హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఈరోజు ఉత్తరాఖండ్‌లోని డెహ్రాడూన్‌లో జరిగిన 49వ ఆల్ ఇండియా పోలీస్ సైన్స్ కాంగ్రెస్‌కు ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ఫోరెన్సిక్ సైన్స్, సిసిఎన్‌ఎస్ & ఐసిజెఎస్ పాత్ర మరియు అమృత్ కల్‌లో ఐపిసి, సిఆర్‌పిసి మరియు ఎవిడెన్స్ యాక్ట్ స్థానంలో మూడు కొత్త చట్టాలను ఉపయోగించడంతో భారతీయ క్రిమినల్ జస్టిస్ సిస్టమ్ కొత్త శకంలోకి ప్రవేశిస్తోంది.
ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కోవడంలో జీరో టాలరెన్స్ పాలసీని దాటి జీరో టాలరెన్స్ స్ట్రాటజీని జీరో టాలరెన్స్ యాక్షన్‌ని అనుసరించడం ద్వారా మన దేశం నుండి ఉగ్రవాదాన్ని పూర్తిగా నిర్మూలించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది.
మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాల ప్రకారం ఉగ్రవాదం మరియు వ్యవస్థీకృత నేరాలను నిర్వచించడం ద్వారా మోదీ ప్రభుత్వం వాటి నుండి దేశాన్ని రక్షించడానికి కృషి చేసింది.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ సంవత్సరంలో దేశంలో శాంతిభద్రతలను మరింత బలోపేతం చేయడానికి హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అనేక మార్పులను తీసుకువచ్చింది. అమృత్ కల్‌లో ఈ మార్పులను అట్టడుగు స్థాయిలో అమలు చేసి వాటి ఫలితాలను దేశానికి ప్రదర్శించే కాలం.
మన యువ పోలీసు అధికారులు దేశంలోని కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాల భద్రత, రాష్ట్రాల్లో సైబర్ సెక్యూరిటీ ఆడిట్, సోషల్ మీడియా మరియు వీసాపై నిరంతర పర్యవేక్షణ వంటి కొత్త సవాళ్లపై కూడా పని చేయాల్సి ఉంటుంద
07 OCT 2023 8:06PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు ఉత్తరాఖండ్‌లోని డెహ్రాడూన్‌లో జరిగిన 49వ ఆల్ ఇండియా పోలీస్ సైన్స్ కాంగ్రెస్‌కు కేంద్ర హోం మంత్రి మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన ప్రసంగించారు. ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామి, కేంద్ర హోం శాఖ కార్యదర్శి,బిపిఆర్‌&డి డైరెక్టర్ జనరల్ సహా పలువురు ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
శ్రీ అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో 49వ ఆల్ ఇండియా పోలీస్ సైన్స్ కాంగ్రెస్ అమృత్ కల్ సందర్భంగా జరిగిన మొదటి పోలీసు సైన్స్ కాంగ్రెస్ కాబట్టి ఇది చాలా ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుందని అన్నారు. భారతదేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75-100 సంవత్సరాల మధ్య కాలాన్ని "అమృత్ కల్" అని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పేర్కొన్నారని ఆయన అన్నారు."