માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995 ડીક્રિમિનલાઇઝ્ડ
05 OCT 2023 5:03PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે આજે કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક રૂલ્સ, 1994માં સુધારા સૂચિત કર્યા છે, જેથી કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995ની ડીક્રિમિનલાઇઝ્ડ જોગવાઈઓના અમલીકરણ માટે કાર્યકારી તંત્ર પૂરું પાડવામાં આવશે.
આ પહેલા આ મંત્રાલયે 3 ઓક્ટોબર 2023 એ નોટિફિકેશન બહાર પાડ્યું હતું કે જ્યાંથી જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2023ની જોગવાઈઓ અને કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995ના સંદર્ભમાં તેના શેડ્યૂલમાં એન્ટ્રીઓ અમલમાં આવી છે.
કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995ની કલમ 16માં તેની કોઈ પણ જોગવાઈ હેઠળ ઉલ્લંઘન માટે સજાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ કલમમાં પ્રથમ વખતના કિસ્સામાં 2 વર્ષ સુધીની જેલની સજા અને ત્યાર પછીના દરેક ગુના માટે 5 વર્ષ સુધીની કેદની જોગવાઈ હતી.
કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995ને વધુ વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવા અને આ ક્ષેત્રમાં રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધારવાના ઉદ્દેશ સાથે, કલમ 16 હેઠળ નિર્દિષ્ટ સજાઓની ફરીથી તપાસ કરવામાં આવી હતી અને જન વિશ્વાસ (જોગવાઈમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2023 દ્વારા તેને ડીક્રિમિનલાઇઝ કરવામાં આવી હતી. કારાવાસની જોગવાઈઓને હવે નાણાકીય દંડ અને સલાહકાર, ચેતવણી અને નિંદા જેવા અન્ય બિન-નાણાકીય પગલાં સાથે બદલવામાં આવી છે. આ પગલાંનો અમલ આજે સૂચિત નિયમોમાં વ્યાખ્યાયિત "નિયુક્ત અધિકારી" દ્વારા કરવામાં આવશે. તદુપરાંત, કલમ 16 હવે નિયુક્ત અધિકારી દ્વારા કરવામાં આવેલા આદેશ સામે અપીલ મિકેનિઝમ દાખલ કરે છે. કલમ ૧૭ અને ૧૮ને નિરર્થક હોવાને કારણે બાકાત રાખવામાં આવી હતી.
કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995 હેઠળની જોગવાઈઓના ડિક્રિમિનલાઇઝેશનના કેટલાક લાભો નીચે મુજબ છે:
1. આ સુધારાથી કઠોર સજાનો આશરો લીધા વિના અને નાના અથવા અનપેક્ષિત ઉલ્લંઘનો પ્રત્યે સંવેદનશીલ રીતે કાયદાના પાલનને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે તેવી સંભાવના છે. દંડની શ્રેણીમાં સલાહકાર, નિંદા અને ચેતવણીઓનો સમાવેશ સૂચવે છે કે માત્ર ઉલ્લંઘનોને સજા કરવાને બદલે પાલનને શિક્ષિત અને પ્રોત્સાહિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
2. સુધારેલી જોગવાઈ વિવિધ પ્રકારના ઉલ્લંઘનોને દૂર કરવામાં રાહત પૂરી પાડતી વિવિધ પ્રકારના દંડની શ્રેણીના ઉપયોગને મંજૂરી આપે છે. તે ઉલ્લંઘનની પ્રકૃતિ, વિશિષ્ટતા અને તીવ્રતાને વધુ પ્રમાણસર પ્રતિભાવ આપવા માટે પરવાનગી આપે છે.
• iii. નિયમોમાં સુધારો દંડ લાદવા માટે "નિયુક્ત અધિકારી"ની વ્યાખ્યા આપે છે. આ અમલબજવણી પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરે છે અને ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને બોજમુક્ત કરવા ઉપરાંત તેને સરળ બનાવે છે.
