రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
న్యూఢిల్లీలో మలేషియా-భారత్ 12వ రక్షన సహకార కమిటీ సమావేశం
- సహాధ్యక్షత వహించిన రక్షణ శాఖ కార్యదర్శి, మలేషియా డిప్యూటీ సెక్రటరీ జనరల్ (పాలసీ)
19 SEP 2023 5:34PM by PIB Hyderabad
మలేషియా-భారత్ డిఫెన్స్ కోఆపరేషన్ కమిటీ (ఎంఐడీసీఓఎం) 12వ సమావేశం సెప్టెంబరు 19, 2023న న్యూఢిల్లీలో జరిగింది. ఈ సమావేశానికి రక్షణ కార్యదర్శి శ్రీ గిరిధర్ అరమనే, మలేషియా డిప్యూటీ సెక్రటరీ జనరల్ (పాలసీ), శ్రీ మహ్మద్ యాని బిన్ దౌద్ సహ అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సమావేశంలో, జూలై 27, 2023న జరిగిన సైనిక సహకారంపై సబ్ కమిటీ మరియు సెప్టెంబర్ 18, 2023న జరిగిన డిఫెన్స్ సైన్స్ టెక్నాలజీ అండ్ ఇండస్ట్రీ కోపరేషన్‌పై జాయింట్ సబ్ కమిటీ అనే రెండు సబ్-కమిటీ సమావేశాల ఫలితాలను సమీక్షించాయి. ఇరుదేశాల మధ్య ప్రస్తుతం ఉన్న రక్షణ సహకారాన్ని ఇరు పక్షాలు సమీక్షించాయి. ప్రాంతీయ సమస్యలతో సహా పరస్పర ప్రయోజనాలకు సంబంధించిన అంశాలపై రెండు దేశాలు విస్తృత చర్చలు జరిపాయి. ద్వైపాక్షిక రక్షణను మరింత విస్తరించేందుకు సమర్థవంతమైన, ఆచరణాత్మక కార్యక్రమాలను అన్వేషించారు. రెండు దేశాల మధ్య రక్షణ సహకారం యొక్క అన్ని అంశాలను నిర్వహించడానికి ఎంఐడీసీఓఎం మరియు రెండు సబ్‌కమిటీల మధ్య సంప్రదింపుల యంత్రాంగాన్ని మధ్యంతరంగా రూపొందించడానికి వ్యూహాత్మక వ్యవహారాల వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఎస్ఏడబ్ల్యుజీ)ని స్థాపించడానికి ఇరు దేశాలు అంగీకరించాయి. సైబర్ భద్రత మరియు గ్లోబల్ కామన్స్‌కు సంబంధించిన సమస్యల వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న సహకార రంగాల దిశలో రెండు పక్షాలు కూడా దశలను స్పష్టంగా వివరించాయి. ముఖ్యంగా రక్షణ పరిశ్రమ, సముద్ర భద్రత మరియు బహుపాక్షిక సహకార రంగంలో ఇప్పటికే ఉన్న సహకార రంగాలను మెరుగుపరచడానికి మార్గాలను వారు గుర్తించారు. ఎంఐడీసీఓఎం సమయంలో రక్షణ కార్యదర్శి భారతదేశం మరియు మలేషియా మధ్య ప్రభుత్వ-స్థాయి నిశ్చితార్థం, ట్రై-సేవా సహకారం, శిక్షణ, యుఎన్ శాంతి పరిరక్షణ, ద్వైపాక్షిక వంటి విస్తృత రంగాలలో సహకారాన్ని విస్తరించడానికి మలేషియా వైపు నుండి ఎనిమిది అంశాల ప్రతిపాదనను పంచుకున్నారు. సేవల నిశ్చితార్థం, రక్షణ పారిశ్రామిక సహకారం, పరిశోధన & అభివృద్ధి మరియు ప్రాంతీయ/ ఉప-ప్రాంతీయ నిశ్చితార్థాలు సహకారం గురించి చర్చించారు, నౌకానిర్మాణం, నిర్వహణ ప్రణాళికలలో మలేషియా సాయుధ దళాలతో సహకరించే సామర్థ్యం, సామర్థ్యంతో దేశీయ రక్షణ పరిశ్రమ యొక్క సామర్థ్యాన్ని రక్షణ కార్యదర్శి ఈ సందర్భంగా ప్రధానంగా ప్రస్థావించారు. భారత రక్షణ పరిశ్రమ సామర్థ్యంపై మలేషియా విశ్వాసం వ్యక్తం చేసింది. రక్షణ పరిశ్రమ రంగంలో సహ-రూపకల్పన, సహ-ఉత్పత్తి మరియు సహ-అభివృద్ధి కోసం అవకాశాలను చర్చించింది. పరస్పర విశ్వాసం మరియు అవగాహన, ఉమ్మడి ఆసక్తులు మరియు ప్రజాస్వామ్యం & చట్ట నియమాల భాగస్వామ్య విలువల ఆధారంగా మెరుగైన వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని పూర్తిగా అమలు చేయడానికి రెండు దేశాలు తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించాయి. పర్యటనలో భాగంగా, మలేషియా ప్రతినిధి బృందం డీఆర్డీఓ అధికారులతో కూడా పరస్పరం ఆసక్తి ఉన్న ప్రాంతాలను గుర్తించి చర్చించారు. మజగావ్ డాక్‌యార్డ్ లిమిటెడ్ మరియు వెస్ట్రన్ నేవల్ కమాండ్ హెడ్‌క్వార్టర్స్‌లో పరస్పర చర్యల కోసం ప్రతినిధి బృందం సెప్టెంబర్ 20, 2023న ముంబయిని సందర్శించనున్నారు.

