Ministry of Finance
Recommendations of 52nd GST Council Meeting
GST Council recommends amendments in conditions of appointment of President and Member of the proposed GST Appellate Tribunals regarding eligibility and age
GST Council recommends nil rate for food preparation of millet flour in powder form and containing at least 70% millets by weight when sold in loose form, and 5% if sold in pre-packaged and labelled form
GST Council recommends to keep Extra Neutral Alcohol (ENA) used for manufacture of alcoholic liquor for human consumption outside GST
GST Council recommends reducing GST on molasses from 28% to 5% in relief to cane farmers for faster clearance of dues and to reduce cost of manufacturing cattle feed
To promote tourism, GST Council recommends conditional and limited duration IGST exemption to foreign flag foreign going vessel when it converts to coastal run
07 OCT 2023 4:58PM by PIB Delhi
The 52nd GST Council met under the Chairpersonship of Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in New Delhi today. The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary, Chief Ministers of Goa and Meghalaya holding finance portfolio, besides Finance Ministers of States & UTs (with legislature) and senior officers of the Ministry of Finance & States/ UTs.
The GST Council inter-alia made the following recommendations relating to changes in GST tax rates, measures for facilitation of trade and measures for streamlining compliances in GST.
A. Recommendations relating to GST rates on goods and services
I. Changes in GST rates of goods
1. GST rates on “Food preparation of millet flour in powder form, containing at least 70% millets by weight”, falling under HS 1901, with effect from date of notification, have been prescribed as:
1. 0% if sold in other than pre-packaged and labelled form
2. 5% if sold in pre-packaged and labelled form
1. To clarify that imitation zari thread or yarn made out of metallised polyester film /plastic film, falling under HS 5605, are covered by the entry for imitation zari thread or yarn attracting 5% GST rate. However, no refund will be allowed on polyester film (metallised) /plastic film on account of inversion.
2. Foreign going vessels are liable to pay 5% IGST on the value of the vessel if it converts to coastal run. GST Council recommends conditional IGST exemption to foreign flag foreign going vessel when it converts to coastal run subject to its reconversion to foreign going vessel in six months.
II. Other changes relating to Goods
1. GST Council recommended to keep Extra Neutral Alcohol (ENA) used for manufacture of alcoholic liquor for human consumption outside GST. Law Committee will examine suitable amendment in law to exclude ENA for use in manufacture of alcoholic liquors for human consumption from ambit of GST.
2. To reduce GST on molasses from 28% to 5%. This step will increase liquidity with mills and enable faster clearance of cane dues to sugarcane farmers. This will also lead to reduction in cost for manufacture of cattle feed as molasses is also an ingredient in its manufacture.
3. A separate tariff HS code has been created at 8 digit level in the Customs Tariff Act to cover rectified spirit for industrial use. The GST rate notification will be amended to create an entry for ENA for industrial use attracting 18% GST.
III. Changes in GST rates of services
1. Entries at Sl. No. 3 and 3A of notification No. 12/2017-CTR dated 28.06.2017 exempts pure and composite services provided to Central/State/UT governments and local authorities in relation to any function entrusted to Panchayat/ Municipality under Article 243G and 243W of the Constitution of India. The GST Council has recommended to retain the existing exemption entries with no change.
2. Further, the GST Council has also recommended to exempt services of water supply, public health, sanitation conservancy, solid waste management and slum improvement and upgradation supplied to Governmental Authorities.
IV. Other changes relating to Services
1. To clarify that job work services for processing of barley into malt attracts GST @ 5% as applicable to "job work in relation to food and food products” and not 18%.
1. With effect from 1st January 2022, liability to pay GST on bus transportation services supplied through Electronic Commerce Operators (ECOs) has been placed on the ECO under section 9(5) of CGST Act, 2017. This trade facilitation measure was taken on the representation of industry association that most of the bus operators supplying service through ECO owned one or two buses and were not in a position to take registration and meet GST compliances. To arrive at a balance between the need of small operators for ease of doing business and the need of large organized players to take ITC, GST Council has recommended that bus operators organised as companies may be excluded from the purview of section 9(5) of CGST Act, 2017. This would enable them to pay GST on their supplies using their ITC.
2. To clarify that District Mineral Foundations Trusts (DMFT) set up by the State Governments across the country in mineral mining areas are Governmental Authorities and thus eligible for the same exemptions from GST as available to any other Governmental Authority.
