Ministry of Culture
UNDER THE DYNAMIC LEADERSHIP OF PRIME MINISTER, SHRI NARENDRA MODI MINISTRY OF CULTURE IS COMMITTED TO THE GLOBAL RECOGNITION OF OUR MONUMENTS AND SITES AND PLACES THAT SHOWCASE OUR RICH HISTORY AND CULTURE: SHRI G. KISHAN REDDY
INDIA INSCRIBES HOYSALA TEMPLES AND SANTINIKETAN ON THE UNESCO’S WORLD HERITAGE LIST
19 SEP 2023 6:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Culture and Tourism & Development of North Eastern Region (DoNER) Shri G. Kishan Reddy said that no better gift on the 73rd Birthday of Prime Minister, Shri Narendra Modi who is the chancellor of the Visva Bharati and it is under his dynamic leadership that the Ministry of Culture is committed to the global recognition of our monuments and sites and places that showcase our rich history and culture. In a tweet Shri Reddy stated that Santiniketan in West Bengal has been declared a World Heritage Site by UNESCO. This is India’s 41st World Heritage site and India stands 6th on the World Heritage List. Also, the Sacred Ensembles of Hoysalas has been inscribed on the UNESCO World Heritage List. This is the 42nd UNESCO World Heritage Site of India. The three magnificent temples - Hoysalesvara Temple, Helebidu, Channakeshava Temple, Belur, and Keshava Temple, Somenathpur in Karnataka reflect the marvelous architectural and artistic creativity.
Union Culture Minister stated that it is the vision and direction of Prime Minister Shri Narendra Modi that India is rejuvenating and reviving its rich cultural heritage as well as showcasing it to the World.
The beautiful 13th century CE temples of the Hoysala Dynasty in Karnataka, have been inscribed on the World Heritage list of UNESCO, making India’s total sites on the World Heritage list as 42. This is an occasion for immense joy and celebration for entire Indian Nation.
India’s nomination of The Sacred Ensembles of the Hoysalas has been inscribed on UNESCO's World Heritage list in the ongoing extended 45th World Heritage Committee Meeting being held in Riyadh, Saudi Arabia. India submitted the nomination dossier for The Sacred Ensembles of the Hoysalas to the World Heritage Centre in January, 2022. The site has been on the UNESCO’s tentative list since 2014.
The decision to adopt The Sacred Ensembles of the Hoysalas, as World Heritage Property was taken by the 21 nation World Heritage Committee comprising the following states parties:
Argentina, Belgium, Bulgaria, Egypt, Ethiopia, Greece, India, Italy, Japan, Mali, Mexico, Nigeria, Oman, Qatar, Russian Federation, Rwanda, Saint Vincent and the Grenadines, Saudi Arabia, South Africa, Thailand, and Zambia
India is currently the member of the WH Committee for its fourth term (2021-25). The matter came up for discussion on 18th September, 2023 at 3:45 pm and was adopted without discussion. All Committee members congratulated India for the achievement.
With this successful nomination, India has 42 world heritage properties overall, which includes 34 cultural, 7 natural and 1 mixed property. Presently, India has the sixth largest number of sites in the World. The countries that have 42 or more World Heritage sites and apart from India, this now contains Italy, Spain, Germany, China and France. It is further added that India has added 12 new world Heritage sites since 2014, and this is testimony to the Prime Minister’s steadfast commitment in promoting Indian culture, heritage and the Indian way of life.
The Sacred Ensembles of the Hoysalas, has been nominated as a serial property comprising three temples in the southern Indian state of Karnataka, namely the Channakeshava temple in Belur, the Hoysaleshvara temple in Halebidu and the Keshava temple in Somanathapura, reflects the creative brilliance of the 13th century architects.
These temples are a culmination of various temple building traditions prevalent in the Northern, Central and Southern India such as the Nagara, Bhumija and Dravida styles. Hence the inscription of these temples in the World Heritage List is a combined homage to the great temple building tradition of India.
The Temples are richly experiential, with their exquisite architecture, sculptures and intricate carvings, reflecting the genius of the sculptors in translating religious beliefs, stories and abstract ideas into the medium of stone.