అమృత్ కల్ యొక్క ఈ ప్రయాణం భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి చాలా ముఖ్యమైనది. ఎందుకంటే మనమందరం తీర్మానాలు చేయడానికి మరియు వాటిని సాధించడానికి కృషి చేయాల్సిన సమయం (సంకల్ప్ సే సిద్ధి) అని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు. భారతదేశం స్వాతంత్య్ర శతాబ్ది ఉత్సవాలు జరుపుకుంటున్న వేళ మన దేశం ప్రపంచంలోని ప్రతి రంగంలో అగ్రగామిగా ఉండాలనే లక్ష్యాన్ని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దేశ ప్రజల ముందు ఉంచారు" అని శ్రీ షా అన్నారు. దీన్ని సాధించాలంటే ప్రతి రంగంలోనూ కృషి అవసరమని దేశ శాంతిభద్రతలు, అంతర్గత భద్రత, సరిహద్దు భద్రత పటిష్టంగా ఉండాలన్నది మొదటి నియమం అని అని శ్రీ షా అన్నారు. ఒక దేశం తన సరిహద్దుల భద్రతను నిర్ధారించే వరకు మరియు అంతర్గత భద్రతను కొనసాగించే వరకు అది అభివృద్ధి చెందదని ఆయన అన్నారు. మంచి శాంతిభద్రతల పరిస్థితి అభివృద్ధికి మొదటి షరతు మరియు దీని కోసం ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ సంవత్సరంలో దేశంలో శాంతిభద్రతలను మరింత బలోపేతం చేయడానికి హోం మంత్రిత్వ శాఖ అనేక మార్పులను తీసుకువచ్చింది. ఈ మార్పులు దేశానికి తమ విజయాన్ని ప్రదర్శించడానికి అమృత్ కాల్ సమయంలో అమలు చేయబడతాయని అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో 2019 నుండి 2023 వరకు దేశంలోని ప్రతి రంగంలో గణనీయమైన మార్పులు తీసుకొచ్చామని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. ఈ మార్పులను క్షేత్రస్థాయిలో అమలు చేయడానికి పూర్తి బ్లూప్రింట్ హోం మంత్రిత్వ శాఖ నుండి ఉందని ఆయన అన్నారు. ఈ పోలీస్ సైన్స్ కాంగ్రెస్ సందర్భంగా భారత ప్రభుత్వం దేశంలోని చివరి పోలీస్ స్టేషన్ వరకు ఉంటుంది. పోలీస్ సైన్స్ కాంగ్రెస్ సందర్భంగా 5జీ యుగంలో పోలీసింగ్, నార్కోటిక్స్, సోషల్ మీడియా సవాళ్లు, కమ్యూనిటీ పోలీసింగ్, అంతర్గత భద్రతకు సంబంధించిన సవాళ్లు మరియు పోలీసుల మధ్య సమన్వయం అనే ఆరు అంశాలపై చర్చలు జరుగుతాయని శ్రీ షా చెప్పారు.సిఏపిఎఫ్‌లు-సరిహద్దుల భద్రత ఈ అంశాలన్నీ అంతర్గత భద్రత, శాంతిభద్రతలు మరియు సరిహద్దుల భద్రతను పూర్తిగా కవర్ చేస్తున్నాయని ఆయన చెప్పారు. పోలీసు సంస్కరణలు వేర్వేరు నిర్వచనాలు ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు.
శ్రీ అమిత్ షా జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఆర్టికల్ 370 రద్దును ప్రస్తావిస్తూ ఇప్పుడు ప్రస్తుత పరిస్థితిని చూస్తుంటే దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు ఊపిరి పీల్చుకోగలరని అది ఇప్పుడు భారతదేశంలో అంతర్భాగంగా మారిందని మరియు గతంలో ఎవరూ ఆ పని చేయలేదని అన్నారు. వామపక్ష తీవ్రవాదం ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో హింసను తగ్గించడం వల్ల అభివృద్ధి ప్రతి గ్రామం మరియు వ్యక్తికి చేరుతోందని ఆయన అన్నారు. ఆరోగ్యం, విద్య మరియు మౌలిక సదుపాయాల యొక్క కొత్త శకం ప్రారంభమైందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు.
ఈ రోజు 49వ ఆల్ ఇండియా పోలీస్ సైన్స్ కాంగ్రెస్,బిపిఆర్‌&డి ప్రతిష్టాత్మక హిందీ మ్యాగజైన్ - పోలీస్ విజ్ఞాన్ మరియు ఉత్తరాఖండ్ పోలీస్ మ్యాగజైన్ - మార్చింగ్ విత్ ది టైమ్స్ సంకలనాన్ని విడుదల చేసినట్లు కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి తెలిపారు. గత ఐదేళ్లలో బిపిఆర్‌ అండ్‌ డిని బలోపేతం చేసేందుకు హోం మంత్రిత్వ శాఖ అనేక చర్యలు చేపట్టిందని ఆయన చెప్పారు.
