మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
సాగర్ పరిక్రమ 9 వ దశ తమిళనాడులోని తిరువందనై నుండి ఈరోజు ప్రారంభమవుతుంది
శ్రీ రూపాలా మత్స్య రంగంలో కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడాన్ని నొక్కి చెప్పారు
శ్రీ పర్షోత్తం రూపాల మత్స్య రైతు ఉత్పత్తి సహకార సంఘం లిమిటెడ్‌ను ప్రారంభించారు
07 OCT 2023 7:19PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్థక & పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎఫ్ ఏ హెచ్ డి), భారత ప్రభుత్వం మరియు జాతీయ మత్స్య అభివృద్ధి బోర్డుతో పాటు మత్స్య శాఖ, తమిళనాడు ప్రభుత్వం, భారత తీర రక్షక దళం మత్స్యకారుల ప్రతినిధులు సాగర్ పరిక్రమ 9 వ దశ ను నిర్వహించారు. తమిళనాడులోని తిరువందనై నుండి ఈరోజు ప్రారంభమైన కార్యక్రమం లో చురుకుగా పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్థక & పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా పరిక్రమకు నాయకత్వం వహించారు, డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్, ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్ర మంత్రి, డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్ జాయింట్ సెక్రటరీ, శ్రీమతి నీతూ కుమారి ప్రసాద్, చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్, నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్, డాక్టర్ ఎల్. ఎన్.మూర్తి మరియు మత్స్యకారుల సంక్షేమం, ప్రభుత్వం తమిళనాడు పాల్గొన్నారు.
రామనాద్ జిల్లా తొండి వద్ద మత్స్యకారులు, మరియు మత్స్యకార మహిళలుసాగర్ పరిక్రమ 9 వ దశ కార్యక్రమం లో పాల్గొన్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలాకు ఘన స్వాగతం పలికారు. మంత్రి లబ్ధిదారులతో సంభాషించి, తమిళనాడులోని పుదుక్కోట్టై జిల్లా, జెగతప్పట్టినం ఫిష్ ల్యాండింగ్ సెంటర్‌కు ముందుకు సాగారు. శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా, డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్‌తో కలిసి సాంప్రదాయ మత్స్యకారులు, మత్స్యకారులతో సంభాషించారు మరియు మత్స్య రంగంలో కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడాన్ని నొక్కిచెప్పారు. మత్స్య శాఖ అధికారుల సహాయంతో కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క శిక్షణ తీసుకోవచ్చని చెప్పారు. మత్స్యకారుల కోసం ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ కార్యక్రమం గురించి ఆయన తెలియజేశారు. ఇంకా, లబ్దిదారులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డును పంపిణీ చేశారు. పుదుక్కోట్టై జిల్లా మనమెల్కుడిలో శ్రీ పర్షోత్తం రూపాల మత్స్య రైతు ఉత్పత్తి సహకార సంఘం లిమిటెడ్‌ను ప్రారంభించారు.
సాగర్ పరిక్రమ ఇంకా కొనసాగి తంజావూరు జిల్లా మల్లిపట్టణం ఫిషింగ్ హార్బర్‌కు చేరుకుంది, అక్కడ శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా, డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్ మరియు ప్రభుత్వ అధికారులు మత్స్యకారులు, మత్స్య రైతులు, మత్స్యకారుల సహకార సంఘం నాయకులతో సంభాషించారు మరియు ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి గురించి చర్చించారు, వారి జీవనోపాధిపై అంతర్దృష్టిని పొందారు. ఈ పరస్పర చర్యలో శ్రీ రూపాలా మత్స్యకారులు వారి అనుభవాలు, సవాళ్లు మరియు ఆకాంక్షలను పంచుకునే బహిరంగ సంభాషణలు చేశారు. విధాన నిర్ణేతలు మరియు విధానాల ద్వారా నేరుగా ప్రభావితమయ్యే వ్యక్తుల మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడం అటువంటి పరస్పర చర్యల యొక్క ప్రాథమిక లక్ష్యం. మత్స్య రంగంలో మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారుల కీలక పాత్రను ఆయన ఎత్తిచూపారు మరియు వారి అనుభవాలను పంచుకున్నందుకు లబ్ధిదారులకు ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
డా. ఎల్ మురుగన్ మత్స్యకారులతో సంభాషించారు మరియు గ్రూప్ ఇన్సూరెన్స్ మరియు పీ ఎం ఎం ఎస్ వై, ఎఫ్ ఐ డి ఎఫ్ మరియు కే సి సి వంటి పథకాల యొక్క ప్రత్యక్ష ప్రయోజనాల గురించి చర్చించారు.
