Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organizes Swachata-hi-Sewa (SHS) from 15th September to 1st October 2023
Shri G. Kishan Reddy participated in the cleaning drive at Hyderabad along with the students, faculty, staff and Principal of IHM Hyderabad
01 OCT 2023 6:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Government of India organized Swachata-hi-Sewa (SHS) from 15th September to 1st October 2023.
Ministry of Tourism has 20 Field offices and 21 Institutes of Hotel Management. There is IITTM (Indian Institute of Tourism and Travel Management) at Gwalior with 5 branches and NCHMCT. All these Field offices and the Educational Institutions conducted Swachata Hi Sewa: SHRAMDAN at various locations all over India.
It has been a fortnight of celebration from 15 September to 1st October. During this period special events were organized on 27th September and 1st October 2023.
Every year, 27th September is celebrated as the World Tourism Day. On 27th September 2023 a special programme was organized at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi to celebrate the Global Launch of Travel for Life, a sectoral programme of the Mission Life programme launched by Hon’ble Prime Minister. The Chief Guest was Minister for State for Tourism and Defense ,Shri Ajay Bhatt. Other senior officials present on the occasion were Smt V. Vidyavathi Secretary ,Ministry of Tourism, Ms Leena Nandan, Secretary ,Ministry of Environment and Forest, Shri Rakesh Verma, Addl Secretary ,Ministry of Tourism, Ms Manisha Saxena DG, Ministry of Tourism, Shri Gyan Bhushan Sr. Economic Advisor. Travel for Life awareness activities including administering of Travel for Life Pledge were carried out at 196 locations of tourist importance, including 108 ASI monuments with high footfall. Cleanliness drive, heritage walks and other activities were also organized at these locations by the India Tourism offices, Educational Institutes and tourism stake holders. The Tour Operators, Hoteliers and Tourism Guides actively participated in the Shramdaan across the country.
Two metro trains amplifying the message of Travel for Life initiative were flagged off from Dwarka Sector 21 metro station. In this connection, “Design Challenge for Edible Cutlery” was also launched for hotel management students which is a step in the direction of creating a cleaner environment and replacing Single Use Plastic (SUP) by biodegradable and eco-friendly materials. Heritage Walks, Tourism Quiz and other competitions etc were organized at various places for creating mass awareness.
On the eve of Birth Anniversary of Mahatma Gandhi, Ministry of Tourism, Govt. of India organized cleaning activities through India Tourism Offices and Hotel Management Institutes. All the officials, students and teaching faculty participated. The tour operators and hoteliers, and tourism guides also participated in the cleaning activity. Total 886 events were created by Ministry of Tourism on the portal of Swachata hi Seva portal and details uploaded along with picture of the event.
Minister for Tourism, Shri G. Kishan Reddy participated in the cleaning drive at Hyderabad along with the students, faculty, staff and Principal of IHM Hyderabad. The Minister participated in the cleaning drive in Amber Pet Area near Fever Hospital and IHM Hyderabad.
Secretary (Tourism), Smt V Vidyavathi and DG (Tourism) Ms Manisha Saxena led the Cleaning Drive at Jantar Mantar, New Delhi. The Shramdaan was conducted from 10 am to 11 am. All other officials of Ministry of Tourism, ASI staff, The Park Hotel housekeeping staff, Yuva Tourism Club (YTC) involving school students participated in large numbers in the cleaning drive. Lot of garbage and single use plastic materials spread here and there were collected in bags and removed. This team conducted the drive inside the Jantar Mantar as well as outside in the parking area and curb side of road. Before beginning the campaign, the Swachata Pledge was administered by DG Ms Manisha Saxena to all the participants of the Cleaning Campaign at Jantar Mantar.
Ministry of Tourism has decided to continue with the cleaning drive in future also and create basic amenities like clean toilets, drinking water etc. at the 108 locations identified for Travel for Life and other tourist destinations.

