జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
కర్నాటక: సముద్ర జలాలవల్ల ఏర్పడిన ఉప్పునీటి కయ్యల (బ్యాక్ వాటర్స్) నుంచి సేకరిస్తున్న ప్లాస్టిక్ వ్యర్ధాలు అలలు సృష్టిస్తున్నాయి. ఉడిపి జిల్లాలో నిర్వహిస్తున్న స్వచ్ఛత హి సేవ కార్యక్రమం ద్వారా 500 కిలోల ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను సేకరించారు.
30 SEP 2023 5:00PM by PIB Hyderabad
కర్నాటక రాష్ట్రంలో ‘స్వచ్ఛత హి సేవా’ ప్రచార కార్యక్రమం కింద సాలిగ్రామ కయాకింగ్ పాయింట్‌తో పాటు, ఉడిపి జిల్లా పంచాయతీ , కోటతట్టు మరియు కోడి గ్రామ పంచాయతీల సహకారంతో సాలిగ్రామ కోడి బ్యాక్ వాటర్ పాయింట్ వద్ద ప్రత్యేక స్వచ్ఛత కార్యక్రమం నిర్వహించడం జరిగింది. ప్రసిద్ధ పర్యాటక ప్రదేశాలలో ఉప్పునీటి కయ్యలు ఉన్నచోట చెత్త పేరుకుపోవడంతో ఈ ప్రత్యేక స్థలాన్ని శుభ్రపరిచేందుకు జిల్లా పంచాయతీతో పాటు జిల్లా యంత్రాంగం ఎంపిక చేసింది. ఈ కార్యక్రమంలో వివిధ రంగాలకు చెందిన ప్రముఖులతో పాటు మరియు సామాజిక వర్గాలు పాల్గొనడం విశేషం. ఇది పరిశుభ్రత మరియు పర్యావరణ అవగాహనను పెంపొందించడానికి తోడ్పడే గణనీయమైన యత్నంగా భావిస్తున్నారు.
ఈ కార్యక్రమం జాతీయ జెండాను ఎగురవేసిన తరువాత పరిశుభ్రత మరియు పర్యావరణ పరిరక్షణ పట్ల నిబద్ధతను నొక్కిచెప్పే స్వచ్ఛత ప్రమాణ స్వీకారంతో ప్రారంభమైంది. ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నవారు ఉప్పునీటి కయ్యల నుంచి నుంచి 500 కిలోల ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను, ఇతర చెత్తను సేకరించారు. ఈ విధంగా సేకరించిన వ్యర్థాలను ఘన వ్యర్ధాల నిర్వహణ (సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ (SWM) కేంద్రానికి సరైన రీతిలో, శాస్త్రీయపద్ధతిలో పారవేయడం కోసం పంపారు.
ఈ కార్యక్రమం యొక్క ప్రాథమిక లక్ష్యం నీటి కాలుష్యాన్ని నివారించడానికి గల ప్రాముఖ్యత గురించి పర్యాటకులు మరియు స్థానిక సమాజంలో అవగాహన పెంచడం. భిన్న వర్గాలకు చెందినవారు పాల్గొన్న ఈ ఉపక్రమణ గణనీయమైన మొత్తంలో వ్యర్థాలను సేకరించడం ద్వారా పర్యావరణాన్ని, ముఖ్యంగా బ్యాక్‌వాటర్ పర్యావరణ వ్యవస్థను రక్షించడానికి, సహజసిద్ధంగా ఏర్పడిన మన పరిసరాల పట్ల బాధ్యత భావాన్ని పెంపొందించడానికి బలమైన నిబద్ధతను ప్రదర్శించింది. ఈ ప్రాంతంలో స్థిరమైన పర్యావరణ నిరంతరతను మరియు బాధ్యతాయుతమైన పర్యాటక పద్ధతులను ప్రోత్సహించడంలో ఇటువంటి ఉపక్రమణలు కీలకమైనవి.
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న ప్రముఖులలో ఉడిపి డిప్యూటీ కమిషనర్ శ్రీమతి విద్యా కుమారి, ఉడిపి జిల్లా పంచాయతీ సీఈవో ప్రసన్న హెచ్, రష్మి, ఏసీ కుందాపుర, ఉడిపి ఎస్‌బీఎం-జీ నోడల్ అధికారి ఎ శ్రీనివాసరావు, పీఆర్‌ఐ (పంచాయతీ రాజ్ సంస్థ), జీపీ (గ్రామ పంచాయతీ) ) కోడి మరియు కోటతట్టు గ్రామ పంచాయతీ అధికారులు, స్థానిక విద్యార్థులు, SHG (స్వయం-సహాయక బృందాల) సభ్యులు, పారిశుధ్య సిబ్బంది. మొత్తం 70 మంది ఉపయుక్తమైన ఈ కార్యక్రమం కోసం చేతులు కలిపారు.

Ministry of Jal Shakti
Karnataka: ‘Swachhata Hi Seva’ Creates Ripples In Udupi District With 500 Kilograms Of Plastic Waste Being Collected From The Backwaters
30 SEP 2023 5:00PM by PIB Delhi
In the state of Karnataka, a special cleanliness drive was organized by the Zilla Panchayat Udupi, in collaboration with Kotatattu and Kodi Gram Panchayats, together with the Saligrama Kayaking Point under the ‘Swachhata Hi Seva’ Campaign at the Saligram Kodi backwater point. The district administration along with Zilla Panchayat chose this particular location for cleanup due to the garbage accumulation in the popular tourist spots of the backwater. The event observed participation of various dignitaries and community members, making it a significant effort in promoting cleanliness and environmental awareness.
The event commenced with a Swachhata oath-taking ceremony and the hoisting of the national flag, emphasizing the commitment to cleanliness and environmental preservation. During the event, an impressive 500 kilograms of plastic waste and other debris was collected from the backwaters. This collected waste was subsequently sent to the Solid Waste Management (SWM) center for proper and scientific disposal.
The primary objective of this event was to raise awareness among both tourists and the local community about the importance of preventing water pollution. By involving a diverse group of participants and collecting a substantial amount of waste, this initiative demonstrated a strong commitment to safeguarding the environment, especially the backwater ecosystem, and fostering a sense of responsibility towards our natural surroundings. Such events are crucial in promoting environmental sustainability and encouraging responsible tourism practices in the region.
Distinguished participants included Smt. Vidya Kumari, the Deputy Commissioner of Udupi, Prasanna H, the CEO of Zilla Panchayat Udupi, Rashmi AC Kundapura, A Srinivas Rao, the Nodal Officer of SBM-G Udupi, members of the PRI (Panchayati Raj Institution), GP (Grama Panchayat) officials from Kodi and Kotathattu GP, local students, members of SHG (Self-Help Groups), and sanitation staff. In total, approximately 70 participants joined hands for this meaningful initiative.