Prime Minister's Office
PM flags off nine Vande Bharat Express trains
“Current speed and scale of infrastructure development in the country is exactly matching the aspirations of 140 crore Indians”
“Day is not far when Vande Bharat will connect every part of the country”
“G20 success has showcased India's strength of Democracy, Demography and Diversity”
“Bharat is working on the needs of its present and future simultaneously”
“Amrit Bharat Stations will become the identity of new Bharat in the coming days”
“Now the tradition of celebrating the birthday of railway stations will be expanded further and more and more people will be involved in it”
“Every employee of the Railways has to remain constantly sensitive towards Ease of Travel and to provide a good experience to the passengers”
“I am confident that the changes taking place at every level in Indian Railways and society will prove to be an important step towards a developed India”
24 SEP 2023 1:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off nine Vande Bharat trains today via video conferencing. These new Vande Bharat trains are a step towards realising Prime Minister’s vision of improving connectivity across the country and providing world class facilities to rail passengers. The new trains that were flagged off are:
1. Udaipur – Jaipur Vande Bharat Express
2. Tirunelveli-Madurai- Chennai Vande Bharat Express
3. Hyderabad –Bengaluru Vande Bharat Express
4. Vijayawada – Chennai (via Renigunta) Vande Bharat Express
5. Patna – Howrah Vande Bharat Express
6. Kasaragod - Thiruvananthapuram Vande Bharat Express
7. Rourkela - Bhubaneswar – Puri Vande Bharat Express
8. Ranchi – Howrah Vande Bharat Express
9. Jamnagar-Ahmedabad Vande Bharat Express
Speaking on the occasion the Prime Minister called the flag off of nine Vande Bharat Trains an unprecedented occasion of modern connectivity in the country. “This speed and scale of infrastructure development in the country is exactly matching the aspirations of 140 crore Indians”, he said. The Prime Minister said that the trains started today are more modern and comfortable. He said these Vande Bharat Trains are symbols of a new enthusiasm of new India. He expressed delight about the growing craze of Vande Bharat as he informed that more than one crore eleven lakh passengers have travelled in Vande Bharat trains.
The Prime Minister informed that 25 Vande Bharat trains are serving people in different states and union territories. 9 more Vande Bharat are being added to that today and, he said “day is not far when Vande Bharat will connect every part of the country”. He also noted Vande Bharat’s utility for the people who wish to save time and perform same day travel. He also highlighted increased tourism in the places connected by Vande Bharat leading to increased economic activities.
Prime Minister Modi underlined the atmosphere of hope and confidence in the county as every citizen is feeling proud of the achievements of the country. He mentioned historic successes of Chandrayaan 3 and Aditya L1. Similarly, G20 success has showcased India's strength of Democracy, Demography and Diversity, he said.
He also mentioned Narishakti Vandan Act as a decisive moment for pushing women led development. In this regard he mentioned that many railway stations are being run by women functionaries.
The Prime Minister said that a confident India is working on the needs of its present and future simultaneously. He listed PM Gatishakti Masterplan for seamless coordination in infrastructure development and New Logistics policy for reduction in transportation and exports related charges. He also talked about multimodal connectivity as one mode of transport should support other modes. All this is to improve ease of travel for the common citizens, he said.
Stressing the importance of railways in the lives of common citizens, the Prime Minister lamented the neglect of this important sector in the earlier times. Elaborating on the efforts of the current government for the transformation of Indian Railways the Prime Minister informed about increased budget as this year's budget for railway is 8 times the rail budget of 2014. Similarly, work is going on for doubling, electrification and new routes, he added.
The Prime Minister emphasized that “an India on the path of being developed will now have to modernize its railway stations as well”. With this thinking in mind, for the first time a campaign for development and modernization of railway stations has been started in India. Today, a record number of foot over bridges, lifts and escalators are being constructed in the country for the convenience of railway passengers. Just a few days ago, the work of redevelopment of more than 500 major stations of the country was started. These new stations built during the Amrit Kaal will be called Amrit Bharat Stations, the Prime Minister said. “These stations will become the identity of the new Bharat in the coming days”, he added.
The Prime Minister expressed happiness that the Railways has started celebrating the ‘Sthapna Diwas’ day of establishment of railway station and mentioned the celebrations at Coimbatore, Chhatrapati Shivaji Terminus and Mumbai. Coimbatore Railway station has completed 150 years. “Now this tradition of celebrating the birthday of railway stations will be expanded further and more and more people will be involved in it”, he said.
The Prime Minister said that the country has made the vision of Ek Bharat Shreshtha Bharat a medium of Sankal se Siddhi. “To achieve the goal of a developed India by 2047, development of every state and the people of every state is necessary”, PM Modi emphasized. He said that selfish thinking of concentrating railway development in the state of the railway minister has damaged the country a lot and now we simply can not afford to keep any state backwards. “We have to move ahead with a vision of Sabka Saath Sabka Vikas”, he said.
Addressing the hard working Railways employees, the Prime Minister asked them to make every journey memorable for the passengers. “Every employee of the Railways has to remain constantly sensitive towards Ease of Travel and to provide a good experience to the passengers”, the Prime Minister requested.
The Prime Minister said that every citizen has noticed the new standards of cleanliness of railways. He asked everyone to get involved in the proposed swachhta abhiyan at 10 am on 1st October to pay tribute to Mahatma Gandhi. He also asked everyone to rededicate themselves to the purchase of khadi and swadeshi products and be more vocal for local during the time from 2nd October to 31st October, Jayanti of Sardar Patel
“I am confident that the changes taking place at every level in Indian Railways and society will prove to be an important step towards a developed India”, the Prime Minister said concluding his remarks. .
Governors, Chief Ministers, Ministers, Members of Parliament and Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw were among those present on the occasion.
Background
These nine trains will boost connectivity across eleven states namely Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, Andhra Pradesh, Karnataka, Bihar, West Bengal, Kerala, Odisha, Jharkhand and Gujarat.
These Vande Bharat trains will be the fastest train along the routes of their operation and will help save considerable time of the passengers. As compared to the current fastest train along the route, Rourkela- Bhubaneswar – Puri Vande Bharat Express and Kasaragod - Thiruvananthapuram Vande Bharat Express will be faster by about 3 hours; Hyderabad – Bengaluru Vande Bharat Express by more than 2.5 hours; Tirunelveli-Madurai- Chennai Vande Bharat Express by more than 2 hours; Ranchi – Howrah Vande Bharat Express, Patna – Howrah Vande Bharat Express and Jamnagar-Ahmedabad Vande Bharat Express by about 1 hour; and Udaipur - Jaipur Vande Bharat Express by about half an hour.
In line with the Prime Minister’s vision to improve connectivity of important religious places across the country, Rourkela- Bhubaneswar – Puri Vande Bharat Express and Tirunelveli-Madurai- Chennai Vande Bharat Express will connect important religious towns of Puri and Madurai. Also, the Vijayawada – Chennai Vande Bharat Express will operate via the Renigunta route and will provide connectivity to Tirupati Pilgrimage centre.
The introduction of these Vande Bharat trains will herald a new standard of rail service in the country. These trains, equipped with world class amenities and advanced safety features, including Kavach technology, will be a key step towards providing modern, speedy and comfortable means of travel to common people, professionals, businessmen, student community and tourists.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વંદે ભારત એક્સપ્રેસની નવ ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપી
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "દેશમાં માળખાગત વિકાસની વર્તમાન ઝડપ અને વ્યાપ 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષાઓને અનુરૂપ છે"
"એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે વંદે ભારત દેશના દરેક ભાગને જોડશે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જી20ની સફળતાએ ભારતની લોકશાહી, જનસંખ્યા અને વિવિધતાની શક્તિનું પ્રદર્શન કર્યું છે"
"ભારત તેના વર્તમાન અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો પર એક સાથે કામ કરી રહ્યું છે"
અમૃત ભારત સ્ટેશનો આગામી દિવસોમાં નવા ભારતની ઓળખ બનશે
"હવે રેલવે સ્ટેશનોના જન્મદિવસની ઉજવણીની પરંપરાને વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવશે અને વધુને વધુ લોકો તેમાં સામેલ થશે"
"રેલવેના દરેક કર્મચારીએ મુસાફરીની સરળતા પ્રત્યે સતત સંવેદનશીલ રહેવું પડશે અને મુસાફરોને સારો અનુભવ પૂરો પાડવો પડશે"
"મને વિશ્વાસ છે કે ભારતીય રેલવે અને સમાજમાં દરેક સ્તરે થઈ રહેલા ફેરફારો વિકસિત ભારતની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું સાબિત થશે"
24 SEP 2023 1:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે 9 વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપી હતી. આ નવી વંદે ભારત ટ્રેનો દેશભરમાં કનેક્ટિવિટી સુધારવા અને રેલવે મુસાફરોને વૈશ્વિક કક્ષાની સુવિધાઓ પ્રદાન કરવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને સાકાર કરવાની દિશામાં એક પગલું છે. જે નવી ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી તે આ મુજબ છેઃ
1. ઉદયપુર - જયપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
2. તિરુનેલવેલી-મદુરાઈ- ચેન્નઈ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
3. હૈદરાબાદ -બેંગલુરુ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
4. વિજયવાડા ચેન્નાઈ (વાયા રેનીગુંટા) વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
5. પટના હાવડા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
6. કસરગોડ - તિરુવનંતપુરમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
7. રાઉરકેલા - ભુવનેશ્વર - પુરી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
8. રાંચી - હાવડા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
9. જામનગર-અમદાવાદ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ નવ વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી બતાવી હતી, જે દેશમાં આધુનિક કનેક્ટિવિટીનો અભૂતપૂર્વ પ્રસંગ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "દેશમાં માળખાગત વિકાસની આ ઝડપ અને વ્યાપ 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષાઓને અનુરૂપ છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે શરૂ થયેલી ટ્રેનો વધારે આધુનિક અને આરામદાયક છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ વંદે ભારત ટ્રેનો નવા ભારતનાં નવા ઉત્સાહનું પ્રતીક છે. વંદે ભારતના વધતા જતા ક્રેઝ અંગે તેમણે આનંદ વ્યક્ત કરતાં જણાવ્યું હતું કે વંદે ભારત ટ્રેનોમાં એક કરોડ અગિયાર લાખથી વધુ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, 25 વંદે ભારત ટ્રેનો વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લોકોને સેવા આપી રહી છે. આજે તેમાં વધુ 9 વંદે ભારત ઉમેરવામાં આવી રહ્યું છે અને તેમણે કહ્યું હતું કે, "એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે વંદે ભારત દેશનાં દરેક ભાગને જોડશે." તેમણે સમય બચાવવા અને તે જ દિવસની મુસાફરી કરવા માંગતા લોકો માટે વંદે ભારતની ઉપયોગિતાની પણ નોંધ લીધી. તેમણે વંદે ભારત દ્વારા જોડાયેલા સ્થળોએ પર્યટનમાં વધારા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેના પગલે આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં વધારો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશમાં આશા અને વિશ્વાસના વાતાવરણને રેખાંકિત કર્યું કારણ કે દરેક નાગરિક દેશની સિદ્ધિઓ પર ગર્વ અનુભવે છે. તેમણે ચંદ્રયાન ૩ અને આદિત્ય એલ ૧ની ઐતિહાસિક સફળતાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, એ જ રીતે જી20ની સફળતાએ ભારતની લોકશાહી, જનસંખ્યા અને વિવિધતાની તાકાતનું પ્રદર્શન કર્યું છે.