3. Supply of all goods and services by Indian Railways shall be taxed under Forward Charge Mechanism to enable them to avail ITC. This will reduce the cost for Indian Railways.
B. Measures for facilitation of trade:
i) Amnesty Scheme for filing of appeals against demand orders in cases where appeal could not be filed within the allowable time period:
The Council has recommended providing an amnesty scheme through a special procedure under section 148 of CGST Act, 2017 for taxable persons, who could not file an appeal under section 107 of the said Act, against the demand order under section 73 or 74 of CGST Act, 2017 passed on or before the 31st day of March, 2023, or whose appeal against the said order was rejected solely on the grounds that the said appeal was not filed within the time period specified in sub-section (1) of section 107. In all such cases, filing of appeal by the taxpayers will be allowed against such orders upto 31st January 2024, subject to the condition of payment of an amount of pre-deposit of 12.5% of the tax under dispute, out of which at least 20% (i.e. 2.5% of the tax under dispute) should be debited from Electronic Cash Ledger. This will facilitate a large number of taxpayers, who could not file appeal in the past within the specified time period.
ii) Clarifications regarding taxability of personal guarantee offered by directors to the bank against the credit limits/loans being sanctioned to the company and regarding taxability of corporate guarantee provided for related persons including corporate guarantee provided by holding company to its subsidiary company: The Council has inter alia recommended to:
(a) issue a circular clarifying that when no consideration is paid by the company to the director in any form, directly or indirectly, for providing personal guarantee to the bank/ financial institutes on their behalf, the open market value of the said transaction/ supply may be treated as zero and hence, no tax to be payable in respect of such supply of services.
(b) to insert sub-rule (2) in Rule 28 of CGST Rules, 2017, to provide for taxable value of supply of corporate guarantee provided between related parties as one per cent of the amount of such guarantee offered, or the actual consideration, whichever is higher.
(c) to clarify through the circular that after the insertion of the said sub-rule, the value of such supply of services of corporate guarantee provided between related parties would be governed by the proposed sub-rule (2) of rule 28 of CGST Rules, 2017, irrespective of whether full ITC is available to the recipient of services or not.
iii) Provision for automatic restoration of provisionally attached property after completion of one year: The Council has recommended an amendment in sub-rule (2) of Rule 159 of CGST Rules, 2017 and FORM GST DRC-22 to provide that the order for provisional attachment in FORM GST DRC-22 shall not be valid after expiry of one year from the date of the said order. This will facilitate release of provisionally attached properties after expiry of period of one year, without need for separate specific written order from the Commissioner.
iv) Clarification on various issues related to Place of Supply: The Council has recommended to issue a Circular to clarify the place of supply in respect of the following supply of services:
(i) Supply of service of transportation of goods, including by mail or courier, in cases where the location of supplier or the location of recipient of services is outside India;
(ii) Supply of advertising services;
(iii) Supply of the co-location services.
v) Issuance of clarification relating to export of services-: The Council has recommended to issue a circular to clarify the admissibility of export remittances received in Special INR Vostro account, as permitted by RBI, for the purpose of consideration of supply of services to qualify as export of services in terms of the provisions of sub-clause (iv) of clause (6) of section 2 of the IGST Act, 2017.
vi) Allowing supplies to SEZ units/ developer for authorised operations for IGST refund route by amendment in Notification 01/2023-Integrated Tax dated 31.07.2023: The Council has recommended to amend Notification No. 1/2023-Integrated Tax dated 31.07.2023 w.e.f. 01.10.2023 so as to allow the suppliers to a Special Economic Zone developer or a Special Economic Zone unit for authorised operations to make supply of goods or services (except the commodities like pan masala, tobacco, gutkha, etc. mentioned in the Notification No. 1/2023-Integrated Tax dated 31.07.2023) to the Special Economic Zone developer or the Special Economic Zone unit for authorised operations on payment of integrated tax and claim the refund of tax so paid.
