ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ನಾಲ್ಕನೇ G20 ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಸಭೆ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯ
ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ FIAP 2020 ರ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಮಗ್ರ ಚರ್ಚೆಗಳು
GPFI ಸದಸ್ಯರು ಹೊಸ G20 ಫೈನಾನ್ಷಿಯಲ್ ಇನ್ಕ್ಲೂಷನ್ ಆಕ್ಷನ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಗೆ
16 SEP 2023 4:20PM by PIB Bengaluru
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 14-16, 2023 ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನಾಲ್ಕನೇ G20 ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (GPFI) ಸಭೆಯು ಇಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ. ಮೂರು ದಿನಗಳ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ G20 GPFI ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು MSMEಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿಯುತ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಣಕಾಸು ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು GPFI ಯ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು SME ಫೈನಾನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಕುರಿತು ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
"ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಉನ್ನತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ MSME ಗಳನ್ನು ಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸುವುದು" ಮತ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳು ಮತ್ತು SME ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು" ಎಂಬ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಸುತ್ತ ತೊಡಗಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು) ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಸೇಠ್ ಮಾತನಾಡಿದರು; ಶ್ರೀ ಟಿ. ರಬಿ ಶಂಕರ್, RBI ಉಪ ಗವರ್ನರ್; ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫೈನಾನ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಗೌಲೆಡ್, ಮತ್ತು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಕೋ ಆರ್ಡಿನೇಟರ್-ಎಲ್ಡಿಸಿ ವಾಚ್ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ಎಗೆ ನೇಪಾಳದ ಮಾಜಿ ರಾಯಭಾರಿ ಡಾ. ಅರ್ಜುನ್ ಕುಮಾರ್ ಕರ್ಕಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ನವದೆಹಲಿ ನಾಯಕರ ಘೋಷಣೆಯ ಮೂಲಕ, G20 ನಾಯಕರು "ಬಲವಾದ, ಸಮರ್ಥನೀಯ, ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ" ಮತ್ತು "ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 2030 ಅಜೆಂಡಾದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಎರಡೂ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ MSMEಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಎರಡು ಪ್ಯಾನೆಲ್ ಚರ್ಚೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್ಗಳು ಸಾಲದ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು DPI ಯಂತಹ ನವೀನ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ MSME ಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸೇತುವೆ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಎರಡು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ದಿನದಂದು, GPFI ಪೂರ್ಣ ಸಭೆಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ G20 GPFI ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತತ್ವಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರವಾನೆ ಯೋಜನೆಗಳ ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು SME ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು SME ಹಣಕಾಸು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ನವೀನ ಸಾಧನಗಳ ಕುರಿತು GPFI ಕೆಲಸದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ FIAP 2020 ರ ಟರ್ಮಿನಲ್ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿರುವ ಕೆಲಸದ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ ಮತ್ತು GPFI ನಿಂದ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
"ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು: ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು" ಕುರಿತು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಜಿ 20, ಭಾರತ ಮುಖ್ಯ ಸಂಯೋಜಕರು ಶ್ರೀ ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಶ್ರಿಂಗ್ಲಾ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಮುಖ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರು ಡಾ. ವಿ. ಅನಂತ ನಾಗೇಶ್ವರನ್, ನಬಾರ್ಡ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಶ್ರೀ ಕೆ.ವಿ. ಶಾಜಿ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸಬಲರಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕುರಿತು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
GPFI ಸದಸ್ಯರು ಹೊಸ G20 ಫೈನಾನ್ಷಿಯಲ್ ಇನ್ಕ್ಲೂಷನ್ ಆಕ್ಷನ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು.

Ministry of Finance
Fourth G20 Global Partnership for Financial Inclusion Meeting concludes in Mumbai
Plenary discussions to contribute towards culmination of three year FIAP 2020
GPFI members agree to continue working towards vision of universal financial inclusion under the new G20 Financial Inclusion Action Plan
16 SEP 2023 4:20PM by PIB Mumbai
The Fourth G20 Global Partnership for Financial Inclusion (GPFI) Meeting which was held in Mumbai from September 14-16, 2023 concluded today. The three day meeting saw G20 GPFI delegates engaging over thought provoking discussions on energizing growth for MSMEs, empowering consumers through digital financial literacy and consumer protection as well as key priority areas of GPFI, namely, digital financial inclusion and SME Finance.
On day one of the Meeting, a Symposium was organised involving international experts engaging around two key themes “Energizing MSMEs for Higher Economic Growth through Digital Public Infrastructure” and “Credit Guarantees and SME ecosystems”. The Symposium was addressed by Shri Ajay Seth, Secretary (Economic Affairs), Ministry of Finance; Shri T. Rabi Sankar, Deputy Governor (RBI); Mr. Mohamed Gouled, Vice President (International Finance Corporation) and Dr. Arjun Kumar Karki, Global Coordinator-LDC Watch and Former Ambassador of Nepal to USA.
Secretary (Economic Affairs) highlighted that through the New Delhi Leaders Declaration, the G20 Leaders renewed their commitment to accelerate “strong, sustainable, balanced and inclusive growth” and “the full and effective implementation of the 2030 Agenda for Sustainable Development” and underscored that MSMEs will be central in fulfilling both the commitments. Through two panel discussions, eminent global panellists deliberated upon approaches to bridge the challenges faced by MSMEs through innovative measures like DPI for bridging the credit gap, promoting transparency, enhance affordability and drive innovations and productivity gains.
On day two and three, the GPFI Plenary Meeting saw discussions on GPFI work regarding implementation of G20 GPFI High Level Principles for Digital Financial Inclusion, Update of National Remittance Plans and SME best practices and innovative instruments to overcome common constraints in SME financing. The discussions contributed towards the culmination of the remaining work of the on-going three year FIAP 2020 which is in its terminal year and is being implemented by the GPFI.
The day three discussions were also complemented with a Symposium on “Advancing Financial Inclusion through Digital Public Infrastructure: Empowering Consumers through Digital and Financial Literacy and Consumer Protection”. The Symposium was addressed by Shri Harsh Vardhan Shringla, Chief Coordinator (G20, India), Dr. V. Anantha Nageswaran (Chief Economic Advisor, Ministry of Finance, Government of India), Shri K.V. Shaji Kumar (Chairman, NABARD) and saw engaging discussions on building digital ecosystems which enable digitally and financially empowered individuals and enterprises.
GPFI members agreed to continue working towards the vision of universal financial inclusion under the new G20 Financial Inclusion Action Plan.