Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
16th Report on Central Ministries/Departments performance on CPGRAMS released by DARPG for the month of August, 2023
A total of 1,21,004 Grievances Redressed by Central Ministries/Departments in August, 2023
For the 13th month in a row, the monthly disposal crossed 1 lakh cases in the Central Secretariat
Department of Agriculture and Farmers Welfare and Ministry of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation topped in Group A category in the rankings released for the month of August, 2023
Ministry of Development of North Eastern Region and NITI Aayog topped in Group B category in the rankings released for the month of August, 2023
19 SEP 2023 5:30PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) monthly report for August, 2023, which provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal. This is the 16th report on Central Ministries/Departments published by DARPG.
The progress for August, 2023 indicates 1,21,004 Grievances Redressed by Central Ministries/Departments. The Average Grievance Disposal Time in the Central Ministries/Departments in the year 2023, from January to August is 19 days. These reports are part of the 10-step CPGRAMS reforms process which was adopted by DARPG for improving quality of disposal and reducing the time lines.
In August, 2023, the BSNL Call Centre collected feedback from 85,386 citizens. Out of these, approximately 32,982 citizens expressed satisfaction with the resolution provided to their respective grievances. 21,317 citizens have given the Rating for their Grievance Redressal as “Excellent & Very Good” in the month of August, 2023
The following are the Key Highlights of the DARPG’s monthly CPGRAMS report for August, 2023 for Central Ministries/ Departments:
1. PG Cases:
• In August, 2023, 118294 PG cases were received on the CPGRAMS portal, 121004 PG cases were redressed and there exists a pendency of 63461 PG cases, as of 31st August, 2023
• The pendency in the Central Secretariat has decreased from 64963 PG cases at the end of July, 2023 to 63461 PG cases at the end of August, 2023
1. PG Appeals:
• In August, 2023, 20272 appeals were received and 19700 appeals were disposed. The Central Secretariat has a pendency of 23030 PG Appeals at the end of August, 2023
• The pendency of appeals in the Central Secretariat has increased from 22458 appeals at the end of July, 2023 to 23030 appeals at the end of August, 2023
1. Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) – August, 2023
• Department of Agriculture and Farmers Welfare and Ministry of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation are the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within the Group A for August, 2023
• Ministry of Development of North Eastern Region and NITI Aayog are the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within the Group B for August, 2023

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్లసీ పి గ్రామ్స్ 2023 ఆగస్టు నెలవారీ 16వ పనితీరు నివేదిక ను డీ ఏ ఆర్ పీ జీ విడుదల చేసింది
ఆగస్టు, 2023లో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు పరిష్కరించిన మొత్తం 1,21,004 ఫిర్యాదులు
కేంద్ర సెక్రటేరియట్‌లో వరుసగా 13వ నెలలో నెలవారీ కేసుల సంఖ్య లక్ష దాటింది.
వ్యవసాయం మరియు రైతుల సంక్షేమ శాఖ మరియు జలవనరులు, నదుల అభివృద్ధి మరియు గంగా పునరుజ్జీవన మంత్రిత్వ శాఖ 2023 ఆగస్టు నెలలో విడుదల చేసిన ర్యాంకింగ్స్‌లో గ్రూప్ ఏ విభాగంలో అగ్రస్థానంలో ఉన్నాయి.
2023 ఆగస్టు నెలలో విడుదల చేసిన ర్యాంకింగ్స్‌లో ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మరియు నీతి ఆయోగ్ గ్రూప్ బీ విభాగంలో అగ్రస్థానంలో ఉన్నాయి.
19 SEP 2023 5:30PM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ రిఫార్మ్స్ అండ్ పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ (డీ ఏ ఆర్ పీ జీ) ఆగస్ట్, 2023కి కేంద్రీకృత పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ రిడ్రెసల్ అండ్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్ (సీ పి గ్రామ్స్) నెలవారీ నివేదికను విడుదల చేసింది, ఇది ప్రజా ఫిర్యాదుల రకాలు మరియు కేటగిరీలు మరియు పరిష్కార స్వభావం యొక్క వివరణాత్మక విశ్లేషణను అందిస్తుంది. డీ ఏ ఆర్ పీ జీ ప్రచురించిన కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలపై ఇది 16వ నివేదిక.
కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల ద్వారాఆగస్టు, 2023కి సంబంధించిన ఫిర్యాదుల పరిష్కార పురోగతిని ఈ 1,21,004 ఫిర్యాదుల పరిష్కారం సూచిస్తుంది. 2023 సంవత్సరంలో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్లలో సగటు ఫిర్యాదుల పరిష్కార సమయం జనవరి నుండి ఆగస్టు వరకు 19 రోజులు. ఈ నివేదికలు 10-దశల సీ పి గ్రామ్స్ సంస్కరణల ప్రక్రియలో భాగంగా ఉన్నాయి. వీటిని పరిష్కార నాణ్యతను మెరుగుపరచడం మరియు సమయ రేఖలను తగ్గించడం కోసం డీ ఏ ఆర్ పీ జీ చేపట్టింది
బీ ఎస్ ఎన్ ఎల్ కాల్ సెంటర్ ఆగస్ట్, 2023లో 85,386 మంది పౌరుల నుండి అభిప్రాయాన్ని సేకరించింది. వీరిలో సుమారు 32,982 మంది పౌరులు తమ ఫిర్యాదులకు అందించిన పరిష్కారం పట్ల సంతృప్తిని వ్యక్తం చేశారు. ఆగస్ట్, 2023 నెలలో 21,317 మంది పౌరులు తమ ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి "అద్భుతమైన మరియు చాలా మంచి" రేటింగ్ ఇచ్చారు
కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల కోసం ఆగస్టు, 2023కి సంబంధించిన డీ ఏ ఆర్ పీ జీ యొక్క నెలవారీ సీ పి గ్రామ్స్ నివేదిక యొక్క ముఖ్య ముఖ్యాంశాలు క్రిందివి:
పీజీ కేసులు:
ఆగస్టు, 2023లో, సీ పి గ్రామ్స్ పోర్టల్‌లో 118294 పీ జీ కేసులు స్వీకరించబడ్డాయి, 121004 పీ జీ కేసులు పరిష్కరించబడ్డాయి మరియు 31 ఆగస్టు 2023 నాటికి 63461 పీ జీ కేసులు పెండింగ్‌లో ఉన్నాయి.
సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్‌లో పెండింగ్‌లు జూలై, 2023 చివరి నాటికి 64963 పీజీ కేసుల నుండి ఆగస్టు 2023 చివరి నాటికి 63461 పీజీ కేసులకు తగ్గాయి.
పీజీ అప్పీల్స్:
ఆగస్టు, 2023లో 20272 అప్పీళ్లు రాగా, 19700 అప్పీళ్లను పరిష్కరించారు. సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్‌లో ఆగస్ట్, 2023 చివరి నాటికి 23030 పీజీ అప్పీల్స్ పెండింగ్‌లో ఉన్నాయి
సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్‌లో పెండింగ్‌లో ఉన్న అప్పీళ్ల సంఖ్య జూలై, 2023 చివరి నాటికి 22458 అప్పీళ్ల నుండి 2023 ఆగస్టు చివరి నాటికి 23030 అప్పీళ్లకు పెరిగింది.
ఫిర్యాదుల పరిష్కార అంచనా మరియు సూచిక (జీ ఆర్ ఎ ఐ) - ఆగస్టు, 2023
వ్యవసాయం మరియు రైతుల సంక్షేమ శాఖ మరియు జలవనరుల మంత్రిత్వ శాఖ, నదుల అభివృద్ధి మరియు గంగా పునరుజ్జీవనం ఆగస్టు, 2023 కొరకు గ్రూప్ ఏ పరిధిలోని ఫిర్యాదుల పరిష్కార అసెస్‌మెంట్ & ఇండెక్స్‌లో అగ్రగామిగా ఉన్నాయి.
ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మరియు నీతి ఆయోగ్ ఆగస్టు, 2023 కొరకు గ్రూప్ బీ లో ఫిర్యాదుల పరిష్కార అసెస్‌మెంట్ & ఇండెక్స్‌లో అగ్రగామిగా ఉన్నాయి.