Ministry of Jal Shakti
Assam Promotes Pipe Composting: A Unique Way Of Converting Biodegradable Waste Into Manure in Two Months
28 SEP 2023 2:12PM by PIB Delhi
Endorsing a technology that is simple and effective for the disposal of biodegradable waste at the household level, Assam is actively promoting pipe composting among its rural communities during the ongoing Swachhata Hi Seva campaign. The District Water and Sanitation Committee of Biswanath District in Assam has been promoting Pipe Composting as a way of managing biodegradable waste in schools for the waste generated in midday meals for a long time now. The district officials installed two pipes in Chariali Majaliya ME School under the Swachhata Hi Seva 2023 programme.
Pipe composting technology is a method of converting organic waste into compost using PVC pipes 8 - 10 inches in diameter and 1.25 metres in length. The pipes are placed vertically keeping them 25-30 cm inside the ground. Only degradable waste can be disposed of into the pipes including leftover food, fruit and vegetable peels, flowers, dung, agricultural waste, etc. Once in two weeks a little cow dung and dry leaves are mixed with water and poured inside to accelerate the growth of the worms. This should remain closed so that rainwater does not enter the pipes. Compost manure can be removed by lifting the pipe after 2 months.
Some of the benefits of pipe composting are - it converts biodegradable waste into manure within a short time without harming the environment; it helps maintain a clean and hygienic environment on the school campus; it is odourless and fly-proof; and it is space efficient. Moreover, the system is sustainable as the same pipes can be used over and over again. Further, it provides an opportunity for students to learn about the science and ecology of decomposition, the role of microorganisms and invertebrates, and the importance of waste management and sustainability.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
సేంద్రీయ వ్యర్థాలను రెండు నెలల్లో ఎరువుగా మార్చే ఒక ప్రత్యేక మార్గం: అస్సాం పైప్ కంపోస్టింగ్‌ను ప్రోత్సహిస్తుంది:
28 SEP 2023 2:12PM by PIB Hyderabad
స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రచారం సందర్భంగా గృహాలలో సేంద్రీయ వ్యర్థాలను పారవేయడానికి సులభమైన మరియు ప్రభావవంతమైన సాంకేతికత పద్దతి అయిన పైపు కంపోస్ట్‌ ను అస్సాం గ్రామాలలో చురుకుగా ప్రోత్సహిస్తోంది. అస్సాంలోని బిస్వనాథ్ జిల్లాకు చెందిన జిల్లా జల మరియు పారిశుద్ధ్య కమిటీ చాలా కాలంగా పాఠశాలల్లో మధ్యాహ్న భోజనంలో ఉత్పన్నమయ్యే సేంద్రీయ వ్యర్థాల నిర్వహణ కోసం పైపు కంపోస్టింగ్‌ని ప్రోత్సహిస్తోంది. స్వచ్ఛతా హి సేవా 2023 కార్యక్రమం కింద జిల్లా అధికారులు చారియాలి మజలియా ఎం ఈ స్కూల్‌లో రెండు పైపులను ఏర్పాటు చేశారు.
పైప్ కంపోస్టింగ్ సాంకేతికత అనేది 8 - 10 అంగుళాల వ్యాసం మరియు 1.25 మీటర్ల పొడవు కలిగిన పీ వీ సీ పైపులను ఉపయోగించి సేంద్రీయ వ్యర్థాలను కంపోస్ట్‌గా మార్చే పద్ధతి. పైపులు నిలువుగా నేల లోపల 25-30 సెం.మీ. వరకు దించుతారు. మిగిలిపోయిన ఆహారం, పండ్లు మరియు కూరగాయల తొక్కలు, పువ్వులు, పేడ, వ్యవసాయ వ్యర్థాలు మొదలైన వాటితో సహా క్షీణించే వ్యర్థాలను మాత్రమే పైపులలోకి పారవేయవచ్చు. రెండు వారాలకు ఒకసారి కొద్దిగా ఆవు పేడ మరియు పొడి ఆకులను నీటిలో కలిపి లోపల పోస్తే వానపాముల పెరుగుదల వేగవంతం అవుతుంది. వర్షపు నీరు పైపులలోకి ప్రవేశించకుండా ఇది మూసివేయబడాలి. 2 నెలల తర్వాత పైపు పైకి లేపి కంపోస్ట్ ఎరువును తొలగించవచ్చు.
పైపు కంపోస్టింగ్ వల్ల కలిగే కొన్ని ప్రయోజనాలు ఏమిటంటే - పర్యావరణానికి హాని కలిగించకుండా సేంద్రీయ చెందే వ్యర్థాలను తక్కువ సమయంలోనే ఎరువుగా మారుస్తుంది. ఇది పాఠశాల క్యాంపస్‌లో పరిశుభ్రమైన వాతావరణాన్ని నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది వాసన దోమలు కీటకాలు లేకుండా చేస్తుంది. ఇది స్థలాన్ని కూడా సమర్థవంతం గా ఆదా చేస్తుంది. అంతేకాకుండా, అదే పైపులను మళ్లీ మళ్లీ ఉపయోగించగలగడం వల్ల వ్యవస్థ స్థిరంగా ఉంటుంది. ఇంకా, విద్యార్థులు సేంద్రీయ జీవ శాస్త్రం మరియు జీవావరణ శాస్త్రం, సూక్ష్మజీవులు మరియు అకశేరుకాల పాత్ర మరియు వ్యర్థాల నిర్వహణ మరియు స్థిరత్వం యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి తెలుసుకోవడానికి ఇది అవకాశాన్ని అందిస్తుంది.