జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
100 % ఒడిఎఫ్ ప్లస్ మోడల్ హోదా పొందిన జమ్ము & కశ్మీర్
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్-గ్రామీణ్ కింద 6650 గ్రామాలను ఒడిఎఫ్ ప్లస్ మోడల్ గ్రామాలుగా ప్రకటించిన జమ్ము & కశ్మీర్
17.4 లక్షలకు పైగా ఇంటి మరుగుదొడ్లు, 5 లక్షల సోక్ పిట్లు, 1.8 లక్షల కంపోస్ట్ పిట్లు, 6509 వ్యర్థాలను వేరు చేసే షెడ్లు, 5523 కమ్యూనిటీ శానిటరీ కాంప్లెక్స్ లను నిర్మించిన జమ్ము & కశ్మీర్
30 SEP 2023 5:52PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం జమ్ము & కశ్మీర్ లోని 20 జిల్లాలకు చెందిన 285 బ్లాక్ లలోని మొత్తం 6650 గ్రామాలను ఒడిఎఫ్ ప్లస్ గ్రామాలుగా ప్రకటించడం ప్రస్తుతం దేశంలో జరుగుతున్న ‘‘స్వచ్ఛత హే సేవ’’ ప్రచార కార్యక్రమంలో మరో అద్భుత విజయం. యుటిలోని అన్ని గ్రామాలు ఒడిఎఫ్ ప్లస్ నమూనా గ్రామాలుగా ప్రకటించడం ఒక విశేషమైన మైలురాయి. ఈ కార్యక్రమం మరుగుదొడ్ల నిర్మాణానికే పరిమితం కాలేదు. ప్రతీ గ్రామంలోని మురుగునీరు, ఘన వ్యర్థాలను శుద్ధి చేయడానికి కూడా వ్యాపించింది. ఏదైనా గ్రామం ఒడిఎఫ్ ప్లస్ నమూనాగా గుర్తింపు పొందాలంటే మూడు దశలు దాటాలి. అవి ఆకాంక్ష, ఎదుగుదల, నమూనా. గ్రామంలో అతి తక్కువ పరిమాణంలోనే చెత్తాచెదారం, మురుగు నీరు కనిపించడంతో పాటు ఘన, ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణ (ఎస్ఎల్ డబ్ల్యుఎం) వసతి కూడా కలిగి ఉండి తగినంతగా స్వచ్ఛత చైతన్యం సాధించినట్టయితే దాన్ని ఒడిఎఫ్ ప్లస్ నమూనాగా ప్రకటిస్తారు.
అన్ని గ్రామాలను ఒడిఎఫ్ ప్లస్ నమూనా గ్రామాలుగా ప్రకటించే ప్రయత్నంలో భాగంగా స్వచ్ఛత కార్యక్రమం ప్రారంభించడానికి ముందే అందులో భాగస్వాములందరూ కలిసి కట్టుగా పని చేసేలా ఒక చోటికి చేర్చడం కోసం సమగ్ర ప్రణాళికలు రూపొందించారు. ప్రతీ గ్రామానికి గ్రామీణ పారిశుధ్య సంతృప్తత ప్రణాళికలు (విఎస్ఎస్ పి) రూపొందించి ఆయా గ్రామాలకు ఎస్ఎల్ డబ్ల్యుఎం అందుబాటులో ఉండేలా చూశారు. ఆయా ప్రణాళికలకు అనుగుణంగా ఎస్ బిఎంజి, ఎంజిఎన్ఆర్ఇజిఏ కింద అవసరమైనన్ని ఎస్ఎల్ డబ్ల్యుఎం మౌలిక వసతులు కూడా అందుబాటులో ఉంచారు. అలాగే ఇళ్లలోని వంటగదులు, స్నానాల గదుల నుంచి వచ్చే వ్యర్థపు నీరు సేకరించడానికి ఇళ్ల వద్ద, కమ్యూనిటీ స్థాయిలో సోక్ పిట్లు, మాజిక్, లీచ్ పిట్లు నిర్మించారు. జమ్ము&కశ్మీర్ లో మొత్తం 4,83,404 వ్యక్తిగత సోక్ పిట్లు; 24,088 కమ్యూనిటీ సోక్ పిట్ల నిర్మాణం జరిగింది. కిచెన్ గార్డెన్లు ఉన్న ఇళ్లలో వ్యర్థపు నీటిని ఆ గార్డెన్లలోకి వదిలేలా గృహస్థులను చైతన్యవంతం చేశారు. బయో డీగ్రేడబుల్ వ్యర్థ నిర్వహణ పిట్లు, కమ్యూనిటీ కంపోస్ట్ పిట్లు నిర్మించారు. ఎంజిఎన్ఆర్ఇజిఏ కింద ప్రజలు తమంత తాముగా గాని లేదా ప్రభుత్వం గాని 1,77,442 వ్యక్తిగల కంపోస్ట్ పిట్లు, 12621 కమ్యూనిటీ కంపోస్ట్ పిట్లు కూడా నిర్మించారు. స్వచ్ఛందంగా ఘన, ద్రవ ఆర్గానిక్ వ్యర్థాలను నిర్మూలించడానికి అంగీకరించే విధంగా ప్రజలను చైతన్యపరిచేందుకు అధికసంఖ్యలో వీటిని నిర్మించారు. అలాగే పొడిచెత్త, తడి చెత్త రెండింటినీ వేరుచేసి తడిచెత్తను కంపోస్ట్ గా ప్రాసెస్ చేసేలా ప్రజలను ప్రోత్సహిస్తున్నారు. ఒడిఎఫ్, ఒడిఎఫ్ ప్లస్ హోదా సాధించే ప్రయత్నంలో భాగంగా జమ్ము& కశ్మీర్ లో మొత్తం 6509 వ్యర్థాల సేకరణ, వేరుచేసే షెడ్లను నిర్మించారు. 5523 కమ్యూనిటీ శానిటేషన్ కాంప్లెక్స్ లు; 17,46,619 ఇంటి మరుగుదొడ్లు నిర్మించారు.
పశువుల పేడ, వంటగదుల వ్యర్థాలను సేకరించి వ్యర్థాల నుంచి సంపద సృష్టించేందుకు, తద్వారా బయోగ్యాస్/ బయో స్లరీ తయారుచేసేందుకు గోబర్ ధన్ పేరిట ఆర్గానిక్ బయో ఆగ్రో వనరులు సేకరిస్తున్నారు. అలాంటి రెండు ప్రాజెక్టులు జమ్ము& కశ్మీర్ లో పని చేస్తున్నాయి. మరో 18 పూర్తి కావడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయి. అన్ని పంచాయతీల్లోను ఇంటింటికీ వెళ్లి చెత్త సేకరిస్తున్నారు. ఇళ్ల నుంచి చెత్త సేకరించి వేరు చేసే ప్రక్రియలో స్థానికులు, యూత్ క్లబ్ లు, ఎన్ జిఓలు, నైపుణ్యం గల ఏజెన్సీల సేవలను వినియోగించుకుంటున్నారు. పేపర్, కలప, ప్లాస్టిక్ వంటివన్నీ ఒక్కొక్కటిగా వేరు చేస్తున్నారు. ప్రతీ ఇల్లు, వాణిజ్య సంస్థలు, ఇతర సంస్థల నుంచి యూజర్ చార్జీలు వసూలు చేస్తారు. వ్యర్థాల నుంచి సంపద సృష్టికి, వ్యర్థాల నిర్వహణ ద్వారా సంపద సృష్టించేందుకు అన్ని జిల్లాల వ్యర్థాల సేకరణ ఏజెన్సీలకు ఒక ఆర్థిక నమూనా ఏర్పాటు చేశారు.
గ్రామాల్లో ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ కోసం ప్రతీ బ్లాక్ లోను ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ యూనిట్లు (పిడబ్ల్యుఎంయు) ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఇవన్నీ విభిన్న దశల్లో పూర్తి కావడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయి. ఈ కేంద్రాల్లో ప్లాస్టిక్ ను శుద్ధి చేసి తుది డిస్పోజల్ కు సిద్ధం చేస్తారు. వ్యర్థాల నిర్వహణ పూర్తి కాలానుక్రమణికను పూర్తి చేస్తారు.