• નારીશક્તિ વંદન ધારાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો, જે મહિલા સંચાલિત વિકાસને વેગ આપવા માટે નિર્ણાયક ક્ષણ છે. આ સંબંધમાં જણાવ્યું હતું કે, ઘણાં રેલવે સ્ટેશનો મહિલા કાર્યકર્તાઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર ભારત પોતાનાં વર્તમાન અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો પર એકસાથે કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે પરિવહન અને નિકાસ સંબંધિત ચાર્જમાં ઘટાડો કરવા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ અને નવી લોજિસ્ટિક્સ નીતિમાં એકીકૃત સંકલન માટે પ્રધાનમંત્રી ગાતીશક્તિ માસ્ટરપ્લાનની સૂચિબદ્ધ કરી. તેમણે મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી વિશે પણ વાત કરી હતી કારણ કે પરિવહનના એક માધ્યમથી અન્ય મોડ્સને ટેકો આપવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ તમામ બાબતો સામાન્ય નાગરિકો માટે પ્રવાસની સરળતામાં સુધારો કરવા માટે છે.
સામાન્ય નાગરિકોનાં જીવનમાં રેલવેનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉનાં સમયમાં આ મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રની ઉપેક્ષા પર શોક વ્યક્ત કર્યો હતો. ભારતીય રેલવેની કાયાપલટ માટે વર્તમાન સરકારનાં પ્રયાસોનું વિસ્તૃત વિવરણ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ વધેલા બજેટ વિશે જાણકારી આપી હતી, કારણ કે રેલવે માટે આ વર્ષનું બજેટ વર્ષ 2014નાં રેલવે બજેટ કરતાં 8 ગણું વધારે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એ જ રીતે ડબલિંગ, ઇલેક્ટ્રિફિકેશન અને નવા રૂટ પર પણ કામ ચાલી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "વિકસિત થવાનાં માર્ગે અગ્રેસર ભારતે હવે તેનાં રેલવે સ્ટેશનોનું પણ આધુનિકીકરણ કરવું પડશે." આ વિચારસરણીને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતમાં પ્રથમ વખત રેલ્વે સ્ટેશનોના વિકાસ અને આધુનિકીકરણ માટે એક અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આજે રેલવે પ્રવાસીઓની સુવિધા માટે દેશમાં રેકોર્ડ સંખ્યામાં ફૂટ ઓવર બ્રિજ, લિફ્ટ અને એસ્કેલેટરનું નિર્માણ થઇ રહ્યું છે. થોડા દિવસ પહેલા જ દેશના 500થી વધુ મોટા સ્ટેશનોના રિડેવલપમેન્ટનું કામ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અમૃત કાલ દરમિયાન બાંધવામાં આવેલા આ નવા સ્ટેશનોને અમૃત ભારત સ્ટેશન કહેવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ સ્ટેશનો આગામી દિવસોમાં નવા ભારતની ઓળખ બની જશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, રેલવેએ રેલવે સ્ટેશનની સ્થાપનાનાં 'સ્થાપના દિવસ'ની ઉજવણી શરૂ કરી છે અને કોઇમ્બતૂર, છત્રપતિ શિવાજી ટર્મિનસ અને મુંબઇમાં ઉજવણીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. કોઇમ્બતુર રેલ્વે સ્ટેશનને ૧૫૦ વર્ષ પૂર્ણ થયા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "હવે રેલવે સ્ટેશનોનો જન્મદિવસ ઉજવવાની આ પરંપરાને વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવશે અને વધુને વધુ લોકો તેમાં સામેલ થશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દેશે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનાં વિઝનને 'સંકલ સે સિદ્ધિ'નું માધ્યમ બનાવ્યું છે. પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે, દરેક રાજ્ય અને દરેક રાજ્યના લોકોનો વિકાસ જરૂરી છે." તેમણે કહ્યું હતું કે રેલવે પ્રધાનના રાજ્યમાં રેલવે વિકાસને કેન્દ્રિત કરવાની સ્વાર્થી વિચારસરણીએ દેશને ઘણું નુકસાન પહોંચાડ્યું છે અને હવે આપણે કોઈ પણ રાજ્યને પાછળ રાખવાનું પોસાય તેમ નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આપણે સૌનો સાથ સૌનો વિકાસનાં વિઝન સાથે આગળ વધવું પડશે."
