પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કાશી સંસદ સાંસ્કૃતિક મહોત્સવ 2023 અને વારાણસીમાં અટલ આવાસ વિદ્યાલયના સમર્પણના સમાપન સમારોહમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ.
23 SEP 2023 8:04PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ!
ઉત્તર પ્રદેશના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ જી, મંચ પર ઉપસ્થિત તમામ મહાનુભાવો, કાશી સંસદ સાંસ્કૃતિક મહોત્સવના તમામ સહભાગીઓ અને રુદ્રાક્ષ કેન્દ્રમાં ઉપસ્થિત મારા પ્રિય કાશીવાસીઓ!
બાબાના આશીર્વાદથી કાશીનું માન દરરોજ નવી ઉંચાઈએ પહોંચી રહ્યું છે. G-20 સમિટ દ્વારા ભારતે સમગ્ર વિશ્વમાં પોતાનો ઝંડો ઊંચક્યો છે, પરંતુ તેમાં કાશીની ચર્ચા વિશેષ છે. કાશીની સેવા, કાશીનો સ્વાદ, કાશીની સંસ્કૃતિ અને કાશીનું સંગીત... G-20 માટે કાશીમાં આવેલા દરેક મહેમાન તેને પોતાની યાદોમાં પોતાની સાથે લઈ ગયા છે. હું માનું છું કે G-20ની આ અદ્ભુત સફળતા મહાદેવના આશીર્વાદથી જ શક્ય બની છે.
મિત્રો,
બાબાની કૃપાથી કાશી હવે વિકાસના એવા આયામો બનાવી રહ્યું છે જે અભૂતપૂર્વ છે. તમે પણ એવું જ વિચારો છો ને? તમે બોલશો તો અમને ખબર પડશે. હું જે કહું છું તે તમને સાચું લાગે છે? શું તમે ફેરફારો જોઈ રહ્યા છો? કાશી ચમકી રહી છે? શું દુનિયામાં કાશીનું નામ વધી રહ્યું છે?
મિત્રો,
આજે જ મેં બનારસ માટે ઈન્ટરનેશનલ ક્રિકેટ સ્ટેડિયમનો શિલાન્યાસ કર્યો છે. અને હમણાં જ મને યુપીની 16 અટલ નિવાસી શાળાઓનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક પણ મળી છે. આ તમામ સિદ્ધિઓ માટે હું કાશીના લોકોને અભિનંદન આપું છું. હું ઉત્તર પ્રદેશના લોકોને અભિનંદન આપું છું, હું મારા મજૂર પરિવારોને અભિનંદન આપું છું.
મારા પરિવારના સભ્યો,
2014માં જ્યારે હું અહીં આવ્યો ત્યારે કાશીના વિકાસ અને વારસાનું જે સપનું મેં ધાર્યું હતું તે હવે ધીમે ધીમે સાકાર થઈ રહ્યું છે. દિલ્હીના વ્યસ્ત કાર્યક્રમ વચ્ચે પણ હું કાશી સંસદ સાંસ્કૃતિક મહોત્સવના તમારા કાર્યક્રમમાં ગયો હતો અને મેં જોયું કે લોકોએ ખૂબ જ બહોળો ભાગ લીધો હતો, જ્યારે હું મોડી રાત્રે પહોંચતો ત્યારે પણ હું વીડિયો જોવા માટે બેથી પાંચ દસ મિનિટનો સમય કાઢતો હતો. શું ચાલી રહ્યું છે? અને મેં જોયું કે તમારી પ્રસ્તુતિઓ ખૂબ પ્રભાવશાળી હતી. અમેઝિંગ સંગીત, અમેઝિંગ પ્રદર્શન! મને ગર્વ છે કે સંસદ સાંસ્કૃતિક મહોત્સવ દ્વારા મને આ પ્રદેશ અને આ ભૂમિની ઘણી બધી પ્રતિભાઓ સાથે પ્રત્યક્ષ રીતે જોડાવાની તક મળી. અને આ ઘટનાનું આ માત્ર પ્રથમ વર્ષ છે. પરંતુ હજુ પણ લગભગ 40 હજાર લોકો અને કલાકારોએ તેમાં ભાગ લીધો હતો અને લાખો દર્શકો તેનો જીવંત આનંદ માણવા આવ્યા હતા. મને વિશ્વાસ છે કે બનારસના લોકોના પ્રયાસોથી આ સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ આવનારા વર્ષોમાં કાશીની એક અલગ ઓળખ બનવા જઈ રહ્યો છે. તેની શક્તિ એટલી વધી જશે કે દરેક વ્યક્તિ લખશે કે મેં તે સ્પર્ધામાં ભાગ લીધો હતો. એ સ્પર્ધામાં મેં ઇનામ જીત્યું હતું. અને દુનિયા પણ પૂછશે કે ઠીક છે, તને તેમાં માર્કસ આવ્યા છે, તો આવો, તારા ઈન્ટરવ્યુની જરૂર નથી, આ થવાનું છે. ચાલો માની લઈએ કે આ દેશ, આપણી કાશી પણ વિશ્વના પ્રવાસીઓ માટે આકર્ષણનું નવું કેન્દ્ર બનશે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
કાશી અને સંસ્કૃતિ એક જ વસ્તુના, એક જ ઉર્જાનાં બે નામ છે. તમે તેમને અલગ કરી શકતા નથી. અને કાશીને દેશની સાંસ્કૃતિક રાજધાની તરીકેનું ગૌરવ છે. અને ગીતો કાશીની દરેક ગલીમાં ગુંજતા રહે છે. અને આ સ્વાભાવિક પણ છે. કારણ કે આ નટરાજનું પોતાનું શહેર છે. અને તમામ નૃત્ય કળા નટરાજના તાંડવમાંથી ઉભરી છે. તમામ અવાજો મહાદેવના ડમરુમાંથી ઉત્પન્ન થયા છે. તમામ શૈલીઓ બાબાના વિચારોમાંથી જન્મી છે. આ કલાઓ અને શૈલીઓનું આયોજન અને વિકાસ ભરત મુનિ જેવા આદિ આચાર્યો દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. અને કાશી એટલે ‘સાત વખત – નવ ઉત્સવો’, મારી કાશીમાં ‘સાત વખત – અને નવ ઉત્સવો’ ગીત-સંગીત વિના કોઈ ઉત્સવ પૂર્ણ ન હોઈ શકે. ઘરમાં મેળાવડો હોય કે સ્ટેજ પર બુધવા મંગલ હોય, ભરત મિલાપ હોય કે નાગ નથૈયા, સંકટમોચનનો સંગીત સમારોહ હોય કે દેવ-દિવાળી, અહીં બધું જ તાલમેલ છે.
મિત્રો,
કાશીમાં શાસ્ત્રીય સંગીતની ભવ્ય પરંપરાની જેમ અહીંના લોકગીતો પણ એટલા જ અદ્ભુત છે. અહીં તબલા છે, શહનાઈ અને સિતાર પણ છે. અહીં સારંગીની નોંધો છે, અહીં વીણાનું વગાડવું પણ છે. બનારસમાં ખયાલ, ઠુમરી, દાદરા, ચૈતી અને કજરી જેવી ઘણી શૈલીઓ સદીઓથી સાચવવામાં આવી છે. પેઢી દર પેઢી, પરિવારો અને ગુરુ-શિષ્ય પરંપરાઓએ ભારતના આ મધુર આત્માને જીવંત રાખ્યો છે. બનારસના તેલિયા ઘરાના, પિયારી ઘરાના, રામાપુરા-કબીરચૌરા વિસ્તારના સંગીતકારો, આ વારસો પોતાનામાં કેટલો સમૃદ્ધ રહ્યો છે! બનારસના આવા ઘણા કલાકારો છે જેમણે આખી દુનિયામાં પોતાની છાપ છોડી છે. જો હું બધાના નામ લેવાનું શરૂ કરીશ તો કદાચ કેટલા દિવસો નીકળી જશે. ઘણા વિશ્વ પ્રસિદ્ધ નામો અહીં આપણી સામે હાજર છે. હું ભાગ્યશાળી છું કે હું બનારસના આવા અનેક સાંસ્કૃતિક ગુરુઓને મળ્યો અને તેમની સાથે સમય વિતાવ્યો.
