ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ: ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ; ਹਰ ਬੂੰਦ ਮਾਇਨੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ
ਡੈਮ ਮਾਨਵੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਸਮਾਰਕ ਹਨ- ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾ ਸਬੰਧ ਹੈ- ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਪਲ ਹੈ- ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪਹੁੰਚ ਵਜੋਂ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ-2021 ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਕਾਮਾਖਿਆ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ, 2023 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
14 SEP 2023 6:11PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ "ਹਰ ਬੂੰਦ ਮਾਇਨੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ" ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸ ਨੂੰ ਫਜ਼ੂਲ ਖਰਚੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦਾ ਤੱਤ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਨੁਸਖੇ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਪਹਿਲੂ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ: ਜਦੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ 2023 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ "ਸਾਈਲੈਂਟ ਸੈਨਟੀਨਲਜ਼" ਕਿਹਾ ਜੋ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਜੀਵਨਧਾਰਾ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਡੈਮ ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਸਮਾਰਕ ਹਨ।”
ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਅਤਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਕੰਢਿਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਣੀਆਂ ਤੋਂ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੇਦ ਅਤੇ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਡੈਮਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ।
ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਸਦੀਵੀ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਜਲ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 262 ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਦਰਿਆਵਾਂ ਜਾਂ ਨਦੀ ਘਾਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਧੀ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੀ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਡੈਮ ਸੇਫਟੀ ਐਕਟ (ਡੀਐੱਸਏ) 2021 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਡੈਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਡੀਆਰਆਈਪੀ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੇਜ਼-II ਅਤੇ III ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਏਗਾ।
ਗਲੋਬਲ ਮੰਚ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਭਿਅਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ "ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗਤਾ" ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਸਮਿਟ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਪਲ ਸੀ।”
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੈਪੁਰ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਨਾਇਲ-ਰੈਪਡ ਕਾਮਾਖਿਆ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਣਿਕ ਸਾਹਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਕੇ ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਡੈਲੀਗੇਟ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Ensure optimal utilisation of water resources; every drop matters, stresses the Vice-President
Dams are monuments to human ingenuity, perseverance, and the spirit of cooperation- Vice-President
Bharat has a deep-rooted connection with water management- VP
India's presidency in the recent G-20 summit is a defining moment for India- VP
VP lauds Dam Safety Act-2021 as a forward-thinking approach to ensuring dam safety
Vice-President flags off Kamakhya Express under National Water Mission via video conferencing
Vice-President addresses the International Conference on Dam Safety, 2023
14 SEP 2023 6:11PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar urged every citizen to ensure the optimal utilisation of water resources, stressing that “every drop matters”. Emphasising that an individual’s economic capacity does not bestow the right to engage in wastefulness, the Vice-President said, “Our civilizational essence and Constitutional prescriptions all converge on one aspect: we must be responsible citizens when it comes to the use of natural resources.”
Addressing the International Conference on Dam Safety 2023 in Jaipur today, the Vice-President elaborated on the importance of dams by referring to them as “silent sentinels that ensure our access to the lifeblood of our planet”. “Dams are monuments to human ingenuity, perseverance, and the spirit of cooperation”, he added.
Highlighting the intrinsic connection of Bharat with water management, the Vice-President expounded that the Indian civilization has thrived for thousands of years on the banks of rivers, deriving life and sustenance from their waters. Shri Dhankhar also noted that ancient texts, including the Vedas and Arthashastra, mention the systematic management of water resources through the construction of dams and reservoirs to combat water scarcity.
Appreciating the Har Ghar Jal initiative as a step in the right direction, Shri Dhankhar also underlined the need to resolve perennial Inter-State Water Disputes. The Vice-President urged people to turn to Article 262 of the Indian Constitution, which outlines the mechanism for adjudicating disputes related to inter-State rivers or river valleys.
Speaking at the event, Shri Dhankhar commended the enactment of the Dam Safety Act (DSA) 2021, which strengthens India's commitment to safeguarding its dams. He also praised the successful completion of Phase I of the Dam Rehabilitation and Improvement Project (DRIP) and expressed hope that the recently launched Phase-II & III of the project would further enhance dam safety across several states in India.
Lauding India's growing influence on the global stage, the Vice-President said that our civilizational ethos was shared with the world during India's presidency of G20, with “the greatest acceptability”. “This summit was a defining moment for India,”, he noted.
During the event, the Vice-President virtually flagged off the vinyl-wrapped Kamakhya Express through video conferencing from Jaipur with the aim of conveying the message of the National Water Mission of the Ministry of Jal Shakti. Shri Gajendra Singh Shekhawat, Hon’ble Union Minister of Jal Shakti, Shri Manik Saha, Hon’ble Chief Minister of Tripura, Shri D. K. Shivakumar, Hon’ble Deputy Chief Minister of Karnataka and other foreign delegates and senior officers were also present on the occasion.