గ్రామాలను ఒడిఎఫ్ ప్లస్ గా ప్రకటించడానికి స్పష్టమైన విజువల్స్, గ్రామ సభల వీడియోలు సిద్ధం చేసుకోవాల్సి ఉంటుంది. ప్రక్రియ అంతా పారదర్శకంగా ఉండేందుకు వీలుగా ఆయా వీడియోలు, ఇతర మెటీరియల్ ను పోర్టల్ లో అప్ లోడ్ చేయాల్సి ఉంటుంది. ఎస్ బిఎం-జికి చెందిన ఐఎంఐఎస్ పోర్టల్ లో ఈ సమాచారం అంతటినీ సేకరించి ఎప్పటికప్పుడు అప్ డేట్ చేస్తూ ఉంటారు.
కార్యాలయాలు, గ్రామీణ స్థాయి సిబ్బంది, ఎన్నికైన ప్రజా ప్రతినిధుల సామర్థ్యాల నిర్మాణం కోసం 20 జిల్లాల్లోని 285 బ్లాక్ లో సామర్థ్యాల నిర్మాణ కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. మొత్తం గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ సిబ్బందికి, స్వచ్ఛాగ్రహులకు ఈ మిషన్ సంపూర్ణ లక్ష్యాలు సాధించేందుకు అనుకూలంగా శిక్షణ ఇచ్చారు.
పంచాయతీ స్థాయిలో సమాచారం పంపిణీకి, ఓరియేంటేషన్ కు ట్రెయినర్లకు శిక్షణ ఇచ్చారు. ఎస్ బిఎం (జి) కేవలం ఆస్తుల కల్పన విభాగం కాదు, ప్రతీ ఇంటిలోని వారి ప్రవర్తన మార్చే కార్యక్రమం.
పెయింటింగ్ లు, బ్యానర్లు, చైతన్య కార్యక్రమాలు, నుక్కడ్ నాటకాల ద్వారా చైతన్యం కల్పించడంపై సంబంధిత శాఖలు దృష్టి కేంద్రీకరిస్తున్నాయి. స్వచ్ఛతా కార్వాన్, స్వచ్ఛతా కార్వాన్ 2.0, స్వచ్ఛతా ఇంటర్న్ షిప్, స్వచ్ఛతా యోధా ప్రతియోగిత, స్వచ్ఛతాన్, స్వచ్ఛతా బులెటిన్, స్వచ్ఛతా క్విజ్ ల వంటి వినూత్న కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నారు. ఇంటింటికీ వెళ్లి చెత్తను సేకరించడం విజయవంతం చేసేందుకు రోజువారీ కార్యక్రమాలు నిర్వహించేలా ప్రజలను చైతన్యవంతం చేయడంలో పిఆర్ఐల పాత్ర కీలకం. ఇందులో కొందరు ఎంపికైన ప్రజా ప్రతినిధులు అసాధారణ కృషి చేస్తున్నారు. అందుకు వారికి అవార్డులు కూడా లభిస్తున్నాయి. జాతీయ స్థాయి, యుటి స్థాయిలో ప్రశంసలు పొందుతున్నారు. నేడు జమ్ము కశ్మీర్ లోని ప్రతీ ఒక్క గ్రామంలోని ప్రతీ ప్రైవేలు, ప్రభుత్వ భవనంపై స్వచ్ఛతా సందేశం కనిపిస్తోంది.
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ గ్రామీణ్ రెండో దశ ప్రచారం జరుగుతున్న సమయంలో జమ్ము కశ్మీర్ అంతటా వినూత్న ప్రచారాలు నిర్వహిస్తున్నారు. పాఠశాల హాజరును మెరుగుపరిచేందుకు ‘‘పింక్ టాయ్ లెట్లు’’ ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. అలాగే శ్రీ అమర్ నాథ్ యాత్రీకుల జీరో ల్యాండ్ ఫిల్, పాలథీన్ ఇవ్వండి బంగారం పొందండి ప్రచారం, సంపూర్ణ అభివృద్ధి కోసం పింక్ సొసైటీలు, స్వచ్ఛతా సంవాద్ లు, స్వచ్ఛతా ఇంటర్న్ షిప్ లు, స్వచ్ఛతా క్విజ్ లు, స్వచ్ఛతా యోధా ప్రతియోగిత నిర్వహిస్తున్నారు.
కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం జమ్ము కశ్మీర్ లో పారిశుధ్య సవాళ్లను అధిగమించడానికి డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ రూరల్ శానిటేషన్ విభాగం ‘‘వ్యర్థంపై యుద్ధం’’ చొరవ కింద మాజీ సైనికోద్యోగి పరమ్ వీర్ చక్ర అవార్డు గ్రహీత కెప్టెన్ బినా సింగ్ ద్వారా నామినేషన్ సౌకర్యాన్ని ప్రకటించింది.
మరింత తెలుసుకోవడానికి ఈ క్లిక్ చేసి చదవండి : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1962357
స్వచ్ఛత హే సేవ కార్యక్రమం కింద జమ్ము కశ్మీర్ కు చెందిన డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ రూరల్ శానిటేషన్ ‘‘స్వచ్ఛతా బులెటిన్’’ ప్రారంభించింది. ఎస్ హెచ్ఎస్ 2023 కింద జిల్లాలు నిర్వహించే సమాచార, విద్యా, కమ్యూనికేషన్ (ఐఇసి) కార్యక్రమాల తాజా సమాచారం అందించడం దీని ప్రధాన లక్ష్యం. మరింత మంది కమ్యూనిటీ సభ్యులు ముందుకు వచ్చి స్వచ్ఛ, స్వస్థ భారత్ కు కృషి చేసే వాతావరణం ఇది కల్పిస్తుంది. కార్యక్రమం మదింపు, మెరుగుదలకు కూడా ఇది దోహదపడుతుంది.
ప్రజలు, ఎన్నికైన ప్రజా ప్రతినిధులు అందరి నిరంతర కృషితో ఒడిఎఫ్ ప్లస్ హోదా సాధించడం సంబంధిత శాఖకు సాధ్యమయింది. అయితే జమ్ము కశ్మీర్ ను దేశంలో అత్యంత స్వచ్ఛమైన కేంద్రపాలిత ప్రాంతంగా కొనసాగించేందుకు నిరంతర కృషి కొనసాగేలా చూడడం ఒకక పెద్ద సవాలు.
విస్తారమైన మౌలిక వసతులతోనే సుస్థిరత సాధ్యమవుతుంది. జమ్ము కశ్మీర్ లోని గ్రామీణ ప్రాంతాల ఒడిఎఫ్ ప్లస్ నమూనాను నిలబెట్టుకోవడానికి పారిశుధ్య వసతుల నిరంతరాయ నిర్వహణ, నిర్మాణానికి గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ నిరంతర కృషి చేస్తోంది. ఇందులో భాగంగా జిల్లాలు, బ్లాక్ లు, పంచాయతీల్లో మరుగుదొడ్లు, వ్యర్థాల నిర్వహణ వ్యవస్థలు నిర్మిస్తున్నారు. ఇందులో భాగంగా సామాజిక, సాంస్కృతిక బృందాలు, పిఆర్ఐలను ప్రత్యేకించి 90000 మహిళా ఎస్ హెచ్ జిలను భాగస్వాములను చేస్తున్నారు.
టెక్నాలజీ వినియోగం, ఇన్నోవేషన్ ద్వారా ఈ సుస్థిరత సాధ్యమవుతుంది. స్మార్ట్ సొల్యూషన్లు, రిమోట్ మానిటరింగ్, డేటా అనలిటిక్స్ వంటివి వినియోగిస్తున్నారు.
