పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు
పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడానికి, వాతావరణ మార్పు వంటి సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి మిషన్ లైఫ్ (ఎల్ఐఎఫ్ఇ) ప్రపంచానికి కొత్త సమగ్ర విధానాన్ని అందించింది: లోక్ సభ స్పీకర్
కేవలం విధానాలు, చట్టాలు సరిపోవు, ఎల్ఐఎఫ్ఇ కి అనుగుణంగా ప్రతి ఒక్కరూ తమ జీవనశైలిని మార్చుకోవాలి: పి20 సదస్సుకు ముందు పార్లమెంటరీ ఫోరంలో లోక్ సభ స్పీకర్
ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ప్రతిపాదించిన మిషన్ ఎల్ఐఎఫ్ఇ ని అభినందించిన జీ20 దేశాల పార్లమెంట్ ల ప్రిసైడింగ్ అధికారులు
"పర్యావరణ సంరక్షకులుగా ఉండండి -సుస్థిర వారసత్వం, పునరుత్పాదక భవిష్యత్తుకు మార్గదర్శకులుగా ఉండండి": రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్ పర్సన్
12 OCT 2023 7:18PM by PIB Hyderabad
ఢిల్లీ ద్వారకాలోని గ్రాండ్ ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ కన్వెన్షన్ సెంటర్ లో కొత్తగా చేరిన ఆఫ్రికన్ యూనియన్ సహా జీ20 దేశాలు, అతిథి దేశాలకు చెందిన పార్లమెంటేరియన్లు సమావేశమై భూగోళ భవిష్యత్తు కోసం అనుసరించాల్సిన జీవన శైలిపై చర్చించారు. తొమ్మిదో జీ20 పార్లమెంటరీ స్పీకర్స్ సమ్మిట్ (పీ20) ప్రారంభానికి ముందు రోజు జరిగిన పార్లమెంటరీ ఫోరం ఆన్ ఎల్ఐఎఫ్ ఇ (మిషన్ లైఫ్ స్టెయిల్ ఫర్ ఎన్విరాన్మెంట్)లో జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో మానవాళి భాగస్వామ్య సవాళ్లు, వాటిని పరిష్కరించే మార్గాలపై చట్టసభ సభ్యులు తమ దృక్పథాలను పంచుకున్నారు.
"వాతావరణ మార్పు వంటి సమకాలీన సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి ఒక కొత్త మార్గం"
పార్లమెంటరీ ఫోరమ్ ను ఉద్దేశించి ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్య భారత పార్లమెంట్ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా ప్రసంగిస్తూ, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రతిపాదించిన ఎల్ఐఎఫ్ఇ( లైఫ్ స్టెయిల్ ఫర్ ఎన్విరాన్మెంట్) మిషన్ వాతావరణ మార్పులు వంటి సమకాలీన సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి, సుస్థిర అభివృద్ధి, ఆరోగ్య భద్రత, ఆహార భద్రత, ఇంధన భద్రత కోసం ప్రపంచానికి కొత్త మార్గాన్ని అందించిందని అన్నారు. మిషన్ ఎల్ఐఎఫ్ఇ పర్యావరణ పరిరక్షణకు సమగ్ర విధానం అని, ఇది ప్రతి వ్యక్తి కి తగ్గించడానికి, పునర్వినియోగించడానికి , రీసైకిల్ చేయడానికి అధికారం ఇస్తుందని స్పీకర్ అన్నారు. ఎల్ఐఎఫ్ఇ ఇప్పుడు ప్రపంచ ఉద్యమంగా మారిందని పేర్కొన్న శ్రీ బిర్లా, ఈ ఆలోచన ఆధారంగా, అనేక దేశాలు తమ భౌగోళిక , సామాజిక-ఆర్థిక పరిస్థితులకు అనుగుణంగా విధానాలు , కార్యాచరణ ప్రణాళికలను రూపొందిస్తున్నాయని అన్నారు.
