ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿ
ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ : ಸಚಿವ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್‌ ಜೋಶಿ
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ 25% ರಷ್ಟು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ಘೋಷಣೆ
ಎನ್.ಎಂ.ಇ.ಟಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದ 309 ಯೋಜನೆಗಳ ಪೈಕಿ 151 ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣ
16 ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆ
20 SEP 2023 3:17PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿ ಸಭೆ 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 19 ರಂದು ಸಂಸತ್‌ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ [ಎನ್.ಎಂ.ಇ.ಟಿ] ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್‌ ಜೋಶಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಭಾರತದ 30 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪಟ್ಟಿಯ ಮಹತ್ವ ಕುರಿತು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
“ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನ್ವೇಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್.ಎಂ.ಇ.ಟಿಯ ಪಾತ್ರ, ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ” ಕುರಿತ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಹೊಂದಿದ್ದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿ.ಎಲ್.‌ ಕಾಂಥಾ ರಾವ್‌ ಅವರು ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್.ಎಂ.ಇ.ಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕುರಿತು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ನೀಡಿದರು. ಆಳವಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ 25% ರಷ್ಟು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಗೆ ಇದು ಪುಷ್ಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದು, ಎನ್.ಎಂ.ಇ.ಟಿ ₹ 2100 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ 309 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಿದೆ. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು [ಎನ್.ಇ.ಎಸ್‌ ಮತ್ತು ಎನ್.ಪಿ.ಇ.ಎಗಳು] ವಿಸ್ತೃತ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ. ಎನ್.ಎಂ.ಇ.ಟಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದ 309 ಯೋಜನೆಗಳ ಪೈಕಿ 151 ಯೋಜನೆಗಳು ಈವರೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಉಳಿದವು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹನ್ನೊಂದು ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹರಾಜು ಹಾಕಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ [ಅಂದಾಜು] ₹1.69 ಆದಾಯ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಗಣಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಜೀವಮಾನದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೇ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಎನ್.ಎಂ.ಇ.ಟಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಯು – ಭೌಗೋಳಿಕ ನಕ್ಷೆ ರೂಪಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ [ಎನ್.ಎ.ಜಿ.ಎಂ.ಪಿ], ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೂ ಭೌತಿಕ ನಕ್ಷೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ[ಎನ್.ಜಿ.ಪಿ.ಎಂ]ದಡಿ ಬಹು ಸಂವೇದನೆಯ ವಾಯು – ಭೂ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಭೂ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಇಲಾಖೆ [ಜಿ.ಎಸ್.ಐ] ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಮೂಲ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದ್ದು, ಸಂಭವನೀಯ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಇದು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಜಿ.ಎಸ್.ಐ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ದತ್ತಾಂಶ ಬಂಢಾರ [ಎನ್.ಜಿ.ಡಿ.ಆರ್]‌ಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಷ್ಟರಲ್ಲೇ ಎನ್.ಜಿ.ಡಿ.ಆರ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 16 ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಐದು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎನ್.ಎಂ.ಇ.ಟಿ 11 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ₹ 7.60 ಕೋಟಿ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಈ ಒಟ್ಟು 11 ಯೋಜನೆಗಳ ಪೈಕಿ 5 ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ₹ 5.07 ಕೋಟಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಖನಿಜ ವಲಯಗಳಿಗಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತಾಂತ್ರಿಕ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಡಿಜಿಎಂಗಳು/ಡಿಎಂಜಿಗಳಲ್ಲಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು/ಉಪಕರಣಗಳು/ಅಸ್ಥಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ತಂತ್ರಾಂಶ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳ ಉನ್ನತೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಲು ಎನ್.ಎಂ.ಇ.ಟಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ 19 ರಾಜ್ಯಗಳು, ಜಿ.ಎಸ್.ಐ ಮತ್ತು ಐಬಿಎಂ ಗಳಿಗಾಗಿ ₹ 182.52 ಕೋಟಿ ಮಂಜೂರಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ₹ 23.78 ಕೋಟಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದೆ.
ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಎನ್.ಎಂ.ಇ.ಟಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಡಿಜಿಎಂ/ಡಿಎಂಜಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಎನ್.ಎಂ.ಇ.ಟಿ 20 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ₹ 37.34 ಕೋಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರು ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ‍ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಎನ್.ಎಂ.ಇ.ಟಿ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಖನಿಜ ವಲಯ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಖನಿಜ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಸದಸ್ಯರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಸದರಾದ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಮಂಡಲ್‌, ಶ್ರೀ ಚುನ್ನಿ ಲಾಲ್‌ ಸಾಹು, ‍ಶ್ರೀ ಕೃಪಾಲ್‌ ಬಾಲಾಜಿ ತುಮನೆ, ಶ್ರೀ ಮಿಟೇಶ್‌ ರಮೇಶ್‌ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್‌, ‍ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್‌ ಮಾಂಡವಿ, ಶ್ರೀ ಪಕೌರಿ ಲಾಲ್‌, ಶ್ರೀ ಸುನಿಲ್‌ ಸೊರೇನ್‌, ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಪುಜಾರಿ, ಶ್ರೀ ಖಿರು ಮಹ್ತೋ, ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀಮಾ ದ್ವಿವೇದಿ ಮತ್ತು ಡಾ. ಪ್ರಶಾಂತ ನಂದಾ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Mines
Consultative Committee for Ministry of Coal and Mines reviews National Mineral Exploration Trust functioning
Government initiating all necessary steps to make India self-reliant in Mineral Production: Minister Pralhad Joshi
25% of Project cost declared as incentive for deep-seated and Critical Mineral Exploration
151 out of 309 NMET approved projects completed
16 Private Exploration Agencies notified
20 SEP 2023 3:17PM by PIB Delhi
The meeting of the Consultative Committee for the Ministry of Coal and Mines was held at Parliament House Annexe on 19th September, 2023. Addressing the Members of the Committee which reviewed the performance of National Mineral Exploration Trust (NMET), Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi said that the Centre is extending substantial financial and technological assistance to State Governments to further promote mineral exploration and to make India self-reliant in mineral production. Highlighting the importance of the recently released list of 30 Critical Minerals for India, Shri Joshi informed the members that efforts are underway to speed up auction process of critical minerals in India.
The Agenda of the meeting was “Performance of NMET vis-à-vis its role and responsibility in encouraging exploration in the country”. Ministry of Mines team led by Shri V.L. Kantha Rao, Secretary made a presentation highlighting the performance of NMET before the committee. Members were informed that 25% of project cost has been declared as incentive for deep-seated and Critical Mineral exploration.
It was informed that to boost mineral exploration, NMET has approved 309 projects with an estimated cost of ₹ 2100.14 crore for regional and detailed exploration in different parts of the country being carried out by various Notified Exploration Agencies and Notified Private Exploration Agencies (NEAs & NPEAs). Out of 309 approved projects, 151 projects have been completed till date, remaining are in progress. Eleven blocks have been successfully auctioned by respective State Governments generating revenue of ₹1.69 lakh crore (approx.) to the country over the entire life of mine.
Besides, mineral exploration projects, NMET is also funding projects for generation of baseline geoscience data which includes Multi sensor Aero-Geophysical surveys under National Aero-Geophysical Mapping Program (NAGMP), National Geophysical Mapping Programme (NGPM) carried out by Geological Survey of India (GSI) with an objective to acquire high resolution baseline data, which will be helpful in identification of potential areas including concealed and deep-seated target areas for further mineral exploration. NMET is also funding for the development of National Geoscience Data Repository (NGDR) Portal of GSI. The NGDR portal will be launched shortly.
Further, 16 private exploration agencies have been notified till date and NMET has approved 11 projects of ₹ 7.60 Cr to five Notified Private Exploration Agencies. Out of these 11 projects, 5 projects amounting to ₹ 5.07 Cr. have been sanctioned for critical and strategic minerals.
NMET has formulated and circulated schemes to provide financial assistance for procurement of machinery/ equipment/ instruments/ upgradation of existing software and other latest technology and instruments in Central Government organizations and State DGMs/DMGs aimed at strengthening technical infrastructure. The total amount sanctioned to states under the scheme is ₹ 182.52 Cr to 19 States, GSI and IBM and 23.78 Cr. has also been released.
NMET is funding incentives to States DGMs/DMGs to expedite the auction process. NMET has released an amount of ₹ 37.34 Cr to 20 States for availability of auctionable block and successfully auctioned blocks.
Member of the Consultative committee complimented the Ministry and gave various suggestions to enhance mineral exploration and appreciated the achievements of NMET. Members also appreciated the steps being taken by the Ministry of Mines to make India self-reliant in mineral sector, especially in critical & strategic minerals.
The MPs present were Shri Ajay Kumar Mandal, Shri Chunni Lal Sahu, Shri Krupal Balaji Tumane, Shri Mitesh Rameshbhai Patel, Shri Mohan Mandavi, Shri Pakauri Lal, Shri Sunil Soren, Shri Suresh Kumar Pujari, Shri Khiru Mahto, Smt. Seema Diwedi and Dr. Prashanta Nanda.