జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
బిహార్‌లో 'స్వచ్ఛత హి సేవ'లో పాల్గొన్న 5.8 కోట్ల మంది ప్రజలు
30 SEP 2023 4:45PM by PIB Hyderabad
జీవిక దీదీస్ (మహిళల స్వయం సహాయక సంఘాలు) బిహార్‌లో ''స్వచ్ఛత హి సేవ''- 2023 కార్యక్రమాలను ముందుండి నడిపిస్తున్నాయి, ‘వ్యర్థ రహిత భారతదేశం’ ప్రచారానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నాయి. శ్రమదానం, పరిశుభ్రత కార్యకలాపాలపై స్థానికులకు అవగాహన కల్పించడం, పాల్గొనడం, ప్రోత్సహించడంపై ప్రధాన దృష్టి పెట్టారు. బిహార్‌ రాష్ట్రం మొత్తంలో సాధారణ స్థలాలు, మార్కెట్ ప్రదేశాలు, వీధులు, చెత్త ప్రదేశాలు, గంగా నది ఒడ్డు, పర్యాటక, చారిత్రక, మతపరమైన ప్రదేశాల్లో చెత్తను తీసేసేందుకు భారీ ప్రజా ఉద్యమం సాగుతోంది.
జీవిక బిహార్‌‌లో సుమారు 10 లక్షల మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలు ఉన్నాయి. 74 వేలకు పైగా గ్రామ స్థాయి సంస్థల భారీ నెట్‌వర్క్ ఇది. తద్వారా, బిహార్‌‌లో 'స్వచ్ఛత హి సేవ' కోసం సుమారు 1.24 కోట్ల మంది మహిళలు ఏకం అయ్యారు, ‘నారీ శక్తి’ని ప్రతిబింబించారు.
హర్ దిన్-ఏక్ గావ్ (ప్రతి రోజు - ఒక గ్రామం) కోసం ఒక సమగ్ర ప్రణాళిక రూపొందించడం జరిగింది. రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయల్లోని ప్రభుత్వ అధికారులు సహా సమాజంలోని అన్ని వర్గాల నుంచి చురుకైన భాగస్వామ్యం నెలకొంది. జిల్లా మేజిస్ట్రేట్‌లు కూడా తమ సిబ్బందితో వచ్చి స్వచ్ఛత కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తూ శ్రమదానం చేపట్టారు. భారీగా జనసంచారం ఉండే ప్రదేశాలు, స్థానిక మార్కెట్లు, వీధులు మొదలైన ప్రదేశాలను శుభ్రపరిచే కార్యక్రమాలను డీఎంలు చేపడుతున్నారు. 'వ్యర్థ రహిత భారతదేశం'ను ప్రచారం చేయడానికి, స్థానిక పారిశుద్ధ్య అవసరాలను పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వం జన్ సంవాద్‌లు నిర్వహిస్తోంది. పారిశుద్ధ్య కార్మికులను, వారి సేవలకు గుర్తుగా సత్కరించడంతోపాటు, వారి కోసం ప్రత్యేక ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వహిస్తున్నారు.
పాఠశాల స్థాయిలో పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు చేపట్టడం, పాఠశాల పిల్లలకు పరిశుభ్రత ప్రాముఖ్యత గురించి అవగాహన కల్పించడం ద్వారా పిల్లలను సంపూర్ణ పారిశుద్ధ్యానికి తొలి మెట్టుగా మారుస్తున్నారు. తద్వారా, కుటుంబాలు, వారి చుట్టుపక్కల వారికి ఓడీఎఫ్‌ ప్లస్ సందేశాలను ప్రచారం చేసేలా పారిశుద్ధ్య ప్రచారకర్తలుగా వారిని మారుస్తున్నారు. సుమారు 30,000 పాఠశాల స్థాయి కార్యకలాపాలు చేపట్టారు, 65 లక్షలకు పైగా విద్యార్థులకు భాగస్వామ్యం కల్పించారు. వ్యక్తిగత గృహ మరుగుదొడ్లను నిర్మించడానికి గ్రామ స్థాయిలో సామూహిక సమావేశాలు నిర్వహిస్తున్నారు. ఇప్పటివరకు 36 వేల వ్యక్తిగత గృహ మరుగుదొడ్లు నిర్మించారు.