శ్రీ పర్షోత్తం రూపాల డా. ఎల్ మురుగన్ మరియు ఇతర సీనియర్ ప్రముఖులతో కలిసి తంజావూరు జిల్లా అదిరంపట్టినం ఫిష్ ల్యాండింగ్ సెంటర్ మరియు తమిళనాడులోని నాగపట్నం జిల్లా సెరుతుర్ మత్స్య గ్రామం వరకూ ముందుకు వెళ్లి సందర్శించారు. కార్యక్రమంలో, ప్రగతిశీల లబ్ధిదారులు తమ క్షేత్ర స్థాయి అనుభవాలను, విజయగాథలను శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలాతో పంచుకున్నారు, అలాగే మత్స్యకారులు మరియు మత్స్యకార సమాజం కోసం కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ మరియు ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీ ఎం ఎం ఎస్ వై) పథకం ప్రవేశపెట్టిన అద్భుతమైన సహకారాన్ని ప్రశంసించారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో మత్స్య రంగంలో అమలు చేస్తున్న వివిధ పథకాల ద్వారా పరివర్తనాత్మక మార్పులు మరియు గణనీయమైన విజయగాథలను కూడా ఆయన తెలియజేసారు, భారత ప్రభుత్వం మత్స్య సంపదను మెరుగుపరచడానికి "మత్స్య సంపద జాగృక్త అభియాన్"పై ఇప్పటికే వ్యూహాత్మక చొరవను చేపట్టిందని ఆయన తెలియజేశారు. భారతదేశం అంతటా మత్స్యకారులు మరియు ఇతర వాటాదారుల మధ్య అవగాహన మరియు అవగాహన. సాగర్ పరిక్రమ 9 వ దశ కార్యక్రమంలో, "మత్స్య సంపద జాగృక్త అభియాన్" సమాంతరంగా చేపట్టబడింది. ఇంకా, సాగర్ పరిక్రమ-9 వ దశ కార్యక్రమం నాగపట్నం ఫిషింగ్ హార్బర్‌లో జరిగింది మరియు పీ ఎం ఎం ఎస్ వై మరియు కే సి సి కింది లబ్ధిదారులు (i) రామమూర్తి, (ii) వడివేల్, (iii) మథన్, (iv) రమేష్, (v) నవీన్‌క్‌మార్, (vi) రాజా, (viii) నాగరాజ్, (viii) కలైమణి, (ix) తంగవేల్, ( xi) అనంతి, (xii) మరియమ్మాళ్ (xiii) ముత్తుసెల్వన్, (xiv) లక్ష్మణన్, (xv) అనంతం ఫిషర్ మహిళా స్వయం సహాయక బృందం, (xvi) గంగై ఫిషర్ మహిళా స్వయం సహాయక బృందం, (xvii) కడల్ మెగామ్ మహిళా స్వయం సహాయక బృందం, (viii) ) రోజా మహిళా స్వయం సహాయక సంఘం లబ్దిదారులతో మంత్రి పరోక్షం గా అలాగే భౌతికంగా సంప్రదించారు. దాదాపు 10,500 మంది మత్స్యకారులు, వివిధ మత్స్యకార వాటాదారులు, పండితులు సాగర్ పరిక్రమ 9 వ దశ కార్యక్రమానికి భౌతికంగా వివిధ ప్రాంతాల నుండి హాజరయ్యారు. 3,400 మంది మత్స్యకార మహిళలు పాల్గొన్నారు మరియు ఈ కార్యక్రమం యూట్యూబ్, ట్విట్టర్ మరియు ఫేస్‌బుక్ వంటి వివిధ సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేయబడింది. తరువాత రోజులో, శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా ఇతర ప్రముఖులతో కలిసి కారైకల్ జిల్లా, పుదుచ్చేరి కేంద్రపాలిత ప్రాంతం వంటి ప్రదేశాలను సందర్శించి, తమిళనాడు మరియు పుదుచ్చేరిలోని ఇతర తీరప్రాంతాలను కవర్ చేసే కార్యక్రమం కొనసాగుతుంది. సాగర్ పరిక్రమ 9 వ దశ మొదటి రోజు కార్యక్రమం, గొప్ప విజయాన్ని సాధించింది. అందువల్ల, మత్స్యకారులు మరియు మత్స్యకారుల జీవనోపాధి మరియు సమగ్ర అభివృద్ధిపై రాబోయే దశల్లో ఈ సాగర్ పరిక్రమ ప్రభావం చాలా ఎక్కువగా ఉంటుంది.