ఒడిఎఫ్ ప్లస్ హోదా సుస్థిరంగా ఉండడం అనేది ఒక సారి మాత్రమే సాధించే కార్యక్రమం కాదు, అది ఒక నిరంతర ప్రయాణం. మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి, ప్రవర్తనాపరమైన మార్పు, కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్యం, ఆర్థిక సుస్థిరత, టెక్నాలజీ ఇంటిగ్రేషన్ వంటి బహుముఖీన వైఖరి అంసరం. ఈ సిద్ధాంతాలను పాటించడం ద్వారా జమ్ము కశ్మీర్ ఒడిఎఫ్ ప్లస్ నమూనాను, స్వచ్ఛమైన, ఆరోగ్యవంతమైన, మరింత సుస్థిరమైన భవిష్యత్తును రాబోయే తరాలకు కూడా అందించగలుగుతుంది.

Ministry of Jal Shakti
Jammu & Kashmir Achieves 100% ODF Plus Model Status
J&K Declares All 6650 Villages As ODF Plus Model Under Swachh Bharat Mission – Grameen
Over 17.4 Lakh Household Toilets, 5 Lakh Soak Pits; 1.8 Lakh Compost Pits, 6509 Waste Segregation Sheds & 5523 Community Sanitary Complexes Constructed Across J&K
30 SEP 2023 5:52PM by PIB Delhi
In yet another remarkable accomplishment, achieved during the ongoing ‘Swachhata Hi Seva’ Campaign, the Union Territory of Jammu & Kashmir has declared all its 6650 villages across 285 blocks in 20 Districts as ODF Plus Model. The achievement of ODF Plus Model for all villages in the UT is a significant milestone as it goes beyond constructing and use of toilets towards cleanliness by managing Grey water and Solid Waste in each village. For a village to achieve the status of ODF plus Model, it is required to pass through three stages of ODF Plus namely Aspiring, Rising and Model. When a village achieves a condition where it is visually clean with minimal litter and stagnant water, apart from solid and liquid waste management (SLWM) and adequate cleanliness awareness generation activities, it is declared as ODF plus Model.
In its attempt to make all villages ODF Plus Model, comprehensive plans were made, bringing all the stakeholders on board before execution. The Village Sanitation Saturation Plans (VSSP) for each village were made to ensure it has assets available for SLWM. Based on the plans, considerable SLWM infrastructure has been created under SBMG and MGNREGA. For Grey water management i.e., water generated from kitchen, bathing etc. soak pits, magic and leach pits have been developed at household and community level. 4,83,404 individual soak pits and 24,088 community soak pits have been constructed in J&K. Wherever kitchen gardens are available people have been motivated to dispose grey water through the kitchen gardens. For Biodegradable waste management individual and community compost pits have been constructed. 1,77,442 individual compost pits and 12621 community compost pits have been constructed either by the government or by people themselves in their households under MGNREGA. More and more of these assets are being constructed thereby making people accept and adopt of self-disposal of their organic waste, whether solid or liquid. People are being encouraged to segregate dry and wet waste and process wet waste in compost pits. 6509 waste collection and segregation sheds have been constructed for proper disposal of waste. 5523 number of Community Sanitary Complexes and 17,46,619 Individual Household toilets have also been constructed in J&K, since it embarked on the journey of ODF and ODF plus.
GOBARdhan which is Galvanising Organic Bio Agro Resources is a waste to wealth initiative where animal dung and kitchen waste is used to generate biogas/bio slurry. While two such projects are already functional in J&K, 18 more projects are in the final stages of completion. Door to Door collection of waste has been initiated in all the panchayats. Through involvement of locals, youth clubs, NGOs, and expert agencies, waste is being collected from households to be taken to segregation sheds where waste is segregated into various categories such as paper, wood, plastic etc. for its disposal. Some of these segregations shed are semi mechanized with bailers, shredders etc. User charges are being collected from the households, commercial and institutional establishments, both government and private. A financial model has been put in place for all the districts based on their waste collection agency, to ensure sustainability of the waste collection mechanism and also generate revenue for panchayats out of the waste disposal, thereby converting this waste to wealth.
900H.jpeg)
To cater to plastic waste in villages, Plastic Waste Management Units (PWMU) are being established in each block, which are at different stages of completion. The plastic in these centers would be cleaned, shredded, bailed etc. for its final disposal. The complete life cycle of the waste is properly managed.
