ఆయుష్
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖలో పూర్తి స్థాయిలో అమలు జరుగుతున్న పరిశుభ్రత ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 మొదటి వారంలో 83 శాతం ప్రజా ఫిర్యాదుల అప్పీళ్లు పరిష్కరించిన మంత్రిత్వ శాఖ
06 OCT 2023 7:22PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖలో పరిశుభ్రత ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 పూర్తి స్థాయిలో అమలు జరుగుతోంది. పరిశుభ్రతకు, పనితీరు మెరుగు పరిచే అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 కింద ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది. కార్యక్రమంలో ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని నిర్ణయించిన మంత్రిత్వ శాఖ వారం రోజుల వ్యవధిలో ( 2023 అక్టోబర్ 2 నుంచి 6 వరకు) లక్ష్యంలో 83 శాతం లక్ష్యం సాధించింది. అదేవిధంగా, ఈ వారంలో ప్రజా ఫిర్యాదుల కింద 65% లక్ష్యం సాధించింది
దేశవ్యాప్తంగా అమలు జరుగుతున్న కార్యక్రమాన్ని మంత్రిత్వ శాఖలో పెండింగ్ లో ఉన్న అంశాలను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది. పార్లమెంట్ సభ్యుల నుంచి అందిన 30 సూచనలు, పార్లమెంట్ లో ఇచ్చిన 17 హామీలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నుంచి అందిన ఒక ప్రతిపాదన,75 ప్రజా ఫిర్యాదులు, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం నుంచి మూడు సూచనలు, 21 అప్పీళ్లు, 305 ఫైళ్లు పెండింగ్ లో ఉన్నాయని సన్నాహక కార్యక్రమంలో మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది. పెండింగ్ సమస్యల పరిష్కారానికి చర్యలు ప్రారంభించిన ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రజా ఫిర్యాదుల అప్పీల్ , ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారంలో గణనీయమైన పురోగతి సాధించింది. గుర్తించిన 24 ప్రజా ఫిర్యాదుల అప్పీళ్లలో 20 అప్పీళ్లు ఈ వారంలో పరిష్కారం అయ్యాయి. అదేవిధంగా ప్రజల నుంచి అందిన 75 ఫిర్యాదుల్లో 49 ఫిర్యాదులను అధికారులు పరిష్కరించారు. ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం నుంచి అందిన 3 సూచనల్లో 2 సూచనలు అమలు జరిగాయి. . ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 కింద నిర్ణయించుకున్న అన్ని ఇతర లక్ష్యాలను సాధించడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సమన్వయంతో పని చేస్తోంది.
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 అధికారికంగా 15 సెప్టెంబర్ 2023న ప్రారంభమయ్యింది. దేశవ్యాప్తంగా పరిశుభ్రత లక్ష్యాలను సాధించడానికి అమలు చేయాల్సిన కార్యక్రమాలను సన్నాహక దశలో గుర్తించారు. అక్టోబర్ 2వ తేదీ నుంచి ప్రచారం అమలు దశ ప్రారంభమైంది.కార్యాలయాలలో స్థల నిర్వహణ, పనితీరు మెరుగుపరచడానికి కార్యక్రమంలో ప్రాధాన్యత ఇస్తారు. అత్యున్నత పరిశుభ్రత ప్రమాణాలను సాధించడానికి, సమస్యల పరిష్కారానికి ప్రచారం 3.0 లో అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
కార్యక్రమంలో భాగంగా మంత్రిత్వ శాఖ కార్యాలయంలో పనికిరాని వస్తువులు తొలగించి ఎక్కువ స్థలాన్ని అందుబాటులోకి తేవడం,కార్యాలయ ప్రాంగణాలను సుందరీకరించదానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తారు.దీనివల్ల పని వాతావరణం మెరుగు పది ఉద్యోగుల ఉత్పాదకత పెరుగుతుంది.
