారత అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ 2040 నాటికి $40 బిలియన్లకు మించి వృద్ధి చెందుతుందని అంచనా: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భారతదేశం నేడు ప్రపంచం తో సమాన స్థాయిలో ఉంది; భారతదేశం నాయకత్వం కోసం ప్రపంచం సిద్ధంగా ఉందని డాక్టర్ సింగ్ పేర్కొన్నారు
ఎన్ ఈ పీ వచ్చిన తర్వాత భారతదేశ యువత ఇక ఎంతమాత్రం తమ ఆకాంక్షలకు ఖైదీలు కాదు అని డాక్టర్ సింగ్ చెప్పారు
14 OCT 2023 6:15PM by PIB Hyderabad
విజ‌య‌వంత‌మైన చంద్ర‌యాన్-3 మిషన్, ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అంతరిక్ష రంగాన్ని విడుదల చేసిన త‌ర్వాత భారతదేశ అంతరిక్ష ప్రయాణానికి ‘ఆకాశమే పరిమితి కాదు’ అని కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ;ప్ర‌ధాన మంత్రి కార్యాయం, సిబ్బంది, ప‌బ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్ష‌న్‌లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి డా. జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు అన్నారు.
ఈరోజు జమ్మూలోని సెంట్రల్ యూనివర్శిటీలో ‘విక్షిత్ భారత్ @2047’ పేరుతో చంద్రయాన్ 3పై జరిగిన ‘క్యాంపస్ డైలాగ్’లో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభ కీలకోపన్యాసం చేస్తున్నారు.
విద్యావేత్తలు మరియు విద్యార్థులతో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సంభాషిస్తూ, అంతరిక్ష రంగాన్ని గత సంకెళ్ల నుండి విముక్తి చేయడానికి పీ ఎం నరేంద్ర మోడీ తీసుకున్న సాహసోపేత నిర్ణయం వల్ల మాత్రమే అంతరిక్ష పరిశోధనలో భారతదేశం యొక్క పెద్ద దూకు భారతదేశం యొక్క అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ $ 8 బిలియన్లకు చేరుకోవడం సాధ్యమైంది.
భారతదేశ అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ 2040 నాటికి $40 బిలియన్లకు మించి వృద్ధి చెందుతుందని అంచనా మరియు ఏ డీ ఎల్ (ఆర్థర్ డి లిటిల్) నివేదిక ప్రకారం, భారతదేశ అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ 2040 నాటికి $100 బిలియన్లకు మించి పెరిగే అవకాశం ఉంది, ఇది ఒక భారీ దుముకు అవుతుంది అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
జీ 20 శిఖరాగ్ర సదస్సు మరియు చంద్రయాన్-3 మిషన్ విజయవంతంగా నిర్వహించడంపై డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, మనకంటే దశాబ్దాల ముందు అంతరిక్షయానం ప్రారంభించిన అమెరికా వంటి దేశాలతో భారతదేశం నేడు సమానంగా ఉంది. గత తొమ్మిదేళ్లలో భారతదేశం తన అంతరిక్ష ప్రయాణంలో భారీగా దుముకిందని పేర్కొన్న మంత్రి, ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం సహాయక పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించిందని అన్నారు. అంతరిక్ష స్టార్టప్‌ల సంఖ్య వేగంగా పెరగడంతో పబ్లిక్ ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం కోసం అంతరిక్ష రంగం తెరవబడిందని ఆయన తెలిపారు.
ఉన్నత విద్యాసంస్థల్లో అంతరిక్ష సాంకేతిక శిక్షణ కేంద్రాలను ప్రారంభించేందుకు భారత ప్రభుత్వం ఒక మిషన్‌ను ప్రారంభించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలియజేశారు. ఈ సందర్భంగా జమ్మూలోని సెంట్రల్ యూనివర్సిటీలో ఏర్పాటు చేసిన ఇస్రో బోధనా కేంద్రాన్ని మంత్రి ప్రస్తావించారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలోని అగర్తలలోని ఎన్‌ఐటీలో కూడా ఇలాంటి కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేసినట్లు ఆయన తెలిపారు.
జాతీయ విద్యా విధానం 2020 యొక్క ముఖ్యమైన లక్షణాలను వివరిస్తూ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశ యువత ఇకపై "వారి ఆకాంక్షలకు ఖైదీలు" కారని, ఈ విధానం ఇప్పుడు వారి ప్రతిభ, నైపుణ్యం, ఆసక్తి మరియు ఇతర అంశాలను బట్టి సబ్జెక్టులను స్వేచ్ఛగా ఎంచుకోవడానికి లేదా మార్చడానికి వారికి అధికారం ఇస్తుందనీ ఆయన అన్నారు. జమ్మూ సెంట్రల్ యూనివర్శిటీ వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ సంజీవ్ జైన్ మరియు ప్రొఫెసర్ బి.ఎన్. ఈ సందర్భంగా జమ్మూలోని ఎస్ కే యూ ఏ ఎస్ టీ వైస్‌ ఛాన్సలర్‌ త్రిపాఠి తదితరులు మాట్లాడారు.