Ministry of Social Justice & Empowerment
Swachhata Hi Seva campaign at various locations of the country
273 cleanliness drives with community participation- Jan Andolan
03 OCT 2023 6:18PM by PIB Delhi
Department of Empowerment of Persons with Disabilities organized Swachhata Hi Seva campaign on 1st October, 2023 at various locations of the country through 273 cleanliness drives with community participation i.e. Jan Andolan. These cleanliness drives were organized by the officers/officials of the Department, its National Institutes, CPSEs and Statutory Bodies at various locations of the country. Major events organized under the Department during the campaign are as following:
1. Swachhata Pledge was undertaken by all the participants.
2. Various banners and posters on Swachhata Hi Seva were displayed on the websites and other appropriate places.
3. Thorough cleanliness within the campus premises.
4. Tree Plantations.
5. Human Chain Formation as part of Swachhata Hi Seva campaign.
6. Various Shramdaan activities were conducted at public places like Railway Stations, Markets, Beaches, Bus Stands, NGO’s campuses, Parks, Schools.
7. Cleanliness awareness for avoiding single use plastics and garbage disposal through nukkad natak.
8. Selfie Points were installed.
During the events, photographs and videos of the event were taken and uploaded on the Swachhata Hi Seva Portal. The cleaning activities like cleaning of common areas, weeding out of old records etc. were also intensified inside and outside the office premises by the Department and its Organizations.
Few of the activities conducted during the Swachhata Hi Seva fortnight and on 01.10.2023
1. Swachhata Pledge undertaken by officers and officials of the Department.
RLY Station Tikamgarh
1. Shramdaan Activities at the Tikamgarh Railway Station, Madhya Pradesh by Dr. Virendra Kumar, Minister of Social Justice and Empowerment and other officers/officials and volunteers.
Shramdaan at rly station Tikamgarh 1
1. Tree Plantation by the officers/ ofiicials of PDUNIPPD
Tree Plantation PDUNIPPD
1. Shramdaan Activities by cleaning the nearby Hospital and Tilak Bridge Railways Station in New Delhi by the Officers/Officials of PDUNIPD
PDUNIPPD team contributed whole-heartedly to Swacchta Hi Sewa abhiyan 3.0 by cleaning the TILAK BRIDGE railway station in New Delh
PHOTO-2023-10-01-12-40-33
5. Swachhata Hi Seva Campaign a\t primary school, Kanpur by ALIMCO
Swachhata Hi Seva Campaign at primary school, Kanpur by ALIMCO
6. Swachhata Hi Seva activities organised by NIEPMD at Kelambakkam bus stand, Tiruporur Taluk, Chengalpet District
Swachhata Hi Seva activities organised by NIEPMD at Kelambakkam bus stand, Tiruporur Taluk, Chengalpet District 1
7. Nukkad activities during Swachhata Hi Seva fortnight organised by NIEPMD at Kelambakkam Bus Stand, Tiruporur Taluk, Chengalpet District
Swachhata Hi Seva activities organised by NIEPMD at Kelambakkam bus stand, Tiruporur Taluk, Chengalpet District 2
8. Activities carried out by RCI, New Delhi during the Swachhata Hi Seva fortnight
Swachhata Abhiyan RCI
9. Swachhta Hi Seva activities at Carbyn's cove beach, Portblair, A&N Islands by CRC- A&N
Swachh Hi Seva at Carbyn's cove beach, Portblair, A&N Islands by CRC- A&N
10. Swachhata Hi Seva activities at Bhathu basti market, Port blair, A&N Islands, by CRC - A&N
Swachhata hi seva at Bhathu basti market, Port blair, A&N Islands, by CRC - A&N
11. CRC, Patna organised the Swachhata Hi Seva campaign on 1st October at CID Colony Park
CRC, Patna organised the Swachhata hi Seva hai campaign on 1st October at CID Colony Park
12. Shramdaan for Swachh Bharat Activities of CRC Kozhikode
Shramdaan for Swachh Bharat Activities of CRC Kozhikode
13. As part of the observance of Swachhata Hi Seva from 15th Sep - 2nd Oct 2023, NIEPMD organized Human Chain formation by Staff, HRD students, PwDs and Parents of PwDs
As part of the observance of Swachhata Hi Seva from 15th Sep - 2nd Oct 2023, NIEPMD organized Human Chain formation by Staff, HRD students, PwDs and Parents of PwDs

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలోని వివిధ ప్రదేశాలలో స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారం
కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్యంతో 273 పరిశుభ్రత డ్రైవ్‌లు- జన్ ఆందోళన్
03 OCT 2023 6:18PM by PIB Hyderabad
వికలాంగుల సాధికారత విభాగం 1 అక్టోబర్, 2023న దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో 273 క్లీన్‌నెస్ డ్రైవ్‌ల ద్వారా సమాజ భాగస్వామ్యంతో అంటే జన్ ఆందోళన్‌తో స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారాన్ని నిర్వహించింది. ఈ క్లీన్‌నెస్ డ్రైవ్‌లను డిపార్ట్‌మెంట్, దాని నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు, సీపీఎస్ఈలు చట్టబద్ధమైన సంస్థల అధికారులు/అధికారులు దేశంలోని వివిధ ప్రదేశాలలో నిర్వహించారు. ప్రచారం సందర్భంగా డిపార్ట్‌మెంట్ ఆధ్వర్యంలో నిర్వహించిన ప్రధాన కార్యక్రమాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
స్వచ్ఛతా ప్రతిజ్ఞను పాల్గొన్న వారందరూ చేపట్టారు.
