శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచంలోని టాప్ 5 హెల్త్ కేర్ తయారీదారుల్లో భారత్ ఒకటిగానిలిచింది-అదికూడా-చాలా తక్కువ ఖర్చుతో: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రాణాలను కాపాడే హైరిస్క్ వైద్య పరికరాలను భారత్ తయారు చేస్తోంది: అయితే ఖర్చు మిగతా వాటి కంటే తక్కువే: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
2050 నాటికి మార్కెట్ పరిమాణం 11 బిలియన్ డాలర్ల నుంచి 50 బిలియన్ డాలర్లకు పెరుగుతుందనే అంచనాతో మెడికల్ టెక్నాలజీ, డివైసెస్ లో గ్లోబల్ హబ్ గా భారత్: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
“ప్రధాని మోదీ ఆరోగ్య రంగానికి ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు: భారతదేశం వంటి దేశానికి, ఆరోగ్య సంరక్షణలో ప్రపంచ ప్రమాణాలను చేరుకోవడానికి ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ సమన్వయం తప్పనిసరి”
8వ కాహోటెక్, వార్షిక అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ సాంకేతిక సదస్సులో ప్రసంగించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
07 OCT 2023 2:20PM by PIB Hyderabad
హైటెక్ వైద్య పరికరాల కోసం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పోటీ మధ్య, భారతదేశం ప్రపంచంలోని టాప్ 5 హెల్త్ కేర్ తయారీదారులలో ఒకటిగా అవతరించిందని, అది కూడా చాలా తక్కువ ఖర్చుతో అని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రాణాలను కాపాడే హైరిస్క్ వైద్య పరికరాలను భారత్ తయారు చేస్తోందని, అయితే ఖర్చు మిగతా వాటి కంటే తక్కువే నని ఆయన అన్నారు.
కన్సార్షియం ఆఫ్ అక్రిడేటెడ్ హెల్త్ కేర్ ఆర్గనైజేషన్స్ (సి ఎ హెచ్ ఒ) ఢిల్లీలో నిర్వహించిన 8వ కాహోటెక్, వార్షిక అంతర్జాతీయ హెల్త్ కేర్ టెక్నాలజీ కాన్ఫరెన్స్ లో మంత్రి ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు.
వైద్య పరికరాల(మెడికల్ డివైజెస్) ను దేశంలోని పురోగామి (సన్ రైజ్) రంగాలలో ఒకటిగా పరిగణిస్తున్నామని, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ.నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వం భారతదేశాన్ని దాని ఉత్పాదక కేంద్రంగా మార్చడానికి సాధ్యమైన అన్ని చర్యలు తీసుకుంటోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
‘ప్రస్తుతం ఉన్న 11 బిలియన్ డాలర్ల (సుమారు రూ.90,000 కోట్లు) మార్కెట్ పరిమాణం 2050 నాటికి 50 బిలియన్ డాలర్లకు పెరుగుతుందన్న అంచనా తో భారతదేశం వైద్య సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, పరికరాల గ్లోబల్ హబ్ గా మారనుందని’ ఆయన చెప్పారు.
1.5 శాతంగా ఉన్న మార్కెట్ వాటా వచ్చే 25 ఏళ్లలో 10-12 శాతానికి పెరుగుతుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
వైద్య పరికరాలను మోదీ ప్రభుత్వం ప్రాధాన్య రంగంగా గుర్తించిందని, దేశీయంగా తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి కట్టుబడి ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
‘నేషనల్ మెడికల్ డివైజ్ పాలసీ 2023, ఎక్స్ పోర్ట్ ప్రమోషన్ కౌన్సిల్ ఫర్ మెడికల్ డివైజెస్ ఏర్పాటు భారతదేశాన్ని వైద్య పరికరాల తయారీ కేంద్రంగా మార్చడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి. దీనితో పాటు, గ్రీన్ ఫీల్డ్ , బ్రౌన్ ఫీల్డ్ సెటప్ లకు ఆటోమేటిక్ రూట్ కింద 100 శాతం ఎఫ్ డి ఐలు, 'ప్రమోషన్ ఆఫ్ మెడికల్ డివైజెస్ పార్క్స్ ' పథకం పరిశోధన, తయారీని ఉత్తేజపరిచేందుకు దోహదపడతాయి. ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పీఎల్ఐ) పథకం వల్ల గతంలో విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకున్న 43 క్రిటికల్ యాక్టివ్ ఫార్మాస్యూటికల్ ఇంగ్రీడియెంట్స్ (ఏపీఐ)లను దేశంలోనే ఉత్పత్తి చేయగలిగాం’ అన్నారు.
