ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜਵੀਂ ਸਾਲਾਨਾ ਰੱਖਿਆ ਵਾਰਤਾ ਕੀਤੀ; ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ 'ਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਪੁਲਾੜ, ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਰਗੇ ਖਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਦੋ ਯੂਰਪੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸਮਾਪਤ
12 OCT 2023 11:27AM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੋ ਯੂਰਪੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 11 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੀ ਦੇਰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਬੇਸਟੀਅਨ ਲੇਕੋਰਨੂ ਨਾਲ ਪੰਜਵੀਂ ਸਾਲਾਨਾ ਰੱਖਿਆ ਵਾਰਤਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੱਕ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ-ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਲਾੜ, ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਰਗੇ ਖਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਗਾਰਡ ਆਫ਼ ਆਨਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਦੇ ਨੇੜੇ ਗੇਨੇਵਿਲੀਅਰਸ ਵਿੱਚ ਸਫਰਾਨ ਇੰਜਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਏਅਰੋ-ਇੰਜਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਰੱਖਿਆ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਾਭਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ, ਕੁਸ਼ਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਧਾਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਹੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 10 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਪੈਰਿਸ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯੂਰਪੀ ਦੌਰੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੋਮ ਵਿੱਚ ਇਟਲੀ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਇਡੋ ਕਰੋਸੇਟੋ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਫੌਜੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਰੱਖਿਆ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ, ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੋਮ ਵਿੱਚ ਇਤਾਲਵੀ ਰੱਖਿਆ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri & French Minister of Armed Forces hold 5th Annual Defence Dialogue in Paris; Focus on enhancing defence industrial cooperation
Potential collaboration in niche domains such as space, cyber & Artificial Intelligence also discussed
Shri Rajnath Singh concludes his two-nation Europe visit
12 OCT 2023 11:27AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh conducted the 5th Annual Defence Dialogue with French Minister of Armed Forces Mr Sebastien Lecornu in Paris late on October 11, 2023, before concluding his two-nation Europe tour. The two Ministers discussed a wide range of topics from the assessment of regional situation to the ongoing military-to-military engagements, with a focus on enhancing defence industrial cooperation.
The Ministers reviewed the ongoing defence projects and discussed ways to deepen the collaboration between the defence industries of both the countries. They also discussed potential collaboration in niche domains such as space, cyber and Artificial Intelligence. The meeting was preceded by a Guard of Honour at the French Ministry of Defence.
Earlier in the day, Shri Rajnath Singh visited the Safran Engine Division's R&D Centre at Gennevilliers near Paris and witnessed the latest developments in aero-engine technology. He also met with the CEOs of the top French defence companies with a focus on their plans for collaboration with India. Shri Rajnath Singh highlighted the advantages of co-development and co-production in India, including possibilities of exports to third countries. He underlined the inherent advantages of the Indian market such as a large, skilled HR base, world-class infrastructure and a strong legal architecture. Following his arrival in Paris on October 10, 2023, the Raksha Mantri interacted with the Indian community there.
In the first leg of his two-nation tour, Shri Rajnath Singh held talks with Italian Defence Minister Mr Guido Crosetto in Rome. An Agreement on Cooperation in the field of defence was signed after the talks to promote bilateral collaboration in varied defence domains, such as security and defence policy, R&D, education in military field, maritime domain awareness, sharing of defence information and industrial cooperation, including co-development, co-production & setting up of joint ventures. He also met with the CEOs and other top industry leaders of Italian defence companies in Rome, as part of his visit.