अर्थ मंत्रालय
जी 20 अंतर्गत वित्तीय समावेशनासाठी जागतिक भागीदारीची चौथी बैठक मुंबईत संपन्न
तीन वर्षांच्या वित्तीय समावेशन कृती आराखडा 2020 च्या उर्वरित कामाना अंतिम स्वरूप देण्याच्या दृष्टीने पूर्ण सत्रातील चर्चा उपयुक्त
नवीन जी 20 वित्तीय समावेशन कृती आराखडा अंतर्गत सार्वत्रिक वित्तीय समावेशन साकारण्यासाठी यापुढेही काम सुरू ठेवण्याबाबत जीपीएफआय सदस्यांमध्ये सहमती
16 SEP 2023 4:20PM by PIB Mumbai
जी 20 अंतर्गत वित्तीय समावेशनासाठी जागतिक भागीदारीच्या (जीपीएफआय ) 14 सप्टेंबरपासून मुंबईत सुरु झालेल्या चौथ्या बैठकीचा आज समारोप झाला. तीन दिवस चाललेल्या या बैठकीत G20 प्रतिनिधींनी सूक्ष्म, लघू आणि मध्यम उद्योग (एमएसएमई) च्या विकासाला नवी ऊर्जा देणे , डिजिटल आर्थिक साक्षरतेद्वारे ग्राहकांना सक्षम बनवणे आणि ग्राहकांचे संरक्षण तसेच डिजिटल आर्थिक समावेशन आणि लघु आणि मध्यम उद्योगांना वित्तपुरवठा या वित्तीय समावेशनासाठी जागतिक भागीदारीच्या प्रमुख प्राधान्य क्षेत्रांवर व्यापक चर्चा केली.
बैठकीच्या पहिल्या दिवशी, "डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांद्वारे उच्च आर्थिक विकासासाठी एमएसएमईना पाठबळ देणे" आणि "पतहमी आणि एसएमई परिसंस्था" या दोन प्रमुख संकल्पनांवर आंतरराष्ट्रीय तज्ञांचा सहभाग असलेल्या एका परिसंवादाचे आयोजन करण्यात आले होते. या परिसंवादाला वित्त मंत्रालयाचे सचिव (आर्थिक व्यवहार) अजय सेठ ; भारतीय रिझर्व्ह बँकेचे डेप्युटी गव्हर्नर टी. रबी शंकर , उपाध्यक्ष (आंतरराष्ट्रीय वित्त महामंडळ ) मोहम्मद गुलेद, आणि जागतिक समन्वयक-एलडीसी वॉच आणि नेपाळचे अमेरिकेतील माजी राजदूत डॉ. अर्जुन कुमार कार्की यांनी संबोधित केले.
आर्थिक व्यवहार विभागाच्या सचिवांनी अधोरेखित केले की नवी दिल्ली जाहीरनाम्याच्या माध्यमातून जी 20 नेत्यांनी मजबूत, शाश्वत, संतुलित आणि सर्वसमावेशक विकास आणि शाश्वत विकासासाठी 2030 अजेंडाची पूर्ण आणि प्रभावी अंमलबजावणी ला गती देण्याच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. आणि या दोन्ही वचनबद्धता पूर्ण करण्यात एमएसएमई केंद्रस्थानी असतील असे अधोरेखित केले. दोन पॅनल चर्चांमधून , प्रख्यात जागतिक तज्ञांनी कर्जपुरवठ्यातील तफावत भरून काढण्यासाठी, पारदर्शकतेला चालना देण्यासाठी, किफायतशीर बनवण्यासाठी तसेच नवोन्मेष आणि उत्पादकता वाढवण्यासाठी डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा सारख्या अभिनव उपक्रमांद्वारे एमएसएमईंसमोरील आव्हाने दूर करण्याबाबतच्या दृष्टिकोनांवर चर्चा केली.
दुसर्‍या आणि तिसर्‍या दिवशी, वित्तीय समावेशनासाठी जागतिक भागीदारीच्या औपचारिक बैठकीमध्ये डिजिटल आर्थिक समावेशासाठी G20 जीपीएफआय उच्च स्तरीय तत्त्वे, राष्ट्रीय वित्तप्रेषण योजनांचे अद्यतनीकरण आणि एसएमई वित्तपुरवठ्यातील अडथळ्यांवर मात करण्यासाठी एसएमई सर्वोत्तम पद्धती आणि अभिनव साधनांच्या अंमलबजावणीबाबत जीपीएफआय अंतर्गत झालेल्या कामांवर चर्चा झाली. तीन वर्षांच्या वित्तीय समावेशन कृती आराखडा 2020 च्या उर्वरित कामाना अंतिम स्वरूप देण्याच्या दृष्टीने ही चर्चा उपयुक्त ठरली. चालू वर्ष या आराखड्याचे अंतिम वर्ष आहे आणि जीपीएफआय द्वारे त्याची अंमलबजावणी केली जात आहे.
तिसर्‍या दिवशी झालेली चर्चा "डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांद्वारे वित्तीय समावेशकतेला चालना देणे : डिजिटल आणि वित्तीय साक्षरता आणि ग्राहक संरक्षणाद्वारे ग्राहकांचे सक्षमीकरण" या विषयावरील परिसंवादाला पूरक होती.या परिसंवादाला G20, इंडियाचे मुख्य समन्वयक हर्षवर्धन श्रृंगलावित्त मंत्रालयाचे मुख्य आर्थिक सल्लागार डॉ. व्ही. अनंथ नागेश्वरन, नाबार्डचे अध्यक्ष के.व्ही.शाजी कुमार यांनी संबोधित केले. डिजिटल आणि आर्थिकदृष्ट्या व्यक्ती आणि उद्योग सक्षम बनवण्याच्या दिशेने डिजिटल परिसंस्था निर्मितीवर व्यापक चर्चा झाली .
जीपीएफआय सदस्यांमध्ये नवीन जी 20 वित्तीय समावेशन कृती आराखडा अंतर्गत सार्वत्रिक वित्तीय समावेशनाचे स्वप्न साकारण्यासाठी यापुढेही काम सुरू ठेवण्याबाबत सहमती झाली.

Ministry of Finance
Fourth G20 Global Partnership for Financial Inclusion Meeting concludes in Mumbai
Plenary discussions to contribute towards culmination of three year FIAP 2020
GPFI members agree to continue working towards vision of universal financial inclusion under the new G20 Financial Inclusion Action Plan
16 SEP 2023 4:20PM by PIB Mumbai
The Fourth G20 Global Partnership for Financial Inclusion (GPFI) Meeting which was held in Mumbai from September 14-16, 2023 concluded today. The three day meeting saw G20 GPFI delegates engaging over thought provoking discussions on energizing growth for MSMEs, empowering consumers through digital financial literacy and consumer protection as well as key priority areas of GPFI, namely, digital financial inclusion and SME Finance.
On day one of the Meeting, a Symposium was organised involving international experts engaging around two key themes “Energizing MSMEs for Higher Economic Growth through Digital Public Infrastructure” and “Credit Guarantees and SME ecosystems”. The Symposium was addressed by Shri Ajay Seth, Secretary (Economic Affairs), Ministry of Finance; Shri T. Rabi Sankar, Deputy Governor (RBI); Mr. Mohamed Gouled, Vice President (International Finance Corporation) and Dr. Arjun Kumar Karki, Global Coordinator-LDC Watch and Former Ambassador of Nepal to USA.
Secretary (Economic Affairs) highlighted that through the New Delhi Leaders Declaration, the G20 Leaders renewed their commitment to accelerate “strong, sustainable, balanced and inclusive growth” and “the full and effective implementation of the 2030 Agenda for Sustainable Development” and underscored that MSMEs will be central in fulfilling both the commitments. Through two panel discussions, eminent global panellists deliberated upon approaches to bridge the challenges faced by MSMEs through innovative measures like DPI for bridging the credit gap, promoting transparency, enhance affordability and drive innovations and productivity gains.
On day two and three, the GPFI Plenary Meeting saw discussions on GPFI work regarding implementation of G20 GPFI High Level Principles for Digital Financial Inclusion, Update of National Remittance Plans and SME best practices and innovative instruments to overcome common constraints in SME financing. The discussions contributed towards the culmination of the remaining work of the on-going three year FIAP 2020 which is in its terminal year and is being implemented by the GPFI.
The day three discussions were also complemented with a Symposium on “Advancing Financial Inclusion through Digital Public Infrastructure: Empowering Consumers through Digital and Financial Literacy and Consumer Protection”. The Symposium was addressed by Shri Harsh Vardhan Shringla, Chief Coordinator (G20, India), Dr. V. Anantha Nageswaran (Chief Economic Advisor, Ministry of Finance, Government of India), Shri K.V. Shaji Kumar (Chairman, NABARD) and saw engaging discussions on building digital ecosystems which enable digitally and financially empowered individuals and enterprises.
GPFI members agreed to continue working towards the vision of universal financial inclusion under the new G20 Financial Inclusion Action Plan.