వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీ హాత్‌లో ఎఫ్.పి.ఓ మేళా నిర్వహణ
- వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, చిన్న రైతుల వ్యవసాయ-వ్యాపార సంఘం, సీఎస్సీ సంయుక్తంగా ఎఫ్.పి.ఓ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించడానికి మరియు రైతు సాధికారతను ప్రోత్సహించడానికి మేళా
- 8 లక్షల మంది రైతులకు చెందిన 2,165 మందికి పైగా ఎఫ్‌పిఓలు ఆన్లైన్ ప్లాట్‌ఫామ్ ఓఎన్డీసీ ద్వారా వ్యాపారం చేస్తున్నారు
10 OCT 2023 8:18PM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, చిన్న రైతుల వ్యవసాయ-వ్యాపార సంఘం (ఎస్.ఎఫ్.ఎ.సి.), మరియు సీ.ఎస్.సి సంయుక్తంగా ఈరోజు ఢిల్లీ హాత్లోని ఐఎన్ఏ మార్కెట్లో రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థ (ఎఫ్.పి.ఒ.) మేళాను నిర్వహించాయి. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రధాన ఎఫ్.పి.ఒ.లు ఈ ఫెయిర్లో పాల్గొన్నాయి. 20 కంటే ఎక్కువ ఎఫ్.పి.ఒ.ల నుండి అనేక రకాల ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించారు. ఈ మేళాలో సందర్శకులు సహజ ఉత్పత్తుల సారాన్ని రుచి చూసే అవకాశం లభించింది. ఎఫ్.పి.ఒ.లు తమ ప్రాంతంలో వ్యవసాయం మరియు పంట ఉత్పత్తికి సంబంధించిన వాణిజ్య కార్యకలాపాలను నిర్వహించే రైతుల సమూహాలు. వారు రైతులకు ఎరువులు, విత్తనాలు, ఎరువులు మరియు పరికరాలు వంటి వ్యవసాయ ఇన్పుట్ల టోకు ధరలపై తగ్గింపులను అందిస్తారు మరియు రైతులు తమ పూర్తయిన పంటలను విక్రయించడానికి మరియు మార్కెట్లో ఉత్పత్తులను విక్రయించడంలో సహాయపడతారు. గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంపొందించడంలో ఎఫ్.పి.ఒ.లు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. రైతులకు మార్కెట్లను సులభంగా యాక్సెస్ చేయడానికి, ప్రభుత్వం దేశంలోని ప్రతి బ్లాక్లో ఎఫ్.పి.ఒ.ని ఏర్పాటు చేసింది లేదా ఏర్పాటు చేసే ప్రక్రియలో ఉంది. ఫలితంగా నేడు 8 లక్షల మంది రైతులకు చెందిన 2,165 కంటే ఎక్కువ ఎఫ్.పి.ఒ.లు ఆన్లైన్ వేదిన ఓఎన్డీసీ ద్వారా వ్యాపారం చేస్తున్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో సీఎస్సీ ఎస్పీవీ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ & సీఈఓ శ్రీ సంజయ్ రాకేష్ మాట్లాడుతూ.. వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని పౌరుల జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి సీఎస్సీ ఎల్లప్పుడూ కృషి చేస్తుందన్నారు. రైతులు మరియు వ్యవసాయం మా చొరవలో అంతర్భాగం అన్నారు. దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లో ఉన్న విస్తారమైన సీఎస్సీల నెట్వర్క్కు ధన్యవాదాలు. మేము ఇప్పటికే టెలి-కన్సల్టేషన్, పంటల బీమా, ఈ-వెటర్నరీ, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ మరియు పీఎం కిసాన్ పథకాల ద్వారా రైతులకు వివిధ సేవలను అందిస్తున్నాము. ఈ నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్తంగా ఎఫ్పీఓల ఏర్పాటులో పూర్తి ఉత్సాహంతో పనిచేస్తున్నాం. ఎఫ్పీఓల ద్వారా మా వీఎల్ఈ
లు దేశవ్యాప్తంగా రైతుల సాధికారతలో పెద్ద పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. సీఎస్సీలు గ్రామీణ పౌరులకు కులం, ఆదాయం, నివాసం, పాత్ర ధృవీకరణ పత్రాలు మరియు ఉపాధి నమోదు వంటి వివిధ ప్రభుత్వ సేవలను వారి ఇంటి వద్దకే అందిస్తాయి. ఈ సేవల ద్వారా, ఇ-గవర్నెన్స్ రంగంలో భారతదేశ ప్రజలకు సహాయం చేయడంలో CSC లు విశేషమైన పాత్రను పోషించాయి. దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లో ఉన్న 5.5 లక్షలకు పైగా సీఎస్సీలు పౌరుల
జీవితాలను మార్చాయి. ఒక అంచనా ప్రకారం, భారతదేశంలో 12 కోట్లకు పైగా చిన్న మరియు సన్నకారు రైతులు ఉన్నారు, సగటు భూమి పరిమాణం 1.1 హెక్టార్ల కంటే తక్కువ. చాలా చిన్న మరియు సన్నకారు రైతులకు సాంకేతికత, సరసమైన ధరలకు నాణ్యమైన ఇన్పుట్లు, విత్తనోత్పత్తి, వ్యవసాయ యంత్రాల యూనిట్లు, విలువ జోడించిన ఉత్పత్తులు, ప్రాసెసింగ్, క్రెడిట్, పెట్టుబడి మరియు ముఖ్యంగా మార్కెట్ల వంటి ఉత్పత్తి మరియు పోస్ట్-ఉత్పత్తి కార్యక్రమాలలోకి యాక్సెస్ అవసరం. ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి మరియు రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి ఎఫ్పిఓల ఏర్పాటు ద్వారా అటువంటి ఉత్పత్తిదారుల సమిష్టి కీలకం. ఢిల్లీ హాట్లో జరిగిన ఎఫ్పీఓల మేళా ఎఫ్పీఓలు అందించే విస్తృత శ్రేణి ఉత్పత్తులు మరియు సేవలను ప్రదర్శించే విజయవంతమైన కార్యక్రమం. ఎఫ్పీఓలలో చేరడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు మరియు ఎఫ్పీఓ సేవలను ఎలా యాక్సెస్ చేయాలనే దాని గురించి రైతులకు తెలుసుకోవడానికి ఇది ఒక వేదికను అందించింది. ఎఫ్పిఓలను ప్రోత్సహించడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించడం స్వాగతించదగిన చర్య, ఇది రైతులను బలోపేతం చేయడానికి మరియు గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంపొందించడానికి సహాయపడుతుంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Small Farmers Agri-Business Association and CSC jointly organized FPO Mela in Delhi Haat to showcase FPO products and promote farmer empowerment
