సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
హస్తకళాకారులకు సాధికారత: ఖాదీ రంగంలో విశేషమైన అభివృద్ధి కొనసాగుతున్న నేపథ్యంలో శ్రీ నారాయణ్ రాణే ఖాదీ మహోత్సవ్ 2023ని ఆవిష్కరించారు
02 OCT 2023 5:41PM by PIB Hyderabad
మహాత్మా గాంధీ 154వ జయంతిని పురస్కరించుకుని కేంద్ర సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణే ఈరోజు ముంబైలో ఖాదీ యాత్రను ప్రారంభించి అక్టోబర్ 2 నుండి అక్టోబర్ 31, 2023 వరకు షెడ్యూల్ చేయబడిన 'ఖాదీ మహోత్సవాన్ని' ప్రకటించారు. ఈ పండుగ "వోకల్ ఫర్ లోకల్" చొరవ మరియు ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీచే రూపొందించబడిన 'ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్'కు మద్దతుగా చేపట్టబడింది.
శ్రీ నారాయణ్ రాణే తన ప్రారంభ ప్రసంగంలో కెవిఐసి (ఖాదీ మరియు గ్రామ పరిశ్రమ) సెక్టార్‌లోని అద్భుతమైన కార్యక్రమాలను హైలైట్ చేశారు. ఇది ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా గణనీయమైన వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తుంది. కెవిఐ అమ్మకాలు నాలుగు రెట్లు పెరిగాయి. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొత్తం రూ.1,34,629.91 కోట్లుగా నమోదయింది. 2014-15 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 33,135.90 కోట్లుగా ఉంది. ఇది 306.29% పెరుగుదలను సూచిస్తుంది.కెవిఐ ఉత్పత్తి కూడా మూడు రెట్లు పెరిగి 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ. 95,956.67 కోట్లుగా ఉంది. ఇది 2014-15 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో 27,569.37 కోట్లుగా ఉంది. ఇది 248.05% పెరుగుదలను సూచిస్తుంది.
అక్టోబర్ 2 నుండి అక్టోబర్ 31 వరకు దేశవ్యాప్తంగా జరిగే 'ఖాదీ మహోత్సవ్' గురించి శ్రీ రాణే తెలియజేశారు. ఖాదీ మరియు గ్రామ పరిశ్రమలు, చేనేత, హస్తకళలు,ఓడిఓపి (ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి) ఉత్పత్తులు మరియు స్థానికంగా ఉత్పత్తి చేయబడిన వివిధ సాంప్రదాయ మరియు కుటీర పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. ఈ ఉత్సవంలో ఖాదీ బట్టలు, పట్టు చీరలు, డ్రెస్ మెటీరియల్స్, కుర్తాలు, జాకెట్లు, బెడ్‌షీట్లు, కార్పెట్‌లు, రసాయన రహిత షాంపూలు, తేనె మరియు ఇతర గృహోపకరణాలు, అలాగే కళలు మరియు హస్తకళలతో సహా వివిధ రాష్ట్రాల నుండి వివిధ రకాల ఖాదీ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శిస్తారు. ఈ సందర్భంగా ఖాదీ మహోత్సవ్ ప్రచారంలో భాగంగా పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రోత్సహించేందుకు ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయడంతోపాటు మంత్రి డిజిటల్ చెల్లింపులు కూడా చేశారు.
కెవిఐసి చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ శ్రీ వినిత్ కుమార్ మాట్లాడుతూ కెవిఐసి టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఐ&బి మంత్రిత్వ శాఖ, విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు ఎంఈఐటివై సమన్వయంతో ఎంఎస్‌ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో 2023 అక్టోబర్ 2 నుండి 31 వరకు దేశవ్యాప్తంగా 'ఖాదీ మహోత్సవ్'ను ప్రారంభిస్తున్నట్లు తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమంలో స్పష్టమైన ఫలితాలను సాధించడానికి దేశవ్యాప్తంగా అనేక నిర్దిష్ట అవగాహన కార్యకలాపాలను ప్రభుత్వం గుర్తించింది.వీటిలో సెల్ఫీ పోటీలు, ఇ-ప్రతిజ్ఞలు, జింగిల్ పోటీలు, క్రియేటివ్ ఫిల్మ్ పోటీలు, వీధి నాటకాలు మరియు వీడియో గేమ్ పోటీలతో పాటుగా మైగవ్.ఇన్ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో విద్యార్థులు మరియు సాధారణ ప్రజల కోసం క్విజ్ పోటీలు మరియు వ్యాస రచన పోటీలు నిర్వహించబడతాయి.