C. Other measures pertaining to law and procedures:
i) Alignment of provisions of the CGST Act, 2017 with the provisions of the Tribunal Reforms Act, 2021 in respect of Appointment of President and Member of the proposed GST Appellate Tribunals: The Council has recommended amendments in section 110 of the CGST Act, 2017 to provide that:
• an advocate for ten years with substantial experience in litigation under indirect tax laws in the Appellate Tribunal, Central Excise and Service Tax Tribunal, State VAT Tribunals, by whatever name called, High Court or Supreme Court to be eligible for the appointment as judicial member;
• the minimum age for eligibility for appointment as President and Member to be 50 years;
• President and Members shall have tenure up to a maximum age of 70 years and 67 years respectively.
ii) Law amendment with respect to ISD as recommended by the GST Council in its 50th meeting: GST Council in its 50th meeting had recommended that ISD (Input Service Distributor) procedure as laid down in Section 20 of the CGST Act, 2017 may be made mandatory prospectively for distribution of ITC in respect of input services procured by Head Office (HO) from a third party but attributable to both HO and Branch Office (BO) or exclusively to one or more BOs. The Council has now recommended amendments in Section 2(61) and section 20 of CGST Act, 2017 as well amendment in rule 39 of CGST Rules, 2017 in respect of the same.
Note: The recommendations of the GST Council have been presented in this release containing major item of decisions in simple language for information of the stakeholders. The same would be given effect through the relevant circulars/ notifications/ law amendments which alone shall have the force of law.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
52వ జీఎస్టీ కౌన్సిల్ సమావేశం సిఫార్సులు
ప్రతిపాదిత జి ఎస్ టి అప్పిలేట్ ట్రిబ్యునళ్లలో అర్హత, వయసుకు సంబంధించి రాష్ట్రపతి, సభ్యుల నియామక నిబంధనల్లో సవరణలకు జి ఎస్ టి కౌన్సిల్ సిఫారసు
చిరుధాన్యాల పిండిని పౌడర్ రూపంలో, లూజ్ రూపంలో విక్రయించినప్పుడు కనీసం 70% చిరుధాన్యాలను కలిగి ఉన్న ఆహార తయారీకి జిఎస్ టి కౌన్సిల్ ఎటువంటి రేటును సిఫారసు చేయదు: ప్రీ-ప్యాకేజ్డ్ లేబుల్ రూపంలో విక్రయించినప్పుడు 5% జి ఎస్ టి ఉంటుంది.
మానవ వినియోగం కోసం ఆల్కహాల్ లిక్కర్ తయారీకి ఉపయోగించే ఎక్స్ట్రా న్యూట్రల్ ఆల్కహాల్ (ఇఎన్ఏ)ను జీఎస్టీ వెలుపల ఉంచాలని జి ఎస్ టి కౌన్సిల్ సిఫారసు
చెరకు రైతులకు త్వరితగతిన బకాయిలు చెల్లించడానికి , పశువుల దాణా తయారీ ఖర్చును తగ్గించడానికి మొలాసిస్ పై జిఎస్ టిని 28% నుండి 5% కు తగ్గించాలని జిఎస్ టి కౌన్సిల్ సిఫార్సు
పర్యాటక రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, విదేశీ జెండాతో విదేశాలకు వెళ్లే నౌక తీరప్రాంత ప్రయాణానికి మారినప్పుడు షరతులతో కూడిన , పరిమిత వ్యవధి గల ఐజిఎస్ టి మినహాయింపును సిఫారసు చేసిన జిఎస్ టి కౌన్సిల్
07 OCT 2023 4:58PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ అధ్యక్షతన 52వ జి ఎస్ టి కౌన్సిల్ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో సమావేశమైంది. ఈ సమావేశంలో కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి, ఆర్థిక శాఖను నిర్వహిస్తున్న గోవా, మేఘాలయ ముఖ్యమంత్రులు, రాష్ట్రాలు , కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆర్థిక మంత్రులు (శాసనసభతో), ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ , రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.
జిఎస్ టి పన్ను రేట్లలో మార్పులు, వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేయడానికి చర్యలు, జిఎస్ టిలో సమ్మతిని క్రమబద్ధీకరించే చర్యలకు సంబంధించి జిఎస్ టి కౌన్సిల్ ఈ క్రింది సిఫార్సులు చేసింది.
