శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
డీఎస్టీ కార్యదర్శిగా బాధ్యతలు చేపట్టిన ప్రొఫెసర్ కరాండికర్
03 OCT 2023 5:12PM by PIB Hyderabad
ఐఐటీ కాన్పూర్ మాజీ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరాండీకర్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డీఎస్టీ) విభాగం నూతన కార్యదర్శిగా బాధ్యతలు స్వీకరించారు. డాక్టర్ రాజేష్ గోఖలే నుంచి ఆయన బాధ్యతలు స్వీకరించారు. ప్రొఫెసర్ కరాండికర్ ఎలక్ట్రికల్ ఇంజినీర్. దేశంలో టెలికమ్యూనికేషన్స్ రంగానికి ఆయన చేసిన కృషికి గాను ఆయన ప్రసిద్ధి చెందారు. ఆయన సరసమైన గ్రామీణ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీని ప్రారంభించడానికి "పొదుపు 5జీ నెట్‌వర్క్" భావనను అభివృద్ధి చేశారు. జాతీయ స్థాయి టెలికాం విధానాలలో చేర్చబడిన టెలికాం విధానం మరియు నిబంధనలకు సహకరించారు. అంతేకాకుండా, ఆయన టెలికమ్యూనికేషన్స్‌పై అనేక గ్లోబల్ స్టాండర్డైజేషన్ కార్యక్రమాలకు సహకారం అందించారు. ఈ తరహా సమూహానికి నాయకత్వం వహిస్తూ అతను టెలికాం స్టాండర్డ్స్ డెవలప్‌మెంట్ సొసైటీ ఆఫ్ ఇండియా (టీఎస్డీఎస్ఐ)ని స్థాపించడంలో జాతీయ ప్రయత్నానికి నాయకత్వం వహించారు. ఇది వాటాదారుల భాగస్వామ్యంతో టెలికాం కోసం భారతదేశ ప్రమాణాల సంస్థ. ప్రొఫెసర్ కరాండికర్ ఐఐటీ కాన్పూర్ పూర్వ విద్యార్థి, ఐఐటీ బొంబాయిలో తన వృత్తిని ప్రారంభించాడు, తరువాత అతను డీన్ (ఫ్యాకల్టీ వ్యవహారాలు) అయ్యారు. ఆ తరువాత ఎలక్ట్రికల్ ఇంజినీరింగ్ విభాగం అధిపతిగా, ఐఐటీ బాంబే రీసెర్చ్ పార్క్ యొక్క మొదటి ప్రొఫెసర్-ఇన్‌ఛార్జ్ మరియు ఐఐటీ బొంబాయి కేంద్రం కంప్యూటర్ అధినేతగా కూడా వ్యవహిరంచారు. ఆ తర్వాత అతని స్వంత ఆల్మా మేటర్ అయిన IIT కాన్పూర్ డైరెక్టర్‌గా నియమితులయ్యారు. ఫ్రొఫెసర్ తన సమూహంతో కలిసి 5జీ నెట్‌వర్క్‌లలో భాగంగా ఏకీకృత నియంత్రణ మరియు నిర్వహణ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లో బహుళ రేడియో యాక్సెస్ టెక్నాలజీస్ (ఆర్ఏటీ)ని తీసుకురావడానికి ఎస్డీఎన్ ఆధారిత నిర్మాణాన్ని ఆవిష్కరించాడు. వారు ఎస్డీఎస్, ఆర్ఏఎన్ వర్చువలైజేషన్, పొదుపు 5Gలలో కొన్ని నవల ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లను ప్రతిపాదించారు. తనతో పాటు తన బృందం అభివృద్ధి చేసిన సాంకేతికతలకు అనేక పేటెంట్ల దాఖలుకు కూడా ప్రొఫెసర్ కరాండికర్ నాయకత్వం వహించారు.

Ministry of Science & Technology
Prof. Karandikar takes charge as Secretary DST
03 OCT 2023 5:12PM by PIB Delhi
Professor Abhay Karandikar, the former Director of IIT Kanpur took over charge as the new Secretary of the Department of Science and Technology (DST) from Dr Rajesh Gokhale.
Professor Karandikar is an electrical engineer, renowned for his contributions to the telecommunications sector of the country. He developed the concept of “Frugal 5G Network” to enable affordable rural broadband connectivity and contributed to telecom policy and regulations that were included in national-level telecom policies.
Besides, leading a group that made contributions to numerous global standardization initiatives on telecommunications, he spearheaded a national effort in setting up the Telecom Standards Development Society of India (TSDSI), India's standards body for telecom with participation of all stakeholders.
An alumnus of IIT Kanpur, Professor Karandikar started his career in IIT Bombay where he later became the Dean (Faculty Affairs) followed by the head of the Electrical Engineering Department, first Professor-in- charge of IIT Bombay Research Park and the head of Computer Center of IIT Bombay. This was followed by his appointment as the Director of IIT Kanpur, his very own Alma mater.
He along with his group innovated SDN based architecture to bring together multiple Radio Access Technologies (RATS) under a unified control and management framework as part of the 5G networks. They proposed some novel frameworks in SDN, RAN Virtualization and Frugal 5G. Professor Karandikar also led the filing of several patents for technologies developed by him and his group.