ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੋਂ ਅਗਸਤ, 2023 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਚਲਾਈ
15 SEP 2023 11:02AM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ, ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੋਂ ਅਗਸਤ, 2023 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੀ। ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧੀਨ/ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ।
ਦਸੰਬਰ 2022-ਅਗਸਤ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚ 2,867 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ 69,656 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕਰਨਾ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 1,16,94,80 ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨਾ, 88,187 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਛਾਂਟੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 359 ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨਾ ਰਿਹਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਪਿਛਲੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
DST carried out Special Campaign 2.0 from November, 2022 to August, 2023 for disposal of pending matters & promoting Swachhata
15 SEP 2023 11:02AM by PIB Delhi
Drawing inspiration from Prime Minister’s vision to institutionalize Swachhata and minimize pendency in Government, the DST had actively participated in the Nationwide cleanliness drive, the Swachhata Campaign under Special Campaign 2.0 from 2nd October to 31st October 2022.
The efforts under Special Campaign 2.0 were continued in the post campaign period from November, 2022 to August, 2023. During this period, Department of Science and Technology (DST) along with its Subordinate / field offices and Autonomous Bodies continued its efforts for Swachhata Campaign and timely disposal of various pending matters.
The highlights of the achievements made by the Department and its organizations during December 2022 – August 2023 are disposal of 2,867 public grievances, making 69,656 square feet of space free, earning of Rs. 1,16,94,80 of revenue (through scrap disposal), weeding out of 88,187 files, carrying out of 359 cleanliness campaigns.
The Department of Science and Technology is committed to build on the objectives and achievements of the previous campaigns and to achieve the key objectives of the Special Campaign 3.0.