ఎ. వస్తువులు, సేవలపై జి ఎస్ టి రేట్లకు సంబంధించిన సిఫార్సులు
I. వస్తువుల జీఎస్ టీ రేట్లలో మార్పులు
1. హెచ్ఎస్ 1901 కిందకు వచ్చే "పొడి రూపంలో చిరుధాన్యాల పిండి తో ఆహార తయారీ, బరువు ప్రకారం కనీసం 70% చిరుధాన్యాలను కలిగి ఉంటుంది", నోటిఫికేషన్ తేదీ నుండి జి ఎస్ టి రేట్లు ఈ క్రింది విధంగా సూచించబడ్డాయి:
1. ప్రీ-ప్యాకేజ్డ్, లేబుల్ చేయబడ్డ రూపంలో కాకుండా ఇతర రూపాల్లో విక్రయించినట్లయితే 0%.
2. ప్రీ-ప్యాకేజ్డ్ , లేబుల్ రూపంలో అమ్మితే 5%
1. హెచ్ ఎస్ 5605 కిందకు వచ్చే మెటలైజ్డ్ పాలిస్టర్ ఫిల్మ్/ప్లాస్టిక్ ఫిల్మ్‌తో చేసిన ఇమిటేషన్ జరీ థ్రెడ్ లేదా నూలు, 5% GST రేటును ఆకర్షిస్తున్న ఇమిటేషన్ జరీ థ్రెడ్ లేదా నూలు కోసం ఎంట్రీ ద్వారా కవర్ అవుతుంది. అయితే, ఇన్వర్షన్ కారణంగా పాలిస్టర్ ఫిల్మ్ (మెటలైజ్డ్) / ప్లాస్టిక్ ఫిల్మ్ పై ఎటువంటి రిఫండ్ అనుమతించబడదు.
2. విదేశాలకు వెళ్లే నౌకలు కోస్టల్ రన్ లోకి మారితే దాని విలువపై 5 శాతం ఐ జి ఎస్ టి చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. విదేశీ జెండా విదేశీ నౌకను ఆరు నెలల్లో తిరిగి విదేశాలకు వెళ్లే నౌకగా మార్చడానికి లోబడి కోస్టల్ రన్ లోకి మారినప్పుడు షరతులతో కూడిన ఐజిఎస్ టి మినహాయింపును జిఎస్ టి కౌన్సిల్ సిఫార్సు చేసింది.
II. వస్తువులకు సంబంధించిన ఇతర మార్పులు
1. మానవ వినియోగానికి ఆల్కహాల్ లిక్కర్ తయారీకి ఉపయోగించే ఎక్స్ట్రా న్యూట్రల్ ఆల్కహాల్ (ఈఎన్ఏ)ను జీఎస్ టి వెలుపల ఉంచాలని జీఎస్ టి కౌన్సిల్ సిఫారసు చేసింది. మానవ వినియోగం కోసం ఆల్కహాల్ తయారీలో ఉపయోగించే ఇఎన్ఏను జీఎస్టీ పరిధి నుంచి మినహాయించడానికి చట్టంలో తగిన సవరణను లా కమిటీ పరిశీలిస్తుంది.
2. మొలాసిస్ పై జీఎస్టీని 28 శాతం నుంచి 5 శాతానికి తగ్గించాలి. ఈ చర్య మిల్లులతో లిక్విడిటీని పెంచుతుంది చెరకు రైతులకు చెరకు బకాయిలను వేగంగా చెల్లించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. దీని తయారీలో మొలాసిస్ కూడా ఒక పదార్ధం కాబట్టి పశువుల దాణా తయారీకి అయ్యే ఖర్చు కూడా తగ్గుతుంది.
3. కస్టమ్స్ టారిఫ్ చట్టంలో 8 అంకెల స్థాయిలో ప్రత్యేక టారిఫ్ హెచ్ఎస్ కోడ్ ను రూపొందించారు. 18% జి ఎస్ టి ని ఆకర్షించే పారిశ్రామిక ఉపయోగం కోసం ఇఎన్ఎకు ఎంట్రీని సృష్టించడానికి జిఎస్ టి రేటు నోటిఫికేషన్ ను సవరించనున్నారు.
III. సేవల జీఎస్ టీ రేట్లలో మార్పులు
1. 28.06.2017 నాటి నోటిఫికేషన్ నెంబరు 12/2017-సిటిఆర్ లోని 3వ నెంబరు , 3ఎ లోని ఎంట్రీలు భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 243 జి , 243W ప్రకారం పంచాయతీ/ మునిసిపాలిటీకి అప్పగించిన ఏదైనా బాధ్యతకు సంబంధించి కేంద్ర/ రాష్ట్ర/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు , స్థానిక సంస్థలకు అందించే స్వచ్ఛమైన, సమ్మిళిత సేవలను మినహాయించాయి. ఎలాంటి మార్పులు లేకుండా ప్రస్తుతం ఉన్న మినహాయింపు ఎంట్రీలను కొనసాగించాలని జీఎస్ టి కౌన్సిల్ సిఫారసు చేసింది.
