ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
సేవా పఖ్వాడా ప్రారంభ సందర్భంగా లింగమార్పిడి కోసం భారతదేశ తొలి అంకితమైన ఓ పీ డీ ని డాక్టర్ ఆర్ ఎం ఎల్ హాస్పిటల్ ప్రారంభించింది
ట్రాన్స్‌జెండర్ కమ్యూనిటీకి ఈ ఓ పీ డీలలో ఉచిత చికిత్స, పరిశోధనలు మరియు లింగమార్పిడి శస్త్రచికిత్సతో పాటు ఇతర సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉంటాయి.
17 SEP 2023 4:55PM by PIB Hyderabad
సేవా పఖ్వాడా ప్రారంభ సందర్భంగా డాక్టర్ ఆర్ ఎం ఎల్ హాస్పిటల్ ఈరోజు ట్రాన్స్‌జెండర్ల కోసం భారతదేశపు మొట్టమొదటి అంకితమైన ఓ పీ డీని ప్రారంభించారు. ప్రారంభ వేడుకలకు ఆర్‌ఎమ్‌ఎల్ హాస్పిటల్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ (ప్రొఫె.) అజయ్ శుక్లా నాయకత్వం వహించారు.
బహు అసౌకర్యం, లింగ వివక్ష మరియు సామాజిక ఉదాసీనత భయం కారణంగా లింగమార్పిడి సమాజం ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను పొందేందుకు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను అర్థం చేసుకోవడంతో ఈ చొరవ ప్రారంభించబడింది. భారతదేశం లోనే లింగమార్పిడి కోసం తొలి అంకితమైన ప్రత్యేక ఓ పీ డీ క్లినిక్‌లో వారికి క్రింది సౌకర్యాలు అందించబడతాయి:
ఉచిత చికిత్స, పరిశోధనలు మరియు లింగ మార్పిడి శస్త్రచికిత్స.
ట్రాన్స్‌జెండర్ల కోసం స్పెషాలిటీ ఓ పీ డీ క్లినిక్ ప్రతి శుక్రవారం మధ్యాహ్నం 2 నుండి 4 గంటల వరకు ఉంటుంది.
ప్రక్రియను సులభతరం చేయడానికి ఈ క్లినిక్‌ల కోసం ప్రత్యేక ఓ పీ డీ రిజిస్ట్రేషన్ కౌంటర్.
క్లినికో-సైకలాజికల్ అసెస్‌మెంట్‌తో ఎండోక్రినాలజీ సౌకర్యం.
వివిధ సంబంధిత శస్త్రచికిత్సలకు ప్లాస్టిక్ సర్జరీ సౌకర్యం.
సంబంధిత సమస్యలకు డెర్మటాలజీ సౌకర్యం.
వివిధ వ్యాధులకు వైద్యం (వైద్యుడు) సౌకర్యం.
వివిధ సంబంధిత సమస్యలకు యూరాలజీ సౌకర్యం.
సంబంధిత సమస్యలకు పీడియాట్రిక్స్ సౌకర్యం.
అన్ని ఇతర సంబంధిత రక్త పరిశోధనలు.
ప్రత్యేక వాష్‌రూమ్ సౌకర్యం (లింగ తటస్థ/లింగమార్పిడి కోసం టాయిలెట్).
ఈ చొరవను ట్రాన్స్‌జెండర్ల సంఘం ప్రశంసించింది.

Ministry of Health and Family Welfare
On the start of Sewa Pakhwada, Dr. RML Hospital inaugurates India’s first dedicated OPD for Transgenders
Free Treatment, investigations and sex change surgery along with other facilities will be available at these OPDs for the Transgender community
17 SEP 2023 4:55PM by PIB Delhi
On the start of Sewa Pakhwada, Dr. RML Hospital inaugurated India’s first dedicated OPD for Transgenders today. The inaugural ceremony was led by Dr. (Prof.) Ajay Shukla, Director, RML Hospital.
The initiative is started with understanding of the difficulties encountered by transgender community to access healthcare services, largely due to discomfort and the fear of discrimination and social apathy. At India’s first dedicated OPD for transgenders, they will be provided with following facilities in the speciality OPD clinic:
• Free Treatment, investigations and sex change surgery.
• Speciality OPD clinic for transgenders will be every Friday 2 to 4 p.m.
• Separate OPD registration counter for these clinics to facilitate smooth process.
• Endocrinology facility with Clinico-psychological assessment.
• Plastic surgery facility for various related surgeries.
• Dermatology facility for related issues.
• Medicine (Physician) facility for various diseases.
• Urology facility for various related problems.
• Paediatrics facility for related issues.
• All other related Blood investigations.
• Separate washroom facility (Toilet for Gender Neutral/Transgender).
The initiative was appreciated by the Transgender community.