मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजने (PMMSY) अंतर्गत, किनारपट्टीवरील मत्स्यव्यवसाय पुनरुज्जीवित करण्यासाठी कृत्रिम भित्तिका (एआर) उभारण्‍यासाठी मत्स्यव्यवसाय विभागाचे प्रोत्साहन
मत्स्यव्यवसाय विभागाने 10 किनारी राज्यांसाठी एकूण 126 कोटी रुपये गुंतवणुकीच्या 732 कृत्रिम भित्तिका केंद्रांना दिली मंजूरी
22 SEP 2023 9:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 सप्टेंबर 2023
शाश्वत पद्धतींना चालना देण्यासाठी, मत्स्यव्यवसाय विभागाने 10 किनारी राज्यांसाठी एकूण 126 कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीसह 732 कृत्रिम भित्तिका केंद्र मंजूर केले आहेत. केंद्राद्वारे प्रायोजित योजना (CSS) प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजनेचा उप-क्रियाकलाप एकात्मिक आधुनिक किनारी मासेमारी गावे अंतर्गत या केंद्रांना मंजूरी दिली आहे.भारतीय मत्स्य सर्वेक्षण (FSI) आणि भारतीय कृषी संशोधन परिषद (ICAR)- केंद्रीय सागरी मत्स्य संशोधन संस्था (CMFRI) यांच्या तांत्रिक सहाय्याने हा प्रकल्प राबवला जाणार आहे. सर्व राज्यांनी त्यांची स्थळ निवड प्रक्रिया पूर्ण केली आहे तर केरळ आणि महाराष्ट्र या राज्यांनी कामाच्या अंमलबजावणीसाठी निविदा प्रक्रिया देखील पूर्ण केली आहे. अशा प्रकारे हे सर्व प्रकल्प जानेवारी 2024 पर्यंत पूर्ण होणे अपेक्षित आहे.
एक प्रभावी धोरण म्हणून, किनारपट्टीच्या पाण्यात कृत्रिम भित्तिका निर्माण करणे आणि सर्व किनारपट्टीवरील राज्यांमध्ये सागरी मत्स्य पालन कार्यक्रम हाती घेणे यामुळे किनारपट्टीवरील मत्स्यपालन व्यवसायाचे पुनरुज्जीवन करणे आणि माशांचा साठा पुनर्स्थापित होईलअशी अपेक्षा आहे.
कृत्रिम भित्तिकांमुळे समुद्री जीवांचे पुनर्वसन आणि/ किंवा नैसर्गिक अधिवास सुधारण्यासाठी, मत्स्य उत्पादकता वाढवण्यासाठी तसेच अधिवास वाढवण्याबरोबरच जलीय संसाधनांचे व्यवस्थापन करण्यासाठी अभियांत्रिकी तंत्रज्ञानातील उपाय म्हणून वापरले जातात. मत्स्यव्यवसाय क्षेत्राच्या शाश्वत आणि जबाबदार विकासाद्वारे नील क्रांती घडवून आणण्याच्या उद्देशाने, आतापर्यंतच्या सर्वाधिक 20,050 कोटी रुपये गुंतवणुकीसह मे 2020 मध्ये प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजनेचा प्रारंभ करण्यात आला होता. वर्षानुवर्षे, मासेमारीच्या वाढलेल्या प्रमाणामुळे किनारपट्टीवरील मत्स्यव्यवसायातून होणाऱ्या दरडोई उत्पन्नात घट झाली आहे. त्यामुळे मासेमारीचा प्रचंड दबाव, समुद्राच्या तळाशी ट्रॉलिंग केल्यामुळे मासेमारीचे क्षेत्र कमी होणे, किनारपट्टीचा विकास यासारख्या कारणांमुळे देखील उत्पन्नही कमी झाले आहे, परिणामी मच्छीमारांना मासेमारीसाठी खोल समुद्रात जाणे भाग पडत आहे.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Fisheries is promoting Artificial Reef (AR) under PMMSY for rejuvenating coastal fisheries
DoF has sanctioned 732 artificial reef units for 10 coastal states with a total investment of Rs 126 crore
22 SEP 2023 6:12PM by PIB Delhi
To promote sustainable practices, Department of Fisheries has sanctioned 732 artificial reef units for 10 coastal states with a total investment of Rs 126 crore as a sub-activity under “Integrated Modern Coastal Fishing Villages” of the Centrally Sponsored Scheme (CSS) of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). The projects are being implemented with the technical support of Fishery Survey of India (FSI) and ICAR-Central Marine Fisheries Research Institute (CMFRI). All the states have completed their site selection process while states of Kerala and Maharashtra have completed the tendering process for execution of work. Thus all projects are expected to be completed by January 2024.
As one of the impactful strategies, installation of artificial reefs in coastal waters and undertaking sea ranching programs across in all coastal states is expected to rejuvenate of coastal fisheries and re-build fish stocks.
Artificial reefs are engineering technology interventions used to rehabilitate and/or improve natural habitats, increase productivity and manage aquatic resources including habitat enhancement (FAO, 2015). Installation of artificial reefs is advantageous in many forms as below:
• Similar to natural reefs, ARs used for aggregating fish and provide a home for fish to live and grow, reduce wave damage on coasts, helps regeneration of marine ecosystem and act as a carbon sink. As per CMFRI, two to three-fold increase in catch rates and efficiency can be realized Thus saving fuel and energy costs leading to increased income.
• Providea firm substrate for marine life such as corals, algae and plankton to attach to and grow They provide favorable conditions for sea ranching and serve as spawning and nursery grounds for fish.
• Enhance recreational fisheries, snorkeling, eco-tourism, creating suitable areas for diving and reducing conflicts.
• Artificial reef structures restrict bottom trawling in the near shore areas thus helping the marine environment to regenerate and small-scale fishers get higher catch
• One artificial reef of 300m3 is expected to support 25-30 non-mechanized boats (CMFRI).
PMMSY was launched in May 2020 with the highest ever investment of Rs. 20,050 crore to bring about Blue Revolution through sustainable and responsible development of the fisheries sector. Over the years, increased fishing activities has reduced per capita yield from coastal fisheries, to led to heavy fishing pressure, loss of fishing grounds due to bottom trawling, coastal development etc. This has also resulted in reduced income and forcing the fishers to go to deeper waters.