సాగర్ పరిక్రమ భారత ప్రభుత్వంచే అమలు చేయబడిన మత్స్య సంబంధిత పథకాలు/కార్యక్రమాలపై సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం, ఉత్తమ పద్ధతులను ప్రచారం చేయడం, బాధ్యతాయుతమైన మత్స్య సంపదను ప్రోత్సహించడం మరియు మత్స్యకారులు మరియు సంబంధిత వాటాదారులందరితో సంఘీభావాన్ని ప్రదర్శించడంలో సహకరిస్తోంది. మత్స్యకారులను వారి ఇంటి వద్దే సంప్రదించడం, వారి కష్టాలు మరియు మనోవేదనలను వినడం, గ్రామ స్థాయి వాస్తవాలను చూడడం, సుస్థిరమైన చేపల వేటను ప్రోత్సహించడం మరియు ప్రభుత్వ రాయితీలు మరియు కార్యక్రమాలు లబ్ధిదారులకు చేరేలా చేయడం సాగర్ పరిక్రమ లక్ష్యం. ఇప్పటివరకు, సాగర్ పరిక్రమ కోస్తా రాష్ట్రాలు/యూటీలలో ఎనిమిది దశలను పూర్తి చేసింది.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Sagar Parikrama, Phase- IX starts today from Thiruvandanai, Tamil Nadu
Shri Rupala emphasize the use of new technology in fishery sector
Shri Parshottam Rupala inaugurates fish farmer producer cooperative society limited
07 OCT 2023 7:19PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (FAHD), Government of India, and National Fisheries Development Board along with the Department of Fisheries, Government of Tamil Nadu, Indian Coast Guard, and fishermen representatives organized as well as actively participated in the Sagar Parikrama, Phase- IX which started today from Thiruvandanai, Tamil Nadu.
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying Shri Parshottam Rupala led the parikrama along with Dr L Murugan, Minister of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Dr. L Murugan in the presence of Joint Secretary, DoF, Smt. Neetu Kumari Prasad, Chief Executive, National Fisheries Development Board, Dr L.N Murthy and Fishermen Welfare, Govt. of Tamil Nadu.
Sagar Parikrama Phase- IX program began with a warm welcome of Union Minister Shri Parshottam Rupala by fishermen, and fisherwomen at Thondi, Ramnad District followed by interaction with beneficiaries and moved forward to Jegathappattinam Fish Landing Centre, Pudukkottai district of Tamil Nadu. Shri Parshottam Rupala along with Dr L Murugan interacted with traditional fishermen, fisherwomen and emphasized the use of new technology in the fishery sector and highlighted that the training of new technology can be taken with the help of the officials from Department of Fisheries. He informed about the PM Vishwakarma Program for fishermen. Further, beneficiaries were distributed with Kisan Credit Card. Shri Parshottam Rupala inaugurated fish farmer producer cooperative society limited at Manamelkudi, Pudukkottai District.