મિત્રો,
આજે અહીં કાશી એમપી સ્પોર્ટ્સ કોમ્પિટિશનનું પોર્ટલ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે. એમપી સ્પોર્ટ્સ સ્પર્ધા હોય, એમપી સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ હોય, આ કાશીમાં નવી પરંપરાઓની શરૂઆત છે. હવે અહીં કાશી એમપી જ્ઞાન સ્પર્ધાનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે. કાશીના ઈતિહાસ, તેના સમૃદ્ધ વારસા, તેના તહેવારો અને તેના ખોરાક વિશે જાગૃતિ વધારવાનો પ્રયાસ છે. બનારસના શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વિવિધ સ્તરે સંસદીય જ્ઞાન સ્પર્ધાનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે.
મિત્રો,
કાશી વિશે માત્ર કાશીના લોકો જ સૌથી વધુ જાણે છે અને અહીંનો દરેક વ્યક્તિ, દરેક પરિવાર ખરા અર્થમાં કાશીના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છે. પરંતુ સાથે સાથે એ પણ મહત્વનું છે કે દરેક વ્યક્તિ કાશી વિશેના તેમના જ્ઞાનને સંપૂર્ણ રીતે શેર કરવા સક્ષમ હોવા જોઈએ. અને તેથી કદાચ દેશમાં પહેલીવાર, મને અહીંથી શરૂઆત કરવાની ઈચ્છા છે. હવે બધાનો સાથ મળી જશે.? તને ખબર નહોતી કે હું શું કહેવાનો છું, છતાં તેં હા પાડી. જુઓ, કોઈપણ પર્યટન સ્થળ કે પ્રવાસના સ્થળે, આજના યુગમાં શ્રેષ્ઠ માર્ગદર્શિકાઓ ખૂબ જ જરૂરી છે. અને માર્ગદર્શક પ્રતિભાશાળી હોવો જોઈએ, માહિતીમાં સંપૂર્ણ હોવો જોઈએ, ટાળવા વાળો નહીં. તે બેસો વર્ષ જૂનો છે, બીજો કહેશે તે અઢીસો વર્ષ જૂનો છે, ત્રીજો કહેશે તે ત્રણસો વર્ષ જૂનો છે, એવું નથી. તે 240 કહેશે, એટલે કે 240. આ શક્તિ કાશીમાં હોવી જોઈએ. અને આજકાલ ટુરીસ્ટ ગાઈડની પણ મોટી રોજગારી સર્જાઈ રહી છે. કારણ કે આવનાર પ્રવાસી બધું સમજવા માંગે છે. અને ટુરિસ્ટ ગાઈડને પૈસા પણ આપવા માંગે છે. અને તેથી મારી એક ઈચ્છા છે અને હું તેને શરૂ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છું.હવે અહીં કાશી એમપી ટૂરિસ્ટ ગાઈડ માટેની સ્પર્ધાનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે. તમે માર્ગદર્શક તરીકે આવો છો, લોકોને સ્થળ વિશે સમજાવો અને ઈનામ મેળવો. તેના કારણે લોકોને ખબર પડશે કે આ શહેરમાં માર્ગદર્શકોની સંસ્કૃતિ રચાઈ રહી છે. અને મારે આ કામ કરવું છે કારણ કે હું ઈચ્છું છું કે મારી કાશી આખી દુનિયામાં જાણીતી થાય. અને હું ઇચ્છું છું કે જો કોઈ વિશ્વમાં ક્યાંય પણ ગાઈડની વાત કરે તો કાશીના ગાઈડના નામ ખૂબ જ આદર સાથે લેવા જોઈએ. હું કાશીના તમામ લોકોને અપીલ કરવા માંગુ છું કે તમે અત્યારથી જ તૈયારી કરો અને તેમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લો.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આપણું બનારસ પણ સદીઓથી શિક્ષણનું મુખ્ય કેન્દ્ર રહ્યું છે. બનારસની શૈક્ષણિક સફળતાનો સૌથી મોટો આધાર તેનો સર્વસમાવેશક સ્વભાવ છે! દેશ અને દુનિયાના દરેક ખૂણેથી લોકો અહીં ભણવા માટે આવે છે. આજે પણ દુનિયાના ઘણા દેશોમાંથી લોકો અહીં સંસ્કૃત શીખવા અને જ્ઞાન મેળવવા આવે છે. આજે, આ લાગણીને કેન્દ્રમાં રાખીને, અમે અહીંથી અટલ નિવાસી શાળાઓ શરૂ કરી છે. આજે જે અટલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલોનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું તેના પર લગભગ 1100 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે. અને આ ભવ્ય શાળાઓ આપણા શ્રમિકો, આપણા મજૂરો અને સમાજના સૌથી નબળા વર્ગના પુત્ર-પુત્રીઓ માટે કરવામાં આવેલ કાર્ય છે. અને આના દ્વારા તેમને સારું શિક્ષણ, મૂલ્યો અને આધુનિક શિક્ષણ મળશે. કોરોનામાં દુ:ખદ રીતે મૃત્યુ પામેલા લોકોના બાળકોને પણ આ રહેણાંક શાળાઓમાં વિનામૂલ્યે ભણાવવામાં આવશે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે અભ્યાસક્રમો સાથે, આ શાળાઓમાં સંગીત, કલા, હસ્તકલા, કમ્પ્યુટર અને રમતગમત માટે શિક્ષકો પણ હશે. એટલે કે, ગરીબ બાળકો પણ હવે તેમના શ્રેષ્ઠ શિક્ષણ અને સર્વાંગી શિક્ષણનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કરી શકશે. અને કેન્દ્ર સરકાર વતી અમે એ જ રીતે આદિવાસી સમુદાયના બાળકો માટે એકલવ્ય નિવાસી શાળાઓ બનાવી છે. નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ દ્વારા, અમે શિક્ષણ પ્રણાલીની જૂની વિચારસરણીને પણ બદલી નાખી છે. હવે આપણી શાળાઓ આધુનિક બની રહી છે. વર્ગો વધુ સ્માર્ટ બની રહ્યા છે. ભારત સરકારે દેશની હજારો શાળાઓને આધુનિક બનાવવા માટે પીએમ-શ્રી અભિયાન પણ શરૂ કર્યું છે. આ અભિયાન હેઠળ દેશની હજારો શાળાઓને આધુનિક ટેક્નોલોજીથી સજ્જ કરવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
કાશીમાં સાંસદ તરીકે, જે નવા કાર્યક્રમો શરૂ થઈ રહ્યા છે તેમાં મને તમારો સંપૂર્ણ સહયોગ મળી રહ્યો છે. આ અટલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ છે, આ બાંધકામ મજૂરો છે. જ્યારે પણ આ ગામો અને અન્ય ગામો આવા કામો કરે છે ત્યારે બાળકોનું શિક્ષણ ચૂકી જાય છે અને તેના માટે બજેટ રાખવામાં આવે છે. તેમાંથી તેમના બાળકોની ચિંતાનો વિષય છે. તમે જુઓ કે જેઓ તે સમયે રાજકીય લાભ લેવાનો કોઈ ઈરાદો ધરાવતા નથી, જેમનામાં સ્વાર્થની લાગણી નથી, તેઓ કેવી રીતે કામ કરે છે. અને જેમના દિલ અને દિમાગ માત્ર ચૂંટણીઓથી ભરેલા હોય છે, તેમને ગમે તે રીતે મત એકત્ર કરવાની રમત રમવાની ટેવ હોય છે. તેઓ આટલા પૈસા કેવી રીતે વેડફી નાખે છે, તમે ભારતમાં તપાસ કરશો તો ખબર પડશે. આ નાણાં તમામ રાજ્યો પાસે છે અને ભારત સરકારે તેમને છૂટ આપીને આ બધું રાખ્યું છે. પરંતુ મોટાભાગના રાજ્યો મત મેળવવાની પ્રવૃત્તિઓમાં તે નાણાં ખર્ચી રહ્યાં છે. જ્યારે યોગીજી અને મેં ઘણા સમય પહેલા વાત કરી હતી પરંતુ તેમણે ધ્યાનમાં રાખ્યું હતું કે આજે અને આ બાળકો એટલા તૈયાર થશે કે પરિવારને ફરી ક્યારેય મજૂર તરીકે કામ કરવું નહીં પડે. હમણાં જ હું અટલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલના કેટલાક બાળકોને મળ્યો, તેઓ મજૂર પરિવારના બાળકો હતા અને તેઓએ ક્યારેય કાયમી ઘર પણ જોયું ન હતું. પરંતુ આટલા ઓછા સમયમાં મેં તેમનામાં જે આત્મવિશ્વાસ જોયો તેના માટે હું તેમના તમામ શિક્ષકોને અભિનંદન આપું છું. તેઓ જે આત્મવિશ્વાસ સાથે વાત કરી રહ્યા હતા અને જે રીતે તેઓ વડાપ્રધાનને કહેતા હતા અને આવા પ્રશ્નો પૂછતા હતા, મેં પણ કોઈ અભ્યાસક્રમ ભણ્યો ન હતો. હું જોઈ શક્યો કે આ બાળકોમાં સ્પાર્ક છે, ક્ષમતા છે, હું દ્રઢપણે માનું છું કે મિત્રો, 10 વર્ષમાં આ શાળાઓથી ઉત્તર પ્રદેશ અને કાશીનું ગૌરવ સુધરશે.