సముద్ర సరిహద్దు నిర్వహణ మరియు సిఎపిఎఫ్‌ల సామర్థ్యం పెంపుదల, అంతర్గత భద్రతా సవాళ్లు, పోలీసు ఇమేజ్ మరియు పోలీసు కమ్యూనిటీ ఇంటర్‌ఫేస్ మొదలైనవి ఉన్నాయి. స్వదేశీ పరికరాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రత్యేక వ్యవస్థ రూపొందించబడింది మరియు దీని కోసం పరిశోధకులు, శాస్త్రవేత్తలు, ప్రొఫెసర్లు, విద్యార్థులు మరియు పరిశ్రమ వర్గాలతో అర్థవంతమైన సంభాషణ జరిగింది. ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో అంతర్గత భద్రతకు అవసరమైన వనరులు మరియు పరికరాల విషయంలో భారతదేశం స్వావలంబన దిశగా పయనిస్తోందని శ్రీ షా అన్నారు. సైబర్ సెక్యూరిటీ, సైబర్ క్రైమ్ ప్రివెన్షన్, డ్రోన్ ఫోరెన్సిక్స్ మరియు సైబర్ చట్టాల సవాళ్లు వంటి అంశాలపై బ్యూరో ఆధునికీకరణ విభాగం వెబ్‌నార్లు మరియు వర్క్‌షాప్‌లను నిర్వహించిందని ఆయన చెప్పారు.
ఇటీవల భారత ప్రభుత్వం పార్లమెంటులో మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలను ప్రవేశపెట్టిందని అవి ప్రస్తుతం హోం వ్యవహారాల స్టాండింగ్ కమిటీ పరిశీలనలో ఉన్నాయని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. బ్రిటీష్ వారు రూపొందించిన ఐపీసీ, సీఆర్‌పీసీ, ఎవిడెన్స్‌ యాక్ట్‌ల స్థానంలో ఈ మూడు కొత్త బిల్లులు రానున్నాయన్నారు. 1860 నుంచి 2023 వరకు ఈ చట్టాల్లో ఎలాంటి మార్పులు లేవని.. సమాజంలో మార్పులు రావాలంటే నేరాల స్థాయి, పద్ధతి మారిందని, ఇప్పుడు టెక్నాలజీ వినియోగంతో నేరాలు కూడా జరుగుతున్నాయని చెప్పారు. మన పాత చట్టాల్లో మార్పులు లేకపోవడంతో కోర్టుల్లో కేసులు బనాయిస్తున్నాయని, జాప్యానికి మన నేర న్యాయ వ్యవస్థ అపఖ్యాతి పాలయ్యిందని అన్నారు. ఈ మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలను ఆమోదించిన తర్వాత దేశ ప్రజలకు వీలైనంత త్వరగా న్యాయం జరుగుతుందని శ్రీ షా అన్నారు. మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాల్లో ఉగ్రవాదం, వ్యవస్థీకృత నేరాలను నిర్వచించడం ద్వారా మోదీ ప్రభుత్వం దేశ రక్షణకు కృషి చేసిందన్నారు. అంతర్ రాష్ట్ర ముఠాల కోసం ఈ చట్టాలలో కఠినమైన నిబంధనలు చేయబడ్డాయి, డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ ప్రాసిక్యూషన్ కార్యాలయం యొక్క సామర్థ్య నిర్మాణానికి చాలా ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది,
ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ వినియోగాన్ని పెంచడానికి, ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ నిపుణుల సందర్శనలు కూడా చేయబడ్డాయి.శిక్షా రేటును పెంచేందుకు చర్యలు తీసుకున్నామని, కాలపరిమితితో కూడిన ప్రణాళికను కూడా రూపొందించామని చెప్పారు.