The practice of having sculptural panels narrating stories from the Hindu Epics and puranas along the walls of the temple deepened the religious experience of circumambulation path was first introduced by the Hoysalas.
The coming together of the creative genius, architectural eclecticism and symbolism into this outstanding sacred architecture makes these Hoysalas temples, a true work of art and their inscription is truly an honour for India and the entire World Heritage Community.
India submitted the nomination dossier for Santiniketan to the World Heritage Centre in January, 2021. The site was on the UNESCOs tentative list since 2010. Santiniketan is situated in a rural location in West Bengal, and is associated with the work and philosophies of Rabindranath Tagore, a world-famous poet, artist, musician and philosopher, and a recipient of the Nobel Prize in Literature (1913). The site was established as an ashram and given its name in 1863 by Tagores father, Debendranath Tagore. The property was proposed under the criteria of (iv) and (vi).
In 1901, Rabindranath Tagore began its transformation to a residential school and centre for art, based on the ancient Indian tradition of gurukul. His vision was oriented at the unity of humanity, or Visva Bharati”. Distinct from the prevailing British colonial architectural orientations of the early 20th century and of European modernism, Santiniketan represents orientations toward a Pan-Asian modernity, drawing on ancient, medieval and folk traditions from across the region.
Link for the details are given below:
List of world Heritage Properties pdf
India Properties on the tentative list
HCM Statement for WH nomination pdf

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశ చరిత్ర, వారసత్వ సంపదగా ఉన్న కట్టడాలు, ప్రాంతాలకు ప్రపంచ స్థాయి గుర్తింపు తెచ్చేందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కృషి చేస్తుంది.. కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి హొయసల దేవాలయాలు, శాంతినికేతన్‌లను ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చేర్చిన యునెస్కో
19 SEP 2023 6:09PM by PIB Hyderabad
హొయసల దేవాలయాలు, శాంతినికేతన్‌లను ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చేర్చినట్లు యునెస్కో ప్రకటించింది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఛాన్సలర్‌గా ఉన్న విశ్వభారతిని ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చేర్చడం పట్ల కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. యునెస్కో నిర్ణయం శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కి 73 వ జన్మదినోత్సవం సందర్భంగా అందిన గొప్ప బహుమతి అని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి వ్యాఖ్యానించారు. భారతదేశ చరిత్ర, వారసత్వ సంపదగా ఉన్న కట్టడాలు, ప్రాంతాలకు ప్రపంచ స్థాయి గుర్తింపు తెచ్చేందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతరం కృషి చేస్తుందని శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి ట్వీట్‌లో పేర్కొన్నారు.
. పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని శాంతినికేతన్‌ను యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశంగా గుర్తించిందని శ్రీరెడ్డి తెలిపారు. యునెస్కో గుర్తింపు పొందిన 41వ ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశంగా శాంతినికేతన్‌ గుర్తింపు పొందింది. ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో భారతదేశం 6వ స్థానంలో ఉంది. హోయసల దేవాలయాల సమూహం యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో స్థానం స్ పొందాయని శ్రీ కెసిహన్ రెడ్డి వెల్లడించారు. భారతదేశంలోని 42వ యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశం హోయసల దేవాలయాల సమూహం అని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి పేర్కొన్నారు. కర్ణాటకలోని మూడు అద్భుతమైన ఆలయాలు - హొయసలేశ్వర ఆలయం, హలెబీడు, చెన్నకేశవ ఆలయం, బేలూరు , కేశవ ఆలయం, సోమనాథ్‌పూర్ అద్భుతమైన నిర్మాణ, కళాత్మక సృజనాత్మకతను ప్రతిబింబిస్తాయి.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మార్గదర్శకత్వం, ఆదేశాల మేరకు దేశ సుసంపన్నమైన సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని పునరుజ్జీవింపచేయడం, పునరుద్ధరణ కోసం చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయి అని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి తెలిపారు. ప్రపంచానికి భారతదేశ వారసత్వం, చరిత్ర తెలియజేసేందుకు కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ చిత్తశుద్ధితో పనిచేస్తున్నదని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి పేర్కొన్నారు.
