રેલવે મંત્રાલય
વંદે ભારત એક્સપ્રેસ: મેક ઇન ઇન્ડિયા સક્સેસ સ્ટોરી
આગામી 3 વર્ષમાં 400 વંદે ભારત ટ્રેનો રજૂ કરવામાં આવશે: કેન્દ્રીય બજેટ 2022
વંદે ભારત 2.0: નવા ભારત માટે નવલકથા પ્રવાસનો અનુભવ ઓફર કરે છે
68 વંદે ભારત ટ્રેન સેવાઓ કાર્યરત છે
(રેલ મંત્રાલય)
10 OCT 2023 5:37PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારત સરકારે ‘મેક ઈન ઈન્ડિયા’ ઝુંબેશને મજબૂત કરવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયાસો સમર્પિત કર્યા છે. ‘મેક ઇન ઇન્ડિયા’ની સફળતાની વાર્તાના ઉત્તમ ઉદાહરણ તરીકે, ભારતીય રેલ્વેએ ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી સેમી હાઇ સ્પીડ ટ્રેન, વંદે ભારત એક્સપ્રેસ શરૂ કરી. પહેલી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનને 15 ફેબ્રુઆરી, 2019ના રોજ નવી દિલ્હી-કાનપુર-અલાહાબાદ-વારાણસી રૂટ પર ફ્લેગ ઓફ કરવામાં આવી હતી.
24 સપ્ટેમ્બર, 2023 ના રોજ, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા નવ વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી બતાવી હતી. નવી વંદે ભારત ટ્રેનો આ પ્રમાણે છેઃ ઉદયપુર-જયપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, તિરુનેલવેલી-મદુરાઈ-ચેન્નાઈ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, હૈદરાબાદ-બેંગલુરુ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, વિજયવાડા-ચેન્નાઈ (રેનીગુંટા થઈને) વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, પટના-હાવડા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, કાસરગોડ-તિરુવનંતપુરમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, રાઉરકેલા-ભુવનેશ્વર-પુરી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, રાંચી-હાવડા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, અને જામનગર-અમદાવાદ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ. આ નવ રૂટના સમાવેશ સાથે હવે દેશમાં કુલ 68 વંદે ભારત ટ્રેન સેવાઓ કાર્યરત છે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસ મહત્તમ 160 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે દોડી શકે છે અને તેમાં શતાબ્દી ટ્રેન જેવા ટ્રાવેલ ક્લાસ છે પરંતુ વધુ સારી સુવિધાઓ સાથે. તેનો ઉદ્દેશ્ય મુસાફરોને સંપૂર્ણ નવો પ્રવાસ અનુભવ આપવાનો છે. ઝડપ, સલામતી અને સેવા આ ટ્રેનની વિશેષતા છે. ઇન્ટિગ્રલ કોચ ફેક્ટરી (ICF), ચેન્નાઇ, એક રેલ્વે ઉત્પાદન એકમ, સંપૂર્ણપણે ઇન-હાઉસ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન, કોમ્પ્યુટર મોડેલિંગ અને માત્ર 18 મહિનામાં સિસ્ટમ એકીકરણ માટે મોટી સંખ્યામાં સપ્લાયર્સ સાથે કામ કરવા પાછળનું બળ છે.
નાણાકીય વર્ષ, 2023-24 (જૂન 2023 સુધી) દરમિયાન વંદે ભારત ટ્રેનોનો એકંદર ઉપયોગ 99.60% રહ્યો છે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસ પાછળના ઉદ્દેશ્યો
આ ટ્રેનને મેન્ટેનન્સ ટેક્નોલોજી અને પધ્ધતિઓને અપગ્રેડ કરવા અને તમામ રેલ્વે અસ્કયામતો અને માનવશક્તિની ઉત્પાદકતા અને પ્રદર્શનમાં સુધારો હાંસલ કરવા માટે રજૂ કરવામાં આવી છે જેમાં અન્ય બાબતોની સાથે વિશ્વસનીયતા, ઉપલબ્ધતા, ઉપયોગ અને કાર્યક્ષમતાને આવરી લેવામાં આવશે.
