ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ‘ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦਾ ਮਹਾਕੁੰਭ’
ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣਾ ਹੈ: ਨਵੀਨ ਸ਼ਾਹ
ਬੈਸਟ ਸੇਲ ਅਤੇ ਬੈਸਟ ਪਰਚੇਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
16 SEP 2023 7:38PM by PIB Chandigarh
ਵਾਰਾਣਸੀ, ਦੇ ਟਾਉਨ ਹੌਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਦਸ ਦਿਨਾਂ ਦਿੱਵਿਯ ਕਲਾ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ 11.00 ਵਜੇ ਹਿੰਦੀ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੰਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਵਰਧਾ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਉਮੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣਾ ਲੈਕਚਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਔਕਸਫੋਰਡ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਬਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਦੇ ਅਖਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਟਨੀ, ਜੰਗਲ ਧਰਨਾ, ਧੇਰਾਵ, ਭੇਲਪੁਰੀ, ਬਦਮਾਸ਼, ਝੁੱਗੀ, ਹਵਾਲਾ, ਚਮਚਾ ਜਿਹੇ ਸ਼ਬਦ ਸਹਿਜ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 25 ਲੱਖ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਬਦ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 8 ਲੱਖ ਹਿੰਦੀ ਸ਼ਬਦ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਇਹ ਹਿੰਦੀ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੜੌਦਾ ਨਰੇਸ਼ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਾਲ ‘ਸਯਾਜੀ ਸ਼ਾਸਨ ਕਲਪਤਰੂ’ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਇਹ ਵਾਕਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਵੇਚਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਉਸ ਦਾ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹੀ ਵਜ੍ਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕੋਕਾ ਕੋਲਾ, ਪੇਪਸੀ ਜਾਂ ਹੋਰ ਬਹੁਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਦਾ ਮੋਹ ਛੱਡ ਕੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਪਨ ਚਲਾਉਣੇ ਪਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸੰਵੈਧਾਨਿਕ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਗੁਲਾਮ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਵਾਂਗੇ ਤਦੇ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਆਯੁਰਵੇਦਾਚਾਰਿਆ ਡਾ. ਦਯਾਨੰਦ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਦੇ ਟਿਪਸ ਦੱਸੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ਰੀਰਕ ਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਸਰਲ ਉਪਾਅ ਦੱਸੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਮਿਤ ਭੁਕ’ ਅਰਥਾਤ ਭੁੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਖਾਨਾ, ‘ਹਿਤ ਭੁਕ’ ਅਰਥਾਤ ਹਿਤਾਕਰੀ ਸਾਤਵਿਕ ਖਾਨਾ ਅਤੇ ‘ਰਿਤ ਭੁਕ’ ਅਰਥਾਤ ਮੌਸਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹੀ ਭੋਜਨ ਖਾਣਾ ਅਤੇ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਰੋਚਕਤਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਤਪਿਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖੁੱਲੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਜੁਟੇ ਰਹੇ।
ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਨੂੰ ਕੋਈ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੇਲੇ ਦੇ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਵੀਆਈਪੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਲੇਖ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਫਾਇਨੈਂਸ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ) ਦੇ ਚੀਫ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਅਨੁਮੋਦਨ ਨਾਲ ਨਿਗਮ ਵਿੱਚ 1 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ ਮਹੀਨਾ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਿਗਮ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦਿੱਵਿਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਹਿੰਦੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਿੱਵਿਯ ਕਲਾ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਸਾਮਾਨ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਡੇਲੀ ਬੈਸਟ ਸੇਲ ਅਤੇ ਬੈਸਟ ਪਰਚੇਜ਼ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟੋਟਲ ਬੈਸਟ ਸੇਲ ਅਤੇ ਬੈਸਟ ਪਰਚੇਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਆਏ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਯੂਨਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਤਤਕਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਤੋਂ ਆਗਾਮੀ ਮੇਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਮੰਗੇ ਗਏ। ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮੇਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਦਿੱਵਿਯ ਕਲਾ ਮੇਲਿਆਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਸੱਤਵਾਂ ਮੇਲਾ ਹੈ।
ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਡਾ. ਵਿਨੀਤ ਰਾਣਾ ਦੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਐੱਫਡੀਸੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੈਟੇਲੌਗ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਵੀ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਸ (@ndfdcindia) ਨੂੰ ਲਾਈਕ ਸ਼ੇਅਰ ਅਤੇ ਕਮੈਂਟਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਡਾਂਸ, ਗਾਇਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਡਾਂਸ ਇੰਡੀਆ ਡਾਂਸ ਤੋਂ ਫੇਮੱਸ ਹੋਏ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਆਰਟਿਸਟ ਕਮਲੇਸ਼ ਪਟੇਲ ਦੁਆਰਾ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਪਰਫਾਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਮੇਲਾ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ ਇਸ ਮੇਲੇ ਦੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
‘Maha Kumbh of Divyangjan’ held for the first time in Varanasi
Along with Hindi, all Indian languages have to be taken along: Naveen Shah
Awards will be given for best sale and best purchase
16 SEP 2023 7:38PM by PIB Delhi
A Hindi seminar was organized at 11.00 am in the ongoing 10-day Divya Kala Mela at Town Hall Park, Varanasi. Dr. Umesh Kumar Singh, Associate Professor of Hindi at International Hindi University, Wardha delivered his lecture at the seminar. Highlighting the state of coordination between the official language Hindi and Indian languages, Dr. Singh said that today more than 700 Indian words have been included in the Oxford dictionary. Today, we get to see words like chutney, jungle dharna, gherao, bhelpuri, badmass, Jhuggi, hawala, chamcha in English newspapers. He said that today we have 25 lakh Indian words, out of which 8 lakh Hindi words are present on the Internet. He said that the administrative dictionary titled 'Sayaji Shasan Kalpataru' was prepared by the order of the King of Baroda. He praised the Chairman and Managing Director of NDFDC and said that the way the higher officials are giving importance to language along with the development programs of the Divyangjan is praiseworthy.
On this occasion, Ayurvedaacharya Dr. Dayanand Sharma, gave tips to the divyangjan, officials of various national institutions, government and non-government organizations present in the fair. He gave many simple ways to overcome the physical and mental problems faced by the disabled. He called for adopting a healthy lifestyle to avoid diseases and 'Mit Bhuk' i.e. eating less than hunger, 'Hit Bhuk' i.e. beneficial sattvik food and 'Rit Bhuk' i.e. eating fair food according to the season and adopting a healthy lifestyle to avoid diseases. Due to the interestingness of the program, the disabled and various officials remained engaged on the open stage.
A hindi essay competition was organized in VIP room created at the fair venue to avoid any inconvenience to the disabled people. On this occasion, Chief Manager of National Divyangjan Finance and Development Corporation (NDFDC) Arun Kumar said that with the approval of Chairman and Managing Director, Rajbhasha Month is being celebrated in the Corporation from September 1, 2023 to September 30, 2023. Apart from the Corporation's Office in Delhi, many Hindi competitions have also been organized at Divya Kala Mela, Varanasi.
Chairman and Managing Director of the NDFDC Shri Naveen Shah while interacting with the disabled people present in the meeting said that prizes will be given to the customers who come to the Divya Kala Mela and buy goods. He said that in the closing ceremony, awards will be given for Daily Best Sale and Best Purchase, besides Total Best Sale and Best Purchase. He urged the visitors to come with their families to boost the morale of the differently-abled entrepreneurs, craftsmen, artists and purchase more and more unique products of the disabled people who came to this special fair. He also addressed the problems of the disabled people immediately. Suggestions were also sought from the differently-abled people about the upcoming fairs. Significantly, this fair is the seventh in the series of Divya Kala Melas being organized across the country.
Dr. Vineet Rana, General Manager, NDFDC said that NHFDC Foundation has created a website for marketing the products of divyangjan through which products of divyangjan are being displayed and sold. In the fair, a catalogue is being created while photography the products of the disabled. Social media campaigns are also being used to spread the ongoing activities in the fair to the general public. He also appealed to the social media handles (@ndfdcindia) of NDFDC to be promoted through likes, shares and comments. He said that in addition to various dance singing programs this evening, differently-abled artist Kamlesh Patel, famous for Dance India Dance, will perform on the stage. The fair has been organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities(Divyangjan), Government of India. NDFDC is acting as the nodal agency for the fair.