રેલવેની મહેનતથી કામ કરતા કર્મચારીઓને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમને મુસાફરોની દરેક યાત્રા યાદગાર બનાવવા જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ વિનંતી કરી હતી કે, "રેલવેનાં દરેક કર્મચારીએ સરળતા માટે સતત સંવેદનશીલ રહેવું પડશે અને મુસાફરોને સારો અનુભવ પ્રદાન કરવો પડશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દરેક નાગરિકે રેલવેનાં સ્વચ્છતાનાં નવા માપદંડો પર ધ્યાન આપ્યું છે. તેમણે મહાત્મા ગાંધીને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે 1 ઓક્ટોબરના રોજ સવારે 10 વાગ્યે પ્રસ્તાવિત સ્વચ્છતા અભિયાનમાં સામેલ થવા માટે દરેકને જણાવ્યું હતું. તેમણે દરેકને ખાદી અને સ્વદેશી ઉત્પાદનોની ખરીદી માટે પોતાને ફરીથી તૈયાર કરવા અને સરદાર પટેલની 2 ઓક્ટોબરથી 31 ઓક્ટોબર, જયંતિ સુધીના સમયગાળા દરમિયાન સ્થાનિક લોકો માટે વધુ અવાજ ઉઠાવવા પણ જણાવ્યું હતું.
"મને વિશ્વાસ છે કે ભારતીય રેલવે અને સમાજમાં દરેક સ્તરે થઈ રહેલા ફેરફારો વિકસિત ભારતની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું સાબિત થશે." .
આ પ્રસંગે રાજ્યપાલો, મુખ્યમંત્રીઓ, મંત્રીઓ, સાંસદો અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વ ભાગ
આ નવ ટ્રેનોથી રાજસ્થાન, તમિલનાડુ, તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક, બિહાર, પશ્ચિમ બંગાળ, કેરળ, ઓડિશા, ઝારખંડ અને ગુજરાત જેવા અગિયાર રાજ્યોમાં કનેક્ટિવિટી વધશે.
આ વંદે ભારત ટ્રેનો તેમના સંચાલનના માર્ગો પરની સૌથી ઝડપી ટ્રેન હશે અને મુસાફરોનો નોંધપાત્ર સમય બચાવવામાં મદદ કરશે. રૂટ પર હાલની સૌથી ઝડપી ટ્રેનની તુલનામાં, રાઉરકેલા-ભુવનેશ્વર - પુરી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ અને કસરગોડ - તિરુવનંતપુરમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ લગભગ 3 કલાક વધુ ઝડપી હશે; હૈદરાબાદ બેંગલુરુ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 2.5 કલાકથી વધુ સમય માટે; તિરુનેલવેલી-મદુરાઈ-ચેન્નાઈ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 2 કલાકથી વધુ સમય માટે; રાંચી - હાવડા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, પટના - હાવડા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ અને જામનગર-અમદાવાદ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ લગભગ 1 કલાક; અને ઉદયપુર - જયપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ લગભગ અડધો કલાક.
દેશભરના મહત્વપૂર્ણ ધાર્મિક સ્થળોની કનેક્ટિવિટી સુધારવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ રાઉરકેલા-ભુવનેશ્વર-પુરી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ અને તિરુનેલવેલી-મદુરાઈ-ચેન્નાઈ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ પુરી અને મદુરાઈ જેવા મહત્વપૂર્ણ ધાર્મિક શહેરોને જોડશે. આ ઉપરાંત વિજયવાડા- ચેન્નાઈ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ રેનીગુંટા રૂટ મારફતે ઓપરેટ થશે અને તિરુપતિ યાત્રાધામને કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડશે.
આ વંદે ભારત ટ્રેનો શરૂ થવાથી દેશમાં રેલ સેવાના એક નવા ધોરણની શરૂઆત થશે. કવચ ટેકનોલોજી સહિત વિશ્વ કક્ષાની સુવિધાઓ અને અદ્યતન સલામતી સુવિધાઓથી સજ્જ આ ટ્રેનો સામાન્ય લોકો, વ્યાવસાયિકો, ઉદ્યોગપતિઓ, વિદ્યાર્થી સમુદાય અને પ્રવાસીઓને મુસાફરીના આધુનિક, ઝડપી અને આરામદાયક માધ્યમો પ્રદાન કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હશે.