వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పరిశ్రమ, అధునాతన సాంకేతికతలలో పెట్టుబడులు, సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి యూఏఈ-భారతదేశం అవగాహన ఒప్పందం
సప్లై చైన్ రెసిలెన్స్, క్లీన్ ఎనర్జీ టెక్నాలజీ, హెల్త్‌కేర్, స్పేస్, ఇండస్ట్రీ 4.0, ఇండస్ట్రియల్ స్టాండర్డ్స్‌తో సహా పరిశ్రమ, అధునాతన సాంకేతికతలో యూఏఈ, భారతదేశం పరస్పర సహకారం
పరిశ్రమను డీకార్బనైజ్ చేయడం, పునరుత్పాదక శక్తిని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో సహాయపడే సాంకేతికతల అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడం కూడా ఒప్పందం లక్ష్యం.
05 OCT 2023 5:53PM by PIB Hyderabad
యూఏఈ, భారతదేశం స్థిరమైన పారిశ్రామిక అభివృద్ధిలో మరింత సన్నిహితంగా సహకరించుకోడానికి ఎమిరేట్స్ ప్యాలెస్‌లో గురువారం అవగాహన ఒప్పందం(ఎంఓయూ)పై సంతకం చేసాయి. ఈ అవగాహన ఒప్పందంపై యూఏఈ పరిశ్రమ, అధునాతన సాంకేతిక శాఖ మంత్రి డాక్టర్ సుల్తాన్ అల్ జాబర్, భారతదేశ వాణిజ్యం, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అబుదాబి ఎగ్జిక్యూటివ్ కౌన్సిల్ సభ్యుడైన హిస్ హైనెస్ షేక్ హమద్ బిన్ జాయెద్ అల్ నహ్యాన్ సమక్షంలో సంతకం చేశారు.
పారిశ్రామిక పెట్టుబడులను సులభతరం చేయడం, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని బదిలీ చేయడం, పరిశ్రమలలో కీలక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల విస్తరణను ప్రారంభించడంపై దృష్టి సారించడం ద్వారా, ఎమ్ఒయు ఉమ్మడి పారిశ్రామిక, సాంకేతిక పరిణామాల ద్వారా రెండు దేశాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. “యూఏఈ నాయకత్వం దార్శనికతకు అనుగుణంగా, స్థిరమైన, ఆర్థిక వృద్ధిని పెంపొందించడానికి ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి తాము కట్టుబడి ఉన్నామని అల్ జాబర్ అన్నారు. ఆర్థిక, సాంకేతిక, సామాజిక డొమైన్‌లలో భారతదేశంతో యూఏఈ బలమైన సంబంధాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, అధునాతన సాంకేతికత, స్థిరత్వ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా పారిశ్రామిక రంగాన్ని మరింత అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేయడానికి సంతోషిస్తున్నాము" అని జాబర్ తెలిపారు. ఇది జాతీయ పారిశ్రామిక వ్యూహం లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా ఉంటుందని, 'మేక్ ఇట్ ఇన్ ది ఎమిరేట్స్' చొరవ, యూఏఈని అధునాతన పరిశ్రమలకు, ముఖ్యంగా భవిష్యత్ పరిశ్రమలకు ప్రపంచ కేంద్రంగా మార్చే లక్ష్యంతో ఉందని ఆయన అన్నారు.
అభివృద్ధి చెందిన పరిశ్రమలు, ఇంధన పరివర్తన పరిష్కారాలు, ఆరోగ్య సంరక్షణ, అంతరిక్షంతో సహా రెండు దేశాల జాతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థల కోసం ప్రాధాన్యతా రంగాలలో పారిశ్రామిక పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో సహకారానికి సంబంధించిన వివిధ అంశాలను ఎమ్ఒయు కలిగి ఉంది. ఇది స్థిరత్వం, వాతావరణ తటస్థత ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇచ్చే వినూత్న, సాంకేతిక పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడం కూడా లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ వ్యూహాత్మక రంగాలలో సన్నిహితంగా పని చేయడం ద్వారా, యూఏఈ భారతదేశం స్థిరమైన వృద్ధిని వేగవంతం చేయగలవు. వారి ఆర్థిక వ్యవస్థలను వైవిధ్యపరచగలవు, మరింత పోటీతత్వం, సమర్థవంతమైన, స్థిరమైన పరిశ్రమలను ప్రోత్సహిస్తాయి.
