Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh launches the Swachhata Special Campaign 3.0 Portal
Says, Special Campaign is being launched at a time when the nation is in upbeat mood following the unprecedented success of G20 Summit under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and India’s Space feats of Chandrayaan-3 and Aditya L1 solar mission
Swachhata campaign, the first mass awareness campaign launched by PM Modi on August 15, 2014 soon after taking over charge in May, 2014, achieved four primary objectives including change in work culture, eOffice, use of Open Spaces and Archive culture
“Same administration, same officials, only the leadership was lacking. Prime Minister turned the mission on hygiene cleanliness a Jan-Andolan”: Dr Jitendra Singh
14 SEP 2023 5:33PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today launched the dedicated web-portal for Swachhata Special Campaign 3.0, https://scdpm.nic.in, at a function in New Delhi for monitoring of the Swachhata campaign.
Speaking on the occasion, Dr Jitendra Singh said the Special Campaign is being launched at a time when the nation is in upbeat mood following the unprecedented success of G20 Summit under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and India’s Space feats of Chandrayaan-3 and Aditya L1 solar mission.
Dr Jitendra Singh said the Swachhata campaign, the first mass awareness campaign launched by PM Modi on August 15, 2014 soon after taking over charge in May, 2014, has achieved four primary objectives, -
• Change of Work Culture and that has been amply demonstrated by flawless execution of successful hosting of the G20 Summit.
• Over 90% file work has been made online under eOffice portal; visualised by the Prime Minister and his Digital India Mission helped tide over the Covid crisis.
• Use of Open Spaces for productive use as some of the Departments like Posts have converted junkyard to courtyard.
• Archive Culture; the process of archiving files also gained momentum.
The Union Minister said PM Modi transformed the Swachhata campaign into a mass movement within a few months.
“Same administration, same officials, only the leadership was lacking. Prime Minister turned the mission on hygiene cleanliness into a Jan-Andolan and it was imbibed by the people as a Social Reform Movement. This demonstrated the intent of the government that it will address the fundamental issues facing the common man in a mission mode,” he said.
Dr Jitendra Singh appealed to all citizens to join hands together, particularly the media in creating awareness. DARPG has launched a compendium of 300 Best Practices which will be implemented by all Government Ministries and Departments and published widely through media, highlighting ‘Whole of Government’ and ‘Whole of Science’ approach,” he said.
“Coming close on the heels of successful Chandrayaan-3 landing, the successful launch of Aditya L1 is also a testimony to the ‘whole of science and the whole of nation’ approach which we have sought to adopt in our world culture,” said Dr Jitendra Singh.
The Special Campaign 3.0 will be preceded by the Preparatory phase from 15th September to 30th September 2023. During this period, Ministries/Departments will identify the pendency in selected categories and finalize the campaign sites.
The Government of India has announced Special campaign 3.0 from 2nd October, 2023 to 31st October, 2023 with focus on Swachhata and Reducing Pendency in Government Offices with a saturation approach. The Cabinet Secretary has addressed all Secretaries of Government of India on 25th August, 2023 and DARPG guidelines for the same were issued on 1st September, 2023.
Special Campaign 3.0 will focus on field/outstation offices responsible for service delivery or having public interface, in addition to the Ministries/Departments and their attached/subordinate offices. Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) is the Nodal Department for implementation of Special Campaign 3.0.
Secretary, DARPG and Dept. of Pensions and Pensioners’ Welfare, Shri V. Srinivas; Secretary, Posts, Shri Vineet Pandey; Secretary, Railway Board, Shri Milind K Deuoskar and Shri Arun Singhal, DG, National Archives of India also addressed the function. The launch ceremony was attended by Nodal Officers of Public Grievances and Appellate Authorities in all the 84 Ministries/Departments of Government of India.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్వచ్ఛత ప్రత్యేక ప్రచార 3.0 పోర్టల్‌ను ప్రారంభించారు
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ సారథ్యంలోని జీ20 సమ్మిట్ అపూర్వమైన విజయం చంద్రయాన్-3 ఆదిత్య ఎల్1 సోలార్ మిషన్ భారతదేశ అంతరిక్ష విన్యాసాల తర్వాత దేశం ఉత్సాహంగా ఉన్న తరుణంలో ప్రత్యేక ప్రచారం ప్రారంభించబడుతోంది.
