Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Prime Minister Shri Narendra Modi launches PM Vishwakarma Scheme at New Delhi today
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala attends these prestigious national-level events as Chief Guest at Manglore, Karnataka
With total outlay of Rs 13,000 Crores, this initiative is poised to create significant income-generating opportunities for fishermen and their families – Shri Parshottam Rupala
Credit Support up to Rs 1 lakh (first trenche) and Rs 2 lakh (second trenche) will empower traditional artisans and craftspeople financially – Shri Rupala
17 SEP 2023 4:39PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi officially launched the Central Sector Scheme PM Vishwakarma at New Delhi today. On the same day, events are also being organized at about seventy locations in different parts of the country to spread wider awareness among potential beneficiaries. Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala attended these prestigious national-level events as Chief Guest organized by Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying in Mangalore, Karnataka.
Minister of Fisheries, Ports and Inland Water Transport, Government of Karnataka, Shri Mankala S. Vaidya, MLA Mangaluru (North), Dr. Y. Bharath Shetty, MLA Mangaluru (South), Shri D. Vedavyas Kamath, Mayor of Mangalore City Corporation, Shri Sudhir Shetty, Chief Executive, National Fisheries Development Board, Dr. L. N. Murthy, Deputy Commissioner of Dakshina Kannada (Mangaluru), Shri Mullai Muhilan MP were also present on the occasion.
In his address, Shri Parshottam Rupala expressed happiness to share benefits of the Pradhan Mantri Vishwakarma Scheme launched by Prime Minister Shri Narendra Modi. He also highlighted that the scheme will help all our traditional artisans and craftsman in all the sectors especially in fisheries sector. The Union Minister emphasized that both boat makers and fish net makers will reap the rewards of this scheme. With a total outlay of Rs 13,000 Crores, this initiative is poised to create significant income-generating opportunities for fishermen and their families, enabling them to ascend the ladder of success.
Shri Rupala underscored that this marks a historic milestone, as it is the first time in our nation's history that a substantial financial outlay of Rs 13,000 Crores has been allocated for the upliftment of artisans and crafts persons across the country, encompassing 18 traditional trades in its inaugural phase. Credit Support up to Rs 1 lakh (first trenche) and Rs 2 lakh (second trenche), with concession interest rate of 5%, will empower traditional artisans and craftspeople financially. He also interacted with traditional artisans & craftsmen.
MLA Mangaluru (South), Shri D. Vedavyas Kamath highlighted issues of fisheries sector in Karnataka. He also congratulated Government of India for PM Vishawrakarma Scheme launch. Joint Secretary (Fisheries), Ms. Neetu Kumari Prasad highlighted importance of traditional artisans and craftspeople with special mention of fish net maker and boat maker.
Director (Fisheries), Govt of Karnataka, Shri Dinesh Kumar Kaller and officers from Department of Fisheries, MSME, KFDC (Karnataka Fisheries Development Corporation), FSI, NIC, BSNL, Press & Media representatives, Fishermen, fish workers, fishing net makers, boat makers and all Vishwakarma community were also present in the event. The event was attended by more than 1200 people including fishers, fish farmers, fishing net makers and boat makers, micro, small & medium enterprisers.
The Indian economy encompasses numerous artisans and craftsmen who employ their skilled hands and traditional tools, specializing in various occupations, including blacksmithing, goldsmithing, pottery, carpentry, sculpture, and more. These skills or occupations are passed from generation-to-generation, both within the families and other informal groups of artisans and craftspeople. These traditional artisans and craftspeople are denoted to as 'Vishwakarmas'. They are usually self-employed and are largely considered to be a part of the unorganised sector of the economy.
On the 16th of August 2023, the Union Cabinet of India gave its nod to implement PM Vishwakarma Yojana throughout India for end-to-end support to traditional artisans & craftsmen or 'Vishwakarmas' to grow their business. Provisions have been made under the scheme for training, technology, credit and market support for the traditional artisans and craftsmen to give impetus to their endeavour. In the fisheries sector, Fishing Net Maker and Boat Maker are the potential beneficiaries of this PM Vishwakarma Yojana. India's fisheries sector is on a trajectory of progress through multidimensional interventions rolled out meticulously, and the PM Vishwakarma is utterly going to give impetus to the sunrise sector.
For reaching out to the potential stakeholders and efficient implementation of the scheme, so that the eligible beneficiaries can take benefits of the schemes, Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying is steadfast for imparting needful patronage.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్ర‌ధాన మంత్రి విశ్వ‌క‌ర్మ ప‌థ‌కాన్ని న్యూ ఢిల్లీలో ఈ రోజు ప్రారంభించారు.
కర్ణాటకలోని మంగళూరులో జరిగిన ఈ ప్రతిష్టాత్మక జాతీయ స్థాయి కార్యక్రమాలకు కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు.
మొత్తం రూ. 13,000 కోట్లతో ఈ చొరవ మత్స్యకారులు మరియు వారి కుటుంబాలకు గణనీయమైన ఆదాయాన్ని సృష్టించే అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది - శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా
రూ. 1 లక్ష (మొదటి దఫా) మరియు రూ. 2 లక్షల (రెండో దఫా) వరకు రుణమద్దతుతో సంప్రదాయ హస్త కళాకారులు మరియు హస్త కళాకారులను ఆర్థికంగా బలోపేతం చేస్తుంది - శ్రీ రూపాలా
17 SEP 2023 4:39PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ పథకం ప్ర‌ధాన మంత్రి విశ్వ‌క‌ర్మ‌ను ఈ రోజు న్యూ ఢిల్లీలో అధికారికంగా ప్రారంభించారు. అదే రోజున, లబ్ధిదారులలో విస్తృత అవగాహనను వ్యాప్తి చేయడానికి దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో దాదాపు డెబ్బై ప్రదేశాలలో కార్యక్రమాలు కూడా నిర్వహించబడుతున్నాయి. కర్నాటకలోని మంగళూరులో మత్స్య శాఖ, మత్స్య, పశుసంవర్ధక & పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన ఈ ప్రతిష్టాత్మక జాతీయ స్థాయి కార్యక్రమాలకు కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు.
మత్స్య, ఓడరేవులు మరియు అంతర్గత జల రవాణా శాఖ మంత్రి, కర్ణాటక ప్రభుత్వం, శ్రీ మంకల ఎస్. వైద్య, ఎమ్మెల్యే మంగళూరు (ఉత్తర), డాక్టర్ వై. భరత్ శెట్టి, ఎమ్మెల్యే మంగళూరు (దక్షిణ), శ్రీ డి. వేదవ్యాస్ కామత్, మంగళూరు నగర కార్పొరేషన్ మేయర్ , శ్రీ సుధీర్ శెట్టి, చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్, నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్, డా. ఎల్.ఎన్. మూర్తి, దక్షిణ కన్నడ (మంగళూరు) డిప్యూటీ కమిషనర్, శ్రీ ముల్లై ముహిలన్ ఎంపీ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన ప్ర‌ధాన మంత్రి విశ్వ‌క‌ర్మ ప‌థ‌కం యొక్క ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను పంచుకున్నందుకు శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా తన ప్రసంగంలో సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఈ పథకం అన్ని రంగాలలో ముఖ్యంగా మత్స్య రంగంలో మన సాంప్రదాయ హస్త కళాకారులు మరియు హస్తకళాకారులందరికీ సహాయపడుతుందని ఆయన హైలైట్ చేశారు. పడవ తయారీదారులు మరియు చేపల వల తయారీదారులు ఈ పథకం యొక్క ప్రతిఫలాన్ని పొందుతారని కేంద్ర మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. మొత్తం రూ. 13,000 కోట్లతో, ఈ చొరవ మత్స్యకారులకు మరియు వారి కుటుంబాలకు గణనీయమైన ఆదాయాన్ని సృష్టించే అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది తద్వారా వారు విజయ శిఖరాలను అధిరోహించవచ్చు.
దేశ వ్యాప్తంగా 18 సంప్రదాయ వర్తకాలను కలుపుకుని దేశవ్యాప్తంగా చేతివృత్తులు, చేతివృత్తుల వారి అభ్యున్నతికి 13,000 కోట్ల రూపాయల గణనీయమైన ఆర్థిక వ్యయం కేటాయించడం మన దేశ చరిత్రలో ఇదే తొలిసారి అని, ఇది ఒక చారిత్రాత్మక మైలురాయి అని శ్రీ రూపాలా నొక్కిచెప్పారు. ప్రారంభ దశ లో 5% రాయితీ వడ్డీ రేటుతో రూ. 1 లక్ష (మొదటి దఫా) మరియు రూ. 2 లక్షల (రెండో దఫా) వరకు రుణ మద్దతు సంప్రదాయ హస్త కళాకారులు మరియు కళాకారులను ఆర్థికంగా బలోపేతం చేస్తుంది. సాంప్రదాయ హస్త కళాకారులు మరియు హస్తకళాకారులతో ఆయన సంభాషించారు.
శ్రీ డి. వేదవ్యాస్ కామత్ , ఎమ్మెల్యే మంగళూరు (దక్షిణం), కర్ణాటకలోని మత్స్య రంగ సమస్యలను ప్రస్తావించారు. ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ పథకాన్ని ప్రారంభించినందుకు భారత ప్రభుత్వాన్ని కూడా ఆయన అభినందించారు. జాయింట్ సెక్రటరీ (ఫిషరీస్), శ్రీమతి నీతూ కుమారి ప్రసాద్, చేపల వలల తయారీదారు మరియు పడవల తయారీదారుల గురించి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించడంతో సంప్రదాయ కళాకారులు మరియు చేతివృత్తుల వారి ప్రాముఖ్యతను హైలైట్ చేశారు. డైరెక్టర్ (ఫిషరీస్), కర్ణాటక ప్రభుత్వం, శ్రీ దినేష్ కుమార్ కల్లెర్ మరియు ఫిషరీస్ శాఖ, ఎం ఎస్ ఎం ఈ, కే ఎఫ్ డీ సి (కర్ణాటక ఫిషరీస్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్), ఎఫ్ ఎస్ ఐ, ఎన్ ఐ సి, బీ ఎస్ ఎన్ ఎల్, ప్రెస్ మరియు మీడియా ప్రతినిధులు, మత్స్యకారులు, మత్స్య కార్మికులు, చేపల వల తయారీదారులు, పడవ తయారీదారులు, విశ్వకర్మ సంఘం సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పారిశ్రామికవేత్తలు సహా 1200 మందికి పైగా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. భారతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థ కమ్మరి, స్వర్ణకారుడు, కుండలు, వడ్రంగి, శిల్పులతో సహా వివిధ చేతివృత్తులలో నైపుణ్యం కలిగిన మరియు సాంప్రదాయ ఉపకరణాలను ఉపయోగించే అనేక మంది హస్తకళాకారులు ఉన్నారు. హస్తకళాకారులు మరియు చేతివృత్తుల ఇతర అనధికారిక సమూహాలలో ఈ నైపుణ్యాలు లేదా వృత్తులు తరం నుండి తరానికి, కుటుంబాలు అందించబడతాయి. ఈ సంప్రదాయ హస్త కళాకారులు మరియు హస్తకళాకారులను 'విశ్వకర్మలు'గా పిలుస్తారు. వారు సాధారణంగా స్వయం ఉపాధి పొందుతున్నారు అలాగే ఆర్థిక వ్యవస్థలోని అసంఘటిత రంగంలో భాగంగా ఎక్కువగాఉన్నారు. 16 ఆగస్టు 2023న, సాంప్రదాయ హస్త కళాకారులు మరియు హస్తకళాకారులు లేదా 'విశ్వకర్మలు' వారి వ్యాపారాన్ని వృద్ధి చేసుకోవడానికి పూర్తి మద్దతు కోసం భారతదేశం అంతటా పీ ఎం విశ్వకర్మ యోజనను అమలు చేయడానికి భారత కేంద్ర మంత్రివర్గం తన ఆమోదం తెలిపింది. సాంప్రదాయ హస్తకళాకారులు మరియు హస్తకళాకారులకు శిక్షణ, సాంకేతికత, రుణాలు మరియు మార్కెట్ మద్దతు కోసం వారి కృషికి ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి ఈ పథకం కింద కేటాయింపులు చేశారు. మత్స్య రంగంలో, చేపల వలల తయారీదారు మరియు పడవల తయారీదారు ఈ ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ యోజన యొక్క లబ్ధిదారులు. భారతదేశ మత్స్య రంగం బహు జోక్యాల ద్వారా పురోగతి పథంలో దూసుకుపోతోంది. పీ ఎం విశ్వకర్మ ద్వారా ఈ నూతన రంగానికి పూర్తిగా ఊతమివ్వబోతున్నారు. పథకం సమర్థవంతమైన అమలు కోసం లబ్దిదారులకు అవసరమైన ప్రోత్సాహాన్ని అందించడానికి మత్స్య పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ శాఖ సిద్ధంగా ఉంది. అర్హులైన లబ్ధిదారులు పథకాల ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు.