బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
గవర్నమెంట్‌ ఈ-మార్కెట్‌ప్లేస్‌ (జెమ్‌) సేకరణల్లో అగ్రస్థానంలో బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో జెమ్‌ ద్వారా రూ.23,798 కోట్లకు చేరుకున్న సేకరణలు
15 SEP 2023 4:40PM by PIB Hyderabad
ఈ సంవత్సరం 1 బిలియన్ టన్నులకు పైగా బొగ్గు ఉత్పత్తిని సాధించాలన్న ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ సంపూర్ణ పారదర్శక, సమయానుకూల నిర్ణయాలు తీసుకుంటోంది, వేగవంతమైన ప్రణాళికలను పాటిస్తోంది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో సెప్టెంబర్ 14 నాటికి, జెమ్‌ ద్వారా చేసిన సేకరణలు ఆకట్టుకునే స్థాయిలో రూ.23,798 కోట్లకు చేరుకున్నాయి. దీంతో, 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి నిర్దేశించుకున్న రూ.21,325 కోట్ల వార్షిక లక్ష్యాన్ని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ రెండో త్రైమాసికంలోనే అధిగమించింది. ఎఫ్‌వై 2022-23లో, బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ (తన సీపీఎస్‌ఈలతో సహా) జెమ్‌ ద్వారా వస్తువులు & సేవల కోసం రూ.4000 కోట్లను లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ లక్ష్యాన్ని అధిగమించి, రూ.4,278 కోట్లకు చేరుకుంది, ఇది 107% సాధన రేటును సూచిస్తోంది. సాంకేతిక ఇబ్బందులను పరిష్కరించడానికి జెమ్‌ బృందం, సీఐఎస్‌ సేకరణ బృందం మధ్య నెలకొన్న పరస్పర సహకారం ద్వారా ఈ విజయం సాధ్యమైంది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో సెప్టెంబర్ 14 నాటికి, కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్, దాని అనుబంధ సంస్థలు రూ.23,363 కోట్లతో జెమ్‌ సేకరణల్లో ముఖ్య పాత్ర పోషించాయి. ఇది, 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి నిర్దేశించుకున్న వాస్తవ లక్ష్యం కంటే 17% ఎక్కువ. ఈ విజయంతో, జెమ్‌ సేకరణల్లో కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ దేశంలోనే ప్రముఖ సీపీఎస్‌ఈగా అవతరించింది.
గవర్నమెంట్‌ ఈ-మార్కెట్‌ప్లేస్‌ను 2016 ఆగస్టులో ప్రారంభించారు. డిజిటలీకరణను స్వీకరించడం ద్వారా గత టెండర్ ప్రక్రియలను ఆధునీకరించడం, ప్రభుత్వ సేకరణల్లో సమగ్రత, పారదర్శకతను పెంచడం దీని లక్ష్యం. ప్రారంభమైన నాటి నుంచి ఈ ఏడు సంవత్సరాల్లో, బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఈ డిజిటల్ పరివర్తన ప్రయత్నానికి మద్దతుగా నిలిచింది.
జెమ్‌ ద్వారా బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ భారీ సేకరణలు చేపట్టింది. పారదర్శక, సమర్థవంతమైన సేకరణ ప్రక్రియలను సులభంగా మార్చడంలో ఈ వేదిక ప్రభావం, సామర్థ్యానికి ఇవి గుర్తులు. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీపీఎస్‌ఈలు జెమ్‌ను విస్తృతంగా వినియోగిస్తున్నాయి. మొత్తం సేకరణల వ్యవస్థను సరళీకృతం చేయడం, మెరుగుపరచడంలో జెమ్‌ విజయాన్ని ఇవి స్పష్టం చేస్తున్నాయి.

Ministry of Coal
Ministry of Coal takes the lead as the top procurer on the Government e-Marketplace (GeM)
Procurement through GeM reaches over Rs. 23,798 Cr in the current Financial Year
15 SEP 2023 4:40PM by PIB Delhi
Ministry of coal is ensuring complete transparency, timely decision making and faster planning to achieve ambitious goal of coal production of above 1 billion tonne this year.
In the current financial year, the procurement through GeM has already reached an impressive Rs. 23,798 Crore as on 14 September 2023. With this achievement, Ministry of Coal has already surpassed its annual target for FY’ 2023-24 of Rs. 21,325 Crore within the second quarter itself. In FY’ 2022-2023, the target fixed for Ministry of Coal (including its CPSEs) for procurement of Goods & Services through GeM was Rs.4000 Crore. The actual achievement exceeded this target, reaching Rs. 4,278 Crore, which represents a 107% achievement rate.This exemplary achievement has been made possible by close interaction between GEM team and CIL procurement team to resolve technical snags.
Coal India Ltd. and its subsidiaries have played a significant role in procurement on GeM by contributing Rs. 23,363 Crore as on 14 September 2023 which is 17% more than its actual target for FY’ 2023-24. With this achievement, Coal India Ltd. has become the leading CPSE in the country in GeM procurement.
Launched in August 2016, GeM was initiated with the aim of modernizing the previous tender process and enhancing integrity and transparency in government procurement by embracing digitalization. Over the past seven years since its establishment, the Ministry of Coal (MoC) has remained dedicated to this digital transformation effort.
The substantial procurement achievements of Ministry of Coal (MoC) through GeM highlight the platform's effectiveness and efficiency in facilitating transparent and efficient procurement processes. The extensive adoption of GeM by various CPSEs of Ministry of Coal further emphasizes its triumph in simplifying and improving the overall procurement environment.