2. అలాగే నీటి సరఫరా, ప్రజారోగ్యం, పారిశుద్ధ్య పరిరక్షణ, ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ, మురికివాడల అభివృద్ధి, అప్ గ్రేడేషన్ సేవలను మినహాయించాలని జీఎస్ టికౌన్సిల్ సిఫారసు చేసింది.
IV. సేవలకు సంబంధించిన ఇతర మార్పులు
• బార్లీని మాల్ట్ లోకి ప్రాసెసింగ్ చేసే జాబ్ వర్క్ సర్వీసులు 18 శాతం కాకుండా ఆహార, ఆహార ఉత్పత్తులకు సంబంధించి జాబ్ వర్క్ కు వర్తించే విధంగా 5 శాతం జీఎస్టీని ఆకర్షిస్తాయి.
• 2022 జనవరి 1 నుంచి ఎలక్ట్రానిక్ కామర్స్ ఆపరేటర్ల (ఈసీఓ) ద్వారా సరఫరా చేసే బస్సు రవాణా సేవలపై జీఎస్ టి చెల్లించాల్సిన బాధ్యతను సీజీఎస్టీ చట్టం, 2017లోని సెక్షన్ 9(5) కింద ఈసీవో పై ఉంచారు. ఎకో ద్వారా సేవలు అందించే బస్సు ఆపరేటర్లలో చాలా మందికి ఒకటి లేదా రెండు బస్సులు ఉన్నాయని, రిజిస్ట్రేషన్ తీసుకొని జిఎస్ టి షరతును తీర్చే స్థితిలో లేరని పరిశ్రమ సంఘం చేసిన ప్రాతినిధ్యం మేరకు ఈ ట్రేడ్ ఫెసిలిటేషన్ చర్య తీసుకోబడింది. ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ కోసం చిన్న ఆపరేటర్ల అవసరం , ఐటిసి తీసుకోవడానికి పెద్ద వ్యవస్థీకృత సంస్థల అవసరానికి మధ్య సమతుల్యతను సాధించడానికి, కంపెనీలుగా నిర్వహించే బస్సు ఆపరేటర్లను సిజిఎస్ టి చట్టం, 2017 లోని సెక్షన్ 9 (5) పరిధి నుండి మినహాయించాలని జిఎస్ టి కౌన్సిల్ సిఫార్సు చేసింది. దీంతో వారు తమ ఐటీసీని ఉపయోగించి తమ సరఫరాలపై జీఎస్ టి చెల్లించవచ్చు.
• ఖనిజ మైనింగ్ ప్రాంతాలలో దేశవ్యాప్తంగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఏర్పాటు చేసిన డిస్ట్రిక్ట్ మినరల్ ఫౌండేషన్ ట్రస్ట్ లు (డిఎమ్ ఎఫ్ టి) ప్రభుత్వ అథారిటీలు ,అందువల్ల అవి ఇతర ప్రభుత్వ అథారిటీ లకు ఉండే జిఎస్ టి మినహాయింపులకు అర్హులని స్పష్టం చేశారు. .
• భారతీయ రైల్వేల ద్వారా సరఫరా అయ్యే అన్ని వస్తువులు , సేవలపై ఫార్వర్డ్ ఛార్జ్ మెకానిజం కింద పన్ను విధించబడుతుంది, తద్వారా వారు ఐటిసిని పొందడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. దీనివల్ల భారతీయ రైల్వేకు ఖర్చు తగ్గుతుంది.