మే, 2014లో బాధ్యతలు స్వీకరించిన వెంటనే ప్రధాని మోదీ ఆగస్టు 15, 2014న ప్రారంభించిన స్వచ్ఛతా ప్రచారం, పని సంస్కృతిలో మార్పు, ఈ–ఆఫీస్, ఓపెన్ స్పేస్‌ల వినియోగం ఆర్కైవ్ సంస్కృతితో సహా నాలుగు ప్రాథమిక లక్ష్యాలను సాధించింది.
“అదే పరిపాలన, అదే అధికారులు, నాయకత్వం మాత్రమే లోపించింది. ప్రధాన మంత్రి పరిశుభ్రత పరిశుభ్రత మిషన్‌ను జన-ఆందోలన్‌గా మార్చారు”: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
14 SEP 2023 5:33PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ, ఎంఓఎస్ పీఎంఓ , పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ స్పేస్, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు స్వచ్ఛత ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0, https://scdpm.nic.in కోసం అంకితమైన వెబ్-పోర్టల్‌ను ప్రారంభించారు. స్వచ్ఛతా ప్రచారం పర్యవేక్షణ కోసం న్యూఢిల్లీలో జరిగిన కార్యక్రమంలో దీనిని ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ సారథ్యంలోని జి20 సదస్సు అపూర్వ విజయం, చంద్రయాన్-3, ఆదిత్య ఎల్1 సోలార్ మిషన్ భారతదేశ అంతరిక్ష విన్యాసాల నేపథ్యంలో దేశం ఉల్లాసంగా ఉన్న తరుణంలో ప్రత్యేక ప్రచారాన్ని ప్రారంభిస్తున్నట్లు తెలిపారు. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, మే, 2014లో బాధ్యతలు స్వీకరించిన వెంటనే ప్రధాని మోదీ ఆగస్టు 15, 2014న ప్రారంభించిన స్వచ్ఛత ప్రచారం, నాలుగు ప్రాథమిక లక్ష్యాలను సాధించిందని అన్నారు. పని సంస్కృతిలో మార్పు అది జీ20 సమ్మిట్ విజయవంతమైన హోస్టింగ్ దోషరహిత అమలు ద్వారా పుష్కలంగా ప్రదర్శించబడింది. ఈ–ఆఫీస్ పోర్టల్ క్రింద 90శాతం పైగా ఫైల్ వర్క్ ఆన్‌లైన్‌లో చేయబడింది; ప్రధానమంత్రి ఆయన డిజిటల్ ఇండియా మిషన్ ద్వారా దృశ్యమానం చేయబడినది కోవిడ్ సంక్షోభాన్ని అధిగమించడంలో సహాయపడింది. పోస్ట్‌ల వంటి కొన్ని విభాగాలు జంక్‌యార్డ్‌ను ప్రాంగణంగా మార్చినందున ఉత్పాదక ఉపయోగం కోసం ఓపెన్ స్పేస్‌లను ఉపయోగించడం.
ఆర్కైవ్ సంస్కృతి; ఫైళ్లను ఆర్కైవ్ చేసే ప్రక్రియ కూడా ఊపందుకుంది.
