సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
అక్టోబర్ 06 నుండి 15 వరకు 'దివ్య కళా మేళా'-2023 నిర్వహణ
04 OCT 2023 5:51PM by PIB Hyderabad
దివ్యాంగుల సాధికారత విభాగం (దివ్యాంగజన్) దేశవ్యాప్తంగా దివ్యాంగులైన వారు తయారు చేసిన ఉత్పత్తులను మరియు హస్తకళను సాధారణ దివ్యాంగ పారిశ్రామికవేత్తలు/ కళాకారులను ప్రదర్శించే ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తుంది. ఇందులో భాగంగా 'దివ్య కళా మేళా'ను 6-15 అక్టోబర్ 2023 వరకు సికింద్రాబాద్, హైదరాబాద్ నిర్వహించబడనుంది. జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్, ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, హస్తకళలు, చేనేతలు, ఎంబ్రాయిడరీ వర్క్లు మరియు ప్యాకేజ్డ్ ఫుడ్తో సహా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి దివ్యాంగులు తయారు చేసిన ఉత్సాహపూరితమైన ఉత్పత్తులు ఈ కార్యక్రమం సందర్శకులకు మనోహరమైన అనుభూతిని అందించనున్నాయి. ఇది పీడబ్ల్యూడీ/దివ్యాంగుల ఆర్థిక సాధికారత దిశగా డీఈపీడబ్ల్యుడీ యొక్క ప్రత్యేక చొరవ. దివ్య కళా మేళా దివ్యాంగజన్ (పీడబ్ల్యుడీ) యొక్క ఉత్పత్తులు మరియు నైపుణ్యాలను మార్కెటింగ్ చేయడానికి మరియు ప్రదర్శించడానికి ఒక పెద్ద వేదికను అందిస్తుంది. ఈ దివ్య కళా మేళా ఢిల్లీలో 2022లో ప్రారంభమైన తరువాత జరుగుతోన్న ఎనిమిదో మేళా. (i) ఢిల్లీ, డిసెంబర్ 2022, (ii) ముంబై, ఫిబ్రవరి 2023, (iii) భోపాల్, మార్చి 2023, (iv) గౌహతి, మే 2023 (V) నుండి ప్రారంభమయ్యే సిరీస్‌లో ఏడవది. ఇండోర్ జూన్ 2023 (Vi) జైపూర్ 29 జూన్-5 జూలై 2023 (vii) వారణాసి, 15-24 సెప్టెంబర్, 2023 (viii) సికింద్రాబాద్, హైదరాబాద్ 6-15 అక్టోబర్, 2023లలో జరగనుంది. దాదాపు 20 రాష్ట్రాలు/యూటీల నుండి దాదాపు 100 మంది దివ్యాంగుల కళాకారులు/కళాకారులు మరియు వ్యవస్థాపకులు తమ ఉత్పత్తులు మరియు నైపుణ్యాలను ఈ మేళాలో ప్రదర్శిస్తారు. గృహాలంకరణ & జీవనశైలి, దుస్తులు, స్టేషనరీ మరియు పర్యావరణ అనుకూల ఉత్పత్తులు, ప్యాక్ చేయబడిన ఆహారం మరియు సేంద్రీయ ఉత్పత్తులు, బొమ్మలు & బహుమతులు, వ్యక్తిగత ఉపకరణాలు - ఆభరణాలు, క్లచ్ బ్యాగ్‌లు వంటి క్యాటగిరీలలో ఉత్పత్తులు ప్రదర్శనకు ఉంటాయి. ఇది అందరికీ 'స్థానికతకు గొంతుకలపడం' చేయడానికి ఒక అవకాశంగా ఉంటుంది. దివ్యాంగ్ హస్త కళాకారులు వారి అదనపు సంకల్పంతో తయారు చేసిన ఉత్పత్తులను చూడవచ్చు/కొనుగోలు చేయవచ్చు. 10 రోజుల 'దివ్య కళా మేళా', సికింద్రాబాద్, హైదరాబాద్ ఉదయం 10.00 గంటల నుండి తెరవబడుతుంది. రాత్రి 10.00 గంటల వరకు దివ్యాంగ కళాకారులు మరియు ప్రసిద్ధ నిపుణుల ప్రదర్శనలతో పాటు సాంస్కృతిక కార్యక్రమాల శ్రేణిని కూడా ఏర్పాటు చేశారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని అక్టోబర్ 6వ తేదీ సాయంత్రం 5.00 గంటలకు కేంద్ర సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రి డా. వీరేంద్ర కుమార్ ప్రారంభించనున్నారు. ఈ సందర్భంగా పలువురు ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొననున్నారు. ఈ కాన్సెప్ట్‌ను ప్రోత్సహించడానికి డిపార్ట్‌మెంట్ భారీ ప్రణాళికలను కలిగి ఉంది, ఇందులో భాగంగా దేశ వ్యాప్తంగా 'దివ్య కళా మేళా' నిర్వహించబడుతోంది. 2023-2024లో మొత్తం 12 నగరాల్లో ఈవెంట్ నిర్వహించబడుతుంది.

Ministry of Social Justice & Empowerment
DIVYA KALAMELA will be organized from 06th - 15th October 2023
04 OCT 2023 5:51PM by PIB Delhi
Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) organizes unique event showcasing the products and craftsmanship regular Divyang entrepreneurs/artisans from across the country, ‘Divya Kala Mela’ to continue the efforts divya kala mela will be organized from 6-15 October 2023 at Secunderabad, Hyderabad. The event would present an enthralling experience to the visitors as vibrant products from various parts of the country including Jammu and Kashmir, North Eastern states, handicrafts, handlooms, embroidery works and packaged food etc. will be seen together.
This is a unique initiative of DEPwD towards economic empowerment of PwD/Divyangjan. The Divya Kala Mela presents a bigger platform for marketing and showcasing the products and skills of Divyangjan (PwD). The Divya Kala Mela, Varanasi is the seventh one in series starting from 2022 (i) Delhi, December 2022, (ii) Mumbai, February 2023, (iii) Bhopal, March 2023, (iv) Guvahati, May 2023] (V) Indore June 2023 (Vi) Jaipur 29th june-5th july2023 (vii) Varanasi, 15-24 September, 2023(viii)Secunderabad,Hyderabad 6-15 October, 2023 .
Around 100 Divyang artisans/artists and entrepreneurs from about 20 states/UTs will be showcasing their products and skills. There would be Products in the following broad category:Home Décor & Lifestyle, Clothing, Stationery and eco-friendly products, packaged food and organic products, Toys & Gifts, Personal Accessories - Jewellery, Clutch Bags.It will be an opportunity for all to go ‘vocal for local’ and products made by Divyang craftsmen with their extra determination can be seen/purchased.
The 10 Days ‘Divya Kala Mela’, Secunderabad, Hyderabadwill be open from 10.00 A.M. to 10.00 P.M. and witness a series of cultural activities, including performances by Divyangjan artists and well-known professionals alongside. Visitors can also enjoy their favorite foods from various regions of the country at the event.
The event is scheduled to be inaugurated on 6th October at 5.00 P.M. by Dr. Virendra Kumar ji, Union Minister for Social Justice & Empowerment, GOI. The occasion will be graced byVarious other dignitaries.
Department has grandiose plans to promote the concept, as part of which ‘Divya Kala Mela’ is being organized across country. During 2023-2024 the event will be organized in 12 cities.