బి.వాణిజ్య సౌలభ్యానికి చర్యలు:
i) అనుమతించిన కాలవ్యవధిలో అప్పీలు దాఖలు చేయలేని సందర్భాల్లో డిమాండ్ ఆర్డర్లకు వ్యతిరేకంగా అప్పీళ్లను దాఖలు చేయడానికి ఆమ్నెస్టీ పథకం:
మార్చి 31వ తేదీ లేదా అంతకు ముందు జారీ చేసిన సిజిఎస్ టి చట్టం, 2017 లోని సెక్షన్ 73 లేదా 74 కింద డిమాండ్ ఆర్డర్ కు వ్యతిరేకంగా, ఆ చట్టంలోని సెక్షన్ 107 కింద అప్పీల్ దాఖలు చేయలేని పన్ను పరిధిలోకి వచ్చే వ్యక్తులకు ప్రత్యేక ప్రక్రియ ద్వారా క్షమాభిక్ష పథకాన్ని అందించాలని కౌన్సిల్ సిఫార్సు చేసింది. సెక్షన్ 107లోని సబ్ సెక్షన్ (1)లో పేర్కొన్న కాలపరిమితిలోగా అప్పీలు దాఖలు చేయలేదనే కారణంతో 2023, లేదా ఆ ఉత్తర్వుకు వ్యతిరేకంగా అప్పీలును తిరస్కరించారు. అటువంటి అన్ని సందర్భాల్లో, పన్ను చెల్లింపుదారులు అటువంటి ఉత్తర్వులకు వ్యతిరేకంగా 31 జనవరి 2024 వరకు అప్పీల్ దాఖలు చేయడానికి అనుమతించబడతారు, వివాదంలో ఉన్న పన్నులో 12.5% ప్రీ-డిపాజిట్ మొత్తాన్ని చెల్లించాలనే షరతుకు లోబడి, ఇందులో కనీసం 20% (అంటే వివాదంలో ఉన్న పన్నులో 2.5%) ఎలక్ట్రానిక్ క్యాష్ లెడ్జర్ నుండి డెబిట్ చేయాలి. నిర్ణీత కాలవ్యవధిలో గతంలో అప్పీల్ దాఖలు చేయలేని పెద్ద సంఖ్యలో పన్ను చెల్లింపుదారులకు ఇది వెసులుబాటు కల్పిస్తుంది.
ii) కంపెనీకి మంజూరు చేయబడుతున్న క్రెడిట్ పరిమితులు/ రుణాలకు వ్యతిరేకంగా బ్యాంకుకు డైరెక్టర్లు అందించే వ్యక్తిగత గ్యారంటీ పన్ను విధింపుకు సంబంధించిన వివరణలు , దాని అనుబంధ కంపెనీకి హోల్డింగ్ కంపెనీ అందించే కార్పొరేట్ గ్యారంటీతో సహా సంబంధిత వ్యక్తులకు అందించే కార్పొరేట్ గ్యారంటీ పన్నుకు సంబంధించి వివరణలు: కౌన్సిల్ వీటికి సిఫార్సు చేసింది:
(ఎ) బ్యాంకు/ ఆర్థిక సంస్థలకు వారి తరఫున వ్యక్తిగత గ్యారంటీని అందించడానికి ప్రత్యక్షంగా లేదా పరోక్షంగా కంపెనీ డైరెక్టర్ కు ఏ రూపంలోనైనా పరిగణనలోకి తీసుకోనప్పుడు, ఆ లావాదేవీ/ సరఫరా బహిరంగ మార్కెట్ విలువను సున్నాగా పరిగణించవచ్చని, అందువల్ల అటువంటి సేవల సరఫరాకు సంబంధించి ఎటువంటి పన్ను చెల్లించాల్సిన అవసరం లేదని స్పష్టం చేస్తూ ఒక సర్క్యులర్ జారీ చేసింది.
(బి) సిజిఎస్ టి రూల్స్, 2017 రూల్ 28 లో సబ్-రూల్ (2) ను చేర్చడం, సంబంధిత పక్షాల మధ్య అందించబడే కార్పొరేట్ గ్యారంటీ సరఫరా పన్ను పరిధిలోకి వచ్చే విలువను అటువంటి హామీ మొత్తంలో ఒక శాతం లేదా వాస్తవ పరిగణనలో ఏది ఎక్కువైతే అది అందించడం.
