వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ భారతదేశంలోని విద్యార్థుల కోసం 1176 ఎక్స్‌పోజర్ సందర్శనలను నిర్వహిస్తుంది
06 OCT 2023 6:31PM by PIB Hyderabad
బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బీఐఎస్), నేషనల్ స్టాండర్డ్స్ బాడీ ఆఫ్ ఇండియా భారతదేశం అంతటా విద్యార్థుల కోసం 1176 ఎక్స్‌పోజర్ విజిట్‌లను ఏర్పాటు చేసినట్లు సమాచారం. వారి అధికారిక ప్రకటన ప్రకారం, “బీఐఎస్ ఈ ఎక్స్‌పోజర్ సందర్శనలను క్రమం తప్పకుండా నిర్వహించడానికి కట్టుబడి ఉంది 2021 నుండి ఇప్పటి వరకు, భారతదేశం అంతటా విద్యార్థుల కోసం మొత్తం 1176 ఎక్స్‌పోజర్ సందర్శనలు నిర్వహించబడ్డాయి. నాణ్యమైన స్పృహతో కూడిన దేశాన్ని నిర్మించాలనే భారతదేశ మిషన్‌కు సమర్థవంతంగా సహకరించడమే లక్ష్యం. “లెర్నింగ్ సైన్స్ వయా స్టాండర్డ్స్” కింద, బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బీఐఎస్) లెసన్ ప్లాన్‌ల శ్రేణిని ప్రవేశపెట్టింది. ఈ ఖచ్చితమైన క్యూరేటెడ్ లెసన్ ప్లాన్‌లు ప్రాథమికంగా రోజువారీ ఉత్పత్తులపై దృష్టి పెడతాయి, విద్యా పాఠ్యాంశాలు పారిశ్రామిక ఔచిత్యంతో వాటి అమరిక కోసం వ్యూహాత్మకంగా ఎంపిక చేయబడ్డాయి. ఈ పాఠ్య ప్రణాళికలలో విద్యార్థులను ముంచడం ద్వారా, బీఐఎస్ నాణ్యత పట్ల ప్రశంసలను కలిగించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది ప్రమాణాలు, వారి భవిష్యత్తు ప్రయత్నాలలో నిజ-ప్రపంచ దృశ్యాలను నమ్మకంగా నావిగేట్ చేయడానికి వారిని శక్తివంతం చేస్తాయి. “ఈ చొరవ విద్యార్థులను వివిధ ఉత్పత్తుల తయారీ, పనితీరు నాణ్యత పరీక్షలో వారి ఆచరణాత్మక అనువర్తనాలను ప్రదర్శించడం ద్వారా శాస్త్రీయ భావనలు, సూత్రాలు చట్టాలపై లోతైన అవగాహనతో సన్నద్ధం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. సంబంధిత భారతీయ ప్రమాణాలు. సైన్స్ విద్య సిద్ధాంతం నిజ-జీవిత వినియోగం మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడంలో ఇది సహాయపడుతుంది, ఇది విద్యార్థులు సైన్స్ భావనలను వారి వాస్తవ అనువర్తనాలతో అనుసంధానించడానికి దేశంలో నాణ్యత ప్రామాణీకరణ సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
ఈ చొరవలో భాగంగా, 52 పాఠ్య ప్రణాళికల సమగ్ర శ్రేణి తయారు చేయబడింది, వాటిలో 40 అధికారిక బీఐఎస్ వెబ్‌సైట్‌లో సులభంగా అందుబాటులో ఉంటాయి. "లెర్నింగ్ సైన్స్ వయా స్టాండర్డ్స్" సిరీస్ మునుపటి బీఐఎస్ చొరవతో కొనసాగుతోంది, దీని కింద భారతదేశం అంతటా విద్యా సంస్థలలో స్టాండర్డ్స్ క్లబ్‌లు స్థాపించబడుతున్నాయి. ఇప్పటి వరకు, దేశవ్యాప్తంగా వివిధ పాఠశాలలు కళాశాలల్లో 6939 స్టాండర్డ్స్ క్లబ్‌లు ఇప్పటికే ఏర్పడ్డాయి, వీటిలో 1.75 లక్షల కంటే ఎక్కువ మంది విద్యార్థులు ఉన్నారు. ఈ క్లబ్‌ల క్రింద కార్యకలాపాలను ప్రారంభించడానికి, 5300 మందికి పైగా సైన్స్ ఉపాధ్యాయులు మార్గదర్శకులుగా వ్యవహరించడానికి శిక్షణ పొందారు. క్లబ్‌లు స్టాండర్డ్-రైటింగ్ పోటీలతో సహా డిబేట్‌లు, క్విజ్ పోటీలు వంటి విద్యార్థి-కేంద్రీకృత కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తాయి. బీఐఎస్ ఈ క్లబ్‌లకు సంవత్సరంలో 3 కార్యకలాపాలను చేపట్టడానికి ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది.