VD31.jpeg)
For declaring a village as ODF plus besides the uploading of ground reporting with clear visual, videos of Gram Sabhas being conducted and declaring their villages as ODF Plus are all required to be uploaded on the portal, thereby making the entire process very transparent and public. The work done on the ground was captured and updated on the IMIS portal of SBM- G by the Blocks and Districts which facilitated in declaring J&K ODF Plus Model which is a remarkable accomplishment.
5Z1F.jpeg)
To enhance Capacity Building of officers, village level workers, elected representatives about Swachhata, Capacity Building programs across 285 blocks in 20 districts have been conducted at the panchayat level in which entire Rural Development Deoartment’s team and swachhagrahis have been trained to further train the people professionally for sustaining the goals of the mission.
Trainers have been trained to dispense information and provide orientations at the panchayat level. SBM(G) is not just a scheme for asset creation but is a behavioural change program which each household of the UT has to embrace for its success.
The focus of the departments on IEC through paintings, banners, awareness programs, plog runs, nukkadnataks is immense. Innovative ideas such as SwacchataKarwan, Swachhata Karwaan 2.0, Swachhata Internship, Swachh Yodha Pratiyogita, Swachhaton, Swachhata Bulletin and Swachhata Quiz have been launched to nudge behavioral change through cleanliness. The role of PRIs is pivotal in motivating people to understand the importance of Swachhata and help in making the everyday activities such as Door to Door collection of waste a success. Some elected representatives have done exceptional work in their respective panchayats for which they have received awards and appreciation at the UT and national level. Today every village of J&K so conspicuously carries messages of Swachhata on every public and private building.
Throughout Phase II of the Swachh Bharat Mission Grameen campaign, J&K has carried out many innovative campaigns and initiatives such as “Pink Toilets” to improve school attendance, Zero Landfill Shri Amarnath Ji Yatras, Give Polythene Get Gold campaign, pink societies to promote holistic development, Sarpanch Samvads, Swachhata internship, Swachhata quiz and Swachh Yodha Pratiyogita.
In another remarkable move to combat the sanitation challenges in rural areas of Union Territory of Jammu and Kashmir, the Directorate of Rural Sanitation, J&K announced the nomination of country’s highest gallantry awardee, the Param Var Chakra recipient Captain Bana Singh, a dedicated and decorated former soldier, as the ambassador for the "War Against Waste" initiative in Jammu & Kashmir.
Click Here to Read More: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1962357
As part of other new initiative aligning with the ongoing Swachhata Hi Seva campaign, the Directorate of Rural Sanitation in Jammu and Kashmir has introduced the 'Swachhata Bulletin'. Its primary objective is to monitor and share daily updates on Information, Education, and Communication (IEC) activities conducted by districts under SHS 2023. It would create a platform wherein additional community members would come forward and would add to the cause of Swachh and Swasth Bharat. The bulletin can be used to collect feedback from stakeholders, aiding in program evaluation and improvement
Through consistent efforts, support of the people and elected representatives the department has achieved the status of ODF Plus Model. However, the biggest challenge shall be in sustaining the efforts that have been put to ensure that J&K becomes the cleanest UT of the country.
Sustainability begins with robust infrastructure. To ensure sustainability of ODF Plus model status of J&K in rural areas, department of rural development has to ensure consistent building and maintaining sanitation facilities, including toilets and waste management systems across districts, blocks and panchayats, paid usage of this massive infrastructure through its every citizen, to ensure accountability and responsibility and regular efforts towards behavior change so that filth and unhygienic behavior becomes unacceptable to everyone and Swachhata becomes a mass movement in a real sense. For this, engaging the communities, socio-cultural groups, PRIs, and more particularly close to 90000 women SHGs of J&K is pivotal.
Moreover, leveraging technology and innovation can significantly enhance sustainability. The use of smart sanitation solutions, remote monitoring, and data analytics can help in efficient resource allocation and timely maintenance.
Sustainability in ODF Plus is not a one-time achievement but a continuous journey. It requires a multi-dimensional approach encompassing infrastructure development, behavioral change, community engagement, financial sustainability, technology integration, and more. By embracing these principles, J&K can not only sustain its ODF Plus Model status but also maintain it for generations to come, ensuring a cleaner, healthier, and more sustainable future.