Ministry of Defence
Defence Secretary & Malaysian Deputy Secretary General (Policy) co-chair 12th Defence Cooperation Committee meeting in New Delhi
19 SEP 2023 5:34PM by PIB Delhi
The 12th meeting of Malaysia-India Defence Cooperation Committee (MIDCOM) was held in New Delhi on September 19, 2023. The meeting was co-chaired by Defence Secretary Shri Giridhar Aramane and Deputy Secretary General (Policy), Malaysia Mr Mohd Yani bin Daud. During the meeting, both sides reviewed the outcomes of the two sub-committee meetings namely Sub Committee on Military Cooperation held on July 27, 2023 and Joint Sub Committee on Defence Science Technology and Industry Cooperation held on September 18, 2023.
Both sides assessed the existing defence cooperation between the two countries and held wide-ranging discussions on issues of mutual interest including regional issues. They explored effective and practical initiatives to further expand bilateral defence engagements and agreed to establish a Strategic Affairs working Group (SAWG) to formulate a consultative mechanism intermediate between the MIDCOM and the two Sub-committees to handle all aspects of the defence cooperation between the two countries.
The two chairs also articulated steps in the direction of emerging areas of cooperation like cyber security and issues pertaining to global commons. They identified means to enhance existing areas of collaboration, especially in the field of defence industry, maritime security and multilateral cooperation.
During the MIDCOM, the Defence Secretary shared an 8-point proposal with the Malaysian side to expand cooperation between India and Malaysia on a wide range of areas such as Government to government-level engagement, Tri-Service cooperation, Training, UN Peacekeeping, Bilateral Services Engagement, Defence Industrial Cooperation, Research & Development and Regional/ Sub-Regional Engagements.
The Defence Secretary highlighted the potential of the domestic defence industry with capacity and capability to cooperate with the Malaysian Armed Forces in its shipbuilding and maintenance plans. Malaysia expressed confidence in the capability of the Indian defence industry and discussed possibilities for co-design, co-production and co-development in the field of defence industry. Both countries reaffirmed their commitment to implement fully the Enhanced Strategic Partnership based on mutual trust and understanding, common interests and shared values of democracy & rule of law.
As part of the visit, the Malaysian delegation also interacted with DRDO officials and identified areas of mutual interest. The delegation is scheduled to visit Mumbai on September 20, 2023 for interactions at Mazagaon Dockyard Limited and Headquarters, Western Naval Command.