'ఏ దేశమూ వాతావరణ మార్పులకు మినహాయింపు కాదు’
ప్రస్తుత కాలంలో వాతావరణ మార్పులు, దాని ప్రభావం మానవాళి ఉమ్మడి భవిష్యత్తుతో ముడిపడి ఉందని లోక్ సభ స్పీకర్ అన్నారు. 'వాతావరణ మార్పుల ప్రభావానికి ఏ దేశమూ మినహాయింపు కాదు. అందువల్ల భారత్ చొరవతో పి -20 సదస్సులో పర్యావరణ సంబంధిత అంశాలను ఏకగ్రీవంగా చర్చకు పెట్టడం సహజం” అన్నారు. ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను అధిగమించడానికి దృఢమైన ప్రయత్నాలు చేయాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పిన స్పీకర్, వాతావరణ మార్పులను నేరుగా ఎదుర్కోవాల్సిన అవసరం ఉందని స్పష్టం చేశారు.
“కేవలం విధానాలు , చట్టాలు సరిపోవు, వ్యక్తిగత, సమిష్టి చర్యలు కూడా అవసరం"
పర్యావరణానికి జీవనశైలి అనే అంశంపై భారత పార్లమెంటు తీసుకున్న చట్టపరమైన కార్యక్రమాలను ప్రస్తావిస్తూ, ఈ దిశగా పార్లమెంటులో విస్తృత చర్చలు జరిగాయని, చట్టాలు కూడా చేశామని శ్రీ బిర్లా చెప్పారు. వ్యక్తిగత బాధ్యతను నొక్కిచెప్పిన ఆయన, వాతావరణ మార్పుల సమస్యను ఎదుర్కోవడానికి విధానాలు, చట్టాలు మాత్రమే సరిపోవని అన్నారు. బదులుగా, ప్రతి ఒక్కరూ వారి రోజువారీ దినచర్యను మార్చడం ద్వారా సమిష్టిగా దోహదపడాలని అన్నారు. ‘పర్యావరణానికి ఎలాంటి హాని కలిగించని ఇలాంటి విధానాన్ని ప్రతి ఒక్కరూ తమ జీవనశైలిలో అవలంబించాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. ఇలా చేయడం ప్రతి ఒక్కరి వ్యక్తిగత, సమిష్టి బాధ్యత’ అన్నారు.
ఈ మిషన్ సందేశం ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా రూపుదిద్దుకునేలా, మెరుగైన ప్రపంచ నిర్మాణానికి దారితీసేలా చూడటానికి మిషన్ ఎల్ఐఎఫ్ఇ (పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి) అంశాన్ని అన్ని పార్లమెంటులు చర్చించాలని శ్రీ బిర్లా ప్రిసైడింగ్ అధికారులను కోరారు
'ఎల్ఐఎఫ్ఇ' మిషన్ ను ప్రారంభించడంలో భారత ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చొరవను జి 20 దేశాల పార్లమెంటుల ప్రిసైడింగ్ అధికారులు అభినందించారు. ఆయా పార్లమెంటులలో చర్చలు , గోష్టుల ద్వారా ఈ చొరవను మరింత ముందుకు తీసుకు వెళ్లాలని సమిష్టిగా తీర్మానించారు.
మన సుస్థిర జీవన ప్రయాణంలో ఒక ముఖ్యమైన అడుగు”
వ్యక్తులు , సమాజాల ప్రయత్నాలను సానుకూల ప్రవర్తనా మార్పు కు సంబంధించిన ప్రపంచ ప్రజా ఉద్యమంగా మళ్లించడానికి మిషన్ లైఫ్ ప్రయత్నిస్తుందని రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్ పర్సన్ శ్రీ హరివంశ్ చెప్పారు. సుస్థిర జీవన సుదీర్ఘ ప్రయాణంలో మిషన్ ఎల్ఐఎఫ్ఇ చాలా ముఖ్యమైన అడుగు అని ఆయన అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారత దేశం వాతావరణ మార్పుల దుష్ఫలితాలను ఎదుర్కొనేందుకు సమిష్టి ప్రయత్నాలు చేస్తున్నట్లు ఆయన చెప్పారు. పర్యావరణ సంరక్షకులుగా, సుస్థిర వారసత్వానికి, పునరుత్పాదక భవిష్యత్ కు మార్గదర్శకులుగా ఉండాలని శాసనసభ్యులను కోరారు. సమిష్టి ప్రయత్నాలు జీవితం అభివృద్ధి చెందే ప్రపంచం వైపు ఆటుపోట్లను మారుస్తాయని, మన భూగోళం అభివృద్ధి చెందుతుందని శ్రీ హరివంశ్ పేర్కొన్నారు.
