ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಒಂಬತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ 981 ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು
ಕುಡಿಯುವ ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ನೀರಿನಿಂದ ಸುಮಾರು 18 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ
ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜನಪರ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು
27 SEP 2023 12:51PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳು (ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬಳಸುವುದರಿಂದ, 9 ರಾಜ್ಯಗಳ 981 ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು 17.7 ಲಕ್ಷ ಜನರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 2022-23ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಸರಿಸುಮಾರು 8130 ಲಕ್ಷ ಚದರ ಮೀಟರ್ ಗಣಿ ನೀರನ್ನು ಹೊರಹಾಕಿವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಶೇ. 46 ರಷ್ಟನ್ನು ಗೃಹ ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಂತಹ ಸಮುದಾಯ ಬಳಕೆಗಳಿಗೆ, ಶೇ. 49 ಆಂತರಿಕ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಶೇ.6 ರಷ್ಟು ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಕುಡಿಯಲು ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಗಣಿ ನೀರಿನ ಸೂಕ್ತತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ವರ್ಷವಿಡೀ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಗಣಿ ಸಂಪ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಗಣಿ ನೀರು ಸಂಗ್ರಹವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ರಂಧ್ರಗಳು ಸ್ತರಗಳಿಂದ ಸೋರುವ ನೀರನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಮೇಲ್ಮೈ ಹರಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣ ರಚನೆಗಳಾಗಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಗ್ರಹಿತ ಗಣಿ ನೀರು ಗೃಹಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಕೃಷಿ ಜಮೀನುಗಳ ನೀರಾವರಿ, ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣ ಮತ್ತು ಧೂಳು ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಭಾರಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ತೊಳೆಯುವಿಕೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಸಮುದಾಯ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬರ್ಧಮಾನ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಕೋಲ್ ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ನಿಂಗಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಯ ಆವರಣದಲ್ಲಿ, ಗಂಟೆಗೆ 5000 ಲೀಟರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ರಿವರ್ಸ್ ಆಸ್ಮೋಸಿಸ್ (ಆರ್ ಒ) ಫಿಲ್ಟರ್ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಾವರವು ಪಂಪ್ ಮಾಡಿದ ಗಣಿ ನೀರನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಹತ್ತಿರದ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೋನಿಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಗೃಹ ಬಳಕೆಗೆ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಬಳಸಲಾದ ಆರ್ ಒ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ನೀರಿನಿಂದ ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಮಶಗಳನ್ನು ಅರೆಪರ್ಮಿಯಬಲ್ ಪೊರೆಯ ಮೂಲಕ ಬಲವಂತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ದೊಡ್ಡ ಕಣಗಳು, ಅಯಾನುಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಮಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವಾಗ ಶುದ್ಧ ನೀರಿನ ಅಣುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹಾದುಹೋಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಧಾನವು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಿದ ನೀರಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ವಿವಿಧ ಸಮುದಾಯದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಕೋಲ್ ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಶ್ರೀಪುರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರ್.ಒ. ಫಿಲ್ಟರ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ (120 ಕೆಎಲ್ ಡಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಶಹದೋಲ್ ಮತ್ತು ಅನುಪ್ಪುರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್ಇಸಿಎಲ್ ನಿಂದ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಶಹದೋಲ್ ಮತ್ತು ಅನುಪ್ಪುರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ದಾಮಿನಿ, ಖೈರಾಹಾ, ರಾಜೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ನವಗಾಂವ್ ಭೂಗತ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಭೂಗತ ಸೋರಿಕೆ ನೀರನ್ನು ಸರಾಫಾ ನದಿಗೆ ಹರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಮೊದಲು, ಈ ನೀರನ್ನು ಸರಾಫಾ ಅಣೆಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಂತ ಹಂತದ ಶೋಧನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ನೀರನ್ನು ಗಣಿಗಳ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಒಂಬತ್ತು ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಒಟ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಎರಡು ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ನೆರೆಯ ಗ್ರಾಮಗಳಾದ ಖನ್ನತ್ ಮತ್ತು ಚಿರ್ತಿಯ 5000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ, ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಗಣಿ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.

Ministry of Coal
Coal CPSEs Providing Water to 981 Villages of Nine States
Close to 18 lakh people Benefitted with Water for Drinking & Irrigation
Coal Companies engaged in Sustainable Mining & Pro-people Initiatives
27 SEP 2023 12:51PM by PIB Delhi
Due to sustainable utilization of coal mine water resources by Central Public Sector Enterprises (CPSEs) under the Ministry of Coal, an estimated 17.7 lakh people across 981 villages of nine states are benefited. During the fiscal 2022-23, CPSEs discharged approximately 8130 Lakh m3 of mine water, with 46% allocated for community uses such as domestic and irrigation purposes, 49% for internal domestic and industrial needs, and 6% reserved for groundwater recharge initiatives. To ensure suitability of mine water for drinking and irrigation purposes, various treatment methods have been implemented. Several measures have been undertaken to provide access to safe and clean water for communities throughout the year.
In the course of coal mining operations, a substantial volume of mine water accumulates in the mine sumps. These voids not only store seepage water from strata but also collect surface runoff water from the surrounding catchment areas, effectively functioning as extensive water harvesting and ground water recharge structures. This stored mine water serves a range of community purposes, including domestic and drinking water supply, irrigation of agricultural fields, groundwater replenishment, and various industrial applications like dust suppression and heavy machinery washing.
Reverse Osmosis (RO) Filter Plant at Ningah Colliery:
Located within the premises of Ningah Colliery of Eastern Coalfields Limited in Paschim Bardhaman District of West Bengal, a state-of-the-art reverse osmosis (RO) filter plant with a capacity of 5000 litres per hour has been established. This plant treats pumped-out mine water, providing safe drinking water and water for domestic use to nearby villages and colonies. The RO technology employed effectively removes contaminants and impurities from water by forcing it through a semipermeable membrane, allowing only pure water molecules to pass through while blocking larger particles, ions and impurities. This approach ensures the production of high-quality purified water, meeting various community needs.
R.O. Filter Plant (120 KLD) installed at Sripur Area of Eastern Coalfields Limited
Water Supply Initiatives by SECL in Shahdol and Anuppur Districts, Madhya Pradesh:
In Shahdol and Anuppur districts of Madhya Pradesh, underground seepage water from Damini, Khairaha, Rajendra, and Navgaon underground mines is channeled into the Sarafa River. Prior to release, this water undergoes purification through step-by-step filtration processes at the Sarafa Dam. The treated water is then used for agricultural purposes in the areas surrounding the mines. Additionally, two filtration plants with a combined gross capacity of nine lakh litres have been established, benefiting over 5000 residents in the neighbouring villages of Khannath and Chirhiti.
Coal CPSEs remain committed to responsible and sustainable mining practices, leveraging mine water resources to improve the lives of communities and protect the environment.