హిమాచల్ ప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, తమిళనాడు, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో 4 మెడికల్ డివైజెస్ పార్కుల ఏర్పాటుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం సహకరిస్తోంది. వైద్య పరికరాల కోసం పిఎల్ ఐ పథకం కింద, ఇప్పటివరకు, రూ.1,206 కోట్ల పెట్టుబడితో మొత్తం 26 ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం లభించింది. వీటిలో ఇప్పటివరకు రూ.714 కోట్ల పెట్టుబడిని సాధించామని చెప్పారు. మొత్తం 26 ప్రాజెక్టుల్లో 37 ఉత్పత్తులను ఉత్పత్తి చేసే 14 ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించారు. లీనియర్ యాక్సిలరేటర్, ఎంఆర్ఐ స్కాన్, సిటి-స్కాన్, మామోగ్రామ్, సి-ఆర్మ్, ఎంఆర్ఐ కాయిల్స్, హై ఎండ్ ఎక్స్-రే ట్యూబులు మొదలైన హై-ఎండ్ వైద్య పరికరాల దేశీయ తయారీ ప్రారంభమైంది.
తిరువనంతపురంలోని శ్రీచిత్ర తిరునాళ్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ అండ్ టెక్నాలజీ అభివృద్ధి చేసిన కృత్రిమ గుండె వాల్వ్, హైడ్రోసెఫాలస్ షంట్, ఆక్సిజనేటర్, డ్రగ్ ఎలూటింగ్ ఇంట్రా గర్భాశయ పరికరం వంటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అమెరికా, జపాన్, బ్రెజిల్, చైనాలో మాత్రమే తయారు చేస్తున్నారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
“దేశీయంగా తయారైన ప్రపంచ స్థాయి వైద్య పరికరాలు దిగుమతి చేసుకున్న వాటి ధరలో నాలుగింట ఒక వంతు నుంచి మూడింట ఒక వంతు ధరకు భారతీయ రోగులకు అందుబాటులో ఉన్నాయి. వైద్య పరికరాలు, వైద్య నిర్వహణలో స్వయం సమృద్ధి సాధించాలన్న ప్రధాని మోదీ ఆత్మనిర్భర్ దార్శనికతను ఇది ప్రతిబింబిస్తుంది”అన్నారు.
వాణిజ్య ఉపయోగం కోసం పిలానీలోని సిఎస్ఐఆర్-సిఇఇఆర్ఐ (సెంట్రల్ ఎలక్ట్రానిక్స్ ఇంజనీరింగ్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్) అభివృద్ధి చేసిన హై పవర్డ్ మాగ్నెట్రాన్ 2 మిల్లీమీటర్ల వ్యాసం కలిగిన మెదడు కణితిని కూడా చాలా తక్కువ దుష్ప్రభావాలతో ఖచ్చితమైన రేడియేషన్ తో చికిత్స చేయడానికి ఆంకాలజిస్టులకు మార్గదర్శక సాంకేతికత అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ 2023 ఆగస్టు 1 న భారతదేశంలో మొట్టమొదటి దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన, సరసమైన, తేలికపాటి, అల్ట్రాఫాస్ట్, హై ఫీల్డ్ (1.5 టెస్లా), నెక్ట్స్ జనరేషన్ మాగ్నెటిక్ రెసొనెన్స్ ఇమేజింగ్ (ఎంఆర్ఐ) స్కానర్ ను న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించారు.
“స్వదేశీ ఎంఆర్ఐ స్కానర్ తో సామాన్యులకు ఎంఆర్ఐ స్కానింగ్ ఖర్చు గణనీయంగా తగ్గుతుందని, తద్వారా అధిక ధర కలిగిన ఎంఆర్ఐ స్కాన్ లకు విస్తృత ప్రాప్యత లభిస్తుంది. అంతేకాకుండా అంతర్జాతీయ మార్కెట్ నుంచి ఎంఆర్ ఐ స్కానర్ల కొనుగోలు మూలధన పెట్టుబడి గణనీయంగా తగ్గుతుంది. దీనివల్ల చాలా విదేశీ మారకద్రవ్యం ఆదా అవుతుంది” అన్నారు.
"ప్రపంచ జనాభాలో దాదాపు 70% మందికి ఎంఆర్ఐ నిర్ధారణ పద్ధతికి ప్రాప్యత లేదు. కారణం అధిక మూలధన వ్యయాలు, ఇది భారతదేశం వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో సమస్య. ప్రస్తుతం వార్షికంగా 350 యంత్రాల కంటే తక్కువ డిమాండ్ ఉంది. అయితే ప్రతిష్టాత్మక ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్యక్రమంతో సహా ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రాప్యత , సమ్మిళితతను మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం చేపట్టిన అనేక కార్యక్రమాల కారణంగా, వార్షిక డిమాండ్ 2030 నాటికి రెట్టింపు అవుతుంది” అని ఆయన అన్నారు.