“ఈ ఎమ్ఒయు సహకార ప్రయత్నాలను అభివృద్ధి చేయడానికి, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక రంగాలలో సంస్థాగత విధాన చట్రాన్ని రూపొందించడానికి కొత్త తలుపులు తెరుస్తుంది. ఇది అంతరిక్షం, ఆరోగ్య సంరక్షణ, పునరుత్పాదక శక్తి, కృత్రిమ మేధస్సు, అనేక ఇతర ముఖ్యమైన రంగాలలో ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడంలో, అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయపడుతుంది."
సరఫరా గొలుసు స్థితిస్థాపకత, పునరుత్పాదక శక్తి, ఇంధన సామర్థ్యం, ఆరోగ్యం, జీవ శాస్త్రాలు, అంతరిక్ష వ్యవస్థలు, ఏఐ, పరిశ్రమ 4.0, అధునాతన సాంకేతికతలు, అలాగే ప్రమాణీకరణ, మెట్రాలజీతో సహా ఏడు కీలక రంగాలపై అవగాహన ఒప్పందం దృష్టి సారిస్తుందని యూఏఈ మంత్రి జాబర్ వెల్లడించారు.
సరఫరా గొలుసు స్థితిస్థాపకతను నిర్మించడానికి, ముడి పదార్థాలను సరఫరా చేసే అవకాశాలను గుర్తించడానికి యూఏఈ భారతదేశం సహకరిస్తాయి. వారు పారిశ్రామిక ఎనేబుల్మెంట్, పారిశ్రామిక వృద్ధి, అభివృద్ధికి ప్రోత్సాహకంపై ఉత్తమ అభ్యాసాలను కూడా పంచుకుంటారు, ఉదాహరణకు ఇంధనం, భూమి, కాపెక్స్, ఓపెక్స్, సాంకేతికత, కార్మిక వంటి రంగాలలో..
ఇంధన రంగంలో యూఏఈ భారతదేశం ఇంధన నిల్వ సాంకేతికతలు, స్మార్ట్ గ్రిడ్, ఐఓటి విస్తరణ, పునరుత్పాదక శక్తి, ఇంధన సామర్థ్యంలో పరిశోధన, అభివృద్ధిలో సహకరించుకుంటాయి. అదేవిధంగా, ఆరోగ్యం, జీవిత శాస్త్రాలలో, దేశాలు ఔషధాల అభివృద్ధి, బయోటెక్నాలజీ వినియోగం, పరిశోధన అభివృద్ధి రంగంలో సహకరించుకుంటాయి. .
యూఏఈ, భారతదేశం కూడా అంతరిక్ష వ్యవస్థలలో సన్నిహిత సహకారం ద్వారా తమ సంబంధిత అంతరిక్ష పరిశ్రమలను మెరుగుపరచుకోవాలని కోరుతున్నాయి. వాణిజ్య అభివృద్ధి, కమ్యూనికేషన్, భూమి పరిశీలన కోసం చిన్న ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించడం, ఉపయోగించడం, అలాగే అంతరిక్ష పరిశోధనలో దేశాలకు సహకరించడానికి ఈ ఎమ్ఒయు సహాయపడుతుంది. అంతరిక్ష రంగంలో పరిశోధన అభివృద్ధితో పాటు, అంతరిక్ష సంబంధిత వస్తువుల లైసెన్సింగ్ అభివృద్ధిలో కూడా దేశాలు సహకరిస్తాయి.
ఏఐ రంగంలో, అంతరిక్ష రంగం, ఇంధనం, ఆరోగ్య సంరక్షణ, సరఫరా గొలుసులలో ఏఐ సాంకేతికతల విస్తరణలో యూఏఈ, భారతదేశం సహకరిస్తాయి. మెషిన్ లెర్నింగ్, డేటా అనలిటిక్స్‌లో ప్రాధాన్యతా రంగాలలో సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేయడానికి రెండు దేశాలు కలిసి పని చేస్తాయి
ఎంఓయూ కింద, సహకారంలో పారిశ్రామిక, విద్యాపరమైన సహకారాలు అలాగే పరిశోధన, అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు ఉంటాయి. శాస్త్ర సాంకేతిక విధానాలకు సంబంధించి దేశాలు కూడా ఉత్తమ పద్ధతులు ఇచ్చి పుచ్చుకుంటాయి.