జి20 దేశాల పార్లమెంటుల ప్రిసైడింగ్ అధికారులు కూడా చర్చ సందర్భంగా జోక్యం చేసుకున్నారు. ఈ సందర్భంగా జీ-20 దేశాల అధ్యక్షుడు అమితాబ్ కాంత్ ప్రసంగించారు. భారత ప్రభుత్వ పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి లీనా నందన్ "ఎల్ఐఎఫ్ఇ" పై ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చారు, తరువాత మిషన్ పై ఒక లఘు చిత్రాన్ని ప్రదర్శించారు.
2023, అక్టోబర్ 13, శుక్రవారం నాడు భారత ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఢిల్లీలోని ద్వారకాలోని యశోభూమిలో 9వ పి20 సమ్మిట్ ను ప్రారంభిస్తారు. ఈ కార్యక్రమానికి లోక్ సభ స్పీకర్ ఓం బిర్లా హాజరుకానున్నారు. జీ20 దేశాల పార్లమెంట్ ల ప్రిసైడింగ్ ఆఫీసర్లతో పాటు ఆహ్వానిత దేశాల పార్లమెంట్ ల ప్రిసైడింగ్ అధికారులు కూడా ఈ సదస్సుకు హాజరుకానున్నారు. పాన్ ఆఫ్రికా పార్లమెంట్ అధ్యక్షుడు భారత్ ఆతిథ్యం ఇస్తున్న పి-20 సదస్సు ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
"వసుధైవ కుటుంబం - ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు కోసం పార్లమెంటులు" అనే సూత్రానికి కట్టుబడి, రెండు రోజుల పి 20 శిఖరాగ్ర సమావేశం సమకాలీన ప్రాముఖ్యత కలిగిన ఈ క్రింది అంశాలపై చర్చిస్తుంది:
• సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాల ఎజెండా 2030: సాధించిన విజయాలను ప్రదర్శించడం, పురోగతిని వేగవంతం చేయడం;
• సుస్థిర ఇంధన మార్పు-గేట్ వే టు గ్రీన్ ఫ్యూచర్;
• లింగ సమానత్వాన్ని ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకురావడం- మహిళా అభివృద్ధి నుండి మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి వరకు;
• పబ్లిక్ డిజిటల్ ప్లాట్ ఫామ్ ల ద్వారా ప్రజల జీవితాల్లో మార్పు
తొమ్మిదవ పి 20 జి 20 దేశాల పార్లమెంటుల ప్రిసైడింగ్ అధికారుల సమిష్టి దార్శనికత అద్భుతమైన ప్రయాణాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది, ఇది 2010 లో సంప్రదింపుల సమావేశంలో వేళ్లూనుకుంది.
సుస్థిర జీవనశైలిని ముందుకు తీసుకెళ్లడం, వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడం వంటి వ్యూహాలపై చర్చించేందుకు జీ-20 దేశాల పార్లమెంటేరియన్లతో పాటు ఆహ్వానిత దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలను ఎల్ఐఎఫ్ఇ పార్లమెంటరీ ఫోరం ఏకతాటిపైకి తెచ్చింది. ఈ ఫోరమ్ గణనీయమైన ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది, సుస్థిర జీవనాన్ని ప్రోత్సహించడంలో అంతర్దృష్టులు , విజయవంతమైన విధానాలను పంచుకోవడానికి పార్లమెంటేరియన్లకు ఒక వేదికగా పనిచేస్తుంది. అంతేకాక, ఎల్ఐఎఫ్ఇ ఉద్యమం , దాని విస్తృత లక్ష్యాలపై అవగాహన పెంచడంలో ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. మిషన్ లైఫ్ అనేది పర్యావరణ అనుకూల జీవనశైలికి మద్దతు ఇవ్వడానికి, పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడానికి ఉద్దేశించిన జూన్ 2022 లో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన ప్రపంచవ్యాప్త ప్రయత్నం.