ఈ సందర్భంగా ముంబయిలోని వివిధ పాఠశాలల నుంచి పలు పోటీల్లో పాల్గొన్న పాఠశాల విద్యార్థులతోపాటు అధికారులు, ఉద్యోగులకు నగదు బహుమతులు, ప్రశంసాపత్రాలను అందజేశారు.
ఖాదీ బట్టలు, పట్టు చీరలు, డ్రెస్ మెటీరియల్, కుర్తాలు, జాకెట్లు, బెడ్‌షీట్లు, తివాచీలు, రసాయన రహిత షాంపూలు, తేనె మరియు ఇతర గృహోపకరణాలు, అలాగే సున్నితమైన కళలతో సహా వివిధ రాష్ట్రాల నుండి విభిన్న శ్రేణి ఖాదీ ఉత్పత్తులను కలిగి ఉన్న సుమారు 100 సంస్థలు ఈ ప్రదర్శనలో హస్తకళలు పాల్గొంటున్నాయి. కుటీర పరిశ్రమలో నిమగ్నమైన చేనేత కార్మికులు మరియు ఇతర కార్మికులకు ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడం ఈ ఉత్సవం లక్ష్యం.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Empowering Artisans: Shri Narayan Rane Unveils Khadi Mahotsav 2023 amidst Remarkable Growth in Khadi Sector
02 OCT 2023 5:41PM by PIB Delhi
Celebrating Mahatma Gandhi’s 154th Birth Anniversary Union Minister of Micro, Small and Medium Enterprises Shri Narayan Rane flagged off the Khadi Yatra and announced the 'KHADI MAHOTSAV,' scheduled from October 2nd to October 31st, 2023 in Mumbai today. This festival is dedicated to supporting the "Vocal for Local" initiative and the 'Atma Nirbhar Bharat Abhiyan' envisioned by Prime Minister Narendra Modi.
In his inaugural address Shri Narayan Rane highlighted the ground-breaking initiatives by KVIC (Khadi and Village Industry) sector, showcasing significant growth aligning with the goals of Atmanirbhar Bharat. KVI sales have surged more than four-fold, totaling Rs. 1,34,629.91 crore in FY 2022-23 compared to Rs. 33,135.90 crore in FY 2014-15, marking an increase of 306.29%. KVI production has also increased over three-fold, reaching Rs. 95,956.67 crore in FY 2022-23 compared to Rs. 27,569.37 crore in FY 2014-15, indicating an increase of 248.05%.
Shri Rane informed about the nationwide event 'Khadi Mahotsav' from October 2nd to October 31st. The campaign aims to promote Khadi and Village Industries, handloom, handicrafts, ODOP (One District One Product) products, and various traditional and cottage industries produced locally. The festival showcases a diverse range of Khadi products from various states, including Khadi clothes, silk sarees, dress materials, kurtas, jackets, bedsheets, carpets, chemical-free shampoos, honey, and other household items, as well as exquisite art and handicrafts. On this occasion, the Minister also purchased products and made digital payments to promote the ecosystem, which is part of the Khadi Mahotsav campaign.
Shri Vinit Kumar, Chief Executive Officer of KVIC said that KVIC is launching ‘Khadi Mahotsav’ across the country from October 2nd to 31st, 2023, under the Ministry of MSME in coordination with Ministry of Textiles, Ministry of I&B, Ministry of Education, MEITY and other Ministries.
In this pursuit, the Government has identified several specific awareness activities to be undertaken nationwide for achieving tangible outcomes. Key activities include Quiz Contests and Essay writing competitions hosted for students and the general public on the MyGov.in digital platform, along with selfie contests, E-pledges, Jingle Contests, Creative Film contests, street plays, and video game competitions.
On this occasion school children who participated in various competitions from different schools in Mumbai, as well as officers and employees, were rewarded with cash prizes and certificates for their achievements.
Around 100 institutions featuring a diverse range of Khadi products from various states, including Khadi clothes, silk sarees, dress material, kurtas, jackets, bedsheets, carpets, chemical-free shampoos, honey, and other household items, as well as exquisite art and handicrafts are participating in this exhibition. The festival aims to provide employment opportunities to weavers and workers engaged in the cottage industry.