స్వచ్ఛత హి సేవ పక్వాడా లో భాగంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు, ఉద్యోగులు స్వచ్ఛత ప్రతిజ్ఞ తీసుకున్నారు. చెత్త రహిత భారతదేశం నిర్మాణానికి కృషి చేస్తామని ప్రకటించారు. లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి తమ వంతు కృషి చేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులందరినీ ఆదేశించింది. రోజువారీ పురోగతిని ప్రత్యేక బృందం పర్యవేక్షిస్తుంది. సంస్థలు, సంస్థలు, కౌన్సిల్‌లు తమ ప్రాంగణాలు, పరిసరాలు, బస్టాండ్‌లు, పార్కులు, ఔషధ తోటలు , సరస్సులు, చెరువులు మొదలైన బహిరంగ ప్రదేశాలను శుభ్రపరిచాయి. సీనియర్ అధికారులు, సిబ్బంది ఆయుష్ భవన్, పరిసరాలను శుభ్రం చేశారు. .
స్వచ్ఛత కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయాలని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు , పరిశోధన సంస్థలు, జాతీయ సంస్థలు,అనుబంధ సంస్థలకు సూచనలు జారీ చేసింది. . పెండింగ్‌లో ఉన్న సమస్యల పరిష్కారానికి గతంలో అమలు చేసిన చర్యలు లక్ష్యాల మేరకు అమలు జరిగాయి. మొత్తం ర్యాంకింగ్‌లో మంత్రిత్వ శాఖ తన ర్యాంకింగ్ మెరుగు పరచుకుంటుందని ఆశిస్తున్నారు.

AYUSH
Ministry of Ayush endeavour towards cleanliness in full swing
83 percent of the public grievance appeals were disposed of in first week of the special campaign 3.0
06 OCT 2023 7:22PM by PIB Delhi
Ministry of Ayush strides forward in it endeavour towards cleanliness under Special Campaign 3.0 as 83 percent of the target related to public grievances (appeal) has been met in the first week i.e. from 2nd October 2023 till 6th October 2023. Similarly, 65 % of the target has been achieved under public grievances during this week.
During this nationwide campaign, the ministry of Ayush has identified the pendency as following; references from MP’s is 30, Parliamentary Assurance 17, State Government 1, Public grievances 75, PMO references 3, Public grievance appeal 21, Management of files 305, as part of its’ preparatory efforts. Out of this a significant progress has been made in the domain of public grievances appeal and public grievances. Out of identified 24 public grievances appeals 20 has been disposed of in this week. Similarly, 49 public grievances out of 75 have also been disposed of. There are 3 PMO references, out of which 2 were disposed of. The Ministry of Ayush is working in a coordinated way to meet out all other targets of the special campaign 3.0.
The Special Campaign 3.0 officially commenced on 15th September 2023, with a preparatory phase that sought to pinpoint cleanliness targets across the country. Following this the implementation stage of the campaign started on October 2. During the campaign focus will be given to achieve space management and enhancement of workplace experience in offices. The campaign 3.0 is the latest step to maintain the highest standards of cleanliness and address concerns.
During the campaign, special emphasis is being placed on de-cluttering spaces and beautifying within the Ministry's offices. These efforts are aimed at enhancing the work environment and productivity of employees.
As part of the Swachhata Hi Seva Pakhwada, the Ayush Ministry’s Swachhata pledge to all officials within the Ministry, underscoring the importance of a clean and garbage-free India. Ministry has directed all the senior officers to put their best efforts to achieve the target during the campaign period. Daily progress is being monitored by a dedicated team. The Institutes, organisations, councils took up cleaning of their premises, neighbourhood, public places like bus stands, parks, herbal gardens, and even lakes, ponds etc. Senior officials and Ayush fraternity cleaned Ayush Bhawan and respective neighbourhood as a part of the drive.
As in the Swacchata campaign, the Ministry of Ayush has also requested various states/ UTs, research councils, national institutes, subordinate organisations, and other statutory bodies to observe related activities. It is pertinent to note here that earlier efforts in disposal of pending matters have resulted in remarkable achievements, and Ministry is able to improve upon the overall ranking.