ఈ చర్య లక్ష్యం గురించి, “చూడంటే నమ్మడం అనే సామెతకు అనుగుణంగా, నాణ్యతా ప్రమాణాలపై వారి అవగాహనను పెంపొందించే లక్ష్యంతో బీఐఎస్ పరిశ్రమ నిపుణులు విద్యావేత్తల కోసం ఎక్స్‌పోజర్ సందర్శనలను ప్రవేశపెట్టింది. ఈ సందర్శనలు బీఐఎస్ కార్యాలయాలు ప్రయోగశాలలలో ప్రత్యేకంగా రూపొందించబడిన అభ్యాస స్థలాలకు విద్యార్థులను తీసుకురావడానికి, తయారీ పరీక్షా ప్రక్రియలపై అవగాహనను అందిస్తాయి. అదనంగా, పరిశ్రమ సిబ్బంది వారి ఉత్పత్తుల కోసం ఉత్తమ పద్ధతులు ప్రామాణిక పరీక్షా పద్ధతులపై అమూల్యమైన అంతర్దృష్టులను పొందుతారు. “ప్రయోగశాల పర్యటనలు సందర్శకులకు బీఐఎస్ బీఐఎస్- గుర్తింపు పొందిన ల్యాబ్‌లలో అత్యాధునిక మౌలిక సదుపాయాలు పరీక్షా సౌకర్యాలను చూసే అవకాశాన్ని అందిస్తాయి. ఇంకా, విద్యాసంస్థల విద్యార్థులకు వివిధ పరిశ్రమలలో తయారీ ప్రక్రియలు అంతర్గత ఉత్పత్తి పరీక్షలను పరిశీలించే ప్రత్యేక అవకాశం కల్పించబడింది. ఈ ప్రకటన ద్వారా 'ఈ ఎక్స్‌పోజర్ సందర్శనలను రోజూ నిర్వహించడానికి బీఐఎస్ కట్టుబడి ఉంది' అని కూడా తెలియజేయబడింది. "2021–-22, 135 2022–-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, విద్యార్థుల కోసం ఆకట్టుకునే 709 ఎక్స్‌పోజర్ సందర్శనలు నిర్వహించబడ్డాయి కొనసాగుతున్న 2023-–24 సంవత్సరానికి, 331 ఎక్స్‌పోజర్ సందర్శనలు ఇప్పటికే ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards conducts 1176 exposure visits for students across India
06 OCT 2023 6:31PM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards (BIS), the National Standards Body of India, has informed that they have organized 1176 exposure visits for students across India. As per their official statement, “BIS remains committed to conducting these exposure visits on a regular basis and from 2021 till now, a total of 1176 exposure visits were organized for students across India. The objective is to effectively contribute to India’s mission of building a quality conscious nation”.
The statement further read, “Under the landmark initiative "Learning Science via Standards", the Bureau of Indian Standards (BIS) has introduced a series of Lesson plans. These meticulously curated lesson plans primarily focus on everyday products, strategically selected for their alignment with educational curricula and industrial relevance. By immersing students in these lesson plans, BIS seeks to instill an appreciation for quality and standards, empowering them to confidently navigate real-world scenarios in their future pursuits.”
Further, it was informed through the statement that, “this initiative aims to equip students with a profound understanding of scientific concepts, principles, and laws by showcasing their practical applications in the manufacturing, functioning, and quality testing of various products, as outlined in pertinent Indian Standards. It will help in bridging the gap between theory and real-life use of science education which will enable students to relate the concepts of science to their actual applications and also promote a culture of quality and standardization in the country.”
“As part of this initiative, a comprehensive series of 52 lesson plans has been prepared, with 40 of them readily accessible on the official BIS website. The “Learning Science via Standards” series is in continuum with an earlier BIS initiative under which Standards Clubs are being established in educational institutions across India. Till date, around 6939 Standards Clubs have already been formed in various schools and colleges across the country, having more than 1.75 lakh student members. To initiate the activities under these Clubs, more than 5300 science teachers have been trained to act as mentors. The Clubs undertake student-centric activities like Debates, Quiz and competitions, including standard-writing competitions. BIS provides financial support to these Clubs for undertaking upto 3 activities in a year.” read the statement.
About the objective of the move, it was mentioned that, “in line with the adage, seeing is believing, BIS has introduced exposure visits for both industry professionals and academia, aimed at raising their awareness of quality standards. These visits entail bringing students to specially designed learning spaces within BIS offices and laboratories, offering a hands-on understanding of manufacturing and testing processes. Additionally, industry personnel gain invaluable insights into best practices and standardized testing methods for their products.”
As per the statement, “the laboratory tours offer the visitors the opportunity to witness cutting-edge infrastructure and testing facilities in action at both BIS and BIS-recognized labs. Furthermore, educational institutions' students are provided the unique chance to observe manufacturing processes and in-house product testing at various industries.”
Through the statement it was also informed that ‘BIS remains committed to conducting these exposure visits on a regular basis.” “In the fiscal year 2021-22, 135 2022-23, an impressive 709 exposure visits were organized for students, and for the ongoing year 2023-24, 331 exposure visits have already been arranged” read the release further.