రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
18 నెలల్లో 50 ద్వైపాక్షిక ఏకకాల కోక్లియర్ ఇంప్లాంట్లు నిర్వహించి ఆర్మీ హాస్పిటల్ (ఆర్ & ఆర్ ) చరిత్ర సృష్టించింది
04 OCT 2023 1:00PM by PIB Hyderabad
ఢిల్లీ కాంట్‌లోని ఆర్మీ హాస్పిటల్ (ఆర్ & ఆర్)లో చెవి, ముక్కు మరియు గొంతు విభాగం (ఈ ఎన్ టీ) గత 18 నెలల్లో 50 ద్వైపాక్షిక ఏకకాల కోక్లియర్ ఇంప్లాంట్‌లను నిర్వహించి దేశంలోనే అనేక విజయవంతమైన ఇంప్లాంట్‌లను పూర్తి చేసినఏకైక ప్రభుత్వ ఆసుపత్రిగా అవతరించింది.
కోక్లియర్ ఇంప్లాంట్ అనేది ఒక అధునాతన వైద్య పరికరం, ఇది వినికిడి-వైకల్యం ఉన్న రోగులను దాని ద్వారా వినేలా చేయడం ద్వారా ప్రధాన స్రవంతిలోకి రావడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. పరికరాల ధర ఎల్లప్పుడూ ఆందోళన కలిగిస్తుంది, దీని చేరువ పరిమితం అయ్యింది . ప్రభుత్వ నిధులతో నిర్వహించే చాలా కార్యక్రమాలలో పిల్లలకు ఒక కోక్లియర్ ఇంప్లాంట్ మాత్రమే లభిస్తుంది. రెండు చెవుల్లో వినడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనం చాలా ఎక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్నదన్న విషయం సాయుధ దళాల వైద్య సేవలు త్వరగా గ్రహించాయి.
సాయుధ దళాలలో వినికిడి లోపం ఉన్న రోగులకు కోక్లియర్ ఇంప్లాంట్ విధానం మార్చి 2022లో సవరించబడింది. ఏకకాలంలో ద్వైపాక్షిక (రెండు చెవుల్లో) ఇంప్లాంట్లు చేర్చబడ్డాయి. అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో సమానంగా వైద్య ప్రమాణాలను తీసుకురావడం దేశంలో ఇదే మొదటి విధానం.
డిజి ఆర్మ్డ్ ఫోర్సెస్ మెడికల్ సర్వీసెస్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ దల్జిత్ సింగ్ మరియు డిజిఎంఎస్ (ఆర్మీ) లెఫ్టినెంట్ జనరల్ అరిందమ్ ఛటర్జీ ఆర్మీ హాస్పిటల్ (ఆర్ అండ్ ఆర్)ని అభినందించారు అలాగే ఇన్‌స్టిట్యూట్‌కి మరెన్నో అవార్డులు రావాలని ఆకాంక్షించారు.
ఆర్మీ హాస్పిటల్ (ఆర్ & ఆర్) సాయుధ దళాల అత్యున్నత హాస్పిటల్, ప్రస్తుతం ఇది ఈ ఎన్ టీ మరియు తల మెడ ఆంకోసర్జరీలో నిపుణుడైన లెఫ్టినెంట్ జనరల్ అజిత్ నీలకంఠన్ నేతృత్వంలో ఉంది.

Ministry of Defence
Army Hospital (R&R) creates history by conducting 50 bilateral simultaneous cochlear implants in 18 months
04 OCT 2023 1:00PM by PIB Delhi
The Department of Ear, Nose & Throat (ENT) at Army Hospital (R&R) in Delhi Cantt. has conducted 50 bilateral simultaneous cochlear implants in the last 18 months, becoming the only government hospital across the country to accomplish these many successful implants.
Cochlear implant is a sophisticated medical device which enables hearing-disabled patients to come into the mainstream by making them hear through it. The cost of the equipment has always been a concern, making its outreach limited). Children get only one cochlear implant in most of the government-funded programme. The benefit of hearing in both ears far outweighs the cost involved, and the Armed Forces Medical Services were quick to realise this.
In March 2022, the policy for cochlear implant for hearing-impaired patients in the Armed Forces was revised and simultaneous bilateral (in both ears) implants were included. This was the first policy in the country bringing medical standards at par with developed countries.
DG Armed Forces Medical Services Lt Gen Daljit Singh and DGMS (Army) Lt Gen Arindam Chatterjee have congratulated the Army Hospital (R&R) and wished many more laurels to the institute.
The Army Hospital (R&R) is the apex hospital of the Armed Forces and is presently being commanded by Lt Gen Ajith Nilakantan who specialises in ENT and Head and Neck Oncosurgery.