ભારતીય રેલવેના ‘મેક ઇન ઇન્ડિયા’ પ્રયાસની પરાકાષ્ઠા
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના "મેક ઇન ઇન્ડિયા"ના વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને, ટ્રેનની મુખ્ય સિસ્ટમો ભારતમાં ડિઝાઇન અને બનાવવામાં આવી છે.
આ ટ્રેનની અસર, પ્રદર્શન, સલામતી અને પેસેન્જર આરામના વૈશ્વિક ધોરણો સાથે મેળ ખાતી અને છતાં વૈશ્વિક કિંમતો કરતાં અડધા કરતાં પણ ઓછી કિંમત ધરાવતી, વૈશ્વિક રેલ વ્યવસાયમાં ગેમ ચેન્જર બનવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2022: ત્રણ વર્ષમાં 400 વંદે ભારત ટ્રેન
કેન્દ્રીય બજેટ 2022-23 માં, નાણા મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમને જાહેરાત કરી હતી કે આગામી ત્રણ વર્ષ દરમિયાન વધુ સારી ઉર્જા કાર્યક્ષમતા અને પેસેન્જર સવારીના અનુભવ સાથે ચારસો નવી પેઢીની વંદે ભારત ટ્રેનો વિકસાવવામાં આવશે અને તેનું ઉત્પાદન કરવામાં આવશે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસમાં સુવિધાઓ અને સુવિધાઓ
• વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનમાં એક બુદ્ધિશાળી બ્રેકિંગ સિસ્ટમ છે જે વધુ સારી રીતે પ્રવેગક અને મંદી માટે સક્ષમ બનાવે છે.
• તમામ કોચ ઓટોમેટિક દરવાજાથી સજ્જ છે; GPS-આધારિત ઑડિયો-વિઝ્યુઅલ પેસેન્જર ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ, મનોરંજનના હેતુઓ માટે ઑન-બોર્ડ હોટસ્પોટ Wi-Fi અને ખૂબ જ આરામદાયક બેઠક. એક્ઝિક્યુટિવ ક્લાસમાં ફરતી ખુરશીઓ પણ છે.
• તમામ શૌચાલય બાયો-વેક્યુમ પ્રકારના હોય છે. લાઇટિંગ ડ્યુઅલ મોડ છે, જેમ કે. સામાન્ય રોશની માટે વિખરાયેલ અને દરેક બેઠક માટે વ્યક્તિગત.
• દરેક કોચમાં ગરમ ભોજન, ગરમ અને ઠંડા પીણા પીરસવાની સુવિધાઓ સાથે પેન્ટ્રી છે. ઇન્સ્યુલેશન વધારાના મુસાફરોના આરામ માટે ગરમી અને અવાજને ખૂબ જ નીચા સ્તરે રાખવા માટે છે.
• વંદે ભારત એક્સપ્રેસમાં 16 એર-કન્ડિશન્ડ કોચ છે જેમાંથી બે એક્ઝિક્યુટિવ ક્લાસ કોચ છે. કુલ બેઠક ક્ષમતા 1,128 મુસાફરો છે. તે સમાન સંખ્યામાં કોચના પરંપરાગત શતાબ્દી રેક કરતાં ઘણું વધારે છે, તમામ ઇલેક્ટ્રિક સાધનોને કોચની નીચે અને ડ્રાઇવિંગ કોચમાં સીટો ખસેડવા બદલ આભાર.
• તેમાં દિવ્યાંગ-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓની પણ જોગવાઈ છે.
• ગ્રીન ફૂટપ્રિન્ટ્સ ઉમેરતા, ટ્રેનમાં વંદે ભારત એક્સપ્રેસ કોચમાં રિજનરેટિવ બ્રેકિંગ સિસ્ટમ છે જે 30% જેટલી વિદ્યુત ઊર્જા બચાવી શકે છે.
• વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેને ધૂળ-મુક્ત વાતાવરણ માટે ગેંગવે અને સેન્સર કરેલા ઇન્ટરકનેક્ટિંગ દરવાજાને સંપૂર્ણપણે સીલ કરી દીધા છે.
• ટ્રેનમાં ફાયર સર્વાઇવલ કેબલ ઇન્ડોર સર્કિટ પણ ઉપલબ્ધ હશે. એર કન્ડીશનીંગ સિસ્ટમમાં પણ સુધારો કરવામાં આવશે.
