ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਚੌਥੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 'ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਜੇਕਰ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ 24 ਘੰਟੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 6 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਹੋਵੇਗੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
15 SEP 2023 7:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ 24 ਘੰਟੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 6 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਚੌਥੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ। “ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੈਸ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲੋਂ ਸਸਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ 100 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਬੈਟਰੀਆਂ ਵਰਗੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦੇ ਹੱਲ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤਾਂਗੇ। ਐਨਰਜੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 8 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਸਾਡੀ 24x7 ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕੀਮਤ 6 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਵਿੱਖ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਇੱਥੇ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ।“ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਆਖਰੀ ਦਿਨ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਐਡਵਾਂਸਡ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼” ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕੀਟ ਲਈ ਮੁੱਢਲਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਲਈ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਏਗਾ।
“ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿਖਿਆ ਹੈ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਕਿਤੇ ਵੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। “ਅਸੀਂ ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਨਵੇਂ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਏ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਚਾਹੁਣ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ, ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵੀ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗੀ।
"ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ 2003 ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਖੁੱਲੀ ਪਹੁੰਚ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁੱਲੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। "ਜੇ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।" ਜੇਕਰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਜੋ ਵੀ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਟੀ ਵਰਗੀ ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਮੁਖੀ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। “'ਅਸੀਂ ਖਪਤਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਜਾਂਚ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਕੀ ਕੋਈ ਉਲੰਘਣਾ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਦਾਇਰ ਕਰਾਂਗੇ।'
"ਭਾਰਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ"
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। “ਸਾਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਓਨੀ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਾਂਗੇ ਜਿੰਨੀ ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਸਾਡੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕੀਮਤ 24 ਘੰਟੇ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਕਾਫੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਵੱਲ ਨਹੀਂ ਵਧਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਰਾਹ ਅਪਣਾਵਾਂਗੇ। "ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 42 ਫ਼ੀਸਦ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। "
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। “ਲਗਭਗ 88,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹਰ ਸਾਲ 50,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਸਾਡੇ 'ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਜੋ ਵੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਹੀ ਦਾਅ ਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਰਿੱਡ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
"ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਦਾ ਦੌਰ"
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। “ਯੂ.ਏ.ਈ. ਇੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇੱਥੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਗ੍ਰੀਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੁਣ ਕੋਈ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ, ਨਿਵੇਸ਼ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਜੋਖਮ-ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਬਿੱਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਬਕਾਏ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਅਗਲੇ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਅਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਅੱਜ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ (ਏਟੀ&ਸੀ) ਘਾਟੇ ਘਟ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟਿਕਾਊ ਹੈ। ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਵਿਵੇਕਸ਼ੀਲ ਨਿਯਮਾਂ ਅਧੀਨ ਸ਼ਰਤੀਆ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 58 ਲੱਖ ਟਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹੈ। “ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਹੋਵਾਂਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗਰਿੱਡ ਪੱਧਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਵਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਬਸ ਇਹ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਵਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਐਨਰਜੀ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖਰੀਦ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਸਥਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਜੁਰਮਾਨਾ ਭਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਦਾ ਦੌਰ ਹੈ। “ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯਕੀਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੋਗੇ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋਵੋਗੇ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਨਹੀਂ ਹੋ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬਣੋ।
"ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ"
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸੀਆਈਆਈ - ਈਵਾਈ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ “ਗਲੋਬਲ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਿੰਗ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ” ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਇੱਕ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰੀ ਹੋਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਚਕਤਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ।
"ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ"
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ “ਐਨਰਜੀ ਟਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ” ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੱਕ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ (ਐਲਾਨ, ਬੋਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਗਿਆ, ਨਿਰਮਾਣ, ਆਦਿ) ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ।
ਐਨਰਜੀ ਟਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੋਈ ਵੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਇਸਦੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੱਗਰੀ ਤੱਕ ਮੁਫਤ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਚੌਥੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ, ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਥਾਂ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ। ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of New and Renewable Energy
Government is thinking of permitting accrual of carbon credits for exported green hydrogen and green ammonia: Union Minister for Power and New & Renewable Energy at 4th International Conference & Exhibition on Clean Energy
Round-the-clock renewable energy will cost just about Rs. 6 per unit if green hydrogen is used for storage: Union Power and NRE Minister R. K. Singh
15 SEP 2023 7:32PM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh has said that round-the-clock renewable energy will cost just about Rs. 6 per unit if green hydrogen is used for storage. Speaking at the Special Ministerial Session of the Fourth International Conference & Exhibition on Clean Energy in New Delhi today, Shri R. K. Singh said that the cost of Green Hydrogen would be cheapest in India and that the Green Hydrogen would become a viable energy storage alternative. “Green hydrogen is cheaper than gas and battery energy storage systems. We have come up with a pilot bid for about 100 MW which we hope will establish the benchmark. Once we are able to use green hydrogen for our energy requirements, all supply chain issues such as availability of lithium-ion batteries will be resolved. We will make green hydrogen and use it as storage. The average price of power in the energy exchange has recently been Rs. 8 per unit, so if our cost for round-the-clock renewable energy comes to Rs. 6 per unit, we are in business. That is what the future is: renewables. The future is here, not far away.” The theme of the Special Ministerial Session, held on the closing day of the two-day summit, was “Global Champions for Advancing Clean Energy Innovation & Manufacturing”.