Sagar Parikrama further continued and reached to Mallipattinam Fishing Harbour, Thanjavur District, where Shri Parshottam Rupala, along with Dr L Murugan and the public authorities interacted with fishermen, fish farmers, fishermen cooperative society leaders and discussed about the PM Kisan Samman Nidhi and gain insights on their livelihood. The interaction involved open conversations where the fishermen shared their experiences, challenges, and aspirations. Shri Rupala, about the primary goal of such interactions is to bridge the gap between policymakers and the people directly affected by policies. He highlighted the crucial role of fishermen, fish farmers in the fisheries sector and thanked the beneficiaries for sharing their experiences.
Dr. L Murugan interacted with fishermen and discussed regarding group insurance, and direct benefits of the schemes such as PMMSY, FIDF, and KCC etc.
Moving forward, Shri Parshottam Rupala long with Dr. L Murugan and other senior dignitaries visited Adirampattinam Fish Landing Centre, Thanjavur District and Seruthur Fishing Village, Nagapattinam District of Tamil Nadu. During the event, progressive beneficiaries shared their ground level experiences, success stories with Shri Parshottam Rupala as well as appraised for the tremendous contribution that Kisan Credit Card and Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) scheme has been introduced for fishermen and fishing community.
He also informed on transformational changes and significant success stories achieved through various schemes being implemented in fisheries sector in last nine years, He informed that the Department of Fisheries, Government of India has already undertaken a strategic initiative on “Matsya Sampada Jagrukta Abhiyan” to enhance outreach and awareness amongst the fishers and other stakeholders across pan India. During the Sagar Parikrama Phase-IX program, he said “Matsya Sampada Jagrukta Abhiyan” has undertaken parallelly.
Further, the program of Sagar Parikrama-IX took place at Nagapattinam Fishing Harbour, and Minister interacted virtually as well as physically with the beneficiaries of PMMSY and KCC. Following are the beneficiaries (i) Ramamoorthy, (ii) Vadivel, (iii) Mathan, (iv) Ramesh, (v) Naveenkmar, (vi) Raja, (viii) Nagaraj, (viii) Kalaimani, (ix) Thangavel, (xi) Ananthi, (xii) Mariyammal (xiii) Muthuselvan, (xiv) Lakashmanan, (xv) Anantham Fisher Women Self Help Group, (xvi) Gangai Fisher Women Self Help Group, (xvii) Kadal Megam Women Self Help Group, (viii) Roja Women Self Help Group.
In all around approx.10,500 fishermen, various fisheries stakeholders, scholars attended physically the Sagar Parikrama Phase IX program from different places of which approx. 3,400 fisherwomen participated, and the program were live streamed on various social media platforms such as YouTube, Twitter, and Facebook.
Later in the day, program shall remain continued where Shri Parshottam Rupala with other dignitaries shall visit the places like Karaikal District, Union Territory of Puducherry and will cover the other coastal region of Tamil Nadu and Puducherry. The first day program of Sagar Parikrama, Phase-IX was great success. Therefore, the influence of this Sagar Parikrama would be far reaching in coming phases on livelihood and holistic development of fishermen and fisher folks.
Sagar Parikrama is contributing to disseminate information on fisheries related schemes/programs implemented by Government of India, highlighting best practices, promote responsible fisheries and demonstrate solidarity with all fisherfolks and concerned stakeholders. The goal of Sagar Parikrama is to interact fishermen at their doorsteps, hear their difficulties and grievances, witness village level ground realities, encourage sustainable fishing, and ensure that government subsidies and initiatives reach the beneficiaries. So far, the Sagar Parikrama has covered eight phases across coastal States/UTs.