કાશીના મારા પ્રિય લોકો,
તમારા આશીર્વાદ મારા પર આ રીતે રાખજો. તે ભાવનામાં, તમે બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર!
હર હર મહાદેવ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the closing ceremony of Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav 2023 and dedication of Atal Awasiya Vidyalayas in Varanasi
23 SEP 2023 8:04PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Uttar Pradesh's popular Chief Minister, Shri Yogi Adityanath ji, all esteemed guests on the stage, fellow participants of the Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav, and my dear fellow residents of Kashi present at the Rudraksh Centre!
With the blessings of Lord Shiva, Kashi's fame is reaching new heights today. Bharat has raised its flag high on the world stage through the G20 Summit, but the discussion about Kashi is special. Kashi's service, flavour, culture, and music... Everyone who came to Kashi as a guest for the G20 took it back with them in their memories. I believe that the incredible success of G20 has been made possible due to Lord Shiva's blessings.
Friends,
Kashi is now witnessing unprecedented dimensions of development due to Baba’s grace. Do you feel it too or not? If you speak up, only then I will get to know. Do you think what I'm saying is true? Are you witnessing changes? Is Kashi shining? Is Kashi's fame spreading worldwide?
Friends,
Today, I have inaugurated the International Cricket Stadium in Banaras, and I have just had the opportunity to inaugurate 16 Atal Awasiya Vidyalayas in Uttar Pradesh. I congratulate the people of Kashi for all these achievements. I congratulate the people of Uttar Pradesh and my labourer families.
My family members,
When I became an MP from here in 2014, I had a vision for Kashi. Today that dream of development and heritage is gradually becoming a reality. Even amidst the hustle and bustle of Delhi, I was constantly checking the developments at your Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav, and even when I arrived late at night, I would take out a few minutes to watch videos to see what was going on. I saw your presentations, which were very impressive - fantastic music, fantastic performances! I am proud that as a Member of Parliament, I had the opportunity to connect directly with so many talents in this region, on this land through the Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav. And this event has only been happening for a year now, but still, nearly 40,000 people, artists, and lakhs of spectators came to enjoy it in person. I believe that this cultural festival will become a distinct identity of Kashi in the coming years with the efforts of the people of Banaras. Its popularity is going to increase so much that everyone will write that they participated in this competition, that they received a prize in it. And the world will also ask, "Oh, you were among the top in that? Come, you don't need an interview; you're already hired." It is going to happen. Very soon, Kashi will also become a new attraction for tourists from all over the world.
My family members,
Kashi and its culture are two names for the same thing, two names for the same energy. You cannot separate them. And Kashi has earned the pride of being the cultural capital of the country. In every alley of Kashi, songs resonate. This is natural because this is the city of Lord Nataraja, and all dance forms have originated from the Tandava of Nataraja. All musical notes are born from Lord Shiva's ‘damaru’. All art forms have taken birth from Baba's thoughts. These arts and forms were organized and developed by great sages and other ancient scholars. Kashi means "Seven times and nine festivals". Therefore, no festival can be complete without music and dance. Whether it's a household gathering or Budhwa Mangal, whether it's Bharat Milap or Nag Nathaiya, whether it's Sankat Mochan's musical celebration or Dev Deepawali, here everything is immersed in melodies.
Friends,
In Kashi, as glorious as the tradition of classical music is, the folk music here is equally extraordinary. Here, you find the tabla, the shehnai, and the sitar as well. Here, the tunes of the sarangi resound, and the vina is played. Kashi has preserved various forms such as Khayal, Thumri, Dadra, Chaiti, and Kajri for centuries. Through generations and guru-disciple traditions, families have kept this sweet soul of Bharat ndia alive. It includes the musicians from Telia, Piyari, and Ramapura-Kabir Chaura mohallas in Banaras. This heritage is so rich in itself! Banaras has produced many artists who have left their mark on the world. If I start mentioning all their names, it might take days. Many globally renowned names are present here right before us. I am fortunate to have had the opportunity to meet and spend time with many such cultural gurus of Banaras.
Friends,
Today, the Kashi Saansad Khel Pratiyogita portal has been launched here. Whether it's the Saansad Khel Pratiyogita or the Sansad Sanskritik Mahotsav, this is the beginning of new traditions in Kashi. Now, we will also organize the Kashi Sansad Gyan Pratiyogita. The effort is to increase awareness about Kashi's history, its rich heritage, its festivals, and its cuisine. The Sansad Gyan Pratiyogita will also be held at different levels in urban and rural areas of Banaras.
Friends,
The people of Kashi know the most about Kashi, and every individual, every family here, in the truest sense, is a brand ambassador for Kashi. But at the same time, it is also essential that everyone can communicate their knowledge about Kashi effectively. That's why perhaps for the first time in the country, I have a desire in my heart to start something here. Now, will everyone join in? You may not know what I am going to say, but you already said yes to it. You see, any tourist place, any pilgrimage site today requires the best guides. The guide should be knowledgeable, perfect in terms of information, not vague. It should not be like that one will say Kashi is 200 years old, whereas somebody else will say it’s 250 years old, and another will say it’s 300 years old, whereas it's actually 240. This power should be in Kashi. And nowadays, being a tourist guide is also becoming a significant source of employment, because the tourist who comes here wants to know everything, and he also wants to pay the tourist guide. So, that's why I have a desire, and I am trying to start it. We will now organize the Kashi Saansad Tourist Guide competition. You become a guide, explain things to people, and earn rewards. This way, people will know that a culture of guides is developing in this city. I want to do this work because I want the name of my Kashi to resonate worldwide. I want that if someone talks about a guide anywhere in the world, the name of Kashi's guides should be taken with the utmost respect. I appeal to all the residents of Kashi to start preparing from now and actively participate in this initiative.
My family members,
Banaras has been a centre of education for centuries. The most significant foundation of Banaras' educational success is its all-inclusive nature. People from all corners of the country and the world come here for their studies. Even today, people from many countries come here to learn Sanskrit and acquire knowledge. Today, with this sentiment in mind, we have inaugurated Atal Awasiya (Residential) Vidyalayas here. The inauguration of these Atal Awasiya Vidyalayas involved an expenditure of approximately 1100 crores of rupees. These schools are meant for the sons and daughters of our labourers, the weakest section of our society. Through this initiative, they will receive good education, values, and modern education. The children of those who lost their lives to COVID-19 will also be provided free education in these Atal Awasiya Vidyalayas. I have been informed that there will also be teachers for music, arts, crafts, computers, and sports in these schools, in addition to the regular curriculum. This means that even underprivileged children will now be able to fulfil their dreams of quality and holistic education. And similarly, we have built Eklavya Awasiya Schools for the children of the tribal community. Through the new National Education Policy, we have also changed the old thinking of the education system. Now our schools are becoming modern. Classes are getting smarter. The Government has also launched the PM-Shri Abhiyan to modernize thousands of schools in the country. Under this campaign, thousands of schools in the country are being equipped with modern technology.
Friends,
As an MP, I am receiving full support in all the new initiatives that are being launched in Kashi. These Atal Awasiya Vidyalayas have been meant for children of the construction workers whose education gets affected as their parents move from one village to another for livelihood. A budget is earmarked for the well-being of their children. You see, those who don't have any intention to gain immediate political benefits, who don't have selfish motives, how they work. And those, who are always preoccupied with elections and play the game of securing votes by any means, waste this money. You will get to know if you try to gather information in this regard. These funds are with all the states, and the Central government has given them full autonomy. But most states are using these funds in order to secure votes. I had discussed this with Yogi ji a long time ago. He had decided that these children would be prepared in such a way so that their families would no longer have to resort to work as labourers. I just met some children from Atal Awasiya Vidyalayas, they were from labourer families, who had never seen a pucca house before. But I was surprised to see the self-confidence in them in such a short time. I would also like to congratulate their teachers. The confidence with which they were speaking and the way they were addressing the Prime Minister, asking questions, I was able to see the spark and potential in these children. I firmly believe and you will also see the transformation and progress of Uttar Pradesh and Kashi through these schools within 10 years.
My dear residents of Kashi,
May you continue to bless me in this way! With this sentiment, thank you all very much!
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.