Ministry of Commerce & Industry
UAE-India MoU to drive investment and collaboration in industry and advanced technologies
UAE and India to collaborate in Industry and Advanced Technology, including Supply Chain Resilience, Clean Energy Technology, Healthcare, Space, Industry 4.0 and industrial standards
Agreement also aims to accelerate development of technologies that can help decarbonize industry and advance renewable energy
05 OCT 2023 5:53PM by PIB Delhi
The UAE and India will cooperate more closely in sustainable industrial development following a memorandum of understanding (MoU) signed on Thursday at Emirates Palace. The MoU was signed by His Excellency Dr. Sultan Al Jaber, UAE Minister of Industry and Advanced Technology and His Excellency Shri Piyush Goyal, India’s Minister of Commerce and Industry, with the presence of His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, Member of the Abu Dhabi Executive Council.
Focusing on facilitating industrial investments, technology transfer and enabling the deployment of key technologies in industries, the MoU will benefit both countries through joint industrial and technological developments. HE Al Jaber said: “In line with the UAE leadership’s vision, we are committed to strengthening bilateral relations to enhance sustainable and economic growth. Given the UAE’s strong relationship with India across the economic, technological, and social domains, we are pleased to sign this MoU to further develop the industrial sector in line with advanced technology and sustainability standards. This aligns with the objectives of the national industrial strategy, and ‘Make it in the Emirates’ initiative, aimed at transforming the UAE into a global hub for advanced industry, especially industries of the future.”
He added: The MoU encompasses various aspects of cooperation aimed at promoting industrial investments in priority sectors for the national economies of both countries, including advanced industries, energy transition solutions, healthcare, and space. It also aims to develop innovative and technological solutions that support sustainability and climate neutrality efforts. By working closely within these strategic sectors, the UAE and India can accelerate sustainable growth and diversify their economies, promoting industries that are more competitive, efficient, and sustainable.”
HE Goyal commented: “This MoU opens new doors to develop cooperation efforts and build an institutional framework in the fields of emerging technologies. It would help in promoting and developing bilateral cooperation in sectors such Space, healthcare, renewable energy, artificial intelligence, and many other vital areas.”
The MoU focuses on seven key areas, including supply chain resilience, renewable energy and energy efficiency, health and life sciences, space systems, AI, Industry 4.0 and advanced technologies, as well as standardization and metrology.
To build supply chain resilience, the UAE and India will collaborate to identify opportunities to supply raw materials. They will also share best practices on industrial enablement and incentivization for industrial growth and development, for instance in areas such as energy, land, CAPEX, OPEX, technology, and labor.
In the energy space, the UAE and India will collaborate in advancing energy storage technologies, Smart Grid and IoT deployment, and R&D in renewable energy and energy efficiency. Similarly, in health and life sciences, the countries will collaborate in the development of pharmaceuticals, the use of biotechnology, and R&D.
The UAE and India are also seeking to enhance their respective space industries through closer collaboration in space systems. The MoU will help the countries to collaborate in the commercial development, launch and use of small satellites for communication and Earth observation, as well as space exploration. The countries will also collaborate in the development of licensing of space-related materials, in addition to R&D in the space sector.
In the field of AI, the UAE and India will cooperate in the deployment of AI technologies in the space sector, energy, healthcare and supply chains. Both countries will work together to advance capabilities in machine learning and data analytics across priority sectors.
Under the MoU, the UAE and India will also collaborate in the deployment of 4IR technologies in industry, real-time data processing, the development of machine-to-machine control systems, the development of autonomous robotics, equipment and vehicles, as well as the deployment of additive manufacturing in key industries.
The final area of collaboration is standardization, metrology, conformity assessment, accreditation, and Halal certification. The countries will exchange information including procedures, guidelines, and lists of regulated products. The countries will also cooperate to harmonize standards with international requirements and work towards the mutual recognition of the conformity assessment results.
Under the MoU, cooperation includes industrial and academic collaborations as well as collaborative research and development projects. The countries will also share best practices relating to science and technology policies.