స్వచ్ఛతా ప్రచారాన్ని ప్రధాని మోదీ కొద్ది నెలల్లోనే ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చారని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. “అదే పరిపాలన, అదే అధికారులు, నాయకత్వం మాత్రమే లోపించింది. ప్రధాన మంత్రి స్వచ్ఛత పరిశుభ్రత మిషన్‌ను జన-ఆందోలన్‌గా మార్చారు ఇది సామాజిక సంస్కరణ ఉద్యమంగా ప్రజలచే గ్రహించబడింది. సామాన్యులు ఎదుర్కొంటున్న మౌలిక సమస్యలను మిషన్‌ విధానంలో పరిష్కరిస్తామన్న ప్రభుత్వ ఉద్దేశాన్ని ఇది నిరూపిస్తోంది’’ అని ఆయన అన్నారు. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పౌరులందరూ కలిసి, ముఖ్యంగా మీడియా అవగాహన కల్పించడంలో చేతులు కలపాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. డీఏఆర్పీజీ 300 ఉత్తమ అభ్యాసాల సంకలనాన్ని ప్రారంభించింది, ఇది అన్ని ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు విభాగాలచే అమలు చేయబడుతుంది మీడియా ద్వారా విస్తృతంగా ప్రచురించబడుతుంది, 'హోల్ ఆఫ్ గవర్నమెంట్' 'హోల్ ఆఫ్ సైన్స్' విధానాన్ని హైలైట్ చేస్తుంది, ”అని ఆయన చెప్పారు.
"విజయవంతమైన చంద్రయాన్-3 ల్యాండింగ్ ముఖ్య విషయంగా, ఆదిత్య ఎల్1 విజయవంతమైన ప్రయోగం మన ప్రపంచ సంస్కృతిలో మనం అనుసరించాలనుకున్న 'మొత్తం సైన్స్ మొత్తం దేశం' విధానానికి నిదర్శనం" అని డా. జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0కి ముందు 15 సెప్టెంబర్ నుండి 30 సెప్టెంబర్ 2023 వరకు సన్నాహక దశ ఉంటుంది. ఈ సమయంలో, మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు ఎంపిక చేసిన కేటగిరీలలో పెండింగ్‌ను గుర్తించి ప్రచార సైట్‌లను ఖరారు చేస్తాయి. స్వచ్ఛత సంతృప్త విధానంతో ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో పెండెన్సీని తగ్గించడంపై దృష్టి సారించి, భారత ప్రభుత్వం 2 అక్టోబర్, 2023 నుండి 31 అక్టోబర్, 2023 వరకు ప్రత్యేక ప్రచార 3.0ని ప్రకటించింది. క్యాబినెట్ సెక్రటరీ 25 ఆగస్టు, 2023న భారత ప్రభుత్వ కార్యదర్శులందరినీ ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు దీనికి సంబంధించిన డీఏఆర్పీజీ మార్గదర్శకాలు 1 సెప్టెంబర్, 2023న జారీ చేయబడ్డాయి.
ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లు వాటి అనుబంధ/సబార్డినేట్ కార్యాలయాలకు అదనంగా సర్వీస్ డెలివరీకి బాధ్యత వహించే ఫీల్డ్/అవుట్‌స్టేషన్ కార్యాలయాలపై లేదా పబ్లిక్ ఇంటర్‌ఫేస్‌పై దృష్టి పెడుతుంది. పరిపాలనా సంస్కరణలు ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం (డీఏఆర్పీజీ) అనేది ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 అమలుకు నోడల్ విభాగం. సెక్రటరీ, డీఏఆర్పీజీ డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ పెన్షన్స్ అండ్ పెన్షనర్స్ వెల్ఫేర్, వీ. నివాస్; కార్యదర్శి, పోస్టులు, వినీత్ పాండే; రైల్వే బోర్డు కార్యదర్శి మిలింద్ కె దేవోస్కర్ నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా డిజి అరుణ్ సింఘాల్ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో ప్రసంగించారు. భారత ప్రభుత్వంలోని మొత్తం 84 మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్లలో పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ అప్పిలేట్ అథారిటీల నోడల్ అధికారులు ఈ ప్రారంభోత్సవ వేడుకకు హాజరయ్యారు.