(సి) సదరు సబ్ రూల్ ను చేర్చిన తరువాత, సంబంధిత పక్షాల మధ్య అందించబడే కార్పొరేట్ గ్యారంటీ సేవల సరఫరా విలువ సేవల గ్రహీతకు పూర్తి ఐటిసి అందుబాటులో ఉందా లేదా అనే దానితో సంబంధం లేకుండా, సిజిఎస్ టి రూల్స్, 2017 యొక్క రూల్ 28 యొక్క ప్రతిపాదిత సబ్-రూల్ (2) ద్వారా నియంత్రించబడుతుందని సర్క్యులర్ ద్వారా స్పష్టం చేశారు.
iii) ఏడాది పూర్తయిన తర్వాత తాత్కాలికంగా అటాచ్ చేసిన ఆస్తులను ఆటోమేటిక్ గా పునరుద్ధరించే వెసులుబాటు: సీజీఎస్ టీ రూల్స్ 2017లోని రూల్ 159లోని సబ్ రూల్ (2), ఫామ్ జీఎస్ టి డీఆర్ సీ-22లో సవరణ చేయాలని, జీఎస్. టి డీఆర్ సీ-22 ఫారంలో తాత్కాలిక అటాచ్ మెంట్ ఆర్డర్ గడువు ముగిసిన తర్వాత చెల్లదని కౌన్సిల్ సిఫారసు చేసింది. దీంతో కమిషనర్ నుంచి ప్రత్యేక లిఖితపూర్వక ఉత్తర్వులు అవసరం లేకుండా ఏడాది కాలపరిమితి ముగిసిన తర్వాత తాత్కాలికంగా అటాచ్ చేసిన ఆస్తులను విడుదల చేయడానికి వీలవుతుంది.
iv) సరఫరా ప్రదేశానికి సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై వివరణ: ఈ క్రింది సేవల సరఫరాకు సంబంధించి సరఫరా స్థలాన్ని స్పష్టం చేయడానికి సర్క్యులర్ జారీ చేయాలని కౌన్సిల్ సిఫార్సు చేసింది:
(i) సరఫరాదారు స్థానం లేదా సేవల గ్రహీత స్థానం భారతదేశం వెలుపల ఉన్న సందర్భాల్లో మెయిల్ లేదా కొరియర్ తో సహా సరుకుల రవాణా సేవల సరఫరా;
(ii) ప్రకటనల సేవల సరఫరా;
(iii) కో-లొకేషన్ సేవల సరఫరా.
v) సేవల ఎగుమతికి సంబంధించి వివరణ జారీ-: ఐజిఎస్ టి చట్టం 2017 లోని సెక్షన్ 2లోని క్లాజ్ (6)లోని సబ్ క్లాజ్ (4) నిబంధనల ప్రకారం సేవల ఎగుమతిగా అర్హత పొందడానికి సేవల సరఫరాను పరిగణనలోకి తీసుకునే ఉద్దేశ్యంతో ఆర్ బిఐ అనుమతించిన విధంగా ప్రత్యేక ఐఎన్ ఆర్ వోస్ట్రో ఖాతాకు వచ్చిన ఎగుమతి రెమిటెన్స్ ల ఆమోదయోగ్యతను స్పష్టం చేయడానికి ఒక సర్క్యులర్ జారీ చేయాలని కౌన్సిల్ సిఫార్సు చేసింది.
vi) నోటిఫికేషన్ 01/2023-ఇంటిగ్రేటెడ్ ట్యాక్స్ తేది 31.07.2023 లో సవరణ ద్వారా ఐజిఎస్టి రీఫండ్ మార్గం కోసం అధీకృత కార్యకలాపాల కోసం సెజ్ యూనిట్లు / డెవలపర్కు సరఫరాలను అనుమతించడం: 01.10.2023 నుండి 31.07.2023 నాటి నోటిఫికేషన్ నంబర్ 1/2023-ఇంటిగ్రేటెడ్ ట్యాక్స్ ను సవరించాలని కౌన్సిల్ సిఫార్సు చేసింది, తద్వారా సరఫరాదారులు ప్రత్యేక ఆర్థిక జోన్ డెవలపర్ లేదా ప్రత్యేక ఆర్థిక జోన్ యూనిట్ కు సరుకులు లేదా సేవలను సరఫరా చేయడానికి అధీకృత కార్యకలాపాల కోసం ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలి యూనిట్ కు అనుమతిస్తారు (పాన్ మసాలా, పొగాకు, గుట్కా మొదలైన సరుకులు మినహా) ఇంటిగ్రేటెడ్ ట్యాక్స్ చెల్లింపుపై అధీకృత కార్యకలాపాలు , అలా చెల్లించిన పన్ను కు రిఫండ్ క్లెయిమ్ చేయడం.