ఫోరెన్సిక్ సైన్స్, సిసిటిఎన్‌ఎస్‌&ఐసిజెఎస్ పాత్ర మరియు అమృత్ కల్‌లో ఐపిసి,సిఆర్‌పిసి మరియు ఎవిడెన్స్ యాక్ట్ స్థానంలో మూడు కొత్త చట్టాల వినియోగంతో భారత క్రిమినల్ జస్టిస్ సిస్టమ్ కొత్త శకంలోకి ప్రవేశిస్తోందని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. ఇది ప్రతి పౌరునికి భద్రతను అందించడమే కాకుండా అంతర్గత భద్రతను కూడా నిర్ధారిస్తుందని చెప్పారు.టెక్నాలజీని ఉపయోగించకుండా ఇది సాధ్యం కాదని ఆయన అన్నారు.ఐసిజెఎస్ కింద దేశంలోని 16 వేల733 పోలీస్ స్టేషన్లలో 99.9% కంప్యూటరీకరణ జరిగిందని మరియు అవి సిసిటిఎన్‌ఎస్‌తో అనుసంధానించబడ్డాయన్నారు. 22000 కోర్టులు ఇ-కోర్టులతో అనుసంధానించబడ్డాయి, రెండు కోట్ల మందికి పైగా ఖైదీల డేటా ఇ-జైలు ద్వారా అందుబాటులో ఉంది. కోటి మందికి పైగా ప్రాసిక్యూషన్ డేటా ఇ-ప్రాసిక్యూషన్ ద్వారా మరియు 17 లక్షలకు పైగా ఫోరెన్సిక్ డేటా ఇ-ఫోరెన్సిక్స్ ద్వారా కూడా అందుబాటులో ఉంది.ఎన్‌ఏఎఫ్‌ఐఎస్‌ ద్వారా 90 లక్షలకు పైగా వేలిముద్ర రికార్డులు అందుబాటులో ఉన్నాయి.యుఏపిఏ కింద నమోదైన మొత్తం 22,000 కేసుల డేటా కూడా ఐఎంఓటి ద్వారా అందుబాటులో ఉంది. నిదాన్ ద్వారా నార్కోలో 5 లక్షలకు పైగా నార్కో నేరస్థుల డేటా కూడా అందుబాటులోఉంది.ఇదే కాకుండా మానవ అక్రమ రవాణా కేసుల్లో ఎన్‌డిహెచ్‌టిఓ కింద సుమారు లక్ష మంది మానవ అక్రమ రవాణాదారుల డేటా కూడా అందుబాటులో ఉంది.క్రిమాక్‌లో 14 లక్షలకు పైగా అలర్ట్‌ల డేటా అందుబాటులో ఉంది. నేషనల్ క్రైమ్ రిపోర్టింగ్ పోర్టల్‌లో 28 లక్షలకు పైగా పూర్తి ఫిర్యాదుల డేటా అందుబాటులో ఉంది మరియు జైలును పూర్తి కంప్యూటరీకరిస్తున్నాము. ఇంత విస్తారమైన డేటాబేస్ ఆధారంగా మన నేర న్యాయ వ్యవస్థను పటిష్టం చేసుకోవాలని శ్రీ షా అన్నారు.
న్యాయస్థానం ముందు అన్ని రకాల పత్రాలను ఎలక్ట్రానిక్‌గా సమర్పించడానికి, జైలు నుండి సమన్లు, వారెంట్లు మరియు వాంగ్మూలాలను ఆన్‌లైన్‌లో నమోదు చేయడానికి ఈ అన్ని చట్టాలలోని చట్టపరమైన నిబంధనల ప్రకారం ఎటువంటి ఆలస్యం లేకుండా న్యాయం జరిగేలా ఏర్పాట్లు చేశామని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న పోలీసులు వీటిని సద్వినియోగం చేసుకుని పోలీస్ స్టేషన్ స్థాయికి తీసుకెళ్లినప్పుడే ఈ నిబంధనలన్నింటినీ అమలు చేయడం సాధ్యమవుతుందని అన్నారు. డిజిటల్ పబ్లిక్ గూడ్స్ భద్రత కోసం మోదీ ప్రభుత్వం కూడా అనేక చర్యలు తీసుకుందని చెప్పారు.
ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో దేశం అన్ని రంగాల్లో పురోగమిస్తోందని రాబోయే రోజుల్లో బలమైన ఆర్థిక శక్తిగా ఎదుగుతుందని అలాంటి సమయంలో పోలీసులు, ఏజెన్సీలు మన ఆర్థిక పరిరక్షణకు అవసరమవుతాయని కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి అన్నారు. ప్రతి రంగంలో అభివృద్ధి జరిగినప్పుడు అనేక సవాళ్లు కూడా ఎదురవుతాయని ఆ సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు మన పోలీసులు సిద్ధంగా ఉండాలని చెప్పారు. దేశంలోని కీలకమైన మౌలిక సదుపాయాల భద్రత, రాష్ట్రాల్లో సైబర్ సెక్యూరిటీ ఆడిట్, సోషల్ మీడియా, వీసాపై నిరంతర పర్యవేక్షణ వంటి కొత్త అంశాలపై కూడా మన యువ పోలీసు అధికారులు పని చేయాల్సి ఉంటుందని శ్రీ షా చెప్పారు. ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కొనే విధానంలో జీరో టాలరెన్స్ పాలసీని దాటి, మన దేశం నుండి ఉగ్రవాదాన్ని పూర్తిగా నిర్మూలించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని శ్రీ షా అన్నారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the 49th All India Police Science Congress as the chief guest in Dehradun, Uttarakhand, today
Indian Criminal Justice System is entering into a new era with the use of Forensic Science, role of CCTNS & ICJS and three new laws to replace IPC, CrPc and Evidence Act in Amrit Kal
In the approach of counter terrorism, time has come to completely uproot terrorism from our country by going beyond zero tolerance policy and moving ahead by adopting zero tolerance strategy and zero tolerance action
By defining terrorism and organized crime under the three new criminal laws, the Modi government has worked to protect the country from them
In the year of Azadi ka Amrit Mahotsav, Ministry of Home Affairs has brought many changes to further strengthen the law and order in the country, Amrit Kal is the period to implement these changes at the grassroots level and showcase their results to the country
Our young police officers will also have to work on new issues like security of the country's critical infrastructure, cyber security audit in states, social media and continuous monitoring of visa
Under the leadership of PM Modi, the country is progressing in every field and will emerge as a strong economic power in coming days, at such times, the police and agencies will be required to protect our financial institutions more rigorously
07 OCT 2023 8:06PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 49th All India Police Science Congress as the chief guest in Dehradun, Uttarakhand, today. Several dignitaries, including Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami, Union Home Secretary, the Director-General of BPR&D, were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that the 49th All India Police Science Congress assumes great significance as it is the first Police Science Congress during the Amrit Kal. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has named the period between 75-100 years of India's independence as "Amrit Kal." This journey of Amrit Kal is very important for every citizen of India as the Prime Minister has termed it as a time for all of us to make resolutions and work towards accomplishing them (Sankalp se Siddhi). Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set a goal before the people of the country that when India celebrates its centenary of independence, our nation should be at the forefront in every field in the world. Shri Shah said that to achieve this, hard work is required in every sector, and the first condition for it is that the country's law and order, internal security, and border security must be robust. He added that until a country ensures the security of its borders and maintains internal security, it cannot develop. Good law and order situation is the first condition for development and for this, in the year of Azadi ka Amrit Mahotsav, the Home Ministry has brought about many changes to further strengthen the law and order in the country. These changes will be implemented on the ground during the Amrit Kaal to showcase their success to the country.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, significant changes have been brought in every sector in the country from 2019 to 2023. He said that the complete blueprint for implementing these changes on the ground, from the Home Ministry of the Government of India to the last police station of the country, will be laid out during this Police Science Congress. Shri Shah said that during the Police Science Congress, discussions will be held on six topics: Policing in the 5G Era, Narcotics-A Game-Changing Perspective, Challenges of Social Media, Community Policing, Challenges of Internal Security, and Coordination between Police and CAPFs-Security of borders. He said that all these topics cover internal security, law and order and security of borders in-toto. He said that both, Police Reform and Police Reforms, have different definitions.
Mentioning abrogation of Article 370 in Jammu and Kashmir, Shri Amit Shah said that now looking at the current situation, every citizen of the country can breathe a sigh of relief, knowing that it has now become an integral part of India, and no one can take it away from us. He added that due to reduction in violence in regions affected by Left-Wing Extremism, development is reaching every village and individual. A new era of health, education, and infrastructure has begun.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today a Compendium of the 49th All India Police Science Congress, BPR&D's prestigious Hindi Magazine - Police Vigyaan and Uttarakhand Police magazine - Marching with the Times have been released. He said that the Ministry of Home Affairs has taken several steps to strengthen BPR&D in the last 5 years. The charter of BPR&D has been expanded to include maritime border management and capacity building of CAPFs, internal security challenges, police image and police community interface, etc. A separate vertical has been created to develop indigenous devices and for this a meaningful dialogue has been held with researchers, scientists, professors, students and industries. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi, India is moving towards becoming self-reliant in terms of resources and equipment required for internal security. He said that Modernization Division of the Bureau has organized webinars and workshops on topics like cyber security, cybercrime prevention, drone forensics and emerging challenges of cyber laws.