ఇప్పటికే అందుబాటులో ఉన్న యంత్రాలతో పోలిస్తే చౌకగా దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన మొట్టమొదటి ఎంఆర్ఐ స్కానర్ ను అందుబాటులోకి తీసుకురావడం ద్వారా భారతదేశం ఈ అనేక సమస్యలను పరిష్కరిస్తుందని మంత్రి అన్నారు. సహేతుకమైన, నమ్మదగిన మెడికల్ ఇమేజింగ్ పరిష్కారాలను పొందడంలో సహాయపడటానికి గ్లోబల్ సౌత్ లోని ఇతర దేశాలతో ఈ విజయాన్ని పంచుకునే అవకాశాన్ని కూడా ఇది అందిస్తుంది.
బెంగళూరులోని పనాసియా మెడికల్ టెక్నాలజీస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ టెక్నాలజీ డెవలప్మెంట్ బోర్డ్ (టిడిబి) సహకారంతో, 3డిసిఆర్టి, విఎంఎటి, ఐఎంఆర్ టి , ఎస్ బి ఆర్ టి , ఎస్ఆర్ఎస్ వంటి చికిత్సా విధానాలను నిర్వహించగల భారతదేశపు మొట్టమొదటి అత్యంత అధునాతన , వినూత్న ఎస్ బి ఆర్ టి ఎనేబుల్డ్ లీనియర్ యాక్సిలరేటర్ (లినాక్) ను సిద్ధార్థ్ 11 గత సంవత్సరం ప్రారంభించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. రెండు గ్లోబల్ దిగ్గజాలు యు కె, జపాన్ తర్వాత మార్కెట్లోకి సిద్ధంగా ఉన్న మూడో బ్రాండ్ ఇదేనని ఆయన చెప్పారు.
'మేడ్ ఫర్ ది వరల్డ్'తో 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' అనే మోదీ ప్రభుత్వ మంత్రానికి అనుగుణంగా, ఈ యంత్రాన్ని ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలకు ఎగుమతి చేయవచ్చు, దీనికి కంపెనీ ఇప్పటికే యుఎస్ ఎఫ్ డి ఎ ఆమోదం పొందింది.
డ్రగ్స్, మెడికల్ డివైజెస్ అండ్ కాస్మోటిక్స్ బిల్లు 2023 తాజా ముసాయిదాను ప్రభుత్వం పంపిణీ చేసిందని, ఇది నోటిఫికేషన్ ద్వారా ఏదైనా మందుల ఆన్ లైన్ అమ్మకాలు లేదా పంపిణీని నియంత్రించడానికి, పరిమితం చేయడానికి లేదా నిషేధించడానికి ప్రభుత్వాన్ని అనుమతించే నిబంధనను కలిగి ఉందని ఎస్ అండ్ టి మంత్రి తెలిపారు.
40 ఏళ్ల లోపు జనాభా 70% ఉన్న దేశంలో, నేటి యువత India@2047 ప్రధాన పౌరులు కాబోతున్నారని, నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణ, విస్తృతమైన సామూహిక స్క్రీనింగ్ - మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు ప్రధాని మోదీ నిర్దేశించిన వృద్ధి రేటును సాధించడంలో సహాయపడతాయని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Science & Technology
India has emerged among the world's top five healthcare manufacturers, but at a much lesser cost, says Union Minister Dr Jitendra Singh
India is manufacturing life-saving high-risk medical devices but the cost is just a fraction of the rest, he said
India is set to become the global hub of medical technology and devices with the market size estimated to grow up to US$ 50 billion by 2050 from the present $11 Bn: Dr Jitendra Singh
“PM Modi has given priority to the Health Sector and for a country like India, Public-Private synergy is imperative to meet global benchmarks in healthcare”
Dr Jitendra Singh addresses the 8th CAHOTECH, Annual International Healthcare Technology Conference
07 OCT 2023 2:20PM by PIB Delhi
Amidst global competition for hi-tech medical devices, India has emerged among the world's top five healthcare manufacturers, but at a much lesser cost, said Union Minister Dr Jitendra Singh today. India is manufacturing life-saving high-risk medical devices but the cost is just a fraction of the rest, he said.
The Minister was delivering the Inaugural Address at the 8th CAHOTECH, Annual International Healthcare Technology Conference, organised by Consortium of Accredited Healthcare Organizations (CAHO) in New Delhi.