స్వచ్ఛతా హి సేవపై వివిధ బ్యానర్లు పోస్టర్లు వెబ్‌సైట్‌లు ఇతర తగిన ప్రదేశాలలో ప్రదర్శించబడ్డాయి.
క్యాంపస్ ఆవరణలో పూర్తి పరిశుభ్రత.
ట్రీ ప్లాంటేషన్స్.
స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారంలో భాగంగా మానవ గొలుసు నిర్మాణం.
రైల్వే స్టేషన్‌లు, మార్కెట్‌లు, బీచ్‌లు, బస్టాండ్‌లు, ఎన్‌జిఓ క్యాంపస్‌లు, పార్కులు, పాఠశాలలు వంటి బహిరంగ ప్రదేశాల్లో వివిధ శ్రమదాన్ కార్యకలాపాలు నిర్వహించబడ్డాయి.
నుక్కడ్ నాటక్ ద్వారా సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్స్ చెత్త పారవేయడం వంటి వాటిని నివారించేందుకు పరిశుభ్రతపై అవగాహన కల్పించారు.
సెల్ఫీ పాయింట్లు ఇన్‌స్టాల్ చేయబడ్డాయి.
ఈవెంట్‌ల సమయంలో, ఈవెంట్ ఫోటోగ్రాఫ్‌లు వీడియోలు తీసి స్వచ్ఛతా హి సేవా పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్ చేయబడ్డాయి. డిపార్ట్‌మెంట్ దాని సంస్థలు కార్యాలయ ఆవరణలో వెలుపల సాధారణ ప్రాంతాలను శుభ్రపరచడం, పాత రికార్డులను తొలగించడం వంటి శుభ్రపరిచే కార్యకలాపాలను కూడా ముమ్మరం చేశాయి.
స్వచ్ఛతా హి సేవా పక్షం రోజులలో 01.10.2023న నిర్వహించిన కొన్ని కార్యకలాపాలు
శాఖ అధికారులు, అధికారులు చేపట్టిన స్వచ్ఛతా ప్రతిజ్ఞ.
రైల్వే స్టేషన్ తికమ్‌గర్
సామాజిక న్యాయం సాధికారత మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ ఇతర అధికారులు/అధికారులు స్వచ్ఛంద సేవకులు మధ్యప్రదేశ్‌లోని తికమ్‌గర్ రైల్వే స్టేషన్‌లో శ్రమదాన్ కార్యకలాపాలు.
రైల్వే స్టేషన్ తికమ్‌ఘర్ 1 వద్ద శ్రమదాన్
పీడీయూఎన్ఐపపీడీ అధికారులు/ అధికారులచే చెట్ల పెంపకం
చెట్ల పెంపకం పీడీయూఎన్ఐపపీడీ
పీడీయూఎన్ఐపీడీ అధికారులు/అధికారులు న్యూ ఢిల్లీలోని సమీపంలోని హాస్పిటల్ తిలక్ బ్రిడ్జ్ రైల్వేస్టేషన్‌ను శుభ్రం చేయడం ద్వారా శ్రమదాన్ కార్యకలాపాలు
పీడీయూఎన్ఐపపీడీ బృందం న్యూ ఢిల్లీలోని తిలక్ బ్రిడ్జ్ రైల్వే స్టేషన్‌ను శుభ్రం చేయడం ద్వారా స్వచ్ఛతా హి సేవా అభియాన్ 3.0కి హృదయపూర్వకంగా సహకరించింది.