વંદે ભારત 2.0
• ભારતીય રેલ્વેએ વંદે ભારત: વંદે ભારત 2.0 નો નવો અવતાર રજૂ કર્યો છે, જેમાં 30 સપ્ટેમ્બર, 2022 ના રોજ ગાંધીનગરથી મુંબઈ સુધીની પ્રથમ ટ્રેનને વડાપ્રધાન દ્વારા ફ્લેગ ઓફ કરવામાં આવી હતી. વંદે ભારત 2.0 તેના પુરોગામી કરતાં અદ્યતન સુવિધાઓની શ્રેણીથી સજ્જ હશે. તે 180 કિમી પ્રતિ કલાકની મહત્તમ ઝડપ હાંસલ કરવામાં સક્ષમ હશે, અને વજન અગાઉના 430 ટનને બદલે 392 ટન વજન ધરાવે છે. આ નવા અવતારની પ્રગતિમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
ઉન્નત સુરક્ષા:
• વંદે ભારત 2.0 ટ્રેનોમાં કામગીરીમાં સલામતી વધારવા માટે KAVACH (ટ્રેન અથડામણ ટાળવાની સિસ્ટમ) છે. દરેક કોચમાં ચાર ઈમરજન્સી વિન્ડો સાથે સુરક્ષામાં સુધારો કરવામાં આવશે. કોચની બહાર રિયર વ્યૂ કેમેરા સહિત ચાર પ્લેટફોર્મ સાઇડ કેમેરા હશે, અગાઉના બેને બદલે. નવા કોચમાં બહેતર ટ્રેન નિયંત્રણ માટે લેવલ-II સુરક્ષા સંકલન પ્રમાણપત્ર છે. વંદે ભારત 2.0 એ એરોસોલ-આધારિત ફાયર ડિટેક્શન અને તમામ ઇલેક્ટ્રિકલ ક્યુબિકલ્સ અને શૌચાલયોમાં સપ્રેશન સિસ્ટમ સાથે વધુ સારા અગ્નિ સલામતીના પગલાં પણ ધરાવશે. અગાઉ 400 મીમીની સરખામણીમાં 650 મીમી ઊંચાઈ સુધીના પૂરનો સામનો કરવા માટે અન્ડર-સ્લંગ વિદ્યુત ઉપકરણો માટે શ્રેષ્ઠ ફ્લડપ્રૂફિંગ હશે. ઈલેક્ટ્રીક નિષ્ફળતાના કિસ્સામાં ટ્રેનના દરેક કોચમાં ચાર ઈમરજન્સી લાઈટિંગ પણ હશે.
મુસાફરો માટે સુધારેલ સુવિધાઓ:
• 3.5 રાઇડિંગ ઇન્ડેક્સ પર મુસાફરો માટે ઉન્નત સવારી સુવિધા હશે. નવા વંદે ભારતમાં અગાઉના 24 ઇંચના ટીવીની જગ્યાએ 32 ઇંચના એલસીડી ટીવી પણ હશે. વંદે ભારત 2.0 માં પેસેન્જર માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર સિસ્ટમ હશે. ટ્રેક્શન મોટરના ડસ્ટ ફ્રી ક્લીન એર કૂલિંગ સાથે 15 ટકા વધુ ઊર્જા કાર્યક્ષમ એસી મુસાફરીને વધુ આરામદાયક બનાવશે. એક્ઝિક્યુટિવ ક્લાસના મુસાફરોને સાઇડ રિક્લાઇનર સીટની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે, તે હવે તમામ વર્ગો માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. એક્ઝિક્યુટિવ કોચમાં 180-ડિગ્રી ફરતી બેઠકોની વધારાની વિશેષતા છે. ટ્રેનમાં ટચ-ફ્રી સુવિધાઓ સાથે બાયો વેક્યૂમ શૌચાલય પણ હશે. ટ્રેનોમાં માંગ પર વાઇ-ફાઇ સામગ્રી પણ હશે.
