ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्राकडून व्यापारी/घाऊक विक्रेते आणि मोठ्या साखळीतील किरकोळ विक्रेत्यांसाठी गहू साठ्याच्या मर्यादेत सुधारणा- साठ्याची मर्यादा 3000 मेट्रिक टनांवरून 2000 मेट्रिक टन
14 SEP 2023 9:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 सप्‍टेंबर 2023
एकंदर अन्नसुरक्षेचे व्यवस्थापन करण्यासाठी, साठेबाजीला आळा घालण्यासाठी केंद्र सरकारने सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशात व्यापारी/घाऊक विक्रेते, मोठ्या साखळीतील किरकोळ विक्रेते आणि प्रक्रियाकर्त्यांसाठी गव्हाच्या साठ्याच्या मर्यादेवर निर्बंध जारी केले आहेत. 12 जून 2023 रोजी विशिष्ट खाद्यपदार्थांसाठी परवाना आवश्यकता हटवणे, साठा मर्यादा आणि वाहतूकविषयक निर्बंध (सुधारणा) आदेश 2023 जारी करण्यात आला होता आणि तो 31 मार्च 2024 पर्यंत सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशात लागू असेल.
गव्हाचे चढे दर कमी करण्यासाठी केंद्र सरकारने व्यापारी/घाऊक विक्रेते आणि मोठ्या साखळीतील किरकोळ विक्रेत्यांसाठी गव्हाच्या साठ्याच्या मर्यादेत 3000 मेट्रिक टनांवरून 2000 मेट्रिक टन इतकी सुधारणा खालील प्रमाणे करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
1. व्यापारी/घाऊक विक्रेते- 2000 मेट्रिक टन;
2. मोठ्या साखळीतील किरकोळ विक्रेते- प्रत्येक आऊटलेट साठी 10 मेट्रिक टन आणि त्यांच्या सर्व डेपोंसाठी 2000 मेट्रिक टन
इतर श्रेणींसाठी साठ्याच्या मर्यादेत कोणताही बदल नाही. गव्हाचा साठा करणाऱ्या सर्व साठवणूकदार संस्थांनी गव्हाच्या साठ्याच्या मर्यादेविषयीच्या (https://evegoils.nic.in/wsp/login) या पोर्टलवर नोंदणी करण्याची आणि दर शुक्रवारी साठ्याची स्थिती अद्ययावत करण्याची गरज आहे. या पोर्टलवर ज्या संस्थेची नोंदणी झालेली नाही किंवा साठ्याच्या मर्यादेचे संबंधित संस्थेकडून उल्लंघन होत आहे असे आढळल्यास, अशा संस्था अत्यावश्यक वस्तू कायदा 1955च्या कलम 6 आणि 7 नुसार शिक्षेसाठी पात्र असतील.
उपरोल्लेखित संस्थांनी विहित मर्यादेपेक्षा जास्त साठा केलेला असेल तर त्यांनी अधिसूचना जारी झाल्यापासून 30 दिवसांच्या आत ही बाब निदर्शनास आणून देणे गरजेचे आहे. देशात गव्हाची कृत्रिम टंचाई निर्माण होऊ नये या उद्देशाने केंद्र आणि राज्य सरकारचे अधिकारी साठ्यांच्या मर्यादेवर अतिशय बारकाईने देखरेख करत राहतील. अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाकडून देशात गव्हाची दरवाढ रोखण्यासाठी आणि सहज उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी बारकाईने लक्ष ठेवत आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre revises Wheat Stock limit from 3000 MT to 2000 MT for Traders/Wholesalers and Big Chain Retailers
All Wheat stocking entities to register in wheat stock limit portal and update the stock position every Friday
Close monitoring enforcement of Wheat stock limits by Centre and State to ensure no artificial scarcity of wheat
14 SEP 2023 5:32PM by PIB Delhi
In order to manage the overall food security and to prevent hoarding and unscrupulous speculation, the Government of India imposed stock limits on the Wheat applicable to Traders/Wholesaler, Retailers, Big Chain Retailers and Processors for all States and Union Territories. The Removal of Licensing Requirements, Stock Limits and Movement Restrictions on Specified Foodstuffs (Amendment) Order, 2023 was issued on 12 June 2023 and applicable until 31st March 2024 for all States and Union Territories.
To soften the prices of Wheat which are showing an increasing trend, Central Government has decided to revise the Wheat Stock limit from 3000 MT to 2000 MT with respect to Traders/Wholesalers and Big Chain Retailers as under:
1. Traders/Wholesaler- 2000 MT;
2. Big Chain Retailer- 10 MT for each outlet and 2000 MT at all their depots
For other categories, there is no change in stock limits. All wheat stocking entities are required to register on the wheat stock limit portal (https://evegoils.nic.in/wsp/login) and update the stock position on every Friday. Any entity which is found to have not registered on the portal or violates the stock limits will be subject to suitable punitive action under Section 6 & 7 of Essential Commodities Act,1955.
In case the stocks held by above entities are higher than the above prescribed limit, they shall have to bring the same to the prescribed stock limits within 30 days of issue of the notification. Officials of Central and State Governments will be closely monitoring enforcement of these stock limits to ensure that no artificial scarcity of wheat is created in the country.
The Department of Food and Public Distribution is maintaining a close watch over the stock position of Wheat to control prices and ensure easy availability in the country.