13వ శతాబ్దంలో కర్ణాటకలోని హొయసల రాజుల కాలంలో దేవాలయాల నిర్మాణం జరిగింది.దేవాలయాల సమూహం యునెస్కో ప్రకటించిన ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో స్థానం సంపాదించాయి. ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో భారతదేశం వివిధ ప్రాంతాలలో ఉన్న మొత్తం 42 ప్రాంతాలు, కట్టడాలు యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ సంపద జాబితాలో స్థానం పొందాయి. ఇది మొత్తం భారతీయ జాతికి ఆనందం కలిగించే నిర్ణయం.
సౌదీ అరేబియాలోని రియాద్‌లో జరుగుతున్న 45వ ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీ సమావేశంలో యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ జాబితా ప్రకటించింది. హొయసల దేవాలయాన్ని 2022 లో ప్రపంచ పవిత్ర స్థానాల జాబితాలో చేర్చాలని వరల్డ్ హెరిటేజ్ సెంటర్‌కు భారతదేశం ప్రతిపాదనలు అందజేసింది. 2014 నుండి యునెస్కో తాత్కాలిక జాబితాలో హొయసల ఉంది.
అర్జెంటీనా, బెల్జియం, బల్గేరియా, ఈజిప్ట్, ఇథియోపియా, గ్రీస్, భారతదేశం, ఇటలీ, జపాన్, మాలి, మెక్సికో, నైజీరియా, ఒమన్, ఖతార్, రష్యన్ ఫెడరేషన్, రువాండా, సెయింట్ విన్సెంట్ , గ్రెనడైన్స్, సౌదీ అరేబియా, దక్షిణాఫ్రికా, థాయిలాండ్ , జాంబియా వంటి 21 దేశాలు సభ్యులుగా ఉన్న వారసత్వ కమిటీ భారతదేశం నుంచి అందిన ప్రతిపాదనకు ఆమోదం తెలియజేయడంతో హోయసల దేవాలయాల సమూహాన్ని ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చేర్చారు.
భారతదేశం ప్రస్తుతం ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీలో నాలుగోసారి (2021-25) సభ్య దేశంగా ఉంది. 2023 సెప్టెంబర్ 18 న జరిగిన కమిటీ సమావేశంలో భారతదేశ ప్రతిపాదన వచ్చింది.ఎటువంటి చర్చ లేకుండా ఏకగ్రీవంగా సమావేశం భారతదేశ ప్రతిపాదనకు ఆమోదం తెలిపింది. యునెస్కో వారసత్వ జాబితాలో స్థానం సాధించిన భారతదేశానికి కమిటీ సభ్యులందరూ అభినందనలు తెలిపారు.
యునెస్కో నిర్ణయంతో ప్రపంచ వారసత్వ సంపద జాబితాలో భారతదేశం మొత్తం 42 ప్రపంచ వారసత్వ ప్రాంతాలు ఉన్నాయి ఇందులో 34 సాంస్కృతిక, 7 సహజ, 1 మిశ్రమ ప్రాంతాలు ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం, ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో భారతదేశం ఆరవ స్థానంలో ఉంది . 42 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాలు కలిగి ఉన్న దేశాలుగా భారతదేశంతో సహా ఇటలీ, స్పెయిన్, జర్మనీ, చైనా, ఫ్రాన్స్‌ ఉన్నాయి. 2014 నుంచి ఇంతవరకు భారతదేశంలో 12 వారసత్వ ప్రదేశాలు ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో స్థానం సాధించాయి. భారతీయ సంస్కృతి, వారసత్వం, భారతీయ జీవన విధానాన్నిప్రోత్సహించడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేస్తున్న కృషి, నిబద్ధతకు నిదర్శనంగా జాబితా నిలుస్తుంది.
దక్షిణ భారత రాష్ట్రం కర్ణాటకలో మూడు దేవాలయాల సమూహం హోయసల. దేవాలయ సమూహంలో ఉన్న బేలూరు చెన్నకేశవ ఆలయం, హళేబీడు లోని హొయసలేశ్వర ఆలయం, సోమనాథపూర్ లోని కేశవ ఆలయాలకు కలిపి అంతర్జాతీయ గుర్తింపు ఇవ్వాలని కోరుతూ భారతదేశం నామినేషన్ చేసింది. వీటిని 13వ శతాబ్దంలో నిర్మించారు.