పి 20 శిఖరాగ్ర సమావేశం గురించి మరింత సమాచారం:
1.పార్లమెంటరీ స్పీకర్ ల శిఖరాగ్ర సమావేశం (పి 20) , పార్లమెంటరీ ఫోరం
2.తొమ్మిదవ జి 20 పార్లమెంటరీ స్పీకర్ ల శిఖరాగ్ర సమావేశం (పి 20) ను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అక్టోబర్ 13 న న్యూ ఢిల్లీ లో ప్రారంభిస్తారు.
3.తొమ్మిదవ పి 20 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో పాల్గొనేందుకు జి 20 దేశాల ప్రిసైడింగ్ అధికారుల రాక ప్రారంభం
4. తొమ్మిదవ పి 20 సమ్మిట్ కు ముందు మిషన్ లైఫ్ పై పార్లమెంటరీ ఫోరం
5. తొమ్మిదవ పి 20 సమ్మిట్ నేపథ్యంలో ఆఫ్రికన్ యూనియన్ అధ్యక్షుడు, ఆస్ట్రేలియా, యు ఎ ఇ, బంగ్లాదేశ్ పార్లమెంట్ ల స్పీకర్లు లోక్ సభ స్పీకర్ ఓం బిర్లా తో సమావేశమయ్యారు.
#Parliament20 అనే హ్యాష్ ట్యాగ్ ఉపయోగించి సోషల్ మీడియాలో సంభాషణలో చేరండి.

Ministry of Parliamentary Affairs
Mission LiFE has given the world a new comprehensive approach for protecting environment and addressing challenges such as climate change: Lok Sabha Speaker
Policies and laws not enough, everyone needs to change their lifestyle in accordance with LiFE: Lok Sabha Speaker at Parliamentary Forum ahead of P20 Summit
Presiding officers of Parliaments of G20 nations appreciate Mission LiFE mooted by Prime Minister Narendra Modi
“Be guardians of environment and torchbearers of a sustainable legacy and regenerative future”: Deputy Chairperson, Rajya Sabha
12 OCT 2023 7:18PM by PIB Delhi
Parliamentarians from G20 countries and guest countries including the newly inducted African Union came together at the grand India International Convention Centre, Dwarka, Delhi to deliberate on the lifestyles which need to be adopted for the future of the planet. The Parliamentary Forum on LiFE (Mission Lifestyle for Environment), held on the day preceding the grand opening of the ninth G20 Parliamentary Speakers’ Summit (P20), witnessed lawmakers sharing their perspectives on the shared challenges of humanity and pathways towards addressing them at national and international levels.
“A New way to deal with contemporary challenges such as climate change”
Addressing the Parliamentary Forum, Speaker of the House of the People of the world’s largest democracy, Shri Om Birla observed that the LiFE (Lifestyle for Environment) Mission mooted by Prime Minister Shri Narendra Modi has given the world a new way to deal with contemporary challenges such as climate change, and ensure sustainable development, health security, food security and energy security. The Speaker said that Mission LiFE is a comprehensive approach to environmental protection which empowers every person to reduce, reuse and recycle. Noting that LiFE has now become a global movement, Shri Birla added that based on this idea, many countries are making policies and action plans according to their geographical and socio-economic conditions.
“No country untouched, need to confront climate change head-on”
The Lok Sabha Speaker said that in today's times, climate change and its impact is deeply interlinked with the common future of humanity. “No country is untouched by the impact of climate change. Hence it is only natural that upon India's initiative, environment-related issues have been unanimously placed at the centre of the discussions during the P-20 conference.” Highlighting the need for concrete efforts to deal with the challenges facing the world, the Speaker underlined that it is the need of the hour to confront climate change head-on.
“Policies and laws not enough, need individual and collective actions too”
Mentioning legislative initiatives taken by the Parliament of India on the topic of lifestyle for environment, Shri Birla said that extensive discussions have been held in the Parliament in this direction and laws have also been made. Emphasizing individual responsibility, he said that only policies and laws are not enough to deal with the problem of climate change; rather, everyone needs to contribute collectively by modifying their everyday routine. “It is necessary that everyone adopts such an approach in their lifestyle which causes no harm to the environment. It is everyone's personal as well as collective responsibility to do this.”
Shri Birla urged Presiding Officers that the topic of Mission LiFE (Lifestyle for Environment) must be discussed by all Parliaments to ensure that the message of this Mission is shaped into a people's movement, leading to the building of a better world.
Presiding Officers of Parliaments of G20 Nations appreciated the initiative of Prime Minister of India Shri Narendra Modi for launching ‘LiFE’ mission and collectively resolved that they will take this initiative further through debates and discussions in their respective Parliaments.
“A significant step in our journey of sustainable living”
Deputy Chairperson, Rajya Sabha, Shri Harivansh underlined that Mission LiFE seeks to channel the efforts of individuals and communities into a global mass movement of positive behavioural change. Mission LiFE is a very significant step in our long journey of sustainable living, he added. Mentioning that India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has made concerted efforts to combat the ill effects of climate change, he urged the legislators to be the guardians of environment and the torchbearers of a sustainable legacy and regenerative future. Collective efforts will turn the tide towards a world where life thrives, and our planet flourishes, noted Shri Harivansh.
Presiding officers of Parliaments of participating G20 nations also made interventions during the discussion.
Sherpa of India’s G-20 Presidency Shri Amitabh Kant also spoke on this occasion. Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India, Ms. Leena Nandan made a presentation on “LiFE”, followed by the showing of a short film on the Mission.
On Friday, 13 October, 2023, Prime Minister of India Shri Narendra Modi will inaugurate the 9th P20 Summit at Yashobhoomi, Dwarka, Delhi. Lok Sabha Speaker Shri Om Birla will grace the occasion. Besides Presiding Officers of Parliaments of G20 Nations, Presiding Officers of Parliaments of invited countries will also attend the Summit. The President of the Pan African Parliament will be making their inaugural participation in the P-20 Summit hosted in India.
Adhering to the philosophy of "VASUDHAIVA KUTUMBAKAM - Parliaments for One Earth, One Family, One Future", the two-day P20 Summit will deliberate on the following subjects of contemporary relevance:
1. Agenda 2030 for SDGs: Showcasing Achievements, Accelerating Progress;
2. Sustainable Energy Transition Gateway to Green Future;
3. Mainstreaming Gender Equality- From Women’s Development to Women led Development;
4. Transformation in Peoples’ Lives through Public Digital Platforms
The Ninth P20 reflects a glorious journey of collective vision of Presiding Officers of Parliaments of G20 Nations which had taken root in 2010 in a Consultative meeting.
The Parliamentary Forum on LiFE has brought together parliamentarians from G-20 nations, along with invited countries and international organizations, to deliberate on strategies for advancing sustainable lifestyles and combating climate change. This forum holds substantial significance, serving as a platform for parliamentarians to exchange insights and successful approaches in the promotion of sustainable living. Furthermore, it plays a pivotal role in increasing awareness of the LiFE movement and its overarching objectives.
Mission LiFE is a worldwide effort launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in June 2022 dedicated to supporting eco-friendly lifestyle and protecting the environment.
More information on P20 Summit:
1. Ninth G20 Parliamentary Speakers’ Summit (P20) and Parliamentary Forum
2. Prime Minister to inaugurate 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit (P-20) in New Delhi on 13th October
3. Presiding Officers of G20 Nations begin arriving in India for 9th P20 Summit
4. 9th P20 Summit to be preceded by Parliamentary Forum on Mission LiFE
5. President of African Union and Speakers of Parliaments of Australia, UAE and Bangladesh call on Lok Sabha Speaker on the sidelines of 9th P20 Summit
Join the conversation on social media, using the hashtag: #Parliament20.