गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
एक तारीख एक घंटा एक साथ: बापूंना स्वच्छांजली अर्पण करण्यासाठी महाराष्ट्र सज्ज
30 SEP 2023 7:45PM by PIB Mumbai
देशभरात स्वच्छता पंधरवडा - स्वच्छता ही सेवा - 2023 ची तयारी जोरात सुरू आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या एक तारीख एक घंटा एक साथया आवाहनाची पूर्तता करण्यासाठी नागरिक सज्ज झाले असून स्वच्छतेच्या माध्यमातून बापूंना आदरांजली वाहण्याचा संकल्प केला आहे. गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयाअंतर्गत स्वच्छ भारत मिशन शहरीचे उद्दिष्ट शहरे कचरामुक्त करणे हे आहे. मुंबईत ज्याप्रमाणे गणेशोत्सव साजरा करण्यात आला त्याप्रमाणेच स्वच्छता पंधरवडा हा स्वच्छतेचा उत्सव देखील साजरा करण्यात आला . मुंबईत गणेशपूजेप्रमाणेच स्वच्छता पंधरवडा देखील त्याच उत्साहात साजरा केला जात आहे.
17 सप्टेंबर रोजी झालेल्या इंडियन स्वच्छता लीग 2.0 साठी महाराष्ट्रातील नागरिकांचा सहभाग अतिशय चित्तवेधक होता. संपूर्ण स्वच्छता पंधरवड्यात लोकांनी उत्साहाने आणि हिरीरीने सहभाग घेतला आणि शहराच्या प्रत्येक कानाकोपऱ्यात स्वच्छतेसाठी सहकार्य केले. गृहनिर्माण आणि शहरी विकास मंत्रालयाद्वारे उपलब्ध पोर्टलच्या (https://swachhatahiseva.com/) माध्यमातून नागरिक त्यांच्या आवडत्या ठिकाणांहून 1 ऑक्टोबर रोजी महाराष्ट्रातील राज्यस्तरीय स्वच्छतेमध्ये सहभागी होतील.. ते प्रत्यक्ष त्या ठिकाणाहून छायाचित्र काढू शकतील आणि पोर्टलवर देखील अपलोड करू शकतील. नागरिक 1 ऑक्टोबर रोजी जलाशय , प्रार्थनास्थळे, खाजगी व शासकीय कार्यालये, शाळा, महाविद्यालये, रुग्णालये, बसस्थानक, रेल्वे स्थानक इत्यादी ठिकाणी स्वच्छतेद्वारे मोठे योगदान देतील.
हिंगोली नगरपरिषदेने जिथे लोक उघड्यावर कचरा टाकतात त्या ठिकाणी स्वच्छता आणि सुशोभीकरण करण्यासाठी ती जागा दत्तक घेतली आहे. स्वच्छता मोहिमेचा एक भाग म्हणून तिथे बसण्यासाठी काही बाकही बसवणार आहेत. हिंगोलीचे हनुमान मंदिर याकडे विशेष भर असेल. तसेच रत्नागिरी नगरपरिषदेच्या सर्व निवडणूक प्रभागातही स्वच्छता मोहीम राबविण्यात आली. 1 ऑक्टोबरपूर्वी शहर स्वच्छ करण्यासाठी एक तासाची संकल्पना सुरू करण्यात आली होती. लोकांनी या संकल्पनेचे केवळ कौतुक केले नाही तर लोक या उपक्रमात उत्साहाने सहभागी देखील होत आहेत.
स्वच्छ आणि हरित पर्यावरण ही शाश्वत विकासाची मूलभूत विचारधारा आहे. स्वच्छतेचे महत्त्व सर्वांनाच माहीत आहे. नागरिक आपली घरे स्वच्छ ठेवण्याचा प्रयत्न करतात, मात्र पर्यावरणाची स्वच्छता ही देखील आपली जबाबदारी आहे हे ते विसरतात. शिरोळ शहरातील तरुण मोठ्या संख्येने सहभागी झालेले दिसून आले. 1 ऑक्टोबरसाठी शिरोळ येथील श्री कल्लेश्वर तलाव, छत्रपती शिवाजी महाराज तख्त, पंचगंगा घाट आणि बुवाफण मंदिर परिसरातील स्वच्छतेचे उद्दिष्ट निश्चित करण्यात आले आहे.
ही भव्य स्वच्छता मोहीम लोकांना जोडेल आणि निवडक प्रतिष्ठित वारसा, आध्यात्मिक आणि सांस्कृतिक ठिकाणांवर लक्ष केंद्रित करेल. भव्य स्वच्छता मोहिमेसाठी देशभरात 8 लाखांहून अधिक ठिकाणे निवडण्यात आली आहेत.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath: Maharashtra is all set to pay swachhanjali to Bapu
30 SEP 2023 7:45PM by PIB Delhi
The preparations are in full swing for Swachhta Pakhwada - Swachhta Hi Seva - 2023 across the country. Citizens have geared up to fulfill Prime Minister Narendra Modi's call to action for “Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath and pledged to pay a tribute to Bapu through Swachhata. Swachh Bharat Mission –Urban under the aegis of Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) aims to make cities garbage free. Swachhta Pakhwada- As the festival of Ganesh Puja was being celebrated in Mumbai, so was the celebration of swachhata. In Mumbai, Swachhta Pakhwada is being celebrated with the same enthusiasm and fervour as Ganesh Puja.
The citizen participation in Maharashtra for ISL 2.0 held on September 17 was very interesting. People participated in the entire cleanliness fortnight with zeal and enthusiasm and extended their cooperation in cleaning every nook and corner of the city. Citizens will participate in the state-level cleanliness in Maharashtra on October 1 from their favorite locations through the portal provided by MoHUA. (https://swachhatahiseva.com/). They will also be able to click pictures from the site and upload on the portal too. Citizens will contribute significantly on 1st Oct by cleaning water bodies, places of worship, private and government offices, schools, colleges, hospitals, bus stands, railway stations etc.
The Hingoli Municipal Council has adopted garbage vulnerable sites to clean and beautify the place where people throw garbage in the open areas. They will also be installing some seating benches there as part of the cleanliness drive. The main focus areas will be Hanuman Temple, Hingoli. Similarly, cleanliness drive was also carried out in all the election wards of Ratnagiri Municipal Council. The one-hour concept was introduced to make the city clean before October 1. People not only appreciated this concept but people are participating in this event enthusiastically as well.
Clean and green environment is a basic ideology in sustainable development. The importance of cleanliness is known to all and citizens try to keep their homes clean, but they somehow forget that they are also responsible for the cleanliness of the environment. Shirol city has witnessed massive youth participation. For October 1, cleanliness targets have been set for Shri Kalleshwar Lake, Chhatrapati Shivaji Maharaj Takht, Panchganga Ghat and Buwafan Temple in Shirol.
This mega cleanliness drive will connect people and focus on selected iconic heritage, spiritual and cultural places of the. More than 8 lakh sites have been adopted across the nation for the mega cleanliness drive.