ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಳೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ-ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
16 SEP 2023 6:15PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2023ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆ ಪಿಎಂ-ವಿಶ್ವಕರ್ಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕೈಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉಪಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮಾನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾಳೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಎಪ್ಪತ್ತು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು ನಾಳೆ ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಯು.ಟಿ.ಖಾದರ್ ಫರೀದ್; ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ ಜಿಲ್ಲಾ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ದಿನೇಶ್ ಗುಂಡೂರಾವ್; ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಬಂದರು ಮತ್ತು ಒಳನಾಡು ಜಲಸಾರಿಗೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ. ಮಂಕಾಳ ಎಸ್ ವೈದ್ಯ; ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಸದರಾದ ಶ್ರೀ ನಳಿನ್ ಕುಮಾರ್ ಕಟೀಲ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ. ಡಿ.ವೀರೇಂದ್ರ ಹೆಗ್ಗಡೆಯವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಮಂಗಳೂರು ಉತ್ತರ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸದಸ್ಯ ಡಾ.ಭರತ್ ಶೆಟ್ಟಿ ವೈ. ಬೆಳ್ತಂಗಡಿ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಹರೀಶ್ ಪೂಂಜಾ; ಬಂಟ್ವಾಳ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ನಾಯ್ಕ್ ಯು. ಮೂಡಬಿದ್ರೆ ವಿಧಾನ ಸಭಾ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಉಮಾನಾಥ ಎ. ಕೋಟ್ಯಾನ್; ಮಂಗಳೂರು ದಕ್ಷಿಣ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಡಿ.ವೇದವ್ಯಾಸ ಕಾಮತ್; ಪುತ್ತೂರು ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕುಮಾರ್ ರೈ; ಸುಳ್ಯ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸದಸ್ಯೆ ಕುಮಾರಿ ಭಾಗೀರಥಿ ಮುರುಳ್ಯ, ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ ಸದಸ್ಯ ಕೋಟ ಶ್ರೀನಿವಾಸ ಪೂಜಾರಿ; ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಂ. ಫಾರೂಕ್; ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಕೆ.ಹರೀಶ್ ಕುಮಾರ್; ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಎಲ್.ಭೋಜೇಗೌಡ; ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್ ಸಿಂಹ ನಾಯಕ್ ಕೆ. ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಮಂಜುನಾಥ ಭಂಡಾರಿ ಮತ್ತು ಮಂಗಳೂರು ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆಯ ಮೇಯರ್ ಶ್ರೀ ಸುಧೀರ್ ಶೆಟ್ಟಿ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಫ್ಡಿಬಿಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ದೋಣಿ ತಯಾರಕರು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಲೆ ತಯಾರಕರು, ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗರು, ಬಡಗಿಗಳು, ಶಿಲ್ಪಗಳು, ದರ್ಜಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಂಬಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಂಗಳೂರಿನ ಡಾ.ಟಿಎಂಎ ಪೈ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ನಿಂದ 600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದ್ದಾರೆ .
ಭಾರತದ ಕಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ, ಪ್ರಾಚೀನತೆ, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ 'ವಿಶ್ವಕರ್ಮರು' ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಕಲಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಇಬ್ಬರೂ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಮ್ಮ ಕೈಗಳಿಂದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಿಶ್ವಕರ್ಮರು ಈ ದೇಶದ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳು. ಭಾರತದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಆಗಸ್ಟ್ 16, 2023 ರಂದು, ಇಡೀ ಭಾರತದಲ್ಲಿ "ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ" ಎಂಬ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗಾಗಿ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು.
ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 18 ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವ್ಯಾಪಾರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ: ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಲೆ ತಯಾರಕ, ದರ್ಜಿ (ದಾರ್ಜಿ), ವಾಷರ್ಮನ್ (ಧೋಬಿ), ಹಾರ ತಯಾರಕ (ಮಲಕಾರ್), ಕ್ಷೌರಿಕ (ನಾಯ್), ಗೊಂಬೆ ಮತ್ತು ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಕ (ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ), ಬುಟ್ಟಿ / ಚಾಪೆ / ಪೊರಕೆ ತಯಾರಕ / ನಾರು ನೇಕಾರ, ಮೇಸ್ತ್ರಿ (ರಾಜಶಾಸ್ತ್ರಿ), ಚಮ್ಮಾರ (ಚಾರ್ಕರ್ / ಶೂಸ್ಮಿತ್ / ಪಾದರಕ್ಷೆ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ), ಶಿಲ್ಪಿ (ಮೂರ್ತಿಕರ್ / ಕಲ್ಲಿನ ಕೆತ್ತನೆಗಾರ), ಸ್ಟೋನ್ ಬ್ರೇಕರ್, ಕುಂಬಾರ (ಕುಮ್ಹಾರ್), ಗೋಲ್ಡ್ಸ್ಮಿತ್ (ಸೋನಾರ್), ಲಾಕ್ಸ್ಮಿತ್, ಸುತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ಟೂಲ್ ಕಿಟ್ ತಯಾರಕ. ಕಮ್ಮಾರ (ಲೋಹರ್), ಶಸ್ತ್ರಾಗಾರ, ದೋಣಿ ತಯಾರಕ, ಬಡಗಿ (ಸುತಾರ್). ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನೆಟ್ ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ದೋಣಿ ತಯಾರಕರ ಪಾತ್ರಗಳು ಅನಿವಾರ್ಯ; ಅವು ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉದ್ಯಮದ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಬಹು ಅನುಷ್ಠಾನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು, ಕೌಶಲ್ಯ ಉನ್ನತೀಕರಣ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು, ಸಾಲ ಬೆಂಬಲ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಕ್ರಿಯ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ನೀಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ದೃಢವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch PM-VISHWAKARMA Scheme at New Delhi tomorrow
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala will be Chief Guest in the historic event at Manglore, Karnataka
16 SEP 2023 6:15PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the Central Sector Scheme PM-VISHWAKARMA on 17th September 2023 at New Delhi. The new scheme intends to provide recognition and holistic support to the traditional artisans & craftsmen working with their hands and elementary tools, so as to improve the quality, scale and reach of their products and also to integrate them with MSME value chains.
Under the whole-of–the government approach, the event would also be organised at about seventy locations in different parts of the country to spread wider awareness among beneficiaries tomorrow. Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala will be the Chief Guest in the historic event organized by Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying at Manglore, Karnataka tomorrow. Shri Parshottam Rupala will address the gathering and interact with the beneficiaries on the occasion.
Speaker, Karnatatka Legislative Assembly, Shri U.T.Khadar Fareed; Minister of Health and Family Welfare Government of Karnataka and Dakhina Kannada District In-charge Minister, Shri Dinesh Gundu Rao; Minister of Fisheries, Ports and Inland Water Transport Government of Karnataka, Shri. Mankala S Vaidya; Member of Parliament, Dakshina Kannada Constituency, Shri Nalin Kumar Kateel and Member of Rajya Sabha Shri. D. Veerendra Heggade will also be present on the occasion.
The Other distinguished guests on the occasion will be Member of Legislative Assembly, Mangalore North, Dr. Bharath Shetty Y.; Member of Legislative Assembly, Belthangady, Shri Harish Poonja; Member of Legislative Assembly, Bantwal, Shri Rajesh Naik U; Member of Legislative Assembly, Moodabidre, Shri Umanatha A. Kotian; Member of Legislative Assembly, Mangalore South, Shri D.Vedavyas Kamath; Member of Legislative Assembly, Puttur,Shri Ashok Kumar Rai; Member of Legislative Assembly, Sullia,Kumari Bhagirathi Murulya; Member of Legislative Council, Shri Kota Shrinivas Poojary; Member of Legislative Council,Shri B. M. Farooq; Member of Legislative Council, Shri K. Harish Kumar; Member of Legislative Council, Shri S. L. Bhoje Gowda; Member of Legislative Council, Shri Prathap Simha Nayak K.; Member of Legislative Council, Shri Manjunath Bhandari and Mayor, Mangaluru City Corporation, Shri Sudheer Shetty.
Senior officers from Department of Fisheries- Govt. of India & Govt. of Karnataka, MSME and NFDB will also be present during the event. This occasion will be special as more than 600 artisans & craftsmen will witness from Dr. TMA Pai International convention centre, Mangalore, including traditional boat makers, fishing net makers, goldsmiths, carpenters, sculptures, tailors and potters and rest will join virtually.
The arts and crafts of India are distinct, rich in antiquity, values and conviction. Traditional Artisans and Craftsmen, customarily called as ‘Vishwakarmas’, work in an artistic capacity, both creating items with their hands using traditional tools and techniques. The Vishwakarmas are the builders of this country. The Union Cabinet of India, on 16th of August 2023, took a visionary decision for the traditional artisans & craftsmen, by giving its nod to implement a new scheme namely “PM Vishwakarma Yojana” in whole of India.
18 Traditional Trades are included by Government of India under PM Vishwakarma Yojana: Fishing Net Maker, Tailor (Darzi), Washerman (Dhobi), Garland Maker (Malakaar), Barber (Nai), Doll and Toy Maker (Traditional), Basket/ Mat/ Broom Maker/ Coir Weaver, Mason (Rajmistri), Cobbler (Charmkar/ Shoesmith/ Footwear Artisan), Sculptor (Moortikar/Stone Carver), Stone Breaker, Potter (Kumhaar), Goldsmith (Sonar), Locksmith, Hammer and Tool Kit Maker, Blacksmith (Lohar), Armourer, Boat Maker, Carpenter (Suthar). The roles of net makers and boat makers in development of small-scale industries and fisheries sector are imperative; they play a vital role in the smooth functioning of our fishing industry and serve as backbone of Indian marine fisheries.
Ministry of Micro, Small & Medium Enterprise is the nodal ministry of PM Vishwakarma Yojana. Multiple implementation activities planned under the scheme includes identification & verification of beneficiaries, their mobilization for skill up-gradation training, facilitating credit support, marketing support, etc. to enable them to move up the value-chain. Department of Fisheries, Govt. of India is firmly committed to impart active support and cooperation for implementation of the Scheme for wellbeing of the Vishwakarmas in the fisheries sector.