5. స్వచ్ఛతా హై సేవా ప్రచారం ప్రాథమిక పాఠశాల, కాన్పూర్ ఏఎల్ఐఎంసీఓ ద్వారా. ఏఎల్ఐఎంసీఓ ద్వారా కాన్పూర్‌లోని ప్రాథమిక పాఠశాలలో స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారం
6. చెంగల్‌పేట్ జిల్లా, తిరుపోరూర్ తాలూకా, కేలంబక్కం బస్టాండ్‌లో ఎన్ఐఈపీఎండీ నిర్వహించిన స్వచ్ఛతా హి సేవా కార్యక్రమాలు
చెంగల్‌పేట్ జిల్లా 1 తిరుపోరూర్ తాలూకాలోని కేలంబాక్కం బస్టాండ్‌లో ఎన్ఐఈపీఎండీ నిర్వహించిన స్వచ్ఛతా హి సేవా కార్యక్రమాలు
7. చెంగల్‌పేట్ జిల్లా, తిరుపోరూర్ తాలూకా, కేలంబక్కం బస్టాండ్‌లో ఎన్ఐఈపీఎండీ నిర్వహించిన స్వచ్ఛతా హి సేవా పక్షం సందర్భంగా నుక్కడ్ కార్యకలాపాలు
చెంగల్‌పేట్ జిల్లా 2 తిరుపోరూర్ తాలూకాలోని కేలంబాక్కం బస్టాండ్‌లో ఎన్ఐఈపీఎండీ నిర్వహించిన స్వచ్ఛతా హి సేవా కార్యక్రమాలు
8. స్వచ్ఛతా హి సేవా పక్షం రోజులలో ఆర్సీఐ, న్యూఢిల్లీ ద్వారా నిర్వహించబడే కార్యకలాపాలు
స్వచ్ఛతా అభియాన్ ఆర్సీఐ
9. సీఆర్సీ ఏ అండ్ ఎన్ద్వారా కార్బిన్స్ కోవ్ బీచ్, పోర్ట్‌బ్లేర్, ఏ అండ్ ఎన్ఐలాండ్స్‌లో స్వచ్ఛతా హాయ్ సేవా కార్యకలాపాలు
సీఆర్సీ ఏ అండ్ ఎన్ద్వారా కార్బిన్స్ కోవ్ బీచ్, పోర్ట్‌బ్లేర్, ఏ అండ్ ఎన్ఐలాండ్స్ వద్ద స్వచ్ఛ్ హాయ్ సేవ
10. సీఆర్సీ - ఏ అండ్ ఎన్ద్వారా పోర్ట్ బ్లెయిర్, ఏ అండ్ ఎన్ఐలాండ్స్, భాతు బస్తీ మార్కెట్‌లో స్వచ్ఛత హాయ్ సేవా కార్యకలాపాలు
సీఆర్సీ - ఏ అండ్ ఎన్ద్వారా ఏ అండ్ ఎన్ఐలాండ్స్‌లోని పోర్ట్ బ్లెయిర్‌లోని భతు బస్తీ మార్కెట్‌లో స్వచ్ఛతా హి సేవా
11. సీఆర్సీ, పాట్నా సీఐడీ కాలనీ పార్క్‌లో అక్టోబర్ 1న స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారాన్ని నిర్వహించింది
సీఆర్సీ, పాట్నా సీఐడీ కాలనీ పార్క్‌లో అక్టోబర్ 1వ తేదీన స్వచ్ఛతా హై సేవా హై ప్రచారాన్ని నిర్వహించింది.
12. సీఆర్సీ కోజికోడ్ స్వచ్ఛ భారత్ కార్యకలాపాల కోసం శ్రమదాన్
సీఆర్సీ కోజికోడ్ స్వచ్ఛ భారత్ కార్యకలాపాల కోసం శ్రమదాన్
13. 15 సెప్టెంబర్ - 2 అక్టోబర్ 2023 నుండి స్వచ్ఛతా హి సేవను పాటించడంలో భాగంగా, ఎన్ఐఈపీఎండీ సిబ్బంది, హెచ్ఆర్‌డి విద్యార్థులు, పిడబ్ల్యుడిలు పిడబ్ల్యుడిల తల్లిదండ్రులచే మానవ గొలుసు ఏర్పాటును నిర్వహించింది.
15 సెప్టెంబర్ - 2 అక్టోబర్ 2023 నుండి స్వచ్ఛతా హి సేవను పాటించడంలో భాగంగా, ఎన్ఐఈపీఎండీ సిబ్బంది, హెచ్ఆర్‌డి విద్యార్థులు, పిడబ్ల్యుడిలు దివ్యాంగుల తల్లిదండ్రులచే మానవ గొలుసు ఏర్పాటును నిర్వహించింది.