ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
13 SEP 2023 8:05PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਧੀਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲੰਬਿਤ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ ਹੈ।
ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ (ਦਸੰਬਰ 2022 - ਅਗਸਤ 2023):
• 3699 ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਇਆ ਗਿਆ: ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਰੜੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਕਫਲੋਅ ਵੱਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਈ-ਆਫਿਸ ਨੂੰ 100% ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ: ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਈ-ਆਫਿਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
• 96.95% ਲੰਬਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ (128091 ਵਿੱਚੋਂ 124188) ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ।
• 98.70% ਲੰਬਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਸੁਣੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ (27887 ਵਿੱਚੋਂ 27526)
• ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਹਵਾਲੇ: ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ 77.5% ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (80 ਵਿੱਚੋਂ 62 ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ)
• 1256 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ।
ਅੱਗੇ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਗਾਮੀ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਤੱਕ ਹੋਣ ਲਈ ਤਹਿ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਗਠਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਟੀਮ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour and Employment takes Strides Towards Swachhata and Efficiency
13 SEP 2023 8:05PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment is dedicated to institutionalizing Swachhata (cleanliness) and minimizing pendency within the ministry, its autonomous bodies, and field formations. Inspired by the vision of Prime Minister, the Ministry is steadfast in its commitment to creating a more streamlined and efficient government.
Progress Highlights (December 2022 - August 2023):
• 3699 Physical Files Weeded Out: Our rigorous efforts in decluttering and organizing records have resulted in significant progress towards a more efficient workflow.
• 100% Implementation of E-Office: Embracing modern technology, we have fully integrated the E-Office system to reduce paperwork and streamline processes.
• 96.95% Pending Public Grievances Disposed Of: Timely resolution of public grievances remains a top priority, and we are proud to have addressed a substantial number of them (124188 out of 128091)
• 98.70% Pending Public Grievance Appeals Disposed Of: Ensuring that the concerns of the public are heard and acted upon promptly is integral to our mission (27526 out of 27887)
• References from MPs: 77.5% references received from MPs have been disposed of (62 out of 80 receipts)
• Cleanliness campaign conducted on 1256 sites.
Looking ahead, the Ministry of Labour and Employment is gearing up for the upcoming Swachhata Campaign 3.0. Scheduled to take place from 2nd to 31st October 2023, this campaign is designed to further institutionalize cleanliness and reduce pending matters within the ministry, its autonomous bodies, and field formations.
Under the visionary leadership of Union Minister for Labour and Employment and the support of esteemed team, the Ministry is fully committed to the successful implementation of activities under Swachhata Campaign 3.0.