సి. చట్టం , ప్రక్రియలకు సంబంధించిన ఇతర చర్యలు:
i) ప్రతిపాదిత జిఎస్ టి అప్పిలేట్ ట్రిబ్యునళ్లలో అధ్యక్షుడు , సభ్యుల నియామకానికి సంబంధించి ట్రిబ్యునల్ సంస్కరణల చట్టం, 2021 నిబంధనలతో సిజిఎస్ టి చట్టం, 2017 లోని నిబంధనలను అనుసంధానం చేయడం: ఈ విధంగా అందించడానికి సిజిఎస్ టి చట్టం, 2017 లోని సెక్షన్ 110 లో సవరణలను కౌన్సిల్ సిఫార్సు చేసింది:
• అప్పీలేట్ ట్రిబ్యునల్, సెంట్రల్ ఎక్సైజ్ అండ్ సర్వీస్ ట్యాక్స్ ట్రిబ్యునల్, స్టేట్ వ్యాట్ ట్రిబ్యునల్స్, హైకోర్టు లేదా సుప్రీంకోర్టులలో పరోక్ష పన్ను చట్టాల కింద వ్యాజ్యశాస్త్రంలో గణనీయమైన అనుభవం ఉన్న న్యాయవాది జ్యుడీషియల్ సభ్యుడిగా నియామకానికి అర్హులు;
• అప్పీలేట్ ట్రిబ్యునల్, సెంట్రల్ ఎక్సైజ్ అండ్ సర్వీస్ ట్యాక్స్ ట్రిబ్యునల్, స్టేట్ వ్యాట్ ట్రిబ్యునల్స్, హైకోర్టు లేదా సుప్రీంకోర్టులలో పరోక్ష పన్ను చట్టాల కింద వ్యాజ్యశాస్త్రంలో గణనీయమైన అనుభవం ఉన్న న్యాయవాది జ్యుడీషియల్ సభ్యుడిగా నియామకానికి అర్హులు;
• ప్రెసిడెంట్ , మెంబర్ గా నియమించడానికి అర్హత కోసం కనీస వయస్సు 50 సంవత్సరాలు;
• అధ్యక్షుడు, సభ్యుల పదవీకాలం వరుసగా గరిష్టంగా 70 సంవత్సరాలు 67 సంవత్సరాలు ఉంటుంది.
ii) జిఎస్ టి కౌన్సిల్ తన 50వ సమావేశంలో సిఫారసు చేసిన విధంగా ఐఎస్ డికి సంబంధించి చట్ట సవరణ: ప్రధాన కార్యాలయం (హెచ్ఓ) మూడవ పక్షం నుండి సేకరించిన ఇన్పుట్ సేవలకు సంబంధించి ఐటిసి పంపిణీకి సిజిఎస్ టి చట్టం, 2017 లోని సెక్షన్ 20 లో నిర్దేశించిన ఐఎస్ డి (ఇన్పుట్ సర్వీస్ డిస్ట్రిబ్యూటర్) విధానాన్ని తప్పనిసరి చేయాలని జిఎస్ టి కౌన్సిల్ తన 50 వ సమావేశంలో సిఫార్సు చేసింది. మూడవ పక్షం కానీ హెచ్ ఒ బ్రాంచ్ ఆఫీస్(బిఒ) రెండింటికీ లేదా ప్రత్యేకంగా ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ బి ఒ లకు ఆపాదించబడుతుంది.సీజీఎస్ టి చట్టం 2017లోని సెక్షన్ 2(61), సెక్షన్ 20లో సవరణలతో పాటు సీజీఎస్ టి రూల్స్-2017లోని రూల్ 39లో సవరణలు చేయాలని కౌన్సిల్ సిఫారసు చేసింది.
గమనిక: జిఎస్ టి కౌన్సిల్ సిఫార్సులను వాటాదారుల సమాచారం కోసం సరళమైన భాషలో నిర్ణయాలతో కూడిన ఈ ప్రకటనలో పేర్కొన్నారు. సంబంధిత సర్క్యులర్లు/ నోటిఫికేషన్లు/ చట్ట సవరణల ద్వారా ఇది అమల్లోకి వస్తుంది, వీటికి మాత్రమే చట్ట బద్ధత ఉంటుంది.