More than 2,165 FPOs of 8 lakh farmers are doing business through online platform ONDC
10 OCT 2023 8:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Small Farmers Agri-Business Association (SFAC), and CSC jointly organized a Farmer Producer Organization (FPO) Mela today at INA Market, Delhi Haat.
Major FPOs from across the country participated in the fair, displaying a wide range of products from more than 20 FPOs.
Visitors had the opportunity to taste and experience the essence of natural products at the fair.
FPOs are groups of farmers that run commercial activities related to farming and crop production in their area.
They provide farmers with discounts on wholesale prices of agricultural inputs, such as manure, seeds, fertilizers, and equipment, and also help farmers sell their finished crops and produce in the market. FPOs are playing a vital role in boosting the rural economy.
To make it easier for farmers to access markets, the government has either formed or is in the process of forming an FPO in every block in the country. Today, more than 2,165 FPOs of 8 lakh farmers are doing business through the online platform ONDC.
Speaking at the event, Managing Director & CEO, CSC SPV, Shri Sanjay Rakesh said that CSC has always strived to improve the lives of citizens in rural areas through various initiatives. Farmers and agriculture are an integral part of our initiative.
Thanks to the vast network of CSCs present in remote areas of the country, we are already providing various services to the farmers through tele-consultation, crop insurance, e-veterinary, Kisan Credit Card and PM Kisan schemes.
In this context, we are working with full enthusiasm in the formation of FPOs across the country. Our VLEs through FPOs are playing a big role in the empowerment of farmers across the country.
CSCs provide rural citizens with access to a variety of government services at their doorstep, such as caste, income, domicile, character certificates, and employment registration.
Through these services, CSCs have played a remarkable role in helping the people of India in the field of e-governance. More than 5.5 lakh CSCs located in remote areas of the country have changed the lives of the citizens.
According to an estimate, there are more than 12 crore small and marginal farmers in India, with an average land holding size of less than 1.1 hectares. Most small and marginal farmers need access to both production and post-production functions, such as technology, quality inputs at reasonable prices, seed production, units of farming machinery, value added products, processing, credit, investment, and most importantly, markets.
Collectivization of such producers through formation of FPOs is crucial to address these challenges and increase farmers' income.
The FPO Mela held in Delhi Haat was a successful event that showcased the wide range of products and services offered by FPOs. It also provided a platform for farmers to learn about the benefits of joining FPOs and how to access FPO services. The government's focus on promoting FPOs is a welcome step that will help to empower farmers and boost the rural ECONOMIC