Dr Jitendra Singh said the Medical Devices is considered as one of the sunrise sectors in the country and the Government under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership is taking every possible step to make India its manufacturing hub.
“India is set to become the global hub of medical technology and devices with the market size estimated to grow up to US$ 50 billion by 2050 from the present $11 Bn (approximately, ₹ 90,000 Cr),” he said.
“From a market share of 1.5 per cent, we hope to increase India’s market share to 10-12 per cent over the next 25 years,” he added.
Dr Jitendra Singh said, medical devices have been identified as a priority sector by the Modi Government and it is committed to strengthen the indigenously manufacturing ecosystem.
“The National Medical Device Policy 2023 and the setting up of the Export-Promotion Council for Medical Devices are aimed at making India the medical devices manufacturing hub. Besides, 100% FDI under the automatic route for both Greenfield & Brownfield setups and ‘Promotion of Medical Devices Parks’ scheme serve to catalyse research and manufacturing. Production-Linked Incentive (PLI) scheme has led to 43 critical Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) being produced within the country which were earlier imported from abroad,” he said.
The Central Government is supporting the setting up of 4 Medical Devices Parks in the States of Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Tamil Nadu and Uttar Pradesh. Under the PLI scheme for Medical Devices, till now, a total of 26 projects have been approved, with a committed investment of Rs.1,206 Cr and out of this, so far, an investment of Rs.714 Cr has been achieved. Out of the 26 projects, 14 projects producing 37 products have been commissioned and domestic manufacturing of high-end medical devices has started which include Linear Accelerator, MRI Scan, CT-Scan, Mammogram, C-Arm, MRI Coils, high end X-ray tubes, etc.
Dr Jitendra Singh said, technologies such as the ones developed by the Sree Chitra Tirunal Institute of Medical Sciences and Technology, Thiruvananthapuram, like the artificial heart valve, hydrocephalus shunt, oxygenator and drug eluting intra uterine device are being manufactured only in the US, Japan, Brazil and China.
“The world class medical devices made indigenously are available to Indian patients at approximately one-fourth to one-third price of their imported counterparts. This reflects the Atmanirbhar vision of PM Modi to become self-reliant in medical devices as well as medical management,” he said.
Dr Jitendra Singh said, the high-powered Magnetron developed by CSIR-CEERI (Central Electronics Engineering Research Institute), Pilani for commercial use is a path-breaking technology for Oncologists to treat even 2 mm diameter brain tumour with precision radiation with very little side-effects.
Dr Jitendra Singh on August 1, 2023 launched India’s first Indigenously developed, Affordable, lightweight, Ultrafast, High Field (1.5 Tesla), Next Generation Magnetic Resonance Imaging (MRI) Scanner in New Delhi.
“With the indigenous MRI scanner, the cost of MRI scanning is expected to reduce considerably for the common man thus allowing a wider access to the otherwise highly priced MRI scans. Additionally, the capital investment of procurement of MRI scanners from the international market will be substantially reduced which in turn will save a lot of foreign exchange,” he said.
“Almost 70% of the world’s population has zero access to MRI diagnostic modality. The reason is prohibitively high capital costs which is a problem in developing countries like India. Currently there is an annual demand of less than 350 machines, but because of the several initiatives of the Government to improve healthcare access and inclusiveness, including the flagship Ayushman Bharat initiative, the annual demand is expected to more than double by 2030,” he said.
The Minister said, India will address many of these problems by making available the first indigenously developed MRI Scanner which is affordable compared to the already available machines. He said, it also offers a prospect of sharing this success with other nations in the Global South to help them to have access to affordable and dependable medical imaging solutions.
Dr Jitendra Singh said, with the handholding of Technology Development Board (TDB), Panacea Medical Technologies Pvt. Ltd., Bangalore last year launched India’s first most advanced & innovative SBRT enabled Linear Accelerator (LINAC), SiddharthII, capable of performing treatment modalities like 3DCRT, VMAT, IMRT, SBRT and SRS. He said, this is only the third brand in the world which is ready for the market beside two global giants UK and Japan.
“In line with Modi Government’s mantra of ‘Make in India’ with ‘Made for the World’, the machine can be exported to many countries in the world as the company has already received US FDA clearance,” he said.
The S&T Minister said the Government has circulated the latest draft of the Drugs, Medical Devices and Cosmetics Bill 2023 that has a provision which allows the government to regulate, restrict or ban the online sale or distribution of any drugs by notification.
“In a country with 70% population below the age of 40 and the youth of today are going to be the prime citizens of India@2047, preventive healthcare and widespread mass screening will help achieve our economy the expected rate of growth set out by PM Modi, he said.