Shri Amit Shah said that recently the Government of India has introduced three new criminal laws in the Parliament which are currently under consideration with the Standing Committee on Home Affairs. He said that these three new bills will replace IPC, CrPC and the Evidence Act, which were enacted by the British. He said that no changes were made in these laws since 1860 till 2023. He said that changes in the society necessitate changes in the laws because the scale and method of crime has changed and now crimes are also being committed with the use of technology. He said that due to lack of changes in our old laws, there was a backlog of cases in the courts and our criminal justice system had become infamous for delays. Shri Shah said that now after the passage of these three new criminal laws, the people of the country will get justice at the earliest. He said that by defining terrorism and organized crime in three new criminal laws, the Modi government has worked to protect the country. Strict provisions have been made in these laws for inter-state gangs, a lot of emphasis has been laid on capacity building of the office of the Directorate of Prosecution, to increase the use of forensic science, visits of forensic science experts have also been made compulsory in crimes having more than 6 years punishment. He said that action has been taken and a time bound plan has also been made to increase the conviction rate.
The Union Home Minister said that Indian Criminal Justice System is entering into a new era with the use of Forensic Science, role of CCTNS & ICJS and three new laws to replace IPC, CrPc and Evidence Act in Amrit Kal. This will not only provide security to every citizen but also ensure internal security. He said that this is not possible without using technology. Under ICJS, computerization of 99.9% i.e. 16733 police stations of the country has been done and they are connected with CCTNS. 22000 courts have been connected with e-courts, data of more than two crore prisoners is available through e-prison, more than one crore prosecution data is available through e-Prosecution and more than 17 lakh forensic data is also available through e-Forensics. More than 90 lakh fingerprint records are available through NAFIS, data of all 22,000 cases registered under UAPA is also available over iMOT and through NIDAN, data of more than 5 lakh narco offenders in Narco is also available with us. Apart from this, data of about one lakh human traffickers is also available under NDHTO, in cases of human trafficking. Data of more than 14 lakh alerts is available in CRIMAC, data of more than 28 lakh complete complaints is available in the National Crime Reporting Portal and we are also going to do complete computerization of the prison. Shri Shah said that we will have to strengthen our criminal justice system on the basis of such a vast database.
Shri Amit Shah said that we have made arrangements to present all types of documents before the court electronically, to make summons, warrants and testimony from prison online under the legal provisions in all these laws which will ensure justice without any delay. He said that implementation of all these provisions is possible only when the police of the entire country imbibe them and these are taken to the level of the police station. He said that the Modi government has also taken many steps for the security of digital public goods.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Under the leadership of PM Modi, the country is progressing in every field and will emerge as a strong economic power in coming days, at such times, the police and agencies will be required to protect our financial institutions more rigorously. He said that when there is development in every field, many challenges also arise and our police will have to prepare themselves to meet those challenges. Shri Shah said that our young police officers will also have to work on new issues like security of the country's critical infrastructure, cyber security audit in states, social media and continuous monitoring of visa. Shri Shah said that in the approach of counter terrorism, time has come to completely uproot terrorism from our country by going beyond the zero tolerance policy and moving towards zero tolerance strategy and zero tolerance action.
Shri Amit Shah said that there is a need to increase coordination between various agencies in the police forces of the states. He said that police across the country should associate themselves with Rashtriya Raksha Shakti University and Forensic Science University. They should also study Modus Operandi Bureau and start developing it in their respective states. There is a need to strengthen the system of Directorate of Prosecution, revival of the beat system, regularization the parade and revival of the information gathering system. He said that no one can analyze intelligence better than the human brain, for this we will also have to revive the information gathering system. Shri Shah said that the Left Wing Extremism states should cooperate in the efforts being made to establish base camps in the forward areas.