The Minister informed the industry that the basic legal framework for carbon market has been formulated and that the government is thinking of permitting the industry gain carbon credits for green hydrogen and green ammonia which is exported from India. With this, the industry will have yet another advantage, which will make Indian industry totally competitive, added the Minister.
“I have written to all industry captains to switch over from thermal to renewables”
The Minister said that the renewable energy industry of India is now world-beating, consisting of majors who can compete anywhere. Shri Singh told the industry that the government has made sure that it has opened the paths for the growth of the industry. “We have been leading with policy papers, rules and regulations, opening new doors. We came with Green Open Access Rules, where we have given right for anybody to set up capacity anywhere and transfer it to wherever they want. I have written to all industry captains to switch over from thermal to renewables, this shift will also bring down price of energy.”
“We have made the power system friendly to both industry and to consumers”
The Minister informed that the spirit of Electricity Act 2003 is open access and that timelines for grant of open access have been given in the Act. “If grant of open access is not given within the timeline, it will be deemed to have been granted. Somebody will have to answer if it is not given; the person who heads that institution such as a State Electricity Authority will be punished if the law is violated.”
Shri Singh added that the government has made the power system friendly to industry and to consumers. “We came up with consumer rights; we will investigate whether the violation has happened, and we will file a prosecution in the court of law.”
“India is emerging as a manufacturing powerhouse of renewable energy”
Speaking of the rapidly growing energy demand, the Minister said that energy demand of the country will continue to grow rapidly since our economy is growing fast. “We need energy demand as fast as possible to meet this demand. We will make the electricity required for our growth. If our price for round-the-clock renewable energy is anything to go by, then we will not have to go the thermal way, we will adopt the renewable path. About 42% of our capacity is from renewable sources already.”
The Minister pointed out that India is emerging as a manufacturing powerhouse of renewable energy. “Around 88,000 MW renewable energy capacity is under construction and our plan is to add 50,000 MW of renewable energy capacity every year. We are already emerging as an exporter. The world will come to rely on us more and more. So, all those who are setting up capacity have made a good bet. At the same time, we need to keep ourselves at the leading edge of technology.” The Minister added that India is going to emerge as the biggest exporter of solar cells and modules and that more grid capacity is being added.
“RE Investment is coming, era of huge growth for renewable energy”
The Power and New & Renewable Energy Minister said that more and more people are going to come and invest in renewable energy sector in the country. “UAE wants to make investment here, since they see the future here. Getting investment for green transition is not an issue, investment is coming since we have de-risked the system and made the whole system transparent. Every generator’s power bills are totally up-to-date. Legacy dues of discoms have been reduced to less than half of what they were, and this too will be wiped out in next 2 – 3 years. Every genco is now profitable. AT&C losses have come down and the system is totally viable now. Everything has been made conditional on prudential norms.”
The Minister informed that 5.8 million tons of green hydrogen at various stages of capacity is already being set up, under the National Green Hydrogen Mission. “We will be the biggest exporter since our green hydrogen and green ammonia cost is going to be the lowest in the world. And we will come up with another bid for grid scale storage. All that you have to do is to take advantage of the growing demand. Future Renewable Energy Purchase Obligations are going to be issued under the revised Energy Conservation Act. If any obligated entity falls short, they will have to pay a huge penalty.”
The Minister assured the industry that this is an era of huge growth for energy. “I believe all of you are fully confident and capable of the huge opportunities lying there for you. We want Make in India and manufacturing in India. But if you are not competitive and up-to-date, you will not succeed. I want all of you to be world-scale.”
“Potential for India to become a global champion in Renewable Energy”
On the occasion, a CII - EY Report titled “Global champions for advancing renewable energy innovation and manufacturing” was released.
The report notes that India's energy transition holds potential for India to become a global champion for advancing renewable energy innovation and manufacturing. The report proposes an energy transition investment pipeline and identifies enablers for advancing supply chain resilience. Read the report here.
Launch of a Platform to Track Energy Transition Investments
The event also saw the release of “Energy Transition Investment Monitor”, a collaborative analytics platform for global investors to identify and track energy transition investments (announced, under bidding, permitting, construction, etc.) from concept to commissioning.
The Energy Transition Investment Monitor platform can be accessed here. Upon registration, any user can get full and free access to the dashboard and its features.
The 4th International Conference & Exhibition on Clean Energy brought together industry leaders, veterans, experts and policymakers from around the world to showcase world-leading renewable energy innovation, products and services, facilitate knowledge sharing and collaboration for catalysing global efforts in building self-reliant supply chains.