અન્ય ઉન્નત્તિકરણો:
• વંદે ભારત 2.0 માં ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતાવાળા કોમ્પ્રેસર દ્વારા ફાઇનર હીટ વેન્ટિલેશન અને એર કન્ડીશનીંગ નિયંત્રણ હશે, જેમાં જંતુમુક્ત હવાના પુરવઠા માટે અલ્ટ્રા વાયોલેટ (યુવી) લેમ્પ હશે. ટ્રેનનો 160 KMPHની ઝડપે પહોંચવાનો સમય 140 સેકન્ડનો હશે, જે અગાઉ 145 સેકન્ડનો હતો. વૉઇસ રેકોર્ડિંગ સુવિધા સાથે ડ્રાઇવર-ગાર્ડ કોમ્યુનિકેશન હશે. બહેતર પ્રવેગ અને મંદી માટે મધ્યમાં નોન-ડ્રાઇવિંગ ટ્રેલર કોચ સાથે રચનામાં ફેરફાર થશે. ટ્રેનમાં સારી વિશ્વસનીયતા માટે ટ્રેક્શન મોટર માટે વધુ સારી વેન્ટિલેશન હશે. વે સાઇડ સ્ટેશનો સાથે સિગ્નલની આપ-લે માટે કોચ પર બે સિગ્નલ એક્સચેન્જ લાઇટ પણ હશે.
​​​​​​​
વંદે ભારત ઓપરેશનલ રૂટ્સ
References:
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1875134
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1882430
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1882508
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1794123
· https://twitter.com/indiagovin/status/1096266735232024576?lang=gu
· VANDE_BHARAT_Volume_1(1).pdf (indianrailways.gov.in)
· https://newindiasamachar.pib.gov.in/WriteReadData/flipbook/2022/Feb/1st/English/index.html
· Lok Sabha Unstarred Question No. 943 dated 26.07.2023
• Unstarred Question No. 2214 dated 02.08.2023
Image References:
Video Reference:

Ministry of Railways
VANDE BHARAT EXPRESS: A Make in India Success Story
400 Vande Bharat Trains to be introduced in next 3 years: Union Budget 2022
Vande Bharat 2.0: Offering a Novel Travel Experience for New India
68 Vande Bharat Train Services operational
(Ministry of Railways)
10 OCT 2023 5:37PM by PIB Ahmedabad
Introduction
Government of India has dedicated significant efforts towards strengthening the ‘Make in India’ campaign. As an excellent example of the ‘Make in India’ success story, the Indian Railways launched India’s first indigenous Semi High Speed train, Vande Bharat Express. The first Vande Bharat Express train was flagged off on February 15, 2019, on the New Delhi-Kanpur-Allahabad-Varanasi route.[1]
On September 24, 2023, Prime Minister Narendra Modi flagged off nine Vande Bharat trains via video conferencing. The new Vande Bharat trains are as follows: Udaipur – Jaipur Vande Bharat Express, Tirunelveli – Madurai – Chennai Vande Bharat Express, Hyderabad – Bengaluru Vande Bharat Express, Vijayawada – Chennai (via Renigunta) Vande Bharat Express, Patna – Howrah Vande Bharat Express, Kasaragod – Thiruvananthapuram Vande Bharat Express, Rourkela – Bhubaneswar – Puri Vande Bharat Express, Ranchi – Howrah Vande Bharat Express, and Jamnagar – Ahmedabad Vande Bharat Express. With the inclusion of these nine routes, a total of 68 Vande Bharat train services are now operational in the country.
The Vande Bharat Express can run up to a maximum speed of 160 kmph and has travel classes like Shatabdi Train but with better facilities. It aims to provide a totally new travel experience to passengers. Speed, Safety and Service are the hallmarks of this train. Integral Coach Factory (ICF), Chennai, a Railways Production unit, has been the force behind a completely in-house design and manufacture, computer modelling and working with a large number of suppliers for system integration in just 18 months.[2]
During Financial year, 2023-24 (up to June 2023), the overall utilization of Vande Bharat trains has been 99.60%.
Objectives behind Vande Bharat Express
This train has been introduced to upgrade maintenance technologies and methodologies and achieve improvement in productivity and performance of all Railway assets and manpower in which inter-alia would cover reliability, availability, utilization and efficiency.[3]
Culmination of ‘Make in India’ effort of Indian Railways
Image In keeping with Prime Minister Narendra Modi’s vision of "Make in India", the major systems of the train have been designed and built in India.