• iv. સુધારેલી જોગવાઈ સ્પષ્ટપણે અનુગામી ઉલ્લંઘનોને સંબોધિત કરે છે અને વધુ દંડની જોગવાઈ ઉપરાંત, નોંધણીને સ્થગિત કરવા અથવા રદ કરવાની જોગવાઈઓનો સમાવેશ થાય છે. આ સુસંગતતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ટેવગ્રસ્ત અથવા વારંવારના ઉલ્લંઘનોને નિરાશ કરે છે.
1. અપીલ મિકેનિઝમનો સમાવેશ વ્યક્તિઓ અથવા સંસ્થાઓને દંડ અથવા નિર્ણયોને પડકારવાની તક પૂરી પાડે છે. આ વાજબી અને પારદર્શક પ્રક્રિયાની ખાતરી આપે છે અને શક્તિના સંભવિત દુરૂપયોગ સામે સલામતી આપે છે.
• vi. કેબલ ઉદ્યોગમાં "પ્લેટફોર્મ સર્વિસીસ" અને "લોકલ કેબલ ઓપરેટર" જેવા સામાન્ય શબ્દોની વ્યાખ્યા પ્રથમ વખત નિયમોમાં તેમના ઉપયોગમાં એકરૂપતા લાવવા માટે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી છે.
અત્યારે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયમાં 1400થી વધારે મલ્ટિ-સિસ્ટમ ઓપરેટર્સ નોંધાયેલાં છે. કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (નિયમન) ધારા, 1995ની જોગવાઈઓના ઉલ્લંઘનને નાબૂદ કરવાથી અને તેના સ્થાને નાગરિક દંડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જે હિતધારકોનો વિશ્વાસ વધારશે અને વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપશે.

Ministry of Information & Broadcasting
Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 decriminalized
05 OCT 2023 5:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has today notified amendments in the Cable Television Networks Rules, 1994 thereby providing the operational mechanism for implementation of the decriminalized provisions of the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995.
Earlier, this Ministry issued a notification appointing 3rd October 2023 as the date from which provisions of the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023 and entries in the schedule thereto with respect to the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 has come into force.
Section 16 of the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 dealt with the punishment for contraventions under any of its provisions. This section had provision for imprisonment which might extend upto 2 years, in case of first instance and 5 years for every subsequent offence.
With an aim to make the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 more business-friendly and to boost the investor confidence in the sector, punishments specified under Section 16 were re-examined and were decriminalized through the Jan Vishwas (Amendment of Provision) Act, 2023. The imprisonment provisions have been now replaced with monetary penalty and other non-monetary measures like Advisory, Warning and Censure. These measures will be enforced through the “designated officer” defined in the rules notified today. Moreover, Section 16 now introduces an appeal mechanism against the order made by designated officer. Sections 17 and 18 were omitted for being redundant.
Some of the benefits of decriminalization of provisions under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 are:
1. The amendments are likely to encourage compliance with the Act without resorting to harsh punishments and sensitive to minor or unintended contraventions. The inclusion of advisory, censure, and warnings in the range of penalties suggests focus is on educating and encouraging compliance rather than solely punishing contraventions.
2. The amended provision allows for the use of a range of penalties, which provides flexibility in addressing different types of contraventions. It allows for a more proportional response to the nature, specificity and severity of the contravention.
3. The amendment in the rules defines a “designated officer” for imposing penalties. This streamlines the enforcement process and makes it simple in addition to unburdening the criminal justice system.
4. The amended provision explicitly addresses subsequent contraventions and in addition to the provision for higher penalties, includes the provisions for suspension or cancellation of registration. This promotes consistency and discourages habitual or repeated contraventions.
5. The inclusion of an appeal mechanism provides individuals or entities the opportunity to challenge penalties or decisions. This ensures a fair and transparent process and safeguards against potential abuse of power.
6. The definition of common terms in cable industry like “platform services” and “local cable operator” have been defined in the rules for the first time to bring about uniformity in their usages.
Currently, there are over 1400 Multi-system Operators registered with the Ministry of Information and Broadcasting. Decriminalization of the contraventions of provisions of the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 and replacement with civil penalties shall boost stakeholders’ confidence and promote the ease of doing business.