ఉత్తర, మధ్య మరియు దక్షిణ భారతదేశంలో ప్రబలంగా ఉన్న నగర, భూమిజ మరియు ద్రవిడ శైలి ఆధారంగా దేవాలయాల నిర్మాణం జరిగింది. ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో ఈ దేవాలయాలకు గుర్తింపు లభించడం అంటే భారతదేశం గొప్ప ఆలయ నిర్మాణ సంప్రదాయానికి గుర్తింపు లభించినట్టే.
అద్భుతమైన వాస్తుశిల్పం, శిల్పాలు, క్లిష్టమైన శిల్పాలతో రూపుదిద్దుకున్న దేవాలయాలు మత విశ్వాసాలు, కథలు, నైరూప్య ఆలోచనను రాతి మాధ్యమంలో రూపొందించిన శిల్పుల ప్రతిభను ప్రతిబింబిస్తాయి.
దేవాలయం గోడలపై హిందూ ఇతిహాసాలు , పురాణ గాధలు వివరించే శిల్పకళా ఫలకాలను చెక్కారు. ప్రదక్షిణ మార్గం మొదట హొయసలలో నిర్మాణం జరిగింది.
వాస్తుశిల్పం లో సృజనాత్మక మేధావి, నిర్మాణ పరిశీలనాత్మక,ప్రతీకవాదంతో కలిసి నిర్మాణం అయిన ఈ హోయసల దేవాలయాలను నిజమైన కళాఖండంగా మార్చింది. హోయసల దేవాలయానికి లభించిన గుర్తింపు భారతదేశానికి మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ప్రపంచ వారసత్వ సమాజానికి లభించిన గౌరవం.
శాంతినికేతన్ ను ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చేర్చాలని కోరుతూ భారతదేశం 2021 జనవరిలో నామినేషన్ పత్రాన్ని సమర్పించింది. శాంతినికేతన్ 2010 నుండి యునెస్కో రూపొందించిన తాత్కాలిక జాబితాలో ఉంది. పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని గ్రామీణ ప్రాంతంలో ఉన్న శాంతినికేతన్ ప్రపంచ ప్రఖ్యాత కవి, కళాకారుడు, సంగీతకారుడు, తత్వవేత్త, మరియు సాహిత్యంలో నోబెల్ బహుమతి గ్రహీత (1913) రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ పని, తత్వాలతో సంబంధం కలిగి ఉంది. ఒక ఆశ్రమంగా శాంతినికేతన్ ప్రారంభమయ్యింది. 1863లో ఠాగూర్ తండ్రి దేవేంద్రనాథ్ ఠాగూర్ ఆశ్రమానికి శాంతినికేతన్ అని పేరు పెట్టారు. ఆస్తి (iv) మరియు (vi) ప్రమాణాల క్రింద ప్రతిపాదించబడింది.
1901లో శాంతినికేతన్ ను రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ పురాతన భారతీయ గురుకుల సంప్రదాయం ఆధారంగా రెసిడెన్షియల్ పాఠశాల,కళా కేంద్రం గా మార్చారు. “విశ్వ భారతి” స్ఫూర్తితో రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ పనిచేశారు. 20వ శతాబ్దం ప్రారంభంలో ఎక్కువగా వ్యాప్తిలో ఉన్న బ్రిటిష్ నిర్మాణ శైలి, యూరోపియన్ శైలికి కి భిన్నంగా శాంతినికేతన్ నిర్మాణం జరిగింది. పురాతన, మధ్యయుగ, జానపద సంప్రదాయాల ఆధారంగా రూపు దిద్దుకున్న శాంతినికేతన్ ఆసియా నిర్మాణ శైలికి అనుగుణంగా జరిగింది.
పూర్తి వివరాలు
List of world Heritage Properties pdf
India Properties on the tentative list
HCM Statement for WH nomination pdf లో అందుబాటులో ఉన్నాయి .
ప్రపంచ వారసత్వ ఆస్తుల జాబితా pdf
తాత్కాలిక జాబితాలో భారతదేశ ఆస్తులు
WH నామినేషన్ pdf కోసం HCM స్టేట్‌మెంట్