Impact of this train, matching global standards of performance, safety and passenger comfort and yet costing less than half of global prices, has the potential to be a game changer in the global rail business.[4]
Union Budget 2022: 400 Vande Bharat Trains in three years
In the Union Budget 2022-23, Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman announced that four hundred new -generation Vande Bharat Trains with better energy efficiency and passenger riding experience will be developed and manufactured during the next three years.[5]
Features and Amenities in Vande Bharat Express[6]
• The Vande Bharat Express train has an intelligent braking system which enables better acceleration and deceleration.
• All coaches are equipped with automatic doors; GPS-based audio-visual passenger information system, on-board hotspot Wi-Fi for entertainment purposes, and very comfortable seating. The executive class also has rotating chairs.
• All toilets are bio-vacuum type. The lighting is dual mode, viz. diffused for general illumination and personal for every seat.
• Every coach has a pantry with facilities to serve hot meals, hot and cold beverages. The insulation is meant to keep heat and noise to very low levels for additional passenger comfort.
• The Vande Bharat Express has 16 air-conditioned coaches of which two are executive class coaches. The total seating capacity is 1,128 passengers. It is much more than the conventional Shatabdi rake of an equal number of coaches, thanks to shifting all electric equipment below the coaches and seats in the driving coach.
• It also has provision for Divyang-friendly facilities.
• Adding up the green footprints, the train has a regenerative braking system in the Vande Bharat Express coaches which can save up to 30% of electrical energy.
· The Vande Bharat Express train has fully sealed gangways and censored interconnecting doors for a dust-free environment.
• A fire survival cable indoor circuit will also be available on the train. There will also be an improved air conditioning system.[7]
Vande Bharat 2.0
The Indian Railways has introduced the new avatar of Vande Bharat: Vande Bharat 2.0 with the first train being flagged off by the Prime Minister on September 30, 2022 from Gandhinagar to Mumbai.[8] The Vande Bharat 2.0 will be equipped with a range of advanced features over its predecessor. It will be able to attain maximum speed up to 180 kmph, and will be lighter, weighing 392 ton instead of the earlier 430 ton. The advancements in this new avatar include the following:
• Enhanced Safety:
The Vande Bharat 2.0 trains have the KAVACH (Train Collision Avoidance System) for enhanced safety in operations. There will be improved security with four emergency windows added in every coach. There will be four platform side cameras including rear view cameras outside the coach instead of two earlier. The new coaches have Level-II safety integration certification for better train control. The Vande Bharat 2.0 will also have better fire safety measures with aerosol-based fire detection and suppression system in all electrical cubicles and toilets. There will be superior floodproofing for under-slung electrical equipment to withstand floods up to 650 mm height as compared to 400 mm earlier. The train will also have four emergency lighting in every coach in case of electric failure.
• Improved Amenities for Passengers:
There will be enhanced riding comfort for passengers at 3.5 riding index. The new Vande Bharat will also have 32-inch LCD TVs in place of the earlier 24-inch TVs. There will be a passenger information and communication system in Vande Bharat 2.0. 15 per cent more energy efficient ACs with dust free clean air cooling of traction motor will make the travel more comfortable. Side recliner seat facility which is being provided to Executive Class passengers, will now be made available for all classes. The Executive Coaches have the added feature of 180-degree rotating seats. The train will also have bio vacuum toilets with touch-free amenities. The trains will also have wi-fi content on demand.
• Other Enhancements:
The Vande Bharat 2.0 will have finer heat ventilation and air-conditioning control through a higher efficiency compressor, with Ultra Violet (UV) lamp for a germ-free supply of air. The train’s time to reach 160 KMPH will be 140 seconds, compared to 145 seconds earlier. There will be driver-guard communication with voice recording facility. There will be change of formation with non-driving trailer coach in the middle for better acceleration and deceleration. The train will have better ventilation for traction motor for better reliability. There will also be two signal exchange lights on the coaches for exchange of signal with the way side stations.
Vande Bharat Operational Routes
​​​​​​​
References:
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1875134
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1882430
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1882508
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1794123
· https://twitter.com/indiagovin/status/1096266735232024576?lang=gu
· VANDE_BHARAT_Volume_1(1).pdf (indianrailways.gov.in)
· https://newindiasamachar.pib.gov.in/WriteReadData/flipbook/2022/Feb/1st/English/index.html
· Lok Sabha Unstarred Question No. 943 dated 26.07.2023
• Unstarred Question No. 2214 dated 02.08.2023
Image References:
Video Reference:
https://www.youtube.com/watch?v=iGODYvWKtW8