ప్రజా ప్రతినిధులు, క్షేత్రస్థాయి కార్యకర్తలు, సమాజంలోని ప్రముఖులతో జన సంవాద్ లేదా క్షేత్రస్థాయి సమావేశాలు నిర్వహిస్తున్నారు, తద్వారా గ్రామాలను ఓడీఎఫ్‌ ప్లస్‌గా మార్చేందుకు అందరూ కలిసి వస్తున్నారు. గృహ, సామాజిక స్థాయుల్లో ద్రవ & ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ కోసం అవగాహన, కార్యాచరణ చర్యలను రూపొందించడానికి స్వచ్ఛత చౌపల్స్ నిర్వహిస్తున్నారు.
రాష్ట్రంలోని 12 జిల్లాల్లోని 266 గ్రామ పంచాయతీల పరిధిలోని గంగా తీరాలను శుభ్రం చేసేందుకు రాష్ట్రం ప్రత్యేక ప్రచారానికి సిద్ధమైంది. సంఘాలు, నెహ్రూ యువ కేంద్రం, పారిశుధ్య కార్మికులు గంగానది ఒడ్డున పరిశుభ్రత పనుల్లో నిమగ్నమయ్యారు. అన్ని రకాల ప్రయత్నాల ద్వారా దాదాపు 5.80 కోట్ల మంది ప్రజలను 'స్వచ్ఛత హి సేవ'లో పాల్గొనేలా చేయడం ద్వారా పారిశుద్ధ్యం ప్రతి ఒక్కరి బాధ్యతగా బిహార్‌ మారుస్తోంది. తద్వారా, రాష్ట్రాన్ని ఓడీఎఫ్‌ ప్లస్ లక్ష్యాల దిశగా వేగంగా నడిపిస్తోంది.

Ministry of Jal Shakti
5.8 Crore People Participate in Bihar for ‘Swachhata Hi Seva’
30 SEP 2023 4:45PM by PIB Delhi
Jeevika Didis (Women's self-help groups) are leading Swachhata Hi Seva - 2023 in Bihar and driving the theme of ‘Garbage free India’. The major focus is to educate, participate and motivate communities for Shramdaan and cleanliness activities. A massive Janbhagidari is gaining momentum for cleaning common places, market areas, streets, waste sites, banks of river Ganga, tourist, historical and religious sites across the State of Bihar.
Jeevika is a community-based organization in Bihar having around 10 lakhs women self-help groups, massive network of more than 74 thousand village-based organizations, thereby uniting approximately 1.24 crore women for Swachhata Hi Seva in Bihar. Women joining hand for reaching out to villages for awareness generation and undertaking mass cleanliness activities is a true reflection of ‘Nari Shakti’.
A comprehensive plan for Har Din – Ek Gaon (Every day – one village) is rolled out with set of interventions planned throughout day witnessing active participation from all sections of society including Government officials at State and District level. District Magistrates with their teams are in the field holding cleanliness drives and undertaking Shramdaan (Voluntary labour). DMs are undertaking cleaning activities on spots with heavy footfalls, local markets, institutions, streets etc. Jan Samvads are being organised by Government to promote the theme ‘Garbage free India’ and address the sanitation needs of the communities. Sanitation workers are felicitated for their contributions and special health camps are being organised for their wellness.
Making children as a Gateway to Total Sanitation, School level cleanliness drives are being undertaken and school Children are being educated about the importance of hygiene . They are Sanitation Ambassadors for disseminating ODF Plus messages to their families and neighborhoods. Approximately 30,000 school activities are conducted in school reaching out more than 65 lakh children. This is further followed by mass meetings at village level for providing Individual household latrines for new families or left outs. To date, 36,000 individual household toilets have been constructed.
Jan Samvad or Onsite field meetings with public representatives, field functionaries and influential people of the community, who are all coming together for making villages ODF Plus. Swachhata Chaupals are being organised for generating awareness and actions for management of liquid and solid waste at households and community level.
State is gearing special campaign for cleaning the Ganga ghats covering 266 Gram Panchayats in 12 Districts of the State. Communities, Nehru Yuva Kendra, Sanitation workers are leading cleanliness drive in the banks of Holy Ganga. With these synergized efforts and participation of approx. 5.80 crore people from all walks of life, the State is likely to rapidly progress towards ODF Plus targets by making Sanitation everybody business.