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
2023 సెప్టెంబరు 15 నుంచి అక్టోబరు 1 వరకు స్వచ్ఛత-హై-సేవ (ఎస్ హెచ్ ఎస్) కార్యక్రమం నిర్వహించిన పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్ లో ఐహెచ్ఎం విద్యార్థులు, ఫ్యాకల్టీ, సిబ్బంది, ప్రిన్సిపల్ తో కలిసి స్వచ్ఛతా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి
01 OCT 2023 6:56PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ 2023 సెప్టెంబరు 15 నుంచి అక్టోబరు 1 వరకు స్వచ్ఛత-హై-సేవ (ఎస్ హెచ్ ఎస్) కార్యక్రమం నిర్వహించింది.
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహణలో 20 క్షేత్ర స్థాయి కార్యాలయాలు, 21 హోటల్ మేనేజ్ మెంట్ ఇన్ స్టిట్యూట్లు పని చేస్తున్నాయి. గ్వాలియర్ లో ఐఐటిటిఎం (ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టూరిజం అండ్ ట్రావెల్ మేనేజ్ మెంట్) 5 బ్రాంచిలు, ఎన్ సిహెచ్ఎంసిటిలతో పని చేస్తోంది.
సెప్టెంబరు 15 నుంచి అక్టోబరు ఒకటో తీదీ వరకు 15 రోజుల పాటు జరిగిన కార్యక్రమం ఇది. ఈ సందర్భంగా సెప్టెంబరు 27, అక్టోబరు 1 తేదీల్లో ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు.
ప్రతీ ఏడాది సెప్టెంబరు 27న ప్రపంచ టూరిజం దినోత్సవం పాటిస్తారు. అదే సాంప్రదాయంతో 2023 సెప్టెంబరు 27వ తేదీన న్యూఢిల్లీ ప్రగతి మైదాన్ లోని భారత మండపంలో ఒక ప్రత్యేక కార్యక్రమం నిర్వహించారు. మిషన్ లైఫ్ కు చెందిన సెక్టోరల్ కార్యక్రమం గ్లోబల్ లాంచ్ ఆఫ్ ట్రావెల్ ఫర్ లైఫ్ ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించారు. పర్యాటక, రక్షణ శాఖల సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్ ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొన్న ఈ కార్యక్రమంలో పర్యాటక శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి వి.విద్యావతి; పర్యావరణ, అడవుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి లీనా నందన్, టూరిజం శాఖ అడిషనల్ కార్యదర్శి శ్రీ రాకేశ్ వర్మ, టూరిజం మంత్రిత్వ శాఖ డిజి శ్రీమతి మనీషా సక్సేనా, సీనియర్ ఆర్థిక సలహాదారు శ్రీ జ్ఞాన్ భూషణ్ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ట్రావెల్ ఫర్ లైఫ్ కార్యకలాపాల్లో భాగంగా 196 పర్యాటక ప్రాధాన్యత గల ప్రాంతాల్లోను, సందర్శకులు అధిక సంఖ్యలో ఉండే 108 ఎఎస్ఐ స్మారక స్థలాల్లోను ట్రావెల్ ఫర్ లైఫ్ ప్రతిన చేయించారు. భారత పర్యాటక కార్యాలయాలు, విద్యా సంస్థలు, పర్యాటక కేంద్రాల్లో స్వచ్ఛత కార్యకలాపాలు, హెరిటేజ్ వాక్, ఇతర కార్యకలాపాలు నిర్వహించారు. దేశవ్యాప్తంగా జరిగిన శ్రమదాన్ కార్యక్రమంలో టూర్ ఆపరేటర్లు, హోటల్ యజమానులు, టూరిజం గైడ్లు పాల్గొన్నారు. ట్రావెల్ ఫర్ లైఫ్ చొరవ కింద ప్రత్యేక సందేశంతో రెండు మెట్రో రైళ్లను ప్రత్యేకంగా ముస్తాబు చేసి ద్వారకా సెక్టర్ 21 మెట్రో స్టేషన్ నుంచి నడిపారు. స్వచ్ఛ పర్యావరణం, ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ నిర్మూలన (ఎస్ యుపి) ప్రోత్సహించడానికి హోటల్ మేనేజ్ మెంట్ విద్యార్థులు ‘‘డిజైన్ చాలెంజ్ ఫర్ ఎడిబుల్ కట్లరీ’’ పేరిట హోటల్ మేనేజ్ మెంట్ విద్యార్థులుఒక కార్యక్రమం నిర్వహించారు. ప్రజల్లో చైతన్యం కోసం విభిన్న ప్రదేశాల్లో హెరిటేజ్ వాక్ లు, టూరిజం క్విజ్, ఇతర పోటీలు నిర్వహించారు.
మహాత్మాగాంధీ జయంతిని పురస్కరించుకుని భారత ప్రభుత్వ పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ భారత టూరిజం కార్యాలయాలు, హోటల్ మేనేజ్ మెంట్ సంస్థల్లో స్వచ్ఛతా కార్యకలాపాలు నిర్వహించారు. అధికారులు, విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయ సిబ్బంది అందరూ ఈ కార్యకలాపాల్లో పాల్గొన్నారు. స్వచ్ఛత హై సేవ పోర్టల్ పై పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ 886 కార్యక్రమాలు, వాటి వివరాలు అప్ లోడ్ చేసింది.
పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి హైదరాబాద్ లోరి ఐహెచ్ఎం, హైదరాబాద్ లో విద్యార్థులు, ఫ్యాకల్టీ, ప్రిన్సిపాల్ తో కలిసి స్వచ్ఛత కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్నారు. అంబర్ పేట ప్రాంతంలోను, ఫీవర్ ఆస్పత్రి వద్ద, ఐహెచ్ఎం హైదరాబాద్ లోను మంత్రి స్వచ్ఛత కార్యక్రమాల్లో పాల్గొన్నారు.
కార్యదర్శి (పర్యాటకం) శ్రీమతి వి.విద్యావతి, డిజి (టూరిజం) శ్రీమతి మనీషా సక్సేనా న్యూఢిల్లీలోని జంతర్ మంతర్ వద్ద జరిగిన స్వచ్ఛతా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఉదయం 10 నుంచి 11 గంటల మధ్యన కూడా శ్రమదానం నిర్వహించారు. పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు, ఎఎస్ఐ సిబ్బంది, పార్క్ హోటల్ హౌస్ కీపింగ్ సిబ్బంది, యువ టూరిజం క్లబ్ (వైటిసి) అధికారులు, పాఠశాల విద్యార్థులు స్వచ్ఛతా కార్యక్రమంలో పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొన్నారు. అక్కడక్కడ పేరుకుపోయిన చెత్తాచెదారాన్ని, ఏక వినియోగ ప్లాస్టిక్ ను సంచుల్లో సేకరించి తొలగించారు. జంతర్ మంతర్ లోపలి భాగంతో పాటు వెలుపల పార్కింగ్, రోడ్డుపై కూడా ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమం చేపట్టడానికి ముందు డిజి శ్రీమతి మనీషా సక్సేనా జంతర్ మంతర్ వద్ద స్వచ్ఛత కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారందరితోనూ స్వచ్ఛత ప్రమాణం చేయించారు.
భవిష్యత్తులో కూడా పర్యాటక ప్రాధాన్యం గల, ట్రావెల్ ఫర్ లైఫ్ కోసం ప్రత్యేకంగా గుర్తించిన 108 ప్రదేశాల్లో మరుగుదొడ్ల క్లీనింగ్, మంచినీటి వసతి కల్పన వంటి మౌలిక స్వచ్ఛతా కార్యకలాపాలు కొనసాగించాలని పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది.