కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
“అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతల యుగంలో డిజిటల్ చేరిక” అనే అంశంపై సంప్రదింపుల పత్రాన్ని విడుదల చేసిన - ట్రాయ్
14 SEP 2023 6:11PM by PIB Hyderabad
“అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతల యుగంలో డిజిటల్ చేరిక” అనే అంశంపై భారత టెలికాం నియంత్రణ సాధికార సంస్థ (ట్రాయ్) ఈరోజు 2023 సెప్టెంబర్, 14వ తేదీన ఒక సంప్రదింపుల పత్రాన్ని (సి.పి.ని) విడుదల చేసింది. సమాజంలోని అన్ని విభాగాలు, పరిశ్రమలకు, ప్రత్యేకించి సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల (ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ.ల) చేరికను నిర్ధారించడంపై దృష్టి సారించి, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతల యొక్క వేగవంతమైన పురోగతి ద్వారా ఎదురవుతున్న సవాళ్లు, అవకాశాలను అన్వేషించడం, పరిష్కరించడం ఈ సంప్రదింపుల పత్రం లక్ష్యం.
నేటి ప్రపంచంలో, ఆన్‌-లైన్‌ లో అనుసంధానం కావడం అనేది ఒక జీవన విధానంగా మారింది. సమాచారాన్ని తెలుసుకోవడం, ప్రాథమిక సేవలను స్వీకరించడం, రిమోట్‌ గా పని చేయడం, విద్యను అభ్యసించడం, ఆర్థిక లావాదేవీలు నిర్వహించడం తో పాటు ప్రియమైన వారితో సన్నిహితంగా ఉండటం వంటి రోజువారీ విధుల కోసం అనుసంధానత అనేది ఒక ముఖ్యమైన సాధనంగా పనిచేస్తోంది. దేశంలోని ప్రతి పౌరునికి సరైన సమయంలో డిజిటల్ చేరిక అనేది కీలకమైన సాధికారత అని ట్రాయ్ గుర్తించింది. ఇది విఫలమైతే డిజిటల్ సేవలను అందుకోవడంలో అంతరాలు మరింతగా విస్తరిస్తాయి. తద్వారా సమాజంలోని పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు బాగా అనుసంధానమైన ఇతరులతో కలిసి డిజిటల్ సేవల ప్రయోజనాలను పొందడంలో సమ్మిళిత వృద్ధిని కోల్పోతారు. డిజిటల్ ఆర్థిక కార్యకలాపాలలో వ్యక్తుల భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి ఒక బలమైన విధానంతో పాటు, వాటాదారుల మధ్య సహకార ప్రయత్నాల అవసరాన్ని ఈ సంప్రదింపుల పత్రంలో ట్రాయ్ నొక్కి చెప్పింది.
డిజిటల్ పరివర్తన లో భారతదేశం గణనీయమైన పురోగతిని సాధించింది. చందాదారుల పరంగా ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద టెలికాం మార్కెట్‌ గా భారత్ అవతరించింది. డేటా ఖర్చుల్లో గణనీయమైన తగ్గింపుతో పాటు మొబైల్ బ్రాడ్‌-బ్యాండ్ సబ్‌స్క్రిప్షన్లు, ఇంటర్నెట్ వినియోగంలో దేశం గణనీయమైన వృద్ధిని సాధించింది. డిజిటల్ ఇండియా, నేషనల్ డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్స్ పాలసీ 2018, నేషనల్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ మిషన్ 2019, భారత్‌-నెట్, కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు (సి.ఎస్.సి) తో పాటు, యూనివర్సల్ సర్వీస్ ఆబ్లిగేషన్ ఫండ్ (యు.ఎస్.ఓ.ఎఫ్) వంటి ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు దేశంలో కనెక్టివిటీని విస్తరించడంలో, డిజిటల్ చేరికను ప్రోత్సహించడంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి.
సమ్మిళిత ఆర్థిక సమాజం కోసం డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (డి.పి.ఐ) విజయగాథ ప్రపంచవ్యాప్తంగా బాగా గుర్తించబడింది. జన్-ధన్, ఆధార్, మొబైల్ (జె.ఏ.ఎం) మూడూ సంక్షేమ రాయితీల పారదర్శక ప్రత్యక్ష ప్రయోజనాలను వెనుకబడిన వారి బ్యాంకు ఖాతాలకు బదిలీ చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి. యు.పిఐ. వినియోగదారులకు సకాలంలో సౌకర్యవంతంగా ఒక బ్యాంకు ఖాతా నుండి మరొక ఖాతాకు డబ్బును బదిలీ చేయడానికి అధికారం ఇచ్చింది. ఈ విజయాలు ఉన్నప్పటికీ, ఇంటర్నెట్ బ్రాడ్‌-బ్యాండ్ వ్యాప్తిలో అసమానతలతో పాటు, సమాజంలోని వివిధ విభాగాలు, భౌగోళిక ప్రాంతాల్లో దాని ప్రభావవంతమైన వినియోగం ఇప్పటికీ కొనసాగుతున్నట్లు గమనించబడింది. బ్రాడ్‌-బ్యాండ్ కనెక్షన్లపై పనిచేసే సేవలు, అందుబాటులో దరఖాస్తులు, స్థోమత, ప్రభావవంతమైన, సురక్షితమైన వినియోగానికి, ప్రత్యేకించి అట్టడుగు వర్గాలకు చెందిన వ్యక్తులు, మహిళలు, బాలికలతో పాటు, మారుమూల, క్లిష్టమైన ప్రాంతాల్లో లేదా గ్రామాల్లో పనిచేస్తున్న సూక్ష్మ, చిన్న వ్యాపారవేత్తల భాగస్వామ్యానికి సంబంధించిన సమస్యలు ఉన్నాయి. వీటిని సమయానుకూలంగా పరిష్కరించాల్సిన అవసరం ఉంది.
దేశంలోని మొబైల్ ఇంటర్నెట్ వినియోగ అంతరం, గ్రామీణ-పట్టణ ఇంటర్నెట్ వ్యాప్తి అసమానతలు, ఇంటర్నెట్ యాక్సెస్‌ లో లింగ అంతరాలు మొదలైన వాటితో పాటు కొన్ని గ్లోబల్ సూచీల నుండి గుర్తించబడిన ఖాళీలు వంటి డిజిటల్ ఇన్‌క్లూజన్‌లో వివిధ అంతరాలను ట్రాయ్ తన సంప్రదింపు పత్రంలో విశ్లేషించింది. ముందస్తుగా ప్రాధాన్యత ఇచ్చే చేరిక, ప్రతి వ్యక్తికి ప్రయోజనం చేకూర్చే పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించగలదు. మరింత సమానమైన, అందుబాటులో ఉన్న డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థను అది ప్రోత్సహిస్తుంది.
కృత్రిమ మేధస్సు / మెషిన్ లెర్నింగ్ ఆధారిత సేవలతో పాటు, ఈ సాంకేతికతలను అవలంబించడానికి, ఉపయోగించుకోవడానికి అయ్యే అనుబంధ ఖర్చులతో సహా సాంకేతిక పురోగతి వేగం, 5-జి సేవల ప్రారంభం తో పాటు, ముఖ్యంగా అట్టడుగు వర్గాలు, వెనుకబడిన ప్రాంతాల కోసం డిజిటల్ విభజనను మరింత విస్తృతం చేసే అవకాశం ఉంది. మౌలిక సదుపాయాలు సమానంగా అందుబాటులో లేకపోవడం, పరిమిత డిజిటల్ అక్షరాస్యత, స్థోమత సమస్యలు సమానమైన పంపిణీ, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతల వినియోగానికి ఆటంకం కలిగించడంతో పాటు, డిజిటల్ చేరికలో ఉన్న అసమానతలను మరింత తీవ్రతరం చేస్తాయి. సమగ్ర డిజిటల్ చేరికను నిర్ధారించడానికి వీలుగా, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతల కారణంగా ఏర్పడే అవకాశం ఉన్న అంతరాలను పరిష్కరించడం అత్యవసరం.
నూతన, అభివృద్ధి చెందుతున్న డిజిటల్ సాంకేతిక పరిష్కారాలను స్వీకరించడం ద్వారా దేశంలోని సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల (ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ) రంగం ఎదుర్కొంటున్న వివిధ సవాళ్లను కూడా ట్రాయ్ గుర్తించింది. ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. రంగం, ముఖ్యంగా ఏ.ఎస్.ఎం.ఈ. లలో ఎక్కువ భాగంగా ఉన్న సూక్ష్మ-సంస్థలు దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు గణనీయంగా దోహదం చేస్తున్నందున, నూతన, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక పరిష్కారాల ద్వారా డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థకు మరింత సహకారం అందించడానికి ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. లకు అధికారాలు కల్పించడం అత్యవసరం.
సంబంధిత భాగస్వాములు తమ అభిప్రాయాలు తెలియజేయడం కోసం సంప్రదింపుల పత్రాన్ని ట్రాయ్ వెబ్‌సైట్‌ (www.trai.gov.in) లో చూడవచ్చు.
ఏదైనా వివరణ / సమాచారం కోసం, శ్రీ ఆనంద్ కుమార్ సింగ్, సలహాదారు (సి.ఏ.&ఐ.టి) ని +91-11- 23210990 అనే టెలిఫోన్‌లో సంప్రదించవచ్చు.

Ministry of Communications
TRAI releases Consultation Paper on “Digital Inclusion in the Era of Emerging Technologies”
14 SEP 2023 6:11PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has released a Consultation Paper (CP) on “Digital Inclusion in the Era of Emerging Technologies” today 14th Sept 2023. The consultation paper aims to explore and address the challenges and opportunities presented by the rapid advancement of emerging technologies, with a focus on ensuring inclusivity for all segments of society and industries particularly Micro Small and Medium Enterprises (MSMEs).
In today’s world, being connected online has become a way of life. Connectivity works as an essential tool for everyday functions such as accessing information, receiving basic services, working remotely, pursuing education, conducting financial transactions, and staying connected with loved ones. TRAI recognizes that digital inclusion is crucial empowerment of every citizen of the country at right moment, failing which the gaps in access of digital services may widen further and thereby depriving large segments of the society from an inclusive growth along with others who are well connected and availing the benefits of the digital services. In the consultation paper, TRAI emphasizes the need for a robust policy framework and collaborative efforts among stakeholders to ensure participation of individuals in digital economic activities.
India has made remarkable progress in digital transformation, emerging as the world’s second-largest telecom market in terms of subscribers. The country has experienced significant growth in mobile broadband subscriptions and internet usage, along with a substantial reduction in data costs. The government’s initiatives such as Digital India, National Digital Communications Policy 2018, National Broadband Mission 2019, BharatNet, Common Service Centres (CSCs), and Universal Service Obligation Fund (USOF) have played a pivotal role in expanding connectivity and promoting digital inclusion across the nation.
The success story of Digital Public Infrastructure (DPI) for an inclusive financial society has been well acknowledged across the world. The Jan Dhan-Aadhaar-Mobile (JAM) trinity has played a pivotal role in transparent direct benefit transfers of welfare subsidies to bank accounts of the underserved. UPI has empowered users to conveniently transfer money from one bank account to another in real-time. Despite these achievements, it is observed that disparities in internet broadband penetration and its effective usage across different sections of society and geographies still persist. There are concerns related to accessibility, affordability and effective & safe usage of the services and applications working on broadband connections, specially by the persons with marginalised communities, woman & girls and participation of micro or small entrepreneurs operating at remote and difficult terrains or in villages, which need to be addressed in a timebound manner.
In the consultation paper, TRAI has analysed various gaps in digital inclusion present in the country such as the mobile internet usage gap, rural-urban internet penetration disparities, gender gaps in internet access, etc. as well as gaps identified from some global indices. Proactively prioritizing inclusion can create an ecosystem that benefits every individual, fostering a more equitable and accessible digital economy.
The rapid pace of technological advancements and launch of 5G enabled services including Artificial Intelligence / Machine Learning based services and the associated costs of adopting and utilizing these technologies can widen the digital divide further, particularly for marginalized communities and underserved regions. Unequal access of infrastructure, limited digital literacy, and affordability issues could hinder the equitable distribution and utilization of emerging technologies, exacerbating existing disparities in digital inclusion. To ensure comprehensive digital inclusion, it is imperative to address the gaps which are likely to arise due to emerging technologies.
The TRAI has also identified various challenges being faced by Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) sector in the country from the adoption of new and emerging digital technology solutions. As MSME sector contributes significantly towards the nation’s economy, it is imperative that the MSMEs are empowered to contribute more towards the digital economy through new emerging technology solutions, especially the micro-enterprises as majority of the MSMEs are micro-enterprises.
The Consultation Paper, for seeking inputs from the stakeholders, has been placed on TRAI’s website (www.trai.gov.in). Written comments on the issues for consultation are invited from the stakeholders by 16 October 2023 and counter comments by 31 October 2023.