ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ, ਉੱਤਪ੍ਰੇਰਕ, ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਣੋ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਮਰਤਾ, ਨੇਕੀ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਆਚਰਣ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਤੰਤਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਰਾਜ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਹਨ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ 2021 ਬੈਚ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
04 OCT 2023 8:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਮਰਤਾ, ਨੇਕੀ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਚਰਣ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦੇਣ। ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਮਾਜ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਛਾਪ ਅਮਿੱਟ ਰਹੇਗੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ "ਉੱਤਪ੍ਰੇਰਕ, ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਕੇਂਦਰ" ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਦੇਖਣਗੇ।
ਅੱਜ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਵਾਸ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ 2021 ਬੈਚ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਮੋੜ 'ਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਵਾਲਾ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦਾ ਪਾਸ ਹੋਣਾ, ਅਤੇ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਦੀ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ 'ਤੇ ਸਫਲ ਲੈਂਡਿੰਗ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ "ਇੰਡੀਆ@2047 ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰ" ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ, ਉਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਲਮੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਆਮ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸੱਤਾ ਦੇ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਤਾ ਦੇ ਦਲਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਤੰਤਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਵਡੇਰੇ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ, ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐੱਸ ਰਾਧਾ ਚੌਹਾਨ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਹੁਲ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Be motivational, inspirational and epicentres of change- Vice-President tells IAS Officers
VP tells young civil servants to exemplify their conduct through modesty, virtuosity and openness
There is a mechanism today where rule of law, accountability and transparency are the guiding principles, says the Vice-President
Vice-President addresses 2021 batch Officers of the Indian Administrative Service
04 OCT 2023 8:14PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar today urged young civil servants to exemplify their conduct through modesty, virtuosity and openness in the execution of their roles. Emphasising that their imprint on society would be indelible, the Vice-President urged them to be “motivational, inspirational and epicentres of change” as citizens would look up to them as role models.
Addressing 2021 batch Officer Trainees of the Indian Administrative Service at the Upa-Rashtrapati Nivas today, the Vice-President emphasised that they were entering public service at a juncture where transformative changes were taking place in the country. Highlighting the significance of civil servants as critical human resource for national progress, he stressed that their contributions in Amrit Kaal would prove to be a game-changer.
Lauding the enabling ecosystem of government initiatives prevalent in the country, the Vice-President said that every young person in this current scenario can realise his or her dreams and aspirations. He also drew attention to recent achievements of the nation, such as the passing of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam after repeated attempts, and the successful landing of Chandrayaan-3 on the lunar south pole.
Referring to the Officers as “footsoldiers of Bharat@2047”, he stressed that by steering governance and participating in decision-making, they would be serving their motherland for larger global welfare.
Noting that there was a time when corruption was the norm, the Vice-President mentioned that “power corridors have been sanitised of power brokers”. He underlined that Officers today have a mechanism where rule of law, accountability and transparency are the guiding principles, which would enable them to deliver effectively for larger public good.
Secretary to the Vice-President, Shri Sunil Kumar Gupta, Secretary, Department of Personnel and Training (DoPT), Smt. S. Radha Chauhan, Additional